Máy Rửa Bát Hoạt Động Thế Nào? Top 3 Loại Tốt Nhất

0
591

Máy rửa bát là một phát minh vĩ đại, nó giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Nó là sự đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho ngôi nhà của mình. Hãy đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về chúng.

1. Nguồn gốc và cách thức hoạt động máy rửa bát

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những cuốn sách và trang web khoa học có vẻ như tất cả các nhà phát minh đều là nam giới. Bạn sẽ hài lòng khi biết rằng máy rửa bát được phát minh bởi một người phụ nữ: Josephine Cochrane ở Shelbyville, Illinois, Hoa Kỳ.

Cô nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của mình (với Jacob Kritch) vào ngày 19 tháng 8 năm 1887. Nó được cấp vào ngày 30 tháng 10 năm 1888.

1.1 Cách thức hoạt động máy rửa bát lúc đầu

 1. Ở phía trên cùng của máy, có ngăn rửa (màu xanh lam). Nơi bạn xếp bát đĩa của mình vào giá. Phần dưới của máy (màu đỏ) là ngăn chứa nước.
 2. Máy này hoàn toàn là cơ học và vận hành bằng tay. Bạn làm việc bằng cách bơm lên và xuống ở tay cầm ở phía trước.
 3. Tay cầm có hai thanh dọc chạy xuống từ nó hoạt động hai máy bơm độc lập. Một trong những máy bơm dùng để rửa bát đĩa và thổi nước xà phòng nóng xung quanh ngăn rửa. Máy bơm còn lại dùng để rửa xà phòng và chất bẩn bằng nước sạch. Tại bất kỳ thời điểm nào, tay cầm bơm được kết nối với một hoặc cả hai máy bơm. Chỗ đánh dấu là nơi bạn kết nối và ngắt kết nối các máy bơm.
 4. Bạn lần lượt gắn (hoặc ngắt kết nối) hai máy bơm vào tay cầm bơm. Dùng kìm kẹp (màu xanh ngọc) kẹp tay cầm vào các thanh bơm bên dưới.
 5. Chúng ta có thể thấy mặt cắt ngang của một trong các máy bơm. Mỗi lần bạn nâng tay cầm lên và xuống, nó sẽ hút nước từ phía dưới và sau đó bơm lên trên cùng của máy.
 6. Nước phun lên bát đĩa bẩn từ hai ống đục lỗ (màu vàng) ở trên cùng.
 7. Tay cầm bơm cũng được kết nối với cơ cấu bánh cóc và bánh xe ở mặt bên của máy làm quay ghi bên trong.
 8. Cái lưới (màu xanh lá cây), chứa đầy đồ sành sứ và dao kéo, từ từ quay trong suốt thời gian bạn đang rửa. 
máy rửa bát
Cách thức hoạt động máy rửa bát đời đầu

1.2 Cách thức hoạt động máy rửa bát ngày nay

 1. Nước lạnh được dẫn vào máy từ nguồn cấp nước tại nhà của bạn.
 2. Bộ phận làm nóng ở dưới cùng của máy, chạy bằng điện , làm ấm nước đến nhiệt độ từ 30–60°C (86–140 ° F). Nó nóng hơn nhiều so với nước mà hầu hết mọi người thường sử dụng để rửa bằng tay. Đó là lý do tại sao máy rửa bát vệ sinh hơn (loại bỏ nhiều vi khuẩn) hơn so với rửa bằng tay thông thường.
 3. Một máy bơm điện ở dưới cùng của máy bơm nước lên để máy có thể hoạt động.
 4. Nước phun lên qua các lỗ ở đáy, cánh khuấy bằng kim loại, làm cho nó quay xung quanh. Cánh khuấy phía dưới được làm bằng kim loại vì nó cần chịu được nhiệt độ nóng hơn ở phần đế của máy.
 5. Nước mát hơn một chút phun lên qua các lỗ trên cánh khuấy bằng nhựa phía trên, khiến nó cũng quay xung quanh. Hãy nhớ rằng phần trên của máy mát hơn một chút so với phần dưới nên một cánh khuấy bằng nhựa ở đây có thể chấp nhận được.
 6. Nước khi rơi xuống đáy máy, nó được làm nóng và bơm xung quanh mạch một lần nữa. 
máy rửa bát
Cách thức hoạt động máy rửa bát ngày nay

2. Máy rửa bát khác với rửa tay thế nào?

Khi bạn rửa bát đĩa bằng tay, nước và xà phòng có thể bị quăng xung quanh và bạn phải phải tốn công dọn dẹp thêm. Nhưng máy rửa bát thì khác, bát dĩa và dao kéo được đặt trong giỏ nhựa. Các tia nước nóng có áp suất được bắn ra xung quanh. Điều này có nghĩa là quy trình của máy rửa bát phải khép kín lúc đang hoạt động.

Máy rửa bát bắt đầu quá trình của mình bằng cách lấy nước lạnh từ vòi nối với máy. Khi bơm được một lượng nước nhất định, bộ phần làm nóng sẽ bắt đầu hoạt động. Nó chỉ là một thanh kim loại dày, nóng lên khi có dòng điện chạy qua . Dần dần làm nóng nước là quá trình đầu tiên của máy. 

Có một cánh khuấy làm bằng kim loại, cái còn lại làm bằng nhựa. Khi nước xâm nhập vào các mái chèo, nó làm cho chúng quay xung quanh giống như vòi phun nước trong vườn. Khi cánh khuấy quay, nước nổi lên từ các lỗ nhỏ trên bề mặt của chúng. Cánh khuấy tạo ra nhiều tia nước quay nóng bắn lên đĩa bẩn của bạn.

Giá dưới và cánh khuấy dưới cùng gần bộ phận làm nóng để nước nóng hơn nhiều ở phần dưới của máy. Bơm nước xung quanh máy cho đến khi tất cả các bát, đĩa sạch. Một lưới lọc ở dưới cùng của máy sẽ hứng bất kỳ mảnh vụn lớn nào. Trong khi những mảnh vụn nhỏ hơn (và thức ăn còn sót lại) chỉ cần xả xuống cống.

3. Tại sao máy rửa bát cần chất tẩy rửa

Thành phần thiết yếu khác trong máy rửa bát là chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc rắn (dạng viên). Để giúp đánh tan dầu mỡ và cặn bẩn trên đồ sành sứ của bạn.

Bạn nạp chất tẩy rửa vào bộ phân phối ở cửa và đôi khi trong chu kỳ giặt. Thường là một lúc sau khi máy bật lần đầu tiên, bộ phân phối sẽ mở ra, làm rơi hoặc nhỏ chất tẩy rửa vào bồn nước nóng ở dưới cùng của máy. 

Chất tẩy rửa của máy rửa bát hoạt động giống như chất tẩy quần áo. Chúng bao gồm một hỗn hợp các thành phần để xử lý các loại cặn thức ăn khác nhau. Có khả năng còn sót lại trên dao kéo và đồ sành sứ của bạn. Cộng với những thứ như chất làm mềm nước, hóa chất chống ăn mòn để ngăn máy bị gỉ và có mùi thơm.

Ngoài chất tẩy rửa, máy rửa bát thỉnh thoảng cũng cần cung cấp “muối” để giảm cặn vôi và giữ cho bộ lọc nước tích hợp của chúng hoạt động bình thường.

Lưu ý, nếu bạn có máy rửa bát, hãy nhớ để các viên tẩy rửa xa tầm tay trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, chỉ riêng tại Mỹ, hơn 62.000 trẻ em dưới 6 tuổi đã tiếp xúc với nước giặt và nước rửa chén độc hại chỉ trong một năm. 

Chất tẩy rửa của máy rửa bát là chất có tính ăn mòn cao, gây ra các thương tích có thể đe dọa tính mạng và bệnh tật. Nó được khuyến nghị hạn chế nồng độ của hóa chất trong chất tẩy rửa và sử dụng nhiều hơn bao bì an toàn cho trẻ em.

4. Top 3 máy rửa bát tốt nhất

4.1 Bosch SMS67MW00G Perfectdry

Bosch sản xuất rất nhiều máy rửa bát và hầu hết chúng đều hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao. SMS67MW00G là một ví dụ hàng đầu về công nghệ PerfectDry của Bosch.

Nó sử dụng zeolit, một khoáng chất kỳ diệu có thể biến hơi ẩm thành nhiệt. Trong trường hợp này là để làm khô bát đĩa mà không cần sử dụng thêm điện. 

SMS67MW00G có rất nhiều tính năng khác để cung cấp cho bất kỳ ai có hàng đống bát đĩa bẩn để dọn dẹp. Có 14 cài đặt vị trí và cách thiết kế của thiết bị có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tìm thấy nơi để bất kỳ đĩa, cốc hoặc vật dụng dao kéo nào, cùng với nồi, chảo và tất cả những thứ còn lại. Nhiều người thích hệ thống giỏ Vario và khay đựng dao kéo gắn ở trên.

Chọn từ một trong bảy chương trình bất kỳ với một loạt các cài đặt nhiệt độ. Với tùy chọn rửa nhanh chỉ trong 29 phút cho những người đang cần gấp. Rất ấn tượng với chương trình ExtraDry giúp giảm vết ố. Trong khi chế độ rửa Glass 40°C là lý tưởng nếu bạn có nhiều đồ thủy tinh.

Chiếc máy này cũng đạt điểm cao nhờ hoạt động ít tiếng ồn, chủ yếu nhờ chức năng Im lặng thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm trên thị trường một chiếc máy rửa bát cao cấp có mức giá vừa phải, hãy đặt nó ở vị trí số một trong danh sách mua sắm của bạn.

máy rửa bát
Bosch SMS67MW00G Perfectdry

4.2 Beko DEN59420D

Ngoài việc có xếp hạng năng lượng tốt, máy rửa bát DEN59420DX còn có công nghệ AutoDosing. Có nghĩa là các cảm biến hoạt động mức độ bẩn của bát đĩa và điều chỉnh chất tẩy rửa và rửa cho phù hợp.

Thay vì thêm bột, chất lỏng hoặc viên vào mỗi lần rửa, bạn có thể đổ đầy một bình chứa mà chỉ cần đổ đầy một lần mỗi tháng (tất nhiên tùy thuộc vào số lượng bát đĩa bạn rửa).

Có đầy đủ các lựa chọn chương trình để bạn lựa chọn trong khi sử dụng. Quick & Clean giúp việc rửa chén được hoàn thành chỉ trong vòng chưa đầy một giờ, thiệt là vi diệu.

Thêm vào sự hấp dẫn là động cơ biến tần ProSmart, hứa hẹn vận hành êm ái và hiệu quả. Khi xử lý các vết bẩn khó giặt, công nghệ AquaIntense mang lại khả năng rửa áp lực cao bằng cách phun bổ sung bên trong máy.

Sử dụng ứng dụng HomeWhiz của Beko, máy rửa bát có thể được quản lý từ xa. Bạn thậm chí có thể đặt thêm chất tẩy rửa thông qua ứng dụng. Cũng như tải xuống các chương trình rửa mới và giữ các tab theo chu trình. Cũng có hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói Alexa. Tất cả những thứ thông minh đều tuyệt vời tạo nên sản phẩm của tương lai.

máy rửa bát
Beko DEN59420D

4.3 Bosch SERIE 6 SMV68MD02G1

Đây là một máy rửa bát cổ điển của Bosch. Khi sử dụng rất yên tĩnh, với xếp hạng độ ồn được chỉ là 44dB. Có thể giảm xuống chỉ còn 40dB bằng cách sử dụng chế độ ‘SuperSilence’. 

Điều hơi khác thường về mô hình Serie 6 này là nó có khoảng 900 chương trình giặt. Tuy nhiên, điều tuyệt vời về nó là tất cả chúng dường như đều làm sạch rất tốt. Rửa nhanh trong 35 phút và rửa nóng trong 1 giờ (65ºC) cho kết quả thực sự tốt.

Chế độ rửa Eco có vẻ là tốt nhất, chậm nhưng hiệu quả. Tiết kiệm được năng lượng và nước rất nhiều. Thiết kế của Bosch giống với hầu hết các máy rửa bát với ngăn đựng dao kéo ở trên cùng. Nó thật tuyệt vời cho dao kéo và kệ dưới cùng có rất nhiều không gian. 

Những người thích đồ công nghệ hơn có thể thích máy rửa bát Serie 6 SMI68MS06G. Sản phẩm sử dụng được trên ứng dụng Home Connect của Bosch thông qua kết nối Wi-Fi. Điều này hỗ trợ điều khiển từ xa và có cả thông tin chẩn đoán lỗi để bạn có thể kịp thời ngăn ngừa.

5. Phần kết

Máy rửa bát là vật dụng rất tuyệt vời cho cuộc sống hiện nay. Nó tiết kiệm được khá nhiều thời gian hơn so với rửa bằng tay bình thường. Để thời gian đó bạn có thể làm được những chuyện khác. Chúc các bạn có thể lựa chọn được loại ưng ý mang về nhà sử dụng.