Máy Chiếu Là Gì? Các Thông Tin Cơ Bản Cần Biết Về Chúng

0
828

Máy chiếu là một công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Trong công việc, hội nghị, các rạp chiếu phim nó như là vật bất ly thân. Bài viết này sẽ làm rõ nó là gì và những thông tin tại sao nó lại được sử dụng nhiều đến thế.

1. Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là một thiết bị đầu ra lấy hình ảnh do máy tính hoặc đầu phát Blu-ray tạo ra. Tái tạo chúng bằng cách chiếu lên màn hình, tường hoặc bề mặt khác.

Trong hầu hết các trường hợp, bề mặt được chiếu lên là lớn, phẳng và có màu sáng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng máy chiếu để trình chiếu bài thuyết trình trên màn hình lớn để mọi người trong phòng đều có thể xem được.

Máy chiếu có thể tạo ra hình ảnh tĩnh (trang chiếu) hoặc hình ảnh chuyển động (video). Một máy chiếu thường có kích thước bằng một chiếc máy nướng bánh mì và chỉ nặng vài pound.

máy chiếu
Máy chiếu

2. Phân loại theo phương pháp chiếu

2.1 CRT (Cathode-Ray Tube)

Đó là một phương pháp trong đó tia âm cực (chùm điện tử) được điều chỉnh bằng cách sử dụng tín hiệu tương tự. Động năng của các điện tử va chạm với vật liệu huỳnh quang. Được áp dụng cho kính phía trước để phát ra ánh sáng.

Trong khi đó, ở châu Á, chủ yếu ở Nhật Bản, nó thường được gọi là ‘Braun Kwan’. Được đặt theo tên của nhà phát minh đầu tiên, Karl Ferdinand Braun. 

TV CRT và màn hình máy tính hoạt động hoàn toàn giống nhau. Nhưng bộ phận điều khiển, độ cao pixel, hình dạng và đặc điểm của pixel hơi khác nhau. TV có độ phân giải thấp vì chúng được nhìn từ xa. Nhưng có các pixel kéo dài lên xuống chứ không phải hình tròn để tăng tỷ lệ khẩu độ.

Mặt khác, màn hình có độ phân giải cao và pixel tròn vì bạn phải xem tài liệu hoặc văn bản gần. Trong những năm gần đây, việc lựa chọn đầu vào D-Sub và tấm nền LCD và OLED cho máy chiếu đang trở thành xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm hỗ trợ đầu vào DVI hoặc HDMI dành cho những game thủ chơi game thời xưa. Trong quá khứ, tất cả các TV đều dựa trên CRT.

2.2 LCD (Liquid Crystal Display)

Có loại một tấm và loại 3 tấm, và hầu hết tất cả đều là loại 3 tấm trừ khi đó là loại giá rất thấp. Nó là một phương pháp thu được hình ảnh bằng cách truyền ánh sáng từ nguồn sáng qua tinh thể lỏng.

Trong trường hợp của loại ba tấm, ánh sáng từ nguồn sáng bị tách ra thành màu đỏ, lục và lam trong gương lưỡng sắc, và sau khi đi qua tinh thể lỏng, ánh sáng được thu lại tại một nơi. Máy chiếu sử dụng phương pháp chiếu này được rất nhiều người sử dụng.

máy chiếu theo phương pháp LCD
Máy chiếu theo phương pháp LCD

2.3 DLP

Xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP) là một công nghệ cho phép bạn điều khiển nguồn sáng bằng kỹ thuật số theo nghĩa đen. Được phát triển bởi Tiến sĩ Larry Hornbeck, người làm việc tại Texas Instruments. 
Nó là một công nghệ chủ yếu được sử dụng trong máy chiếu. 

Máy chiếu sử dụng công nghệ này hiển thị hình ảnh rõ ràng để xử lý kỹ thuật số. Ánh sáng từ nguồn sáng được xử lý bởi chip DMD để tạo ra hình ảnh.

máy chiếu theo phương pháp DLP
Máy chiếu theo phương pháp DLP

2.4 Máy chiếu laser

Máy chiếu laser dùng để chỉ một máy chiếu hình ảnh sử dụng tia laser làm nguồn sáng trực tiếp. Vì vậy, máy CNC laser không phải là một máy chiếu. Không thể chiếu hình ảnh do tốc độ chậm và không thể kiểm tra chùm tia. 

