Mẫu Bonsai Đẹp Để Trong Nhà Và Những Lưu Ý Khi Trồng Cây

0
1323

Các giống cây cảnh tưởng chừng như quen thuộc nhưng trở nên độc đáo lạ mắt qua bàn tay của các nghệ nhân. Những cây bonsai đẹp được sử dụng cho mục đích trang trí và giải trí khác nhau. Hôm nay, mình sẽ gửi đến các bạn cách trồng và chăm sóc những cây này.

1. Cách chọn cây bonsai đẹp phù hợp

1.1 Chọn cây phù hợp với khí hậu

Không phải tất cả các giống cây bonsai đều có yêu cầu về điều kiện trồng như nhau. Nhiều cây thân gỗ lâu năm, thậm chí cây nhiệt đới có thể tạo thành cây cảnh. Tuy nhiên, mỗi giống cây bonsai đẹp cần xem xét khí hậu mà cây đó được trồng. 

Một cây bonsai đẹp phù hợp với người mới bắt đầu trồng là cây bách xù. Loại cây này rất khỏe, sống được trên khắp Bắc bán cầu và thậm chí vùng ôn đới của nam bán cầu.

Ngoài ra, cây này cũng dễ trồng vì chúng khá dễ cắt tỉa và uốn lượn theo ý muốn. Cây bonsai này tươi xanh quanh năm và ít khi bị rụng lá. 

bonsai đẹp
Cây bonsai đẹp trồng trong nhà

Những cây lá kim thường trồng làm cây bonsai thường là cây thông, cây vân sam, cây tuyết tùng. Những cây rụng lá như cây mộc lan, cây du, cây sồi mang vẻ đẹp rất đặc trưng.

Và còn có một số cây thân gỗ nhiệt đới như cây cẩm thạch, cây bỏng nẻ…Chúng đều là sự lựa chọn phù hợp đặt trong nhà cho những nơi có khí hậu ôn đới, mát mẻ.

1.2 Lựa chọn kích cỡ cây

Những cây bonsai đẹp có nhiều kích cỡ khác nhau, cây trưởng thành có cao khoảng 15,2 cm hoặc 0,9m. Chiều cao của cây phụ thuộc giống cây. Nếu bạn lựa chọn những cây bonsai từ cây giống hoặc nhánh cắt ra từ những cây khác.

Chúng có thể sẽ phát triển với kích thước nhỏ hơn. Những cây lớn hơn sẽ cần cung cấp nhiều nước hơn, đất và ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn nên chắc chắn rằng đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết trước khi mua cây. 

Dưới đây là một vài tiêu chí để các bạn cân nhắc trước khi lựa chọn kích cỡ cây bonsai. Đầu tiên là kích cỡ chậu cây bạn sẽ dùng, khoảng không gian của gia đình hoặc văn phòng của bạn.

Vị trí đặt cây nhận được ánh sáng mặt trời nhiều hoặc ít. Cuối cùng là khả năng mà bạn có thể chăm sóc cho cây, những cây lớn đòi hỏi được cắt tỉa nhiều hơn. 

1.3 Hình dung sản phẩm hoàn thiện 

Khi bạn quyết định được mình sẽ mua loại cây bonsai đẹp nào và kích thước cây trồng. Bạn có thể đến những nơi cung cấp cây trồng như vườn ươm, cửa hàng cây cảnh để chọn.

Khi bắt đầu chọn hãy lựa những cây có lá xanh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý là cây thường thay đổi màu sắc hoặc rụng lá vào thời điểm cuối thu. 

Và cuối cùng hình dung ra hình dáng cây bonsai đẹp của mình sau khi cắt tỉa. Để có được cây bonsai đẹp theo hình dạng bạn mong muốn có thể mất đến vài năm. Vì vậy, bạn nên chọn những cây mang dáng vẻ tự nhiên gần giống với hình dạng bạn mong muốn. 

Nếu bạn chọn trồng cây bonsai lên từ hạt, thì có thể kiểm soát được sự phát triển của cây. Hầu hết các giai đoạn phát triển của cây bạn theo dõi được, nhưng thường mất khoảng thời gian khá dài.

