Nồi Cơm Điện Có Từ Khi Nào? Các Thông Tin Khác Về Nó

0
824

Nồi cơm điện là một phát minh phục vụ nhu cầu và lợi ích hiện nay của xã hội. Sự ra đời của nó giúp cho việc nấu ăn, hay dọn dẹp nhà bếp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bài hôm nay sẽ cho bạn biết nó được ra đời khi nào và các thông tin khác.

1. Mở đầu về nồi cơm điện

Một thuật ngữ chung cho thiết bị nấu cơm (gạo) bằng điện. Nồi cơm điện được chia thành phương pháp thông thường, phương pháp IH, và phương pháp IR theo phương pháp gia nhiệt. 

Nó được chia thành nồi cơm điện nói chung và nồi cơm điện áp suất tùy thuộc vào việc có áp suất hay không. Nồi cơm điện loại thông thường là rẻ nhất, áp suất loại IH là đắt thứ hai, cuối cùng áp suất loại IR là đắt nhất.

Nồi cơm điện càng rẻ thì bao bì silicone càng kém và mức điều khiển nhiệt độ càng đơn giản. Trong khi loại càng đắt tiền thì chất lượng nguyên liệu càng tốt. Ngoài ra, cơm nấu bằng loại thông thường sẽ không bị bở và không ngon bằng nồi áp suất IH.

Đầu tiên, đó là vấn đề về kết cấu, cơm nấu bằng loại thường trở nên giòn và có độ dai trong miệng. Còn cơm nấu bằng nồi áp suất thì trở nên ẩm và mềm. Đây có thể nói là một sự khác biệt về hương vị.

Thứ hai, đó là vấn đề nhiệt điện, và làm cho nước sôi với nhiệt càng mạnh càng tốt để chiết xuất vị ngọt từ gạo. Khi bạn nấu cơm và mở nắp nồi cơm điện ra, nếu thấy có lỗ trên cùng thì chứng tỏ cơm đã trở nên ngon khi chịu được nhiệt mạnh. 

Tuy nhiên, nếu bạn nấu một lượng cơm nhỏ cho từ 1 đến 3 lon sữa bò. Bạn có thể nhìn thấy những ‘lỗ hổng’ này ngay cả với các loại thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn nấu một lượng gạo lớn hơn thì IH sẽ làm cơm ngon hơn, khi cung cấp nhiều nhiệt hơn.

2. Lịch sử nồi cơm điện

2.1 Thời gian đầu

Năm 1921, chiếc máy nấu cơm tự động sử dụng năng lượng điện đầu tiên được phát minh tại Nhật Bản. Điều này được cho là để nấu ăn nhanh chóng và các bữa ăn trên chiến trường. Nó không được phổ biến rộng rãi cho người dân biết.

Năm 1952, Toshiba, Nhật Bản, đã phát triển nồi cơm điện tự động nấu cơm khi bật công tắc. Tuy nhiên, do nồi cơm nhiệt này giới thiệu công nghệ gần như tương tự như bình giữ nhiệt không dùng điện nên có một vấn đề là cơm nguội dần theo thời gian.

Vì vậy Zojirushi đã hợp tác với nhà máy Murata. Cho ra đời nồi cơm điện cách nhiệt mới duy trì chức năng cách nhiệt bằng điện vào năm 1970.

Vào năm 1972, Mitsubishi Electric đã giới thiệu nồi cơm điện có thể nấu và giữ ấm cùng lúc. Lịch sử của thế giới lại sang trang, với nhiều tiện ích của nó mang lại. Nồi cơm điện với logo con voi do Zojirushi phát hành năm 1974 đã trở thành tiêu chuẩn trong ngành khi bán được hàng triệu cái.

Vào những năm 1980, nồi cơm điện do Zojirushi sản xuất đã được giới thiệu bởi những người đã đến thăm Nhật Bản. Với sự hưởng ứng của các người nội trợ hay người độc thân, nó đã được phổ biến rộng rãi hơn. Có một thời gian nó còn nổi tiếng hơn cả việc bạn mang túi Gucci ngày nay.

nồi cơm điện
Nồi cơm điện do Zojirushi sản xuất lúc đầu

2.2 Giai đoạn tiếp theo

Năm 1992, nồi áp suất điện đầu tiên trên thế giới được phát triển. Chủ tịch Kim Young-jin (김영진), người thành lập Health Cooking HiTek. Bắt đầu phát triển Morningcom lần đầu tiên vào năm 1985. Ông đã thành công trong việc phát triển nồi cơm điện áp suất trong khoảng 5 năm.

