Pilates là môn gì? Đặc điểm và tác dụng của Pilates đối với cơ thể

0
964

Pilates là môn gì mà tại sao nhiều người lại nhắc đến và luyện tập như vậy? Cùng tìm hiểu thêm kiến thức gym mới về cách thức, tác dụng và đối tượng nên tập Pilates từ chia sẻ của chuyên gia trong bài viết sau đây. 

Bạn đang muốn thử các lớp học mới và đang cân nhắc tới Pilates nhưng còn chưa biết liệu bộ môn này có phù hợp với mình không và có tác dụng tốt không. Thì sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ muốn đăng ký lớp học Pilates đầu tiên ngay lập tức. Pilates mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn, bất kể nền tảng thể chất của bạn như thế nào.

Pilates là bộ môn được rất nhiều chị em yêu thích
Pilates là bộ môn được rất nhiều chị em yêu thích

1. Pilates là môn gì?

Pilates là một hình thức tập thể dục tác động thấp nhằm mục đích tăng cường cơ bắp đồng thời cải thiện sự liên kết tư thế và tăng cường tính linh hoạt. Bạn có thể thực hiện Pilates có hoặc không có thiết bị.

Các động tác Pilates đều tạo nên bởi các chuyển động chậm, chính xác và người tập cần tập trung kiểm soát hơi thở. Vì vậy, bộ môn này không giống gym với những bài tập thay đổi tư thế nhanh và liên tục như Jump Squat (squat kết hợp bật nhảy) hay các bài tập Cadio như chạy bộ, HIIT, Tabata,… Thế nhưng, Pilates chắc chắn tập luyện hết sức khiến cơ bắp săn chắc, hiệu quả cao. Một buổi tập luyện Pilates điển hình kéo dài từ 45 phút đến 1 giờ. k

Pilate là môn gì
Tập Pilates bao gồm những chuyển động chậm nhưng hiệu quả cao

Các bài tập Pilates là những bài tập cơ cốt lõi. Phần cốt lõi của cơ thể bao gồm bụng, hông, đùi trong và ngoài và lưng. Cơ cốt lõi trong các bài tập Pilates sẽ hoạt động để nâng lên chống lại trọng lực và lực cản của lò xo hoặc dây đai.

2. Đặc điểm của môn Pilates là gì?

Sức mạnh cốt lõi là nền tảng cho mọi động tác Pilates. Tăng cường cốt lõi phát triển sự ổn định cho toàn bộ cơ thể. Đây là một trong những cách mà tập Pilates giúp nhiều người giảm bớt các cơn đau lưng. Không chỉ vậy, cơ cốt lõi khỏe mạnh đồng nghĩa với cơ thể được tăng cường tính linh hoạt, khả năng di chuyển và hoạt động. Nhờ đó, tập Pilates không chỉ hữu ích trong phòng tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Mục tiêu của Pilates là tạo ra một phương pháp cho phép cơ thể di chuyển một cách duyên dáng, dễ dàng và hiệu quả. Một cơ thể như vậy phải vừa mạnh mẽ, vừa linh hoạt, vừa cân bằng.Những phẩm chất này, hay các nguyên tắc của Pilates, được áp dụng trong mọi bài tập Pilates. Nhờ đó, giúp cơ bắp được phát triển đồng đều và thon gọn, săn chắc hơn.

Cốt lõi là phần được chú trọng nhất trong Pilates
Cốt lõi là phần được chú trọng nhất trong Pilates

Kỹ thuật tập môn Pilates ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Không giống như các loại bài tập khác, các bài tập Pilates không bao gồm nhiều lần lặp lại cho mỗi động tác. Ý tưởng là bằng cách thực hiện mỗi bài tập một cách chính xác và tập trung vào hơi thở, bạn có thể đạt được kết quả đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Hít thở sâu cũng là một điều quan trọng nhất khi bạn đến với môn Pilates. Điều này có nghĩa là bạn cần phải thở ra hoàn toàn sau mỗi lần hít vào để loại bỏ không khí cũ và đưa oxy tươi tràn vào. Nhờ đó, người tập Pilates cải thiện hô hấp và tuần hoàn.

3. Nguyên tắc tập Pilates là gì?

Sau khi giải đáp được câu hỏi Pilates là môn gì thì cùng tìm hiểu 6 nguyên tắc của Pilates ngay sau đây.

  • Định tâm: Đưa nhận thức của bạn đến trung tâm của cơ thể — khu vực giữa xương sườn dưới và xương mu, chính là phần cốt lõi của cơ thể.
  • Tập trung: Tập trung toàn lực vào mỗi bài tập, tối đa hóa kết quả từ mỗi động tác.
  • Kiểm soát: Kiểm soát hoàn toàn cơ bắp đòi hỏi chuyển động có ý thức trong mỗi bài tập Pilates.
  • Độ chính xác: Đảm bảo mỗi chuyển động trong Pilates đều chính xác. Điều này có nghĩa là vị trí của từng bộ phận cơ thể phải đúng, chuẩn và người tập cần tập trung vào sự liên kết và tương tác của các nhóm cơ cốt lõi.
  • Hơi thở: Sử dụng phổi để bơm mạnh không khí vào và ra khỏi cơ thể.
  • Dòng chảy: Các bài tập Pilates không cứng nhắc. Sự uyển chuyển, duyên dáng và dễ dàng được áp dụng cho mọi chuyển động.
Tĩnh tâm, tập trung, chú ý hơi thở là những đặc điểm của Pilates
Tĩnh tâm, tập trung, chú ý hơi thở là những đặc điểm của Pilates

4. Các loại Pilates

Sau khi tìm được câu trả lời Pilates là môn gì, cùng đi tìm hiểu các loại Pilates. Pilates thường được chia thành hai loại:

  • Bài tập Pilates chỉ sử dụng thảm tập (thường được tập tại nhà).
  • Bài tập sử dụng thiết bị (dụng cụ) chuyên nghiệp.

Các bài tập sử dụng dụng cụ thường được thiết kế cho phòng tập, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Pilates với sự trợ giúp của dây kháng lực hoặc dây ròng rọc.

Tập Pilates với dây ròng rọc
Tập Pilates với dây ròng rọc trong phòng tập chuyên nghiệp

Tóm lại, trên đây là tất cả mọi thứ mà một người mới tập Pilates cần biết để giúp bạn giải đáp Pilate là môn gì. Nhờ đó, xác định đúng Pilates có phù hợp với bản thân và có nên tập hay không.