Ngoài ra, ngay cả khi laser được sử dụng làm nguồn sáng nhưng LEP như bánh xe kích thích được sử dụng. Người ta nói rằng đó không phải là máy chiếu laser mà là LCD sử dụng nguồn sáng laser hoặc máy chiếu DLP sử dụng nguồn sáng laser.

máy chiếu laser
Máy chiếu laser

3. Ưu điểm và nhược điểm của máy chiếu

3.1 Ưu điểm

  • Không giống như TV thông thường, máy chiếu chiếu ánh sáng lên màn hình để xem. Có ưu điểm là nhận ra màn hình lớn rẻ hơn TV rất nhiều. Trong trường hợp chất lượng hình ảnh, nếu có thể bị đen, chất lượng hình ảnh so với màn hình lớn cũng tốt.
  • Thông thường ở các trường học, công ty, nhà thờ đều bắt gặp máy chiếu kinh doanh. Nhưng vì được xem trong môi trường sáng nên họ có thể có định kiến ​​về độ mờ và chất lượng kém. 
  • Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt máy chiếu rạp phim gia đình trong tình trạng mất điện trong nhà hoặc rạp phim nhỏ. Bạn có thể thấy chất lượng hình ảnh hoàn toàn khác. Điều này là do bạn có thể nhìn thấy máy chiếu với chất lượng phù hợp và đánh giá cao giá trị của máy chiếu. Gần đây, loại đèn chùm mini kích thước nhỏ cũng đã xuất hiện.

3.2 Nhược điểm

  • Một giải pháp thay thế là màn hình quang học được sử dụng trong môi trường sáng. Tuy nhiên, trong môi trường sáng, cho dù áp dụng công nghệ nào đi chăng nữa, vẫn có một khoảng cách không thể theo được trong biểu hiện phần tối so với màn hình phát xạ. Do giới hạn vật lý khiến màn hình không có lựa chọn nào khác ngoài phản xạ ánh sáng xung quanh.
  • Tuổi thọ của nguồn sáng là có hạn. Trong những năm gần đây, do tuổi thọ này, các máy chiếu chùm với đèn LED hoặc laser làm nguồn sáng cũng đang nổi lên. 
  • Cần có thời gian chờ khi bật và tắt.

4. Phân loại theo công dụng

4.1 Máy chiếu video

4.1.1 Rạp phim

Nó là một máy chiếu để chiếu phim tại rạp. Vì màn hình lớn nên độ sáng là quan trọng, nhưng chất lượng cũng quan trọng nhất. Các máy chiếu sân khấu nổi tiếng như Barco và Sony.

4.1.2 Đối với các sự kiện

Nó trông tương tự như sử dụng trong rạp phim. Nhưng nó rất sáng vì nó được sử dụng để chiếu lên màn hình lớn.

4.1.3 Kinh doanh

Nó được sử dụng cho một lượng lớn người xem màn hình lớn ở những nơi rộng lớn như công ty, trường học, văn phòng chính phủ, nhà thờ. Dùng cho công việc thì nên xem ở môi trường rộng và sáng. Nên độ sáng cao nhưng độ tương phản thấp hơn so với rạp phim tại gia nên chất lượng hình ảnh không được tốt.

Các sản phẩm kinh doanh đã bị ảnh hưởng bởi các công ty Nhật Bản kể từ CRT trước đây. Hầu hết các công ty điện tử Nhật Bản đang kinh doanh máy chiếu.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều công ty rút lui do khả năng sinh lời kém. LCD Hitachi, Toshiba, Epson, Mitsubishi, NEC, Sharp (công ty), Casio, Fujitsu, Rico, Canon (công ty) Advanced LCD, Sony, JVC, Panasonic, DLP camp, ViewSonic , BenQ nổi tiếng

4.1.4 Cho rạp phim tại nhà

Điều này là để sử dụng một màn hình lớn với chất lượng tốt ở nhà. Nếu bạn là một người đam mê rạp phim gia đình, âm thanh hoặc hiển thị. Tất nhiên bạn nên mua một máy chiếu cho rạp phim gia đình. 

Không giống như máy chiếu kinh doanh, vì chất lượng hình ảnh là quan trọng. Bởi vì tỷ lệ tương phản tốt hơn nhiều so với cho kinh doanh, màu sắc tốt.

4.2 Máy chiếu trên cao cho bài giảng

Một máy chiếu được sử dụng cho các bài giảng trong các trường đại học, v.v. trước khi PC và PowerPoint trở nên phổ biến. Bây giờ nó đã tuyệt chủng.

máy chiếu
Máy chiếu dành cho giảng đường

Nó là một thiết bị cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm một chiếc gương, một thấu kính và một ánh sáng. Nó phản chiếu nội dung của một tấm trong suốt lên tấm chiếu sáng có gương. Lấy nét bằng một thấu kính và chiếu nó lên màn hình.

Vì tờ giấy trong suốt là vật liệu có thể viết bằng bút dầu hoặc in bằng máy in. Sách giáo khoa bài giảng có thể được thực hiện một cách đơn giản.

Tất nhiên, bởi vì việc làm bạn đồng hành với PowerPoint đơn giản hơn, máy chiếu trên cao đã giảm cùng với sự phổ biến của PowerPoint. Cũng có người thích máy chiếu overhead hơn powerpoint tùy theo kiểu bài giảng vì phương pháp này cũng có thể thực hiện được.

