Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Là Gì? Chi Tiết Về Nó

0
999

Theo thuyết ngũ hành tương sinh, mỗi yếu tự nhiên đều có phần Âm và Dương. Có 5 yếu tố luôn tương tác tạo nên các mối quan hệ, tương sinh hay tương khắc lẫn nhau. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn những thắc mắc trong đầu của bạn về nó.

1. Mở đầu về thuyết ngũ hành tương sinh tướng khắc

Các nhà vật lý học vĩ đại nhất trái đất này là Stephen Hawking và Albert Einstein. Họ đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu và tìm ra sự thống nhất của thuyết Vạn Vật. Có một điều thú vị rằng, hàng ngàn năm trước người Trung Hoa đã tìm ra được thuyết vạn vật của riêng mình là thuyết ngũ hành. 

Ngũ hành là một trong những khái niệm cơ bản của người Trung Quốc về tính tự nhiên. Khái niệm ngũ hành được đề cập nhiều nhất trong tác phẩm Tam Tự Kinh thuộc thời nhà Tống. Trong thế kỷ 18 thì đây là cuốn sách đầu tiên mà giới trẻ theo học. Thuyết ngũ hành dựa trên các quy tắc số học dựa trên quẻ dịch để giải thích về quy luật biến đổi vạn vật và vạn sự. 
Nó gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau hoặc sẽ diệt nhau. Nên sẽ có ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc.

2. Ngũ hành tương sinh tương khắc

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh tương khắc

2.1 Ngũ hành tương sinh

Mối quan hệ giữa ngũ hành tương sinh là: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. 

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh

Nước có thể sinh ra gỗ, vạn vật không thể phát triển nếu không có nước. Thực vật chỉ có thể sinh trưởng và tồn tại bằng cách hấp thụ ánh nắng và nước. Đốt củi có thể hiểu là khoan củi để tạo lửa, củi khô có thể cháy và có thể gây ra đám cháy dữ dội. Lửa sinh ra đất, sau khi cháy sinh ra đống tro tàn, có thể coi là đất. Kim bản địa, đất chứa các khoáng chất kim loại, chẳng hạn như vàng, bạc, đồng và sắt. 

Kim tạo ra nước, kim có thể chuyển thành chất lỏng sau khi nhiệt độ cao, và chất lỏng giống nước nên kim tạo ra nước. Bằng cách này, rất đơn giản để nhớ sự tương sinh của ngũ hành.

2.2 Ngũ hành tương khắc

Mối quan hệ của ngũ hành tương khắc với nhau là: nước át lửa, lửa át kim, kim lấn át mộc, mộc lấn át đất, đất lấn át nước. 

Nước khắc chế đám cháy khi xảy ra hỏa hoạn, trước hết hãy nghĩ đến việc dùng nước để dập lửa. Kiềm chế là hạn chế, giết chết và ngăn chặn đám cháy. Lửa khắc chế kim loại, Kim có đặc điểm là cứng, gặp lửa có thể tan chảy, lửa có thể kiềm chế độ cứng của kim. 

Một cây nhỏ có thể chặt bằng dao sắc, dao là kim loại, còn cây là gỗ. Nên kim có đặc tính chặt chém giết người. Gỗ hạn chế đất, rễ cây có thể đâm sâu vào đất, đây là đặc tính của thực vật nên gỗ hạn chế đất. Thổ nhưỡng nước, như có câu nói: Quân đến tướng chặn, nước đến đất ngăn. Đất có thể chặn dòng nước, đất là hữu hình nhưng nước là vô hình. 

Theo cách này, ta có thể đơn giản nhớ được sự tương khắc của ngũ hành và hiểu rằng ngũ hành tương sinh và tương khắc là điều kiện tiên quyết để phán đoán tốt xấu. Bởi vì sự tốt xấu của sự phát triển của nhiều sự vật đều do ngũ hành quyết định.

3. Chi tiết về 5 yếu tố trong ngũ hành tương sinh tương khắc

3.1 Yếu tố Mộc

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh (Mộc)
Ngũ hành tương sinh (Mộc)

3.1.1 Ý nghĩa và tính cách mệnh Mộc

Gỗ là nguyên tố của sự sinh sôi, sáng tạo, tuổi thọ và trí tuệ. Những người có nguyên tố Mộc chiếm ưu thế trong biểu đồ chiêm tinh của Trung Quốc. Vì họ có bản chất hào phóng và hoạt bát. Ngoài ra họ còn là những người liêm chính và trung thực, có giá trị đạo đức cao. 

