Nhà Tù Shawshank, Thời Gian Đã Tạo Nên Được Sự Vĩ Đại

0
719

Bộ phim nhà tù Shawshank từng suýt bị từ bỏ sau gần 20 năm ra mắt. Bạn có bao giờ thắc mắc đâu là bộ phim điện ảnh thực sự thành công không? Nếu chưa, hãy xem qua bài viết bên dưới đánh giá chi tiết nhất về bộ phim nổi tiếng này.

1. Nhà tù shawhank kiệt tác từng bị chối bỏ

1.1. Thông tin về phim nhà tù shawshank

Bộ phim được ra đời vào năm 1994 và nhận được nhiều sự đánh giá tích cực từ nhà phê bình. Tuy nhiên, đạo diễn vẫn ra về trắng tay tại giải thưởng. Với thế hệ hiện nay, đây được xem là bộ phim kinh điển và thời điểm The Shawshank Redemption mới ra mắt.

Có thể nói đề tài nhà tù vốn dĩ đã kén chọn người xem. Và hơn nữa, phái mạnh sẽ không ủng hộ khi xem cuộc đời của các phạm nhân nam. Và hơn nữa, phái nữ lại cũng không hề thoải mái khi xem bộ phim chỉ có đúng hai nhân vật nữ có lời thoại. Và họ xuất hiện trong bộ phim nhà tù Shawshank khá chớp nhoáng.

nhà tù shawshank

Hai nhân vật chính trong phim

1.2. Tình tiết bộ phim nhà tù shawshank

Bộ phim nhà tù shawshank là câu chuyện xoay quanh cuộc sống của những tù nhân tại nhà tù shawshank. Bên cạnh đó các nhân vật như cai ngục và tác động của họ đến phạm nhân cũng đóng góp không ít vào mạch cảm xúc của phim. Chịu trách nhiệm dẫn dắt trí tò mò của người xem. Là nhân vật chính Andy do Tim Robbins thủ vai. Anh phải chịu án chung thu và được đưa đến nhà tù shawshank để chịu án. Tại nơi tăm tối và tưởng chừng như đầy ấp tội lỗi. Trái tim ăn năn và phần thánh thiện trong Andy đã sưởi ấm tâm hồn lạnh lẽo của những tù nhân khác. 

1.2.1. Nhân vật Andy trước khi bị tống vào tù

Trước khi bị tống vào shawshank, Andy từng là một người thành đạt. Anh bị kết tội bắn chết vợ và tình nhân của cô ta nên bị tù chung thân. Tuy nhiên khao khát sống như một người thiện lương chưa bao giờ làm anh ta nãn chí. Và Andy cũng không phải là điểm sáng duy nhất trong ngục tối lạnh giá. Anh đã kết bạn cũng nhiều tù nhân khác. Trong đó tình bạn đầy nhân văn của anh cùng với Redlà nổi bật hơn cả.

Andy sẵn sàng gửi đi hàng tá thư từ đến các cơ quan chức năng. Toà án có thẩm quyền để đòi quyền lợi cho các phạm nhân, đến mức mà người nhận thư đã quán chán ngấy anh ta. Andy sẵn sàng bị biệt giam để đổi lấy những giây phút ít ỏi cho các bạn tù khác được nghe nhạc. Giúp họ cảm thấy mình đang tận hưởng tự do dù chỉ đôi chút. 

1.2.2. Sau khi bị tống vào tù

Sự phức tạp và nhiễu nhương của nhà tù giai đoạn đầu phim sẽ làm nhiều người xem hoang mang, khó chịu. Nhưng càng về cuối phim, sức mạnh của tình yêu và tình người gây dấu ấn mạnh mẽ. Những con người sống trong nhà tù shawshank như một xã hội thu nhỏ. Tốt có xấu có, bạo lực có và nhân từ cũng có. Kể từ khi có Andy thì sức mạnh tình yêu, tâm hồn thánh khiết. Chiến thắng tất cả những thói hư, tội lỗi trong “xã hội thu nhỏ” này.

1.3. Khả năng diễn xuất đỉnh cao của dàn diễn viên

Tim Robbins và Morgan Free Man cho đến nay đã được liệt vào hàng diễn viên gạo gội, có thể nói tên tuổi họ đã là tượng đài. Bộ phim như cột mốc đầu tiên, là một dấu ấn chói lọi trong sự nghiệp diễn xuất của mỗi diễn viên tham gia shawhank. 

Tim Robbins thủ vai Andy, anh thể hiện như thể chính mình là Andy. Và sự thiện lương trong ánh mắt của anh không hề diễn xuất. Tim mạnh mẽ trong những tình huống đối mặt với cái xấu. Biểu cảm anh vẫn thư sinh, sáng sủa nhưng nội tâm Tim bộc phát ra ngoài một cách tự nhiên. Morgan thì chứng tỏ rằng ông rất hợp với những vai bậc hiền triết. Một lãnh tụ hay đấng thần linh nào đó ngay trong chính bộ phim shawshank. Diễn xuất điềm đạm và sự kiểm soát kinh ngạc từ ánh mắt đến lời nói, Morgan không cần phải thoại thật nhiều mới gây ấn tượng đến khán giả.

nhà tù shawshank
Khả năng diễn xuất đỉnh cao

2. Bài học từ phim nhà tù shawshank

Có lẽ nếu một trong số chúng ta, chịu một án tù chung thân có lẽ bầu trời đã sập xuống. Mọi thứ chấm hết khi hơi thở bạn thì còn đây. Nhưng sự tư do đã vĩnh viễn biến mất trong từ điển cá nhân của bạn. Tóm lại…mọi thứ chấm hết.

Nhưng khao khát sống và hy sinh cho người khác của Andy và Red dù trong những nơi tăm tối nhất. Họ thật sự vẫn đang sống với 100% những gì họ có. Sức mạnh của tâm hồn thánh thiện, ý chí lạc quan sẽ chiến thắng tất cả. Dù bạn đầy tội lỗi hay bạn là một người tù nhân. 

3. Nguyên nhân thể loại phim nhà tù hấp dẫn

Sau shawshank có lẽ không khó bắt gặp các dòng phim liên quan đến cuộc sống sau song sắt. Chúng thật sự hấp dẫn và có tác động không nhỏ đến tâm trí người xem. Có thể ngoài mục đích răn đe chính bản thân mình đừng có dại mà vào tù giống nhân vật trong phim, khán giả tò mò xem con người sẽ đối mặt thế nào với tội lỗi, thế nào khi bị tướt đoạt đi sự tự do ban đầu.

Bộ phim nhà tù shawshank đáng là phim đáng xem vì mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.