Lưu Đức Hoa “Tứ Thiên Vương” Của Nền Âm Nhạc Hong Kong

0
1844

Nhắc tới các bộ phim nổi tiếng không thể nhắc đến cái tên Lưu Đức Hoa thiên tài trong giới giải trí Hong Kong. Ông còn tham gia từ ca sĩ, diễn viên, nhà sản xuất Hong Kong. Gia tài với hơn 100 bộ phim điện ảnh…

Lưu Đức Hoa là một nghệ sĩ lớn đa tài của Hong Kong nói riêng, Trung Quốc nói chung. Ông tham gia rất nhiều lĩnh vực từ ca sĩ đến diễn viên kiêm luôn là nhà sản xuất. Nhưng bài viết này chỉ đề cập tới sự nghiệp ca nhạc của ông.

1. Tiểu Sử Lưu Đức Hoa

Lưu Đức Hoa sinh ra tại làng Taiheng, Tai Po, New Territories, Hong Kong. Ông nội của ông được coi là một địa chủ lớn vào thời điểm đó. Có ba chị gái, một em gái và một em trai, đứng thứ tư trong gia đình. Cha anh – Liu Li, ông là lính cứu hỏa tại sân bay Kai Tak khi anh còn nhỏ.

Lưu Đức Hoa
Lưu Đức Hoa

Lưu Đức Hoa rời vùng nông thôn cùng gia đình khi anh mới 6 tuổi. Sau đó gia đình chuyển đến sống Diamond Hill ở Kowloon. Ngôi nhà bằng gỗ của Liu đã bị hỏa hoạn thiêu rụi khi Lưu Đức Hoa mới 11 tuổi. Kết quả là gia đình anh sống trong cảnh lụp xụp trong một năm. Sau đó gia đình chuyển đến khu 15 ở làng Lantian.

Khi anh lên năm hoặc sáu tuổi, cha anh mở một cửa hàng tạp hóa bán đồ ăn nhanh để kiếm tiền duy trì gia đình. Anh và các chị gái của anh thường làm phụ việc trong cửa hàng và chịu trách nhiệm viết tên các món ăn. Ông là người đặt nền móng cho việc viết thư pháp hay sau này.

Lưu Đức Hoa đã sử dụng tên học tập của mình là “Liu Furong” khi còn đi học. Đồng thời, anh cũng nhiệt tình tham gia các buổi biểu diễn của câu lạc bộ kịch trường trong khuôn viên trường, tham gia sản xuất hậu trường và biên kịch. Người thầy dạy anh về kịch là nhà viết kịch sân khấu nổi tiếng Du Guowei . Sau đó anh đã đến Lớp đào tạo nghệ sĩ của Công ty Phát thanh Truyền hình Hồng Kông (TVB) để đào tạo.

Lưu Đức Hoa khi còn trẻ
Lưu Đức Hoa khi còn trẻ

2. Sự nghiệp ca nhạc của Lưu Đức Hoa

2.1. Lần đầu bước vào sân khấu âm nhạc (1985-1989)

Trong thời gian này Lưu Đức Hoa đóng chung “To the Wrath Sea” với Lâm Tử Tường. Một ngày sau khi trường quay kết thúc, Lâm Tử Tường đã mời mọi người hát karaoke cùng nhau. Được khuyến khích và anh bắt đầu phát triển kỹ năng ca hát của mình. Vì vậy Lâm Tử Tường có thể được coi là người mở đường trong sự nghiệp ca hát của anh.

Năm 1985, Lưu Đức Hoa bước chân vào thế giới âm nhạc và gia nhập China Star Records. Phát hành album đầu tiên “I Only Know I Love You Now”. Bao gồm 13 bài hát tiếng Quảng Đông như “I Only Know I Love You Now”. Giọng hát non nớt của anh chưa gây được nhiều chú ý. 

Từ 1986 đến 1989, anh liên tiếp tung ra “Vùng cấm của cảm xúc”, “Back to You”, “Back to You & Inside the Law”, “Andy Lau”, “Love Connection”. Trong số đó, bài hát chủ đề cùng tên trong “Forbidden Zone of Emotions” phát hành năm 1987 đã trở thành bài hát nổi tiếng thành công đầu tiên. Năm 1989, “Back “By Your Side & Inside the Law” là bản thu âm tiếng Quan thoại đầu tiên của nó.  “I Hate My Infatuation” là bản cover bài hát rock tiếng Anh trong “Andy Lau” năm 1989 và năm 1989.