Tuy nhiên, trong quá trình thương mại hóa sản phẩm này, Chủ tịch Kim Young-jin đã chuyển giao công nghệ của ‘Morningcom ‘ cho Daewoong. Daewoong Morningcom là công ty đầu tiên trên thế giới phát triển nồi cơm điện áp suất cách nhiệt. 

nồi cơm điện
Nồi cơm điện Daewoong Morningcom

Sau đó, vào giữ những năm 1990, Cuckoo cho ra mắt nồi áp suất điện có thêm cảm ứng IH. Sản phẩm này đã đảo ngược tình thế lúc này, nó bắt đầu chiếm lấy thị phần. Giúp cho các sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc được thế giới chú ý.

nồi cơm điện
Cách vận hành nồi IH

Không đứng ngoài cuộc chơi Samsung với LG cũng bắt tay vào nghiên cứu cho ra sản phẩm của riêng mình. Tuy nhiên sản phẩm của hai thương hiệu này liên tục gặp rắc rối. Nhiều người đánh giá nó không bằng với sản phẩm của Cuckoo, dịch vụ khách hàng cũng kém hơn.

Theo đánh giá, nhiều hộ gia đình vẫn thích sử dụng các sản phẩm đến từ Nhật Bản. Mùi vị cơm khi được nấu xong khác hẳn so với các sản phẩm đến từ Hàn Quốc. Đây không phải là vấn đề do công nghệ, mà do độ dính với cứng của gạo khác nhau.

3. Chức năng nồi cơm điện

Nồi cơm điện được sử dụng rất rộng rãi hầu như nhà nào cũng có. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm đều có chức năng giữ nóng giúp bạn có thể ăn cơm vừa chín tới. Chức năng hâm nóng giúp bạn giữ ấm cơm trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nhìn chung khó có thể duy trì độ dính của cơm quá một ngày. Vì nếu để nhiệt lâu, hàm lượng tinh bột của cơm thay đổi và mùi vị kém đi. Keo khô đi từ khoảng 20h và ngày càng cứng hơn. Sau khoảng 3 ngày thì có màu vàng và cứng, rất khó ăn.

Nếu muốn giữ được hương vị cơm lâu, nên để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó cho vào lò vi sóng khi cần. Khuyến khích nên nấu lượng gạo vừa đủ ăn được 2-3 bữa. Với sự xuất hiện của nồi áp suất điện, rất nhiều trường hợp bạn có thể nấu các món hấp khác cũng như nấu cơm.

Ví dụ, sườn om, trứng hấp, sikhye, và thậm chí cả bánh ngọt. Ngay cả khi bạn không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng bánh bằng nồi điện. Tuy nhiên, vì bánh chín hơn 60 phút với chức năng hấp chứ không phải chức năng nấu thông thường. 

Nên khi nướng bánh lượng lớn bằng nồi cơm điện, lớp tráng bên trong lòng nồi bị bong ra khi sử dụng chức năng hấp liên tục. Phải hạn chế việc này lại, không nên sử dụng cho việc nướng bánh quá nhiều.

4. Phương pháp phân biệt

Phương pháp gia nhiệt được chia thành loại mâm nhiệt và loại IH. Ở loại mâm nhiệt, có thiết bị tạo nhiệt ở đáy bát cơm nên nồi được làm nóng từ đáy. Vì vậy, nó tương tự như nguyên lý nấu trên ngọn lửa gas hoặc máy biến tần. 

Không giống như phương pháp trên, IH (Induction Heating), một cuộn dây được quấn bên trong nồi cơm điện. Vì vậy nồi được đốt nóng toàn bộ thông qua dòng điện cảm ứng để làm chín cơm.

Vì có thể truyền nhiệt đều hơn so với loại mâm nhiệt nên cơm ăn sẽ ngon hơn một chút. Cơm không bị dính vào nồi cơm giúp bạn dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, nó đắt hơn so với loại mâm nhiệt.

Các sản phẩm cũng được phân biệt bởi chức năng áp suất có được hỗ trợ hay không. Sự khác biệt giữa áp suất và vị trí chung ảnh hưởng đến hương vị cơm nhiều hơn sự khác biệt giữa loại mâm nhiệt và IH. Cũng như bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt nếu ở nhà ăn cơm bằng nồi áp suất rồi đi ăn cơm trong quân ngũ.

