Nhu Cầu Là Gì? Những Thông Tin Cần Thiết Khác Về Vấn Đề Này

0
878

Nhu cầu có thể được gọi là mong muốn có được một hàng hóa cụ thể, dịch vụ nào đó. Nhu cầu có tác động rất lớn đến nền kinh tế và sức mua của thị trường. Hãy cùng đọc thêm bài viết dưới đây để biết thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nhu cầu.

1. Nhu cầu là gì?

Cầu là một nguyên tắc kinh tế đề cập đến mong muốn của người tiêu dùng để mua hàng hóa và dịch vụ và sẵn sàng trả một mức giá nhất định cho một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Nếu giữ tất cả các yếu tố khác không đổi, sự gia tăng giá của một hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ làm giảm lượng cầu và ngược lại. 

Cầu thị trường là tổng lượng cầu của tất cả người tiêu dùng trên thị trường đối với một hàng hóa nhất định. Tổng cầu là tổng nhu cầu về tất cả hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Trong lịch sử đã có nhiều chiến lược dự trữ hàng hóa để cân bằng nhu cầu.

nhu cầu
Nhu cầu là gì?

2. Hiểu thêm về nhu cầu

Các doanh nghiệp thường chi một số tiền đáng kể để xác định lượng cầu của công chúng đối với sản phẩm và dịch vụ của họ. Từ đó họ biết được con số thực tế có thể bán bao nhiêu mặt hàng ở từng mức giá? 

Các ước tính không chính xác có thể dẫn đến chuyện “có cầu nhưng không có hàng, cơ hội bị bỏ qua” nếu nhu cầu bị đánh giá thấp. Ngược lại, nếu nhu cầu được đánh giá cao sẽ bị lỗ. Nhu cầu là thứ giúp thúc đẩy nền kinh tế, và nếu không có nó, các doanh nghiệp sẽ không sản xuất được gì.

Cầu có quan hệ mật thiết với cung. Trong khi người tiêu dùng cố gắng trả mức giá thấp nhất có thể cho hàng hóa và dịch vụ, thì các nhà cung cấp cố gắng tối đa hóa lợi nhuận. Nếu các nhà cung cấp tính phí quá cao, lượng cầu giảm xuống dẫn đến bán không đủ sản phẩm, suy ra lợi nhuận tụt giảm.

Nếu các nhà cung cấp tính phí quá thấp, lượng cầu tăng lên nhưng giá thấp hơn có thể không bù đắp được chi phí của nhà cung cấp hoặc không cho phép có lợi nhuận.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu bao gồm sự hấp dẫn của một hàng hóa hoặc dịch vụ, sự sẵn có của hàng hóa cạnh tranh, sự sẵn có của nguồn tài chính và mức độ sẵn có của một hàng hóa hoặc dịch vụ.

nhu cầu
Nhu cầu

3. Đường cung và đường cầu

Các yếu tố cung và cầu là duy nhất đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Những yếu tố này thường được tổng hợp trong cấu hình cung và cầu được vẽ dưới dạng độ dốc trên biểu đồ. 

Trên đồ thị như vậy, trục tung biểu thị giá, trong khi trục hoành biểu thị lượng cầu hoặc lượng cung. Đường cầu dốc xuống, từ trái sang phải. Khi giá cả tăng lên, người tiêu dùng ít đòi hỏi hàng hóa hoặc dịch vụ hơn. Đường cung dốc lên. Khi giá tăng, các nhà cung cấp cung cấp nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ hơn.

Mối quan hệ giá cả và lượng cung
Mối quan hệ giá cả và lượng cầu

4. Cân bằng thị trường

Cân bằng thị trường là điểm mà đường cung và đường cầu giao nhau biểu thị sự bù trừ của thị trường hoặc giá cân bằng thị trường. Sự gia tăng của cầu làm dịch chuyển đường cầu sang phải, người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm. 

Giá cân bằng thường duy trì ở trạng thái thay đổi đối với hầu hết hàng hóa và dịch vụ vì các yếu tố ảnh hưởng đến cung và cầu luôn thay đổi. Thị trường tự do, cạnh tranh có xu hướng đẩy giá về mức cân bằng thị trường.

5. Nhu cầu thị trường so với nhu cầu tổng hợp

Thị trường đối với mỗi hàng hóa trong một nền kinh tế phải đối mặt với một số hoàn cảnh khác nhau, khác nhau về loại và mức độ.

Trong kinh tế vĩ mô, chúng ta cũng có thể xem xét tổng cầu trong một nền kinh tế. Tổng cầu đề cập đến tổng nhu cầu của tất cả người tiêu dùng đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế trên tất cả các thị trường đối với hàng hóa riêng lẻ. 

Vì tổng thể bao gồm tất cả các hàng hóa trong thị trường, nên tổng thể không nhạy cảm với sự cạnh tranh hoặc thay thế giữa các hàng hóa khác nhau. Hoặc sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng giữa các hàng hóa khác nhau theo cách mà nhu cầu trên các thị trường hàng hóa riêng lẻ có thể có.

Phần kết

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn và hiểu được tầm quan trọng của nhu cầu trong việc thúc đẩy sự phát triển của kinh tế của các quốc gia trên thế giới hiện nay.