Có khi lên đến 5 năm, phụ thuộc vào cây để hạt mọc và tăng trưởng. Vì vậy, nếu bạn muốn cắt tỉa tạo hình cho cây ngay lập tức thì bạn nên chọn cây đã trưởng thành. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn cây bonsai từ cành giâm, được cắt ra từ cây đang lớn, rồi trồng sang đất mới. Cây này sẽ có đặc điểm di truyền hệt như cây gốc, đây là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian. Người chơi cây có thể lượt bỏ công đoạn chăm sóc hạt, nhưng vẫn kiểm soát được sự tăng trưởng cây. 

1.4 Chọn chậu cho cây bonsai

Điều đặc trưng khi chơi cây bonsai đẹp là trồng chúng trong chậu để hạn chế sự phát triển. Để thành công trong việc nuôi dưỡng cây bonsai đẹp như ý muốn.

Người trồng cần chọn lựa chậu đảm bảo được đất có thể phủ hết rễ cây. Khi tưới nước, cây sẽ hút độ ẩm từ đất trồng thông qua rễ cây. Lượng đất không đủ sẽ khiến cho rễ cây thiếu độ ẩm cần thiết. 

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng thối rễ thì chậu phải có lỗ thoát nước ở phía dưới đáy. Nếu chậu trồng không có sẵn, bạn hãy tự khoan lỗ để thoát nước cho cây.

Một chậu cây bonsai đẹp phù hợp cần hội đủ những điều kiện sau. Trước hết là đủ lớn để nâng đỡ cây, và cũng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cho cây bonsai đẹp. Tiếp theo đó là kích thước chậu cần phải đủ lớn để chứa rễ cây, nhưng không được quá lớn. 

Một số người trồng cây bonsai trong chậu đơn giản thời gian đầu, sau đó chuyển vào chậu đẹp hơn. Nếu như giống cây bạn trồng yếu thì đây là quy trình hữu ích để cây được khỏe mạnh và xinh đẹp. Vì lúc này cây đã phát triển hoàn thiện.

2. Những cây bonsai đẹp trong nhà dễ chăm sóc

2.1 Cây si bonsai

Cây si có hình dáng độc đáo, với dạng củ phình to. Vì vậy, ngoài việc trồng đất, một số nghệ nhân trồng cây cũng chuyển sang trồng cây thủ cây. Việc này sẽ giúp cho cây thêm nổi bật phần củ. 

2.2 Cây mai chiếu thủy 

Không giống với cây bonsai đẹp ở trên, mai chiếu thủy có phần thân trông chắc khỏe. Chúng mang dáng vẻ già cỗi, do đó những ai đam mê nghệ thuật trồng cây bonsai đẹp thì không thể bỏ qua.

Mai chiếu thủy được các nghệ nhân sáng tạo trong việc tạo hình. Nhìn chung, phần thân mang nét sần sùi, nhuốm màu thời gian cũ xưa. Nhờ vậy, mà giống cây bonsai đẹp này toát lên được nét sang trọng và chắc chắn của mình. 

 bonsai đẹp
Cây mai chiếu thủy

2.3 Cây bonsai đẹp ngũ gia bì

Nếu như mai chiếu thủy mang nét già cỗi, thì ngũ gia bì là loài cây bonsai đẹp vừa mang nét hoài cổ. Bên cạnh đó còn mang sự trẻ trung.

Cây có lá thường xanh tươi và hình dáng hơi thuôn dài, khá mềm mại. Ngũ gia bì toát lên mùi thơm nhẹ nhàng có tác dụng đuổi côn trùng tốt. Cây bonsai đẹp này được ưa chuộng trồng trong nhà vì đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, giống cây này thuộc loại cây cảnh cao cấp và được xem là thuốc quý trong dòng nhân sâm. Lá có dạng kép chân vịt và mọc so le như hình trứng ngược.

Mỗi cành sẽ có khoảng từ 6 – 8 lá tựa như chân chim. Ngũ gia bì cũng có hoa dạng chùm và màu trắng. Quả của cây bonsai đẹp này dạng hình cầu, khi chín sẽ có màu tím sẫm, mọng nước. 

2.3 Cây nhất chi mai

Khác với những giống cây thông thường, giống cây bonsai đẹp nhất chi mai mang vẻ đẹp thanh thoát. Đôi khi còn mang dáng vẻ phong trần vì là cây có dạng thân gỗ. Cây càng sống lâu năm thì phần gốc cây sẽ càng phình to và xù xì già nua theo thời gian. 