Tất nhiên, có sự khác biệt về chất lượng của gạo, và một số nhà hàng tập đoàn không nấu cơm trong nồi mà hấp trong tủ hấp.

5. Điểm cần lưu ý

Nếu nấu nồi cơm điện trong không gian kín rất dễ xảy ra cháy nổ. Vào tháng 7 năm 2003 và tháng 5 năm 2004, nồi cơm điện của LG Electronics đã nổ. Đã bùng nổ việc mọi người đem đi đổi trả các sản phẩm của hãng sản xuất. 

Do xả hơi ở nhiệt độ cao và áp suất cao nên có những hạn chế về vị trí lắp đặt. Có những trường hợp tai nạn trẻ em bị bỏng do hơi nước. Vì lý do này mà từ cuối những năm 2000, các loại nồi cơm điện cao cấp của Nhật đã có chức năng ngăn tỏa hơi nước.

Vì lòng trong của nồi cơm điện được tráng nên bạn phải dùng thìa làm bằng vật liệu mềm như thìa nhựa, không dùng thìa kim loại làm xước. Ngay cả khi rửa bát, lớp phủ sẽ bị bong ra nếu bạn dùng vật gì đó như len thép làm xước nó.

5.1 Nhiệt độ

Chức năng cách nhiệt của nồi cơm điện thường duy trì ở 70 độ. Vi khuẩn có sức chịu đựng đã khó tồn tại chứ chưa nói đến sinh sôi nảy nở. Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn ở nhiệt độ cao.

Khoảng 48 giờ sau khi nấu, không có vấn đề gì về ăn uống. Thay vào đó, cơm sẽ nhanh chóng bị khô và chuyển sang màu vàng và mùi vị kém đi. 

Tuy nhiên, trong quá trình hâm lại cơm nguội, vi khuẩn Bacillus cereus, một loại vi khuẩn phát triển trong cơm. Trong nhiệt độ âm ấm, chúng rất dễ phát triển.Do đó, có nguy cơ vi khuẩn phát triển nếu để nồi cơm ở nhiệt độ nguy hiểm. 

Chẳng hạn như hâm nóng và làm lạnh nhiều lần bằng lò vi sóng, hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng khi trời nóng. Nó tăng gấp đôi sau 30 phút ở 30°C, và ăn gạo có vi khuẩn này dẫn đến ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột. 

Trong trường hợp để gạo lâu ngày, phần gạo còn lại và bảo quản, nên để trong tủ lạnh. Ngăn nguy cơ vi khuẩn bằng cách hâm nóng lại đến nhiệt độ cao từ 60°C trở lên khi ăn.

5.2 Nồi cơm điện tiêu tốn tiền điện

Ba nguyên nhân chính tiền điện trong nhà cao là máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh và nồi cơm điện. Các thiết bị sưởi ấm bằng điện chắc chắn sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Hơn cả nấu cơm, khi hâm cơm tốn nhiều điện hơn. Để giảm hóa đơn tiền điện, không sử dụng càng nhiều chức năng cách nhiệt càng tốt.

6. Các món ăn khác ngoài cơm

Ngoài cơm, bạn có thể làm cơm hấp như sikhye, sườn om, khoai tây và khoai lang, cũng như bánh mì lên men như bánh mì trắng. Bạn cũng có thể ăn bánh mì sau khi đặt trên nồi cơm điện để giữ ấm cho cơm. 

Nó cũng đưa ra các công thức nấu ăn cho các món ăn đơn giản mà bạn có thể làm sau khi mua nồi cơm điện. Hơn nữa, có ý kiến ​​cho rằng bánh bông lan và bánh castella ẩm và ngon hơn so với bánh nướng. Tuy nhiên nếu nấu cơm sau khi làm những món khác, sẽ có vị rất lạ. 

nồi cơm điện
Làm bánh từ nồi cơm điện

Việc sở hữu nồi cơm điện ở trong nhà là một việc rất cần thiết. Giúp bạn nấu ăn nhanh hơn, có hứng thú hơn trong việc bếp núc. Tiết kiệm được các chi phí ăn bên ngoài, có được bữa ăn ấm cúng cùng gia đình.