Phá Giá Là Gì? Các Kiến Thức Liên Quan Đến Phá Giá

0
731

Phá giá là gì? Phá giá là việc cố ý điều chỉnh giảm giá trị của tiền của một quốc gia so với một đồng tiền, nhóm tiền tệ hoặc tiêu chuẩn tiền tệ khác. Hãy đọc thêm bài viết bên dưới để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng này nếu xảy ra sẽ như thế nào.

1. Phá giá là gì?

Phá giá là việc cố ý điều chỉnh giảm giá trị của tiền của một quốc gia so với một đồng tiền, nhóm tiền tệ hoặc tiêu chuẩn tiền tệ khác. Các quốc gia có tỷ giá hối đoái cố định hoặc tỷ giá hối đoái bán cố định sử dụng công cụ chính sách tiền tệ này.

Nó thường bị nhầm lẫn với giảm giá và ngược lại với đánh giá lại, dùng để chỉ việc điều chỉnh lại tỷ giá hối đoái của đồng tiền.

phá giá
Phá giá là gi?

2. Những lý do đằng sau việc phá giá

Chính phủ phát hành tiền tệ quyết định phá giá tiền tệ và, không giống như giảm giá, nó không phải là kết quả của các hoạt động phi chính phủ. Một lý do khiến một quốc gia có thể phá giá tiền tệ của mình là để chống lại sự mất cân bằng thương mại. 

Phá giá hàng hóa làm giảm chi phí hàng xuất khẩu của một quốc gia, khiến hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu.

Do đó làm tăng chi phí nhập khẩu, do đó người tiêu dùng trong nước ít có khả năng mua hàng hơn, tiếp tục củng cố các doanh nghiệp trong nước. 

Bởi vì xuất khẩu tăng và nhập khẩu giảm, nó tạo điều kiện cho cán cân thanh toán tốt hơn bằng cách thu nhỏ thâm hụt thương mại. Điều đó có nghĩa là một quốc gia phá giá tiền tệ của mình có thể giảm thâm hụt do nhu cầu xuất khẩu rẻ hơn mạnh mẽ.

3. Phá giá là gì và Cuộc chiến tiền tệ

Năm 2010, Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Brazil, đã cảnh báo thế giới về khả năng xảy ra chiến tranh tiền tệ. Ông đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả xung đột giữa các quốc gia như Trung Quốc và Mỹ về việc định giá đồng nhân dân tệ. 

Trong khi một số quốc gia không ép đồng tiền của họ mất giá, thì chính sách tài khóa, tiền tệ của họ cũng có tác dụng tương tự. Họ làm như vậy để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường thương mại toàn cầu. Nó cũng khuyến khích đầu tư, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các tài sản (rẻ hơn) như thị trường chứng khoán.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng nhân dân tệ dưới 7 trên một đô la lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Điều này, để đối phó với mức thuế mới 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ đô la của Trung Quốc do chính quyền Trump áp đặt, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 năm 2019. 

Các thị trường toàn cầu bán tháo khi di chuyển này, bao gồm cả ở Mỹ, nơi DJIA mất 2,9% trong ngày tồi tệ nhất của năm 2019 cho đến nay. Chính quyền Trump đã phản ứng bằng cách gán cho Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ.

Đây chỉ là đòn hồi mã thương mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc , nhưng chắc chắn không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phá giá đồng tiền của mình.

phá giá
Phá giá xảy ra dẫn đến chiến tranh tiền tệ

4. Xu hướng lạm phát

Phá giá là gì? Mặc dù phá giá tiền tệ có thể là một lựa chọn hấp dẫn, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Tăng giá hàng nhập khẩu bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước, nhưng chúng có thể trở nên kém hiệu quả hơn nếu không có áp lực cạnh tranh. 

Xuất khẩu cao hơn so với nhập khẩu cũng có thể làm tăng tổng cầu, dẫn đến tổng sản phẩm quốc nội và lạm phát cao hơn. Lạm phát có thể xảy ra vì hàng nhập khẩu đắt hơn trước đây. 

Tổng cầu gây ra lạm phát do cầu kéo và các nhà sản xuất có thể có ít động lực để cắt giảm chi phí hơn vì hàng xuất khẩu rẻ hơn, làm tăng giá thành sản phẩm và dịch vụ theo thời gian.

Phá giá là gì đã được tìm hiểu qua bài viết trên. Phá giá là điều không ai mong muốn ở bất kỳ quốc gia nào. Các chính phủ luôn làm mọi cách để ngăn điều này để cho việc chiến tranh tiền tệ sẽ không xảy ra.

Nguồn: Kinh tế – thời đại