Những ca khúc tiếng Quảng Đông trong “Buồn của nhau” thường được Lưu Đức Hoa hát và quen thuộc với người hâm mộ vài năm sau đó. Nhìn chung, khoảng thời gian từ năm 1985 đến năm 1989 là khoảng thời gian tài tử này khám phá làng nhạc.

2.2. Giai đoạn 1990 đến 2006

2.2.1. Năm 1990

Sau khi gia nhập BaoYixing Records vào năm 1990. Lưu Đức Hoa đã mở ra một trang mới trong sự nghiệp ca hát của mình. Lượng tiêu thụ của “Can it” được phát hành vào tháng 5 đã đạt ba đĩa bạch kim. Ca khúc chủ đề “Can it” đã giành được giải thưởng Top 10 Giai điệu vàng Trung Quốc của Đài phát thanh Hong Kong. Đây là giải thưởng bài hát lớn đầu tiên của nó. 

Album tiếng Quan Thoại “If You Are My Legend” được phát hành cùng năm và bán được bốn đĩa bạch kim. Bài hát chủ đề “If You Are My Legend” trở nên nổi tiếng ở Đài Loan, Trung Quốc Đại lục, Đông Nam Á và những nơi khác. 

Lưu Đức Hoa đã giành được ca khúc vàng do “Nhật báo Minsheng” của Đài Loan tổ chức. Danh hiệu ca sĩ được yêu thích nhất, được coi là ca sĩ Hong Kong đầu tiên xâm nhập thành công thị trường ca khúc tiếng phổ thông. Vào tháng 12, một album tiếng Quảng Đông khác “Farewell” được phát hành. Bài hát chủ đề cùng tên đã giành được giải thưởng mười bài hát vàng hàng đầu của TVB năm 1990. 

2.2.2. Năm 1991-1992

Album “Endless Love”được phát hành. Tổng doanh số hàng năm ở Hong Kong đã vượt quá năm đĩa bạch kim (250.000 bản). ). Vào tháng 9, một album bán chạy khác “The Days We Were Together” đã bán được sáu đĩa bạch kim (300.000 bản). Là một trong ba album bán chạy nhất năm 1991. 

Album tiếng Quảng Đông “My Demeanor” phát hành trên Warner Music. Vào tháng 12 năm 1992 đã đạt doanh số tám album bạch kim (400.000 bản). Năm 1991 và 1992, Lưu Đức Hoa tiếp tục giành được top 10 giải thưởng nam ca sĩ được yêu thích nhất với phong thái nóng bỏng. Khẳng định vị thế thần tượng của mình trong làng nhạc Hong Kong. Dưới thời bùng nổ thần tượng vào năm 1992, Lưu Đức Hoa, Jacky Cheung, Liming và Aaron Kwok được giới truyền thông mệnh danh là “Tứ hoàng”.

2.2.3. Năm 1993-1994

“Forever Lonely” đã giành được giải thưởng Top 10 Giai điệu vàng Trung Quốc năm 1993. Được phát hành vào năm 1994, “Wang Qing Shui” đã giành được giải Vàng cho các bài hát tiếng phổ thông được yêu thích nhất. 

“Wang Qing Shui” đã bán được hơn 3 triệu bản ở châu Á và trở thành album bán chạy nhất trong năm. Đây cũng là album bán chạy nhất của Lưu Đức Hoa. Doanh thu của “Wang Qing Shui” và “Destiny” ở Đài Loan cũng thuộc hàng tốt nhất. 

Lưu Đức Hoa đã giành được Top 10 bài hát vàng năm 1993 và giải nam ca sĩ Hồng Kông được yêu thích nhất tại Trung Quốc. Buổi hòa nhạc “The Demeanor” là buổi hòa nhạc cá nhân đầu tiên ở Hong Kong. Năm 1993, thực hiện 23 buổi hòa nhạc trong nhà tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Trùng Khánh và những nơi khác ở Trung Quốc. 

Năm 1994, anh tổ chức 20 buổi hòa nhạc liên tiếp khác tại Hội trường Đỏ Hong Kong. Vào thời điểm này, anh được mời tham gia Gala Lễ hội mùa xuân lần thứ 95 của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc và hát bài hát nổi tiếng “Vương Thanh Thủy”. Mở rộng sự nổi tiếng và ảnh hưởng của mình ở Trung Quốc đại lục.

