Phô Mai Và Những Thông Tin Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết

0
1946

Phô mai là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống ở hầu hết các nước phương Tây. Các nền văn minh khác nhau đã sản xuất ra các loại pho mát độc đáo, ngay cả người Ai Cập cổ đại và người Hy Lạp cổ đại cũng như người Lưỡng Hà.

Ngày nay, nhiều quốc gia có những nhà máy sản xuất phô mai xuất sắc, nhưng thường sẽ sử dụng sữa của bò, dê hoặc cừu là những loại chính để làm ra phô mai. Bài viết này sẽ cho các bạn nhiều thông tin khá là thú vị về nó.

1. Thông tin chung về phô mai

Làm phô mai đã lan rộng trên toàn thế giới và trong khi một số quốc gia chuyên sản xuất một số loại nhất định, một số loại cũng trở thành món ăn được yêu thích trên toàn cầu, chẳng hạn như Gouda, cheddar, feta, Edam, Roquefort, phô mai xanh Đan Mạch, Mozzarella, Parmigiano-Reggiano, Pecorino, …

Nó được làm từ sữa và hình thành khi casein protein trong sữa đông lại. Các loại sữa phổ biến nhất được sử dụng để làm pho mát là sữa bò, trâu, dê, cừu. Kết cấu và hương vị phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc của sữa và những gì động vật đã ăn.

Nó cũng phụ thuộc vào vi khuẩn, quá trình thanh trùng, quá trình chế biến và nó đã được ủ trong bao lâu. Hơn nữa, có thể thêm axit và các thành phần khác để tạo ra một loại pho mát nhất định.

phô mai
Phô mai

2. 5 điều thú vị về phô mai

2.1. Phô mai đã được làm trong hơn 7000 năm

Không có ngày chính xác về việc pho mát ra đời vào lúc nào, nhưng những phát hiện cổ nhất có niên đại khoảng 7200 năm ở làng đồ gốm Croatia với một số bằng chứng về việc làm pho mát đã có từ thời này. Pho mát lâu đời nhất từng được tìm thấy là 3200 năm tuổi, và nó được tìm thấy ở nghĩa địa Saqqara.

2.2. Nó rất gây nghiện

Có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng phô mai có khả năng gây nghiện cao, và nó có một số điểm giống với tác dụng của ma túy. Phô mai chứa một chất hóa học có thể kích hoạt các thụ thể opioid trong não người.

2.3. Có hơn 2000 loại pho mát trên toàn thế giới

Bạn có thể kể tên bao nhiêu loại pho mát mà không cần google? Tổng cộng có hơn 2000 loại phô mai trên thế giới, có nghĩa là sẽ mất khoảng 5,5 năm nếu bạn thử một miếng pho mát mỗi ngày. Đây là một trong những sự thật hấp dẫn nhất về nó và thật tuyệt vời khi bạn có thể tạo ra rất nhiều loại từ sữa động vật.

2.4. Gouda là loại pho mát phổ biến được tiêu thụ nhiều nhất

Gouda là một loại pho mát cứng tương đối được làm từ sữa bò ở Hà Lan. Nó có thể được ủ với nhiều mốc thời gian khác nhau, mỗi cái như vậy sẽ làm thay đổi cả kết cấu và hương vị. Gouda là loại pho mát phổ biến nhất trên thế giới và bạn sẽ tìm thấy nó ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

phô mai
Pho mát Gouda

2.5. Những người không dung nạp lactose có thể ăn pho mát

Những người không dung nạp lactose có thể gặp các triệu chứng khó chịu khi uống sữa, nhưng pho mát thường tốt vì trong quá trình này. Ngoài ra, khi pho mát được ủ già, vi khuẩn tiếp tục phá vỡ các kết cấu của đường lactose, về cơ bản là một loại đường sữa.

2.6. Có nhiều loại phô mai mốc

Nấm mốc không phải lúc nào cũng được ưa chuộng khi xuất hiện trong thực phẩm, thường thì đó là dấu hiệu của một sản phẩm xấu và trở nên độc hại đối với con người.

Nhưng phô mai là một ngoại lệ, và nó có nhiều loại bị mốc khác nhau nhưng chúng lại rất tốt cho sức khỏe. Pho mát xanh có lẽ là loại phô mai mốc nổi tiếng nhất ngoài gorgonzola và Roquefort.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm một số thông tin thú vị khác về phô mai, một loại thực phẩm gây nghiện trên thế giới.

Nguồn: Gác bếp