Bảy Món Ăn Ba Lan Truyền Thống Bạn Nên Thử Khi Đến Đây

0
607

Món ăn Ba Lan truyền thống rất được nhiều người trên thế giới đánh giá rất cao. Nó mang nhiều hương vị độc đáo, chỉ cần ăn một lần là nhớ rất lâu. Món Bigos được nhiều người xem là món ăn quốc gia, nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này trên mọi nẻo đường.

Món ăn Ba Lan đã phát triển trong suốt nhiều thế kỷ, và nó có nhiều ảnh hưởng từ các nước láng giềng. Thịt lợn, thịt gà và thịt bò là những lựa chọn thịt phổ biến, và các món ăn thường đi kèm với một số dạng khoai tây hoặc bắp cải, nấm và rau.

1. 7 món ăn truyền thống của Ba Lan

1.1. Bigos món ăn của cả quốc gia Ba Lan

Một trong những bữa ăn truyền thống nhất của Ba Lan, còn được gọi là Hunter’s Stew. Bigos cũng được coi là món ăn quốc gia của Ba Lan.

Món hầm này được làm từ nhiều loại thịt khác nhau cộng hưởng thêm nhiều loại nguyên liệu khác (bắp cải, dưa cải, xúc xích, mật ong, nấm và cà chua xay nhuyễn hoặc nguyên trái). Nó thường được ăn kèm với một số bánh mì lúa mạch đen bên cạnh hoặc khoai tây nghiền.

món ăn ba lan
Bigos

1.2. Pierogi

Khi nói đến món ăn Ba Lan, bạn thực sự không thể đi du lịch Ba Lan mà không ăn bánh pierogi, điều đó sẽ thật tiếc vì chúng được phục vụ hầu như ở khắp mọi nơi. Pierogis có thể có nhiều biến thể khác nhau, vì vậy hãy nhớ thử nhiều loại khác nhau.

Pierogi về cơ bản là há cảo của Ba Lan, bạn có thể dùng bất cứ nguyên liệu nào để làm nhân. Hầu hết các nguyên liệu phổ biến bao gồm thịt, pho mát, dưa cải bắp, trái cây theo mùa, kiều mạch và nhiều hơn nữa.

món ăn ba lan
Pierogi

1.3. Rosół

Nếu bạn muốn thử một món súp truyền thống của Ba Lan, thì Rosół có thể là lựa chọn tốt nhất. Nó cũng dễ làm ở nhà và nguyên liệu chỉ cần có nước, hành tây, cần tây, rau mùi tây, bắp cải, tỏi tây nhỏ và tất nhiên nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà (phần nào cũng được). Nêm thêm một chút gia vị theo khẩu vị của từng người.

1.4. Golabki

Một món ăn truyền thống khác của Ba Lan là Gołąbki, được làm từ thịt lợn băm với cơm, nấm và hành tây được gói trong lá bắp cải. Các gói bắp cải sau đó được nướng hoặc chiên trong mỡ trước khi được phục vụ. Gołąbki cũng có thể được làm từ thịt gia cầm, thịt cừu hoặc thậm chí không có thịt.

1.5. Kotlet schabowy

Thịt lợn thăn hoặc cốt lết tẩm bột ăn kèm khoai tây nghiền và salad. Nó khá giống với món schnitzel của Vienna. Từ thế kỷ 19, nó đã trở thành một món ăn khá đặc trưng. Nó được đề cập lần đầu tiên trong một cuốn sách dạy nấu ăn từ năm 1860. Ngoài ra còn có một phiên bản mà thịt gà được dùng thay vì thịt lợn.

1.6. Lazanki

Một loại mì ống thường được phục vụ với bắp cải thông thường hoặc cải chua, xúc xích / thịt và nấm. Lịch sử của món ăn truyền thống này bắt nguồn từ Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva vào giữa thế kỷ 16.

1.7. Czarnina

Một món súp truyền thống của Ba Lan làm từ máu Vịt và nước dùng nấu từ các loại gia cầm. Czarnina từng được phục vụ cho những chàng trai trẻ muốn xin phép kết hôn với người mình yêu. Nếu người đàn ông được chấp nhận, anh ta có thể ăn Czarnina với gia đình, nếu không, thì họ sẽ được phục vụ một món súp khác.

2. Phần kết

Món ăn Ba Lan thực sự rất độc đáo và mang lại nhiều hương vị khác nhau trong ẩm thực. Khi đến đây du lịch, nhất định phải thử các loại thức ăn ở đây, bạn sẽ không phải hối tiếc vì điều này.