Trong máy chiếu từ trên cao, hình ảnh phản chiếu của tấm giấy đặt trên tấm đèn (lật trái và phải) được phản chiếu trên màn hình, do đó phải lật ngược tấm giấy. Tất nhiên, vì nó là một tấm trong suốt, bạn có thể làm cho nó thẳng và lộn ngược nó. Tuy nhiên, hầu hết các giảng viên đều đã quen với điều này nên họ sử dụng một kỹ năng khéo léo để đảo ngược các chữ cái.

5. Khi một cá nhân mua hàng tại nhà

5.1 Giá rẻ

Đại diện là Unic, rẻ và nổi tiếng về hiệu quả chi phí. Đừng kỳ vọng quá nhiều mà hãy nghĩ nó dùng để nhập môn nên rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả đối với mục đích sử dụng đơn giản, giá cũng cao hơn so với các dòng máy giá rẻ của Trung Quốc. 

Máy chiếu sử dụng đèn thông thường cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Tiêu biểu như ViewSonic của Mỹ, BenQ của Đài Loan, và dòng LCD của Epson được sử dụng chủ yếu. Nó cho một màn hình sáng và tốt với mức giá. 

Tuy nhiên, biểu hiện màu đen và tiêu cự của ống kính thấp hơn so với các loại giá cao hơn. Loại cấp thấp thường thiếu auto iris nên hiện tượng đen xám đen nổi trên màn hình tối là nghiêm trọng. Vì hầu hết các máy loại DLP ở mức giá này là hệ thống bánh xe màu đơn chip, nên hiện tượng cầu vồng xảy ra.

Vào năm 2018, máy chiếu DLP hỗ trợ 4K HDR cấp thấp đã được phát hành và đang rất phổ biến. Đó là một phương pháp 4K độ phân giải 1080P,  bằng cách sử dụng lưỡng chiết. Nhưng độ phân giải tốt vì lượng thông tin trong 4K có thể được thực hiện mà không gặp bất kỳ vấn đề gì, ngay cả một pixel. Công nghệ True 4K là công nghệ có thể triển khai 4K một cách không tốn kém vì máy chiếu là một phương pháp chiếu.

5.2 Trung bình

Giá cao hơn chút sẽ có auto iris cải thiện biểu hiện màu đen tốt hơn loại phổ thông. Nên hiện tượng nổi đen cũng được cải thiện nhiều và lấy nét tốt hơn. Tính đến năm 2015, từ các dòng máy tầm trung, Epson của dòng LCD và Sony của SXRD là thế mạnh.

5.3 Giá cao

Cả hai chức năng lấy nét biểu hiện màu đen đều sử dụng công nghệ tốt nhất vào thời điểm đó. Tính đến năm 2015, loại cao cấp thực sự bị Sony và JVC dựa trên LCOS thống trị. Nhưng Epson, sử dụng nguồn sáng laser, cũng nhận được đánh giá tốt. 

Dòng máy chiếu rạp phim của JVC nổi tiếng với khả năng thể hiện màu đen tuyệt vời. Đặc biệt, biểu hiện màu đen tốt hơn mà không cần sử dụng mống mắt tự động. 

Máy chiếu đo tỷ lệ tương phản bằng cách sử dụng các giá trị tại thời điểm tối nhất và sáng nhất thông qua điều chỉnh đèn nền của mống mắt (khẩu độ) TV. Tỷ lệ này chỉ cao về mặt số, nhưng có sự khác biệt lớn trong hình ảnh thực tế.

Tuy nhiên, JVC hiển thị tỷ lệ tương phản gốc. Tức là tỷ lệ tương phản thực tế, không được phóng đại về mặt số học. Do đó, con số được hiển thị trong thông số kỹ thuật thấp hơn so với các máy chiếu khác hoặc tỷ lệ tương phản TV, nhưng khi đo thực tế, máy chiếu JVC có tỷ lệ tương phản cao vượt trội.

Vào năm 2017, Sony sử dụng bảng điều khiển 4K nguyên bản và JVC và Epson, tạo ra hiệu ứng 4K tương tự bằng bảng điều khiển 1080P, đang đáp ứng kỷ nguyên 4K và HDR, một chủ đề lớn, cũng được áp dụng để giải quyết vấn đề độ sáng khó tái tạo trên máy chiếu. Tôi đang giải quyết nó bằng cách sử dụng.

Một số máy chiếu cao cấp có tích hợp cổng LAN có dây (Ethernet) và mô-đun mạng không dây (Wi-Fi), được gọi là ‘máy chiếu mạng’.

Ngày nay, Máy chiếu rất có ích trong công việc hay đời sống bình thường hiện nay. Thậm chí bạn có thể sở hữu được rạp chiếu phim ngay tại nhà chỉ cần có mỗi nó thôi.