Đổi mới là bản chất thứ hai, tài năng cộng thêm sự sáng tạo vượt quá mức trung bình. Họ cũng là những người rất yêu thiên nhiên và những con vật cưng. Những nơi yên tĩnh sẽ là nơi họ thường lưu tới. Vì những nơi này sẽ giúp cân bằng nội tâm lại.

Sức sống và tính cách cởi mở giúp họ có thể làm được nhiều việc cùng một lúc. Sở thích của họ rất đa dạng nên họ muốn được làm hết sở thích của mình. Trong công việc của mình, thì là người có tổ chức, khéo léo và sáng tạo. Làm việc nhóm sẽ giúp năng suất của họ tăng rất cao.

Trong đời sống họ luôn vui vẻ và yêu đời, đôi lúc lại buông thả bản thân mình. Họ rất cởi mở với thế giới bên ngoài. Trong tình yêu là một người rất bao dung và chung thủy. Nhưng lại gặp khó khăn trong việc tuân theo các chuẩn mực và phong tục truyền thống.

Nếu đang trong tình trạng cảm thấy thất vọng, hoặc có chướng ngại vật nào đó cản đường. Thì họ sẽ tỏ ra giận giữ dễ gây nguy hiểm cho người khác.

Trong ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, tương khắc thì kỵ Kim.

3.1.2 Thiếu hoặc thừa Mộc

Đối với những người thiếu yếu tố Mộc trong tử vi Trung Quốc. Thì họ có thể phải đối mặt với sự cô đơn hoặc tính hướng nội. Tính cách đôi khi có phần yếu đuối.

Còn những người thừa yếu tố Mộc trong tử vi Trung Quốc. Họ có thể thường xuyên bị ám ảnh hay giận giữ một cách vô cớ.

3.2 Yếu tố Hỏa

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh (Hỏa)

3.2.1 Ý nghĩa và tính cách mệnh Hỏa

Lửa là nguyên tố của sự can đảm và cởi mở với người khác. Họ thường là những sinh vật vui vẻ, đam mê và tràn đầy sức sống. Cũng là những con người sống rất rộng lượng và ưa mạo hiểm. Nếu như họ là lãnh đạo thì sẽ dễ lôi cuốn người khác với năng khiếu giao tiếp.

Còn có sự tích cực, năng động và thống trị, những yếu tố tạo nên một người lãnh đạo bẩm sinh. Tuy thấy họ có vẻ cởi mở trong đối thoại, giao tiếp. Nhưng trong sâu thẳm nội tâm, chỉ tin tưởng vào nhận thức của bản thân về mọi thứ.

Cụ thể về tài năng của họ là bắt đầu, cải thiện hoặc tạo sức sống mới cho các dự án lớn đầy tham vọng. Mặt khác, họ cũng có thể bướng bỉnh, lao đầu vào làm như con thiêu thân. Mà bỏ qua chi tiết cần thiết cho sự thành công.

Vì họ là những người thuyết phục giỏi, nên ngọn lửa trong người luôn sôi sục với nhiều ý tưởng và khát khao đổi mới. Sẵn sàng chấp nhận những rủi ro không đáng, có thể gây hại đến sức khỏe của bản thân mình. Rất muốn được nhiều người công nhận mình, khả năng làm việc không giới hạn. Liên tục đứng dậy dù có nhận bao nhiêu thất bại.

Khía cạnh tiêu cực, họ cũng là những người bạo lực hoặc thể hiện sự độc đoán. Trong xung đột, rất dễ nổi giận, nóng máu.

Trong ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, tương khắc thì kỵ Thủy.

3.2.2 Thiếu hoặc thừa Hỏa

Đối với những người thiếu yếu tố Hỏa trong tử vi Trung Quốc. Thì họ thường sẽ bị rối loạn sự chú ý. Gặp vấn đề diễn đạt trong lời nói của mình.

Đối với những người thừa yếu tố Hỏa trong tử vi Trung Quốc. Dễ bị kích động, và nổi nóng dù chỉ là vấn đề bình thường.

3.3 Yếu tố Thổ

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh (Thổ)

3.3.1 Ý nghĩa và tính cách mệnh Thổ

Đất là nguyên tố của sự vững chắc, ổn định, hỗ trợ cần thiết cho khả năng sinh sản. Nó mang đến cho cá nhất những phẩm chất sáng suốt, lý luận và tầm nhìn xa. Tính cách vô song có thể dễ dàng trấn an người khác. Nhưng lại rất bảo thủ thường không muốn thay đổi thói quen của mình.

