Bảy Món Ăn Thụy Điển Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất

0
778

Bạn muốn biết thêm nhiều thông tin và cập nhật kiến thức về thực phẩm và món ăn Thụy Điển? Vậy thì bạn đã đến đúng nơi vì đây là bài viết sẽ liệt kê các món ăn truyền thống và đang được yêu thích nhất hiện nay ở quốc gia Bắc Âu này.

Là một người nước ngoài, có thể khó biết món ăn Thụy Điển là gì và tìm chúng ở đâu vì hầu hết người Thụy Điển ăn ở nhà. Người Thụy Điển thường đi đến nhà hàng vào cuối tuần hoặc khi họ muốn ăn mừng điều gì đó. Ngoại lệ lớn là bữa trưa vì nhiều nhà hàng có cung cấp bữa trưa giá rẻ. 

7 món ăn Thụy Điển được yêu thích

1. Sill (cá trích)

Đây là một món ăn mà bạn sẽ yêu hoặc ghét, có khoảng 50/50 cho xác suất này. Tôi thì thích những gì mà nằm ở ngưỡng cửa, đặc biệt là sốt mù tạt. Có rất nhiều loại và bạn thậm chí có thể ăn phi lê cá trích chiên. Nhưng cách phổ biến nhất để ăn cá trích ở Thụy Điển là cá trích ngâm. 

Bạn có thể mua nó ở hầu hết mọi siêu thị, và họ có những lựa chọn phổ biến nhất. Abba có lẽ có món cá trích siêu thị nổi tiếng nhất, và nó thực sự ngon. Vì vậy bạn không cần phải ghé vào nhà hàng để thưởng thức món ăn Thụy Điển này. 

món ăn thụy điển
Cá trích Abba

2. Wallenbergare

Một món ăn truyền thống khác được làm từ thịt bê xay, lòng đỏ trứng và kem phủ trong vụn bánh mì. Nó được đặt theo tên của một trong những gia đình giàu có nhất ở Thụy Điển, gia đình Wallenberg. Nó thường đi kèm với khoai tây nghiền và đậu Hà Lan ở bên cạnh.

3. Köttbullar (Thịt viên)

Thịt viên Thụy Điển có thể là món ăn mang tính biểu tượng nhất của Thụy Điển, nhờ IKEA, người đã đưa Thụy Điển lên bản đồ thế giới. Thực tế có một số cách bạn có thể phục vụ thịt viên, nhưng phổ biến nhất là với khoai tây nghiền, sốt creme và lingon. Thịt viên và mì ống với tương cà đặc biệt được trẻ em yêu thích. 

món ăn thụy điển
Thịt viên

4. Smörgåstårta

Theo nghĩa đen có nghĩa là bánh sandwich, và khi bạn nhìn thấy một trong những thứ này, bạn sẽ biết người dân ở đây yêu bánh mì và sandwich đến nhường nào. Có nhiều loại Smörgåstårta khác nhau, nhưng chúng được làm thành nhiều lớp với nhiều lớp phủ và thành phần khác nhau. 

Đây không phải là thứ bạn sẽ tìm thấy ở các nhà hàng, và cũng không phổ biến khi ăn ở nhà. Nó rất điển hình cho các lễ kỷ niệm hoặc các cuộc tụ họp lớn vì nó khá dễ làm và hầu hết người Thụy Điển đều thích nó. 

5. Ärtsoppa (súp đậu vàng)

Đây là một trong những món ăn Thụy Điển mà nhiều khách du lịch không thể chịu được. Đặc biệt nhiều người Thụy Điển khác cũng cảm thấy như vậy. Trong trường học và quân đội, nó đã được (và vẫn còn trong một số trường hợp) được phục vụ vào bữa trưa thứ Năm hàng tuần. 

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người Thụy Điển yêu thích nó. Ärtsoppa là một món súp làm từ đậu Hà Lan vàng, thường được phục vụ với thịt xông khói. Đó là một món ăn đơn giản và bạn có thể tìm thấy nó ở mọi siêu thị, mặc dù bạn có thể sẽ mua được phiên bản ngon hơn nhiều ở các nhà hàng. 

6. Surströmming

Nếu bạn muốn có một trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi đến thăm Thụy Điển, thì Surströmming là dành cho bạn. Mùi không thể chịu được, nhưng nó là một món ăn cổ điển thực sự. Nếu bạn dính vào quần áo hoặc thậm chí trên người, mùi sẽ bám vào một thời gian. 

Bạn có thể mua một lon Surströmming ở mọi siêu thị, và đây có thể sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất. Bạn nên quay phim lại trải nghiệm, ghi lại phản ứng lúc bật nắp lon món ăn này lên sẽ như thế nào.

7. Gravad lax (cá hồi)

Bạn có biết rằng người Thụy Điển đã ăn món này vào những năm 1600? Nó được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau, nhưng khái niệm thì giống nhau. Nó có thể có hoặc không có rau thơm, và rất tuyệt khi có một số “hovmästarsås” ở bên cạnh, đây là một loại nước sốt rất phù hợp với Gravad. Món ăn Thụy Điển này cũng rất phổ biến trong lễ Giáng sinh và lễ Hạ tuần.

Phần kết

Trên đây là những món ăn Thụy Điển truyền thống và được nhiều người dân ở quốc gia này yêu thích. Khi đi du lịch đến đây bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn này, hãy thưởng thức và trải nghiệm nó.