Khác với những loại mai đào khác, nhất chi mai có hoa mang vẻ đẹp dịu dàng. Hoa thường mọc thành chùm, hoặc đơn lẻ, nụ hoa có màu đỏ, khi nở có màu trắng. Cánh hoa bonsai đẹp này cũng mỏng và nhỏ nhắn. Điểm đặc trưng của nhất chi mai là khi hoa tàn thì chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ. 

Tận dụng được hết những nét đẹp tự nhiên của nhất chi mai mà các nghệ nhân đã tạo được giống cây bonsai đẹp

bonsai đẹp
Nhất chi mai

2.4 Cây bonsai đẹp hoa giấy

Ngoài công dụng là loài cây cảnh, thì hoa giấy cũng được biết đến như giống cây bonsai đẹp. So với những năm trước đây, cây hoa giấy hiện tại được tạo dáng bonsai với nhiều kích thước. Trong đó, giống bonsai hoa giấy đẹp trưng trên bàn hoặc dưới sàn được ưa chuộng nhiều nhất. 

2.5 Cây bonsai đẹp linh sam

Linh sam bonsai là giống cây sam núi được các nghệ nhân chơi cây cảnh yêu thích. Giống cây bonsai đẹp này mang dáng vẻ xù xì và khô khan, tựa như vật hóa thạch. Đối với cây này có thể tạo ra dáng lũa đẹp mà không phải cây thân gỗ nào cũng làm được. 

Cây linh sam có hoa màu tím, đầu lá nhọn hình gai, cứng và có thể bẻ gãy. Rễ bonsai đẹp này khá chắc khỏe, cứng cáp để hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Giống cây này có giá trị kinh tế cao khi được tạo dáng và uốn nắn nhờ các nghệ nhân. 

3. Những lưu ý khi chăm sóc

3.1 Ánh sáng 

Người trồng cần đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng chẳng hạn như ban công hoặc cửa sổ…Không đặt cây ở những nơi có ánh nắng quá gắt, và tránh ánh nắng mặt trời từ 11 giờ 30 đến 14 giờ 30.

3.2 Thay chậu

Người trồng nên thay chậu cho cây bonsai đẹp của mình khoảng 2 năm một lần. Việc này giúp tạo đất mới cho cây và được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mỗi lần thay chậu mới cho cây cần cắt tỉa bớt rễ để giúp cây thoát hơi nước tốt. Thời gian thích hợp để thay chậu cho cây bonsai vào khoảng mùa xuân hoặc mùa thu. 

3.3 Cắt tỉa cây bonsai đẹp 

Việc cắt tỉa và uốn nắn hình dạng cho cây thường xuyên sẽ giúp cây luôn giữ được dáng vẻ đẹp. Ngoài ra, mùa xuân cũng là thời điểm thích hợp để cắt tỉa cho cây bonsai đẹp của bạn. Đây là lúc cây có thể phát triển mạnh mẽ và tốt tươi nhất.

3.4 Diệt trừ sâu bệnh 

Tương tự như những giống cây trồng khác, cây bonsai cũng cần được diệt trừ sâu bệnh đúng cách. Người trồng nên thường xuyên quan sát cây để sớm phát hiện ra những dấu hiệu lạ xuất hiện. Môi trường ẩm ướt là nơi sâu bọ, côn trùng phát triển cây hại cho cây.

3.5 Bón phân

Ngoài ra, việc thường xuyên quan sát cây cũng giúp bạn nhận ra được tình trạng đất thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này, lá sẽ có màu vàng, không xanh tươi do cây bị thiếu đi chất sắt.

Ngoài ra, hiện tượng cây có nhiều đốm vàng, cam hoặc nâu là do đất dư thừa lượng kali. Với những đặc điểm nhận dạng này giúp bạn nắm được tình trạng cây bonsai đẹp của mình.

3.6 Vệ sinh cho cây bonsai đẹp

Vệ sinh cây bonsai đẹp cũng là một việc hết sức quan trọng. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì việc vệ sinh cũng giúp cây hạn chế được nấm mốc, rêu, bụi trên lá. 

Trên đây là những chia sẻ về cây bonsai đẹp để trưng trong nhà. Đồng thời, bạn vẫn có thể trồng và chăm sóc giống cây mình yêu thích đúng cách. Việc này sẽ giúp cho cây phát triển và mang hình dáng đúng với sở thích của bạn.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta