Máy Hút Ẩm Những Thông Tin Cơ Bản Chính Xác Cần Thiết

0
1107

Trên thế giới máy hút ẩm được rất nhiều người sử dụng và đánh giá tốt. Riêng ở Việt Nam nó vẫn còn là một thứ gì đó rất xa lạ. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin cơ bản, chính xác cần thiết nhất về máy hút ẩm.

1. Nguyên lý hoạt động máy hút ẩm

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm phần lớn được chia thành hai loại: tạo một phần lạnh qua máy nén và ngưng tụ và thu ẩm tại đó. Loại còn lại là loại hút và thu ẩm trong không khí bằng máy hút ẩm.

máy hút ẩm
Các loại máy hút

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm trái ngược nhau. Đặc điểm chung là cảm thấy mát hơn so với cùng nhiệt độ do giảm độ ẩm và tốn ít điện hơn so với máy điều hòa. Tuy nhiên, khác với máy điều hòa nhiệt độ sinh ra từ gió nên việc bật máy hút ẩm sẽ tạo ra môi trường nhiệt độ cao và khô ráo. Hiệu quả hút ẩm rất kém khi được sử dụng trong điều kiện thông gió.

Trên thực tế, chức năng của máy hút ẩm có rất ít sự khác biệt nên chức năng của mỗi hãng sản xuất đều có, thiết kế và các chức năng bổ sung khác nhau cạnh tranh với nhau. Vì vậy bạn có thể kiểm tra và lựa chọn các chức năng như dung tích bình chứa nước, hoạt động dự trữ và vận hành tự động.

1.2. Loại máy nén

Nguyên lý hoạt động giống như chức năng hút ẩm của máy lạnh, thông qua chu trình làm lạnh của máy nén. Phần nóng trở nên nóng và phần hấp thụ nhiệt trở nên lạnh. Lúc này không khí đi qua phần hấp thụ nhiệt sẽ thu hơi ẩm trong không khí ngưng tụ và nhận vào bình chứa nước. Đây là nguyên tắc giống như việc lấy nước lạnh, một lúc sau nước sẽ đọng lại trên bề mặt cốc. 

Điểm khác biệt duy nhất so với máy lạnh là máy lạnh được tách riêng dàn lạnh để lấy gió lạnh và dàn nóng lấy gió nóng. Nhưng máy hút ẩm được gom lại một chỗ, và một quạt để lưu thông không khí được đưa vào giữa.

1.2.1. Ưu điểm

Máy có hiệu suất hút ẩm tốt nhất trong số các phương pháp máy. Hiệu quả sử dụng tốt nên ít tốn điện hơn loại hút ẩm. Cấu tạo đơn giản nên giá thành cũng rẻ nhất so với loại hút ẩm. Vì vậy, hơn 90% máy hút ẩm gia đình là loại máy nén.

1.2.2. Nhược điểm

Nhược điểm là do bản chất của nguyên lý ngưng tụ bên lạnh vùng thu nhiệt. Nên khi nhiệt độ xung quanh thấp nó bị đóng băng không ngưng tụ, quá trình hút ẩm không thực hiện đúng. Hiện tượng này chủ yếu xảy ra dưới 18 độ C, và vì lý do này, nó trở nên khó sử dụng ngoài trời, ngoại trừ mùa hè. 

Nên cho ra thêm một chức năng gọi là “hoạt động rã đông”, khi nhiệt độ xuống dưới 18 độ, lò sưởi sẽ được vận hành thêm để làm tan chảy để nó không bị đóng băng. Tuy nhiên nó sẽ rất tốn điện và hiệu suất không cao.

Tiếng ồn và độ rung của chuông máy nén trong quá trình hoạt động là lớn và nó tạo ra tiếng ồn hơn 40db. Nên bạn sẽ rất khó chịu khi phải nghe tiếng ồn của máy.

Ngoài ra, loại máy nén có trọng lượng nặng nhất. Vì bản thân máy nén khá nặng. Ngay cả những vật dụng trong nhà cũng dễ dàng trên 10kg. 

Cuối cùng, khi máy hút ẩm hoạt động hết và tắt. Nước tích tụ giữa các cánh tản nhiệt của bộ phận hấp thụ nhiệt sẽ bị thối rữa theo thời gian, trở thành ổ mốc, vi khuẩn và mùi có mùi hôi. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất trong quá trình sử dụng lâu dài. Để tránh điều này, bạn chỉ cần xoay quạt sau khi sử dụng và đợi cho nước bên trong khô đi. 

máy hút ẩm
Loại máy nén của máy

1.3. Sử dụng thêm phần tử Peltier

Phương pháp máy hút ẩm sử dụng phần tử Peltier. Nguyên lý tương tự như kiểu máy nén, nhưng phần tử Peltier có ưu điểm là hầu như không tạo ra tiếng ồn. Ngoại trừ quạt cho phép lưu thông không khí vì phần tử Peltier là loại làm giảm nhiệt độ thông qua hiện tượng nhiệt điện đơn giản chứ không phải sử dụng chất làm lạnh. 

Nhờ có nhược điểm là không tốt này nên hiệu quả hút ẩm cực kỳ kém, lượng hút ẩm quá ngắn không thể bắt kịp với loại máy nén nên có thể coi đây là sản phẩm thay thế cho máy hút ẩm hiện tại. Nhiều người tiếc nuối khi mua nó vì giá quá chát và không thực sự cảm thấy độ ẩm giảm xuống. 

1.4. Loại hút ẩm (máy hút ẩm)

Đó là máy hút ẩm trong không khí bằng cách sử dụng chất hút ẩm như hơi nước. Tùy thuộc vào loại chất hút ẩm được sử dụng, nó có thể được chia thành loại dùng một lần và loại tái sử dụng. Trong trường hợp loại dùng một lần, các thành phần trở thành nước hoàn toàn khi gặp nước như natri clorua được sử dụng.

Chất hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất là Zeolit. Sau khi nạp chặt chất hút ẩm này vào cánh quạt tròn, không khí được đi qua cánh quạt  trong khi quay cánh quạt từ từ, và hơi ẩm trong không khí bị chất hút ẩm trong cánh quạt hút lên và không khí tạo thành không khí khô. 

Vấn đề là chất hút ẩm không có khả năng hút ẩm vô hạn. Nên bạn phải làm khô chất hút ẩm này để độ ẩm được bão hòa và không xảy ra tình trạng không hút ẩm được. Vì vậy, phía cho phép không khí chung đi qua rotor chiếm khoảng một nửa, và phần còn lại đi qua không khí được đốt nóng qua bộ gia nhiệt để làm khô chất hút ẩm của rotor. Lúc này, nếu không khí nóng ẩm đã đi qua máy hút ẩm bị bay ra ngoài như ban đầu, nó sẽ chỉ trả lại hơi ẩm đã được thu vào. 

máy hút ẩm
Máy hút ẩm có rotor

2. Các vấn đề khi sử dụng máy hút ẩm

Trong trường hợp máy hút ẩm nói chung, khả năng hút ẩm bị suy giảm do bị đóng băng ở nhiệt độ dưới 18 độ, vì vậy cần lưu ý khi sử dụng. Đối với trường hợp máy hút ẩm thường được sử dụng vào mùa hè nhưng cần lưu ý vì nhiệt độ có thể bị hạ xuống khi sử dụng trong nhà kho. Một số máy hút ẩm đã được tái cấu trúc để có thể sử dụng ngay cả trong mùa đông

Mức tiêu thụ điện năng khá cao nên hãy cẩn thận. Thường có các ngôi nhà cấp 200W đến các doanh nghiệp hoặc nhà kho cấp 1000W. Giống như bất kỳ thiết bị của nhà sản xuất nào khác, bạn có thể coi điện năng tiêu thụ là khả năng hút ẩm. 

Trong trường hợp máy hút ẩm sử dụng công suất tiêu thụ khoảng 200W thì mỗi ngày hút ẩm khoảng 10L. Đây là mức có thể bao phủ khoảng 13 pyeong. Đối với quy mô nhỏ và quy mô hộ gia đình nói chung, mức giá chênh lệch lớn, vì vậy tốt hơn là nên mua bằng cách tham khảo.

Ngoài ra, hơi nước ngưng tụ không được phân hủy nên nước thu gom phải được xử lý. Có hai phương pháp: đổ bỏ nước thu gom bằng tay trong bể chứa nước hoặc dùng vòi đưa ra cống. Ngày nay, nó là một xu hướng hỗ trợ hầu hết cả hai (ngoại trừ giá thấp và kích thước nhỏ). Trong trường hợp các sản phẩm lớn, chức năng xả nước bằng máy bơm cũng có sẵn như một tiện ích bổ sung.