Họ là những người rất chắc chắn với sự lựa chọn của mình, nhiều lúc tại tỏ ra rất nhút nhát. Rất mau tiến bộ và dễ đạt được mục tiêu nếu có người hướng dẫn mình. Đôi lúc mắc sai lầm lại tỏ ra cố chấp hoặc ngoan cố, không chịu sửa lỗi vẫn làm theo ý mình.

Lo lắng là cũng xu hướng thường xuyên xảy ra, nên có xu hướng bi quan thái quá với những khó khăn của mình.

Trong ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, tương khắc thì kỵ Mộc.

3.3.2 Thiếu hoặc thừa Thổ

Đối với những người thiếu yếu tố Thổ trong tử vi Trung Quốc. Thường sẽ bất cẩn, thừa cân, cực kỳ sợ bệnh tật, lo lắng và tâm lý mỏng manh. Khiến cho việc hòa nhập với xã hội sẽ rất khó khăn.

Đối với những người dư yếu tố Thổ trong tử vi Trung Quốc. Họ sẽ có xu hướng bảo thủ rõ rệt, thái độ nghi ngờ thái quá đối với những người xung quanh. Có nguy cơ hoang tưởng rất cao.

3.4 Yếu tố Kim

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh (Kim)

3.4.1 Ý nghĩa và tính cách mệnh Kim

Kim loại là nguyên tố của sự vững chắc, sáng chói, trung thành nhưng cũng cứng rắn. Những người này rất tỉ mỉ và chính xác trong cách diễn thuyết. Họ có đầu óc có mục đích và tính toán rất chi li từng tí một. 

Khi có mục tiêu trong dầu, sẽ có xu hướng hành động không do dự theo kế hoạch của riêng mình. Họ cũng sẽ từ chối bất kỳ sự nhượng bộ hay thỏa hiệp nào. Ngoài ra, sự tham vọng, yêu tiền và quyền lực cũng có trong con người họ. Sự đấu tranh không mệt mỏi với sự nỗ lực của mình trong các tình huống xung đột.

Người mệnh Kim lại ít nhờ sự giúp đỡ của những người bên ngoài, thích tự giải quyết vấn đề của mình. Bản tính tự nhiên của họ cũng rất hay có sự ngờ vực, sẽ tạo nên sự khó khăn cho những người muốn tiếp cận họ.

Trong ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy, tương khắc thì kỵ Hỏa.

3.4.2 Thiếu hoặc thừa Kim

Đối với những người thiếu yếu tố Kim trong tử vi Trung Quốc. Họ sẽ dễ do dự, trì hoãn và thiếu tầm nhìn xa trong cách tiếp cận một việc nào đó.

Đối với những người thừa yếu tố Kim trong tử vi Trung Quốc. Thường xu hướng hoang tưởng sẽ cao. Sự không tin tưởng cũng sẽ khiến đối phương cảm thấy khó chịu.

3.5 Yếu tố Thủy

ngũ hành tương sinh
Ngũ hành tương sinh (Thủy)

3.5.1 Ý nghĩa và tính cách của mệnh Thủy

Nước là nguyên tố có sự nhạy cảm và trực quan. Khả năng lắng nghe và phân tích tuyệt vời, giúp họ có thể giao tiếp được tốt hơn. Có thể tạo ra được môi trường cạnh tranh để thúc đẩy được bản thân.

Là một con người rất hòa đồng, tinh thần thấu hiểu cho người khác. Cũng là lý do họ thường có năng khiếu trong các ngành nghề như bác sĩ trị liệu, tâm lý học, nhân sự,… Họ có được những mối quan hệ tốt tạo nên sự suôn sẻ trong tình cảm và công việc. Nhưng đôi lúc họ lại rất thiếu sự kiên định và quyết tâm. Khả năng trầm cảm cũng rất cao.

Trong ngũ hành tương sinh thì Thủy sinh Mộc, tương khắc thì kỵ Thổ.

3.5.2 Thiếu hoặc thừa Thủy

Đối với những người thiếu yếu tố Thủy trong tử vi Trung Quốc. Thường sẽ thiếu ý chí dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Đối với những người thừa yếu tố Thủy trong tử vi Trung Quốc. Thường sẽ có cảm giác nặng nề nếu như bị chỉ trích. Sự ám ảnh, cưỡng chế rất cao.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là thuyết để mọi người nhìn vào đưa ra được ý kiến trực quan. Đúc kết được những điều tốt để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày của mình. Chúc các bạn sẽ thành công!

Nguồn: Cuộc sống quanh ta