Mười Món Ăn Na Uy Truyền Thống Được Yêu Thích Nhất

0
822

Món ăn Na Uy có nhiều điểm tương đồng với đồ ăn Thụy Điển và đồ ăn Đan Mạch cũng như đồ ăn Iceland. Nhưng ẩm thực Na Uy cũng bao gồm một số món ăn độc đáo và cách chế biến món ăn cũng không kém phần lạ mắt. 

Các món ăn Na Uy truyền thống có thể được ăn tại các nhà hàng trên khắp đất nước, một số nơi thậm chí còn chế biến các món ăn theo công thức cũ. Trong khi một số nhà hàng hiện đại sẽ chế biến món ăn truyền thống nhưng với nét hiện đại hơn. 10 món ăn Na Uy truyền thống được yêu thích:

1. Fårikål

Fårikål là một món hầm thịnh soạn khá dễ chế biến và là một món ăn phổ biến trong những tháng mùa đông lạnh giá. Thậm chí còn có một ngày dành riêng trong năm khi bạn ăn Fårikål.

Nó thường được ăn ở các vùng phía tây của Na Uy, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số địa điểm tốt để ăn Fårikål ở Oslo, chẳng hạn như Dovrehallen.

món ăn na uy
Fårikål

2. Sursild (Cá trích ngâm chua)

Cá trích ngâm hoặc Sursild như được gọi trong tiếng Na Uy là khá phổ biến và có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị. Cá trích ngâm chua là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của vùng Scandinavia cũng như các nước vùng Baltic và Hà Lan. 

Bạn cũng có thể ăn cá trích được chế biến theo những cách khác, chẳng hạn như cá trích chiên. 

món ăn na uy
Cá trích ngâm chua

3. Finnbiff

Nếu bạn đang đi du lịch đến các vùng phía bắc của Na Uy, bạn có thể có cơ hội ăn Finnbiff. Đây là món ăn Na Uy có từ rất lâu đời và cũng có thể là truyền thống ở quốc gia này luôn. Được làm từ thịt tuần lộc xào, ăn kèm với nước sốt ở dạng hầm. 

Nó cũng phổ biến ở vùng Lapland của Thụy Điển và Phần Lan cũng như Nga. 

món ăn na uy
Finnbiff

4. Món ăn Na Uy – Kjøttkaker

Rất giống với thịt viên, và Kjøttkaker nghĩa đen là bánh thịt và thường được phục vụ với nước sốt nâu, khoai tây và cà rốt. Đó là một món ăn Na Uy đơn giản, nhưng rất ngon.

Tốt nhất là nên ăn món tự làm, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số phiên bản dành cho người sành ăn ở các nhà hàng, và nếu may mắn, bạn có thể sẽ được mời dùng bữa tối do một người Na Uy tổ chức. 

5. Smalahove (Đầu cừu)

Trong tất cả các món ăn truyền thống của Na Uy, Smalahove có thể là món ăn Na Uy độc đáo và lạ lùng nhất để thử. Đây không phải là thứ mà người Na Uy bình thường sẽ ăn vào một ngày trong tuần, nhưng Smalahove dù sao cũng là một món ăn truyền thống về cơ bản bao gồm đầu cừu.

Đầu cừu được luộc hoặc hấp trong khoảng 3 giờ và thường được phục vụ với rutabaga và khoai tây. Nó thường là thức ăn dành cho những người nghèo trong lịch sử, và đôi khi não cũng được nấu chín bên trong hộp sọ trước khi ăn bằng thìa. 

6. Brunost (Phô mai nâu)

món ăn na uy

Phô mai nâu

Loại pho mát nâu phổ biến nhất ở Na Uy là Gudbrandsdalsost. Nó còn được gọi là Mysost và thường được ăn trên bánh mì sandwich hoặc bánh mì giòn. Nó được làm bằng váng sữa và sữa hoặc kem.

Màu nâu đến từ đường sữa được đun nóng trong quá trình sản xuất.

7. Cá hồi xông khói

Bạn có thể ăn cá hồi theo nhiều cách ở Na Uy, nấu chín, chiên hoặc hun khói. Một trong những cách chế biến cá hồi phổ biến nhất là Gravlaks. Về cơ bản là cá hồi hun khói đã được tẩm ướp. Phi lê cá hồi thường được ăn kèm với khoai tây, rau và một ít nước sốt. 

8. Lutefisk

món ăn na uy

Cá tuyết nauy

Lutefisk là một món ăn truyền thống khác của Na Uy, thường được ăn vào dịp Giáng sinh. Lutefisk được làm từ dung dịch kiềm và cá trắng (thường là cá tuyết) đã được sấy khô và ướp muối.

9. Món ăn Na Uy – Sodd

Nếu bạn muốn thử một số món súp truyền thống ở Na Uy, bạn nên thử Sodd. Đây là món súp thịt cừu truyền thống với khoai tây và cà rốt. Nếu bạn đến thăm vào những thời điểm lạnh hơn trong năm, bữa ăn thịnh soạn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự nồng nhiệt chào đón. 

10. Cá voi bít tết

Đối với người nước ngoài, đây có thể là món ăn gây tranh cãi nhất từ ​​Na Uy. Việc săn bắt cá voi không bị cấm ở Na Uy, và mặc dù việc tiêu thụ thịt cá voi đã giảm nhưng nhiều người Na Uy vẫn ăn cá voi theo thời gian.

Nó không được coi là một loại thực phẩm gây tranh cãi ở Na Uy. Và bạn có thể tìm thấy nó ở các nhà hàng trong cả nước cũng như ở các chợ cá.

món ăn na uy

Bít tết cá voi

Trên đây là những món ăn Na Uy truyền thống mà các bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch đến quốc gia này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, website vẫn còn nhiều bài viết các món ăn truyền thống của các quốc gia, mong các bạn đón đọc.