3. Dùng máy điều hòa làm máy hút ẩm

3.1. Máy điều hòa

Tham khảo thì máy lạnh có chức năng hút ẩm nhưng hút ẩm tự nhiên theo nguyên lý của máy lạnh nên không khác chức năng làm lạnh hoạt động yếu. Trên thực tế, Willis Carrier người đầu tiên phát minh ra máy điều hòa. Đã bị các nhà in phàn nàn rằng rất khó làm sạch bản in do nhiệt và độ ẩm của giấy. Khi áp dụng điều này ngược lại, có ý kiến ​​cho rằng nguyên lý hoạt động của máy điều hòa và máy hút ẩm là giống nhau, nhưng máy hút ẩm tạo ra nhiệt, và sử dụng máy hút ẩm vào mùa hè là lãng phí tiền bạc.

3.2. Hạn chế khi dùng máy điều hòa làm máy hút ẩm

Khi điều hòa nhiệt độ đạt đến nhiệt độ cài đặt, nó sẽ trở lại chế độ thông gió, và nước hình thành lúc này lại gặp gió. Vì vậy sẽ có một số hạn chế khi sử dụng điều hòa làm máy hút ẩm

Nước ngưng tụ trên máy lạnh thường được lắp trong bồn hoặc thoát ra ngoài qua cống. Như vậy nói máy lạnh có tác dụng hút ẩm là đúng vì không phải toàn bộ lượng nước mà máy lạnh thu vào máy lạnh đều như ý. Tuy nhiên, do chức năng của điều hòa, gió do môi chất lạnh hạ xuống khiến nhiệt độ bên trong thiết bị thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trong nhà. Nó trở nên ẩm ướt, như thể nước đang hình thành ở trạng thái khô. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận gió ẩm thoát ra khi điều hòa hoạt động bằng cách làm mát được chuyển sang chế độ thông gió. Đúng là các giọt nước thu được trong dàn bay hơi đi ra ngoài, nhưng tốc độ không nhanh nên các giọt nước luôn ngưng tụ trong dàn bay hơi. 

Ngoài ra, thực tế hầu hết người dùng khó vệ sinh dàn bay hơi thường xuyên do cấu tạo của máy lạnh. Do đó luôn có những cục đen cuốn theo bụi và nấm mốc, ở trạng thái này rất khó thoát ẩm do bụi bị vón cục nên nếu chuyển điều hòa sang chế độ thông gió thì sẽ thải được bào tử nấm mốc + bụi + ẩm. Hiện tượng này dễ cảm nhận hơn trong một không gian nhỏ. 

3.3. Trường hợp sử dụng riêng

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cần sử dụng riêng máy hút ẩm không phải điều hòa. Như nuôi con nhỏ, hút ẩm vào mùa đông do cách nhiệt kém hoặc thi công không tốt, những nơi chịu ẩm ướt như tầng hầm hoặc tầng phụ và những nơi khó lắp đặt điều hòa. Đặc biệt, đối với nhà riêng thì việc quản lý này thường phải quan tâm hơn so với chung cư mà hơi ẩm xuyên qua tầng hầm, dù cách xa nền đất ẩm ướt hay ngay cả tầng một. 

Khi so sánh giữa máy hút ẩm và “lượng hút ẩm so với điện năng tiêu thụ” của máy điều hòa không khí, kết quả là không có sự khác biệt đáng kể.

Ngay cả giữa mùa hè, vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời xuống đến đầu 20 độ C. Trong trường hợp này, khi trời mưa, độ ẩm trên 70 ~ 80% và nhiệt độ phòng khoảng 26 độ. Ở nhiệt độ 26 độ và độ ẩm tương đối là 80 độ, điểm sương là 22,3 độ. Nếu bạn hút ẩm bằng máy điều hòa không khí ở trạng thái này, nó có thể cảm thấy quá lạnh. Trong trường hợp này, máy hút ẩm rất hữu ích.

máy hút ẩm
Máy điều hòa sử dụng như máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một vật dụng rất hữu ích hiện nay. Bạn nên sở hữu máy hút ẩm trong nhà, giúp bạn có thể kiểm soát độ ẩm theo yêu cầu.