Ô Nhiễm Nhựa Đang Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào

0
615

Ô nhiễm nhựa tràn ra từ đất liền ra đến đại dương, phá hủy môi trường sống tự nhiên của biển và gây ra những thiệt hại không thể lường trước cho sức khỏe của chúng ta. Đi bộ dọc theo bãi biển hoặc bất địa điểm biển nào, gần như bạn sẽ tìm thấy ít nhất một mảnh nhựa.

1.  Ô nhiễm nhựa và vi nhựa đối với sinh vật biển

Theo ước tính gần đây, có tới 100.000 động vật biển có vú bị giết mỗi năm do ăn phải nhựa. Cảnh tượng một con vật chết dạt vào bờ biển không còn là một cú sốc nữa: cá voi, rùa, cá heo và các sinh vật biển khác đang nuốt một miếng nhựa đầy bụng, chết ngạt, sau đó dạt vào bờ biển.

Gần 700 loài sinh vật biển bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thói quen của chúng ta trên đất liền với 10.000 con rùa được cho là đã chết ngoài khơi bờ biển Úc chỉ trong thập kỷ qua do lưới đánh cá bị vứt bỏ.

Các nhà khoa học khám phá các rãnh đại dương sâu nhất, ở mọi ngóc ngách tại Nhật Bản, Hebrides và Chile vẫn tìm thấy nhựa.

Đáng lo ngại hơn, khi kiểm tra động vật hoang dã sống ở đó, 100% sinh vật tại một điểm đều có nhựa trong ruột. Vì vậy, nhựa không chỉ chìm xuống đáy sâu mà nó còn tác động trực tiếp đến các sinh vật biển sinh sống ở đó.

Ô nhiễm nhựa
Ô nhiễm nhựa tác động đến biến đổi khí hậu 

Có vẻ như chúng ta vẫn còn lâu mới đạt được nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chúng ta tái sử dụng và tái chế hầu hết các mặt hàng, thay vì vứt chúng thẳng vào bãi rác.

2. Con người tiêu thụ bao nhiêu nhựa?

Các nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia gần đây đã nghiên cứu đường tiêu hóa của tôm mua ở chợ để xác định xem nó đã tiêu thụ gì. Một ứng dụng nhỏ của thuốc nhuộm màu đỏ ngay lập tức đánh dấu một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc: bảy mảnh nhựa trong dạ dày của một con tôm được mua để làm thức ăn cho người.

Điều này không có gì lạ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sợi nhựa, mảnh vỡ và hạt vi nhựa ở cả cá biển và cá nước ngọt, được đánh bắt tự nhiên và nuôi. Với 114 loài được biết là có nhựa trong dạ dày của chúng – hơn một nửa trong số đó chúng ta tự do ăn vào bữa tối.

Các loài sinh vật phù du, hai vỏ, cá và cá voi thường xuyên tiêu thụ vi nhựa vì chúng trông giống như thức ăn của chúng, làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, cản trở sự thèm ăn, thay đổi hành vi kiếm ăn và ảnh hưởng đến cả khả năng tăng trưởng và sinh sản. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá, 85% loài chim biển ở Úc bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa.

3. Ô nhiễm nhựa ảnh hưởng đến bạn?

Trong khi ô nhiễm nhựa có tác động tàn phá đối với sinh vật biển, một báo cáo của Liên hợp quốc về ảnh hưởng đối với con người kết luận rằng con người có thể tiêu thụ một lượng nhỏ nhựa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn lo ngại. Vi nhựa cuối cùng sẽ phân hủy thành nhựa nano có kích thước nhỏ hơn 100 phần tỷ mét và đây là những hạt có thể xâm nhập vào các mô và cơ quan, gây độc hại tiềm tàng cho con người với những hậu quả nghiêm trọng do tích tụ sinh học trong hệ thống của chúng ta.

Nghiên cứu hiện đang bị hạn chế bởi khả năng khoa học, nhưng có một điều rõ ràng: chúng ta phải giảm khối lượng nhựa xâm nhập vào các hồ, sông và đại dương để ngăn nó ra khỏi chuỗi thức ăn của chúng ta.

4. Loại nhựa nào bạn nên tránh?

Một chiếc túi nhựa có tuổi thọ sử dụng trung bình chỉ 12 phút nhưng sẽ tồn tại trong môi trường biển hàng trăm năm hoặc bảy lần tiêu hóa của cá voi. Một số mặt hàng nhựa mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, nhưng tất cả đều dẫn đến tình trạng ô nhiễm vi nhựa độc hại như nhau.

Ô nhiễm nhựa
Đại dương bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa

Nếu chúng ta tái sử dụng nhựa, thì đó không nên là loại chứa BPA. Bisphenol A là một chất gây rối loạn hormone có liên quan đến chứng tự kỷ, dị tật bẩm sinh và các vấn đề sinh sản. Vì vậy, hãy kiểm tra bất kỳ đồ nhựa nào bạn sử dụng và tránh bất kỳ thứ gì có BPA, đặc biệt là cốc và bình sữa của trẻ em thường chứa hợp chất này.

Kết

Giờ đây, chúng ta sử dụng nhựa trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống và nó đang có tác động tàn phá môi trường thành ô nhiễm nhựa. Không chỉ 8 triệu tấn nhựa xâm nhập vào đại dương của chúng ta mỗi năm, mà vật liệu này còn phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn nữa với các vi nhựa cuối cùng tìm đường vào chuỗi thức ăn.