Những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0 để phát triển bản thân

0
1004

Những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0 được chia sẻ sau đây giúp bạn có cuộc sống thuận tiện hơn, thăng tiến hơn và tránh bị đào thải. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng: thế giới mới của chúng ta rất cần những kỹ năng mới, và mọi người phải nhanh chóng cập nhật những kỹ năng này cho bản thân mình.

1. Kỹ năng giao tiếp online là một trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0

Cũng như kỹ năng giao tiếp truyền thống là đọc, nói và viết mạch lạc, rõ ràng, ở thời đại 4.0, chúng ta cần bổ sung thêm kỹ năng giao tiếp trên các mạng xã hội. Ví dụ như:

  • Khả năng sử dụng các ứng dụng Meet, Zoom để dạy học, họp,… trực tuyến.
  • Khả năng sử dụng phần mềm Photoshop, Youtube để tạo một video ngắn trên YouTube để ghi lại phần trình diễn quy trình hoặc quảng cáo chiêu hàng.
  • Khả năng tiếp cận thông qua Internet với một cộng đồng rộng lớn gồm những người có ý tưởng của mình, nhận và kết hợp phản hồi, để chia sẻ thông tin một cách thích hợp, và để xác định các xu hướng và ý tưởng từ những nơi khác.
Kỹ năng giao tiếp online là một trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0
Kỹ năng giao tiếp online là một trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0

2. Kỹ năng 4.0 là học hỏi độc lập

Một trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0 này đồng nghĩa với việc bạn tự chịu trách nhiệm tìm ra những gì bạn cần biết và tìm kiến ​​thức đó ở đâu trêninternet. Đây là một quá trình liên tục trong công việc dựa trên tri thức. Bởi vì cơ sở tri thức của thời đại 40.0 luôn thay đổi và cập nhật liên tục. Điều đó có thể là tìm hiểu về thiết bị mới, cách làm mới,…

3. Kỹ năng xây dựng hình ảnh đạo đức và trách nhiệm

Điều này là cần thiết để xây dựng lòng tin. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc online với các khách hàng.

4. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Trong các công ty nhỏ, điều cần thiết là tất cả nhân viên làm việc chặt chẽ, teamwork với nhau, chia sẻ cùng một tầm nhìn cho một công ty và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt, nhân viên tri thức cần biết cách làm việc cộng tác dù ở khoảng cách xa, khi làm việc online với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

Việc ‘tổng hợp’ kiến ​​thức tập thể, giải quyết vấn đề và thực hiện đòi hỏi khả năng làm việc nhóm tốt và linh hoạt trong việc đảm nhận nhiệm vụ hoặc giải quyết các vấn đề có thể nằm ngoài định nghĩa công việc hẹp nhưng cần thiết để thành công. Đây là kỹ năng làm việc quan trọng không thể thiếu.

Kỹ năng làm việc theo nhóm
Kỹ năng làm việc theo nhóm

5. Kỹ năng thích ứng với sự thay đổi

Thuyết tiến hóa cho chúng ta biết rằng những loài cuối cùng có thể tồn tại thường không phải là loài mạnh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường nhất. Để linh hoạt, thích ứng và khéo léo hơn khi đối mặt với sự thay đổi trong thời đại 4.0, chúng ta phải chủ động cải thiện suy nghĩ, niềm tin và hành vi của mình.

Để cải thiện khả năng thích ứng, chúng ta phải:

  • Tư duy mềm dẻo, cởi mở, linh hoạt và đừng cố giữ những chứng kiến của mình có thể đã trở nên lỗi thời.
  • Thách thức các giả định của chính chúng ta, tin vào dữ liệu, tin vào sự thật khách quan và từ bỏ chủ nghĩa kinh nghiệm tự cho mình là đúng.
  • Trau dồi ý thức đa dạng hóa và liên tục mở rộng ranh giới khả năng làm việc của bản thân.

6. Kỹ năng tư duy trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0

Những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0 bao gồm kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo, độc đáo, lập chiến lược. Trong số tất cả các kỹ năng cần thiết trong một thời đại công nghệ thì đây là một số kỹ năng quan trọng nhất.

Ví dụ: Các doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào việc tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới và quy trình mới để giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Mọi người ngày nay tiếp cận thông tin mới liên tục, do đó, phải liên tục đổi mới, sáng tạo,… để đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
Kỹ năng tư duy sáng tạo

7. Kỹ năng sử dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực chuyên môn

Mỗi lĩnh vực sẽ luôn có những thiết bị, ứng dụng công nghệ để hỗ trợ bạn làm việc nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Hãy tìm hiểu và luyện tập chúng để trở nên thành thạo và thành công hơn.

Ví dụ như: các đại lý bất động sản biết cách sử dụng hệ thống thông tin địa lý để xác định xu hướng bán hàng và giá cả ở các vị trí địa lý khác nhau chắc chắn sẽ thành công hơn các đại lý bất động sản chỉ tìm kiếm khách hàng theo cách truyền thông.

Hay một anh thợ hàn biết cách sử dụng máy tính để điều khiển robot kiểm tra và sửa chữa đường ống cũng thành công hơn 1 anh vẫn làm việc như cách xưa cũ.

Một bác sĩ X quang biết cách sử dụng công nghệ mới ‘đọc’ và phân tích quét MRI.

Kỹ năng kỹ thuật số
Kỹ năng kỹ thuật số được ứng dụng trong mọi lĩnh vực

Do đó, việc sử dụng công nghệ số cần được tích hợp và đánh giá thông qua cơ sở kiến ​​thức của môn học là một trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0.

8. Kỹ năng quản lý kiến ​​thức trong những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0

Đây có lẽ là kỹ năng tổng quát nhất trong tất cả những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0. Tri thức không chỉ thay đổi nhanh chóng với các nghiên cứu mới, sự phát triển mới và sự phổ biến nhanh chóng các ý tưởng và thực tiễn qua Internet. Mà các nguồn thông tin ngày càng tăng. Cùng với đó là rất nhiều sự thay đổi về độ tin cậy hoặc tính hợp lệ của thông tin.

Do đó, kiến ​​thức mà một kỹ sư học ở trường đại học có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Hay có quá nhiều thông tin trong lĩnh vực y tế đến nỗi một sinh viên y khoa không thể nắm vững tất cả các phương pháp điều trị bằng thuốc, thủ tục y tế và các nghiên cứu khoa học mới.

Do đó, kỹ năng quan trọng trong thời đại 4.0 đó là phải học cách quản lý tri thức: cách tìm kiếm, đánh giá, phân tích, áp dụng và phổ biến thông tin, trong một bối cảnh cụ thể.

Kỹ năng nói trước đám đông giúp bạn tự tin trong mọi bài thuyết trình

Như vậy, trên đây là tổng hợp những kỹ năng cần có trong thời đại 4.0. Chúng rất hữu ích, vì vậy, hãy bắt đầu rèn luyện để sở hữu ngay các kỹ năng này.