2.2.4. Năm 1995-1996

Vào tháng 8 năm 1995, album tiếng Quan Thoại “True Forever” là tác phẩm đầu tiên của Lưu Đức Hoa sau khi kết hợp cùng Yineng Dongyin.

Bài hát chủ đề cùng tên “True Forever” đã giành được Giải thưởng Giai điệu Vàng Trung Quốc lần thứ 95. Vào tháng 12 năm 1995, album tiếng Quảng Đông “Love Not Birds”, đã trở thành mười bài hát vàng hàng đầu của năm. Năm 1996, hai album tiếng Quan Thoại được phát hành liên tiếp, “Acacia Love” và “Because of Love”.

2.2.5. Năm 1997-1998

Album tiếng phổ thông năm 1997 “Love Is So Amazing” chủ yếu lấy một số bài hát kinh điển của các ca sĩ khác. “The Chinese” là một bài hát yêu nước để chào mừng sự trở lại của Hong Kong và ca ngợi đất nước Trung Quốc. Sau này trở thành một bài hát nổi tiếng thường được Lưu Đức Hoa hát khi anh tham gia bữa tiệc ở Trung Quốc. 

Vào tháng 12 năm 1997, hai album “True Life” và “Love When Unfornough” được phát hành. Bài hát tiếng Quảng Đông “True Life” đã trở thành bài hát vàng hàng đầu của năm 1997. Bản tình ca kinh điển, “The World’s First Class” được sáng tác bởi Wu Bai. Nó là bài hát Đài Loan duy nhất do Lưu Đức Hoa hát. 

Năm 1998, hai đĩa hát được phát hành, album tiếng Quảng Đông “You are my woman” và album tiếng Quan thoại “The Stupid Kid Collection”.  Lời bài hát “You Are My Woman”, đã trở thành mười bài hát vàng hay nhất của năm 1998.

2.2.6. Năm 1999-2000

Trong nửa đầu năm 1999, album tiếng Quan thoại “Tình người” được ra đời. Do sự tích hợp của một số lượng lớn các yếu tố nhạc pop đại lục. Nó đã trở thành 1 album mang phong cách mới lạ và đậm đà hương vị đại lục. Vào tháng 8, anh tổ chức một chuỗi 15 buổi hòa nhạc tại Red Hall với mái tóc vàng. Bài hát chủ đề là đĩa đơn “Love You Ten Thousand Years”, mang lại cho Lưu Đức Hoa danh hiệu “nam ca sĩ xuyên thế kỷ” trong bảng xếp hạng âm nhạc Trung Quốc.

2.2.7. Năm 2001-2002

Album tiếng Quan Thoại “Heaven Opens” được phát hành vào tháng 6 năm 2001. Bài hát chủ đề “My Heart Can Only Hold You” là một bài hát do Lưu Đức Hoa sáng tác. Bài hát đã giành được Giải Đồng của Top 10 Bài hát Vàng và Bài hát Quan Thoại được yêu thích nhất năm 2001.

“Kick a Future” là bài hát chủ đề được tạo ra bởi bộ phim “Shaolin Football” của Lưu Đức Hoa và Stephen Chow. Được đề cử cho ca khúc trong phim gốc hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong.

“Summer Fiesta” được phát hành vào tháng 8 gồm có 7 bài hát. Bài hit chính “Summer Fiesta” là bài hát chủ đề của 15 buổi hòa nhạc tại Red Hall vào tháng 8 năm đó. 

Album tiếng Quan Thoại “A Beautiful Day” được phát hành vào tháng 7 năm 2002. Là tác phẩm đầu tiên của Lưu Đức Hoa sau khi gia nhập Jiaji Entertainment. Nó bao gồm 10 bài hát tiếng Quan Thoại và 1 bài hát tiếng Quảng Đông. Tất cả đều lấy cảm hứng từ 10 câu chuyện có thật cảm động. 

Đây là đĩa hát duy nhất do Lưu Đức Hoa phát hành trong năm đó. Nó đã kết thúc lịch sử phát hành nhiều đĩa hát trong vòng một năm. Đánh dấu sự nghiệp của anh chuyển dần sang lĩnh vực phim ảnh.

2.2.8. Năm 2003-2004

“If One Day” được phát hành vào tháng 6 năm 2003. Bao gồm 9 tiếng Quảng Đông và 1 tiếng Quan thoại. Sáu trong số đó do Lưu Đức Hoa sáng tác. Một album tiếng Quảng Đông khác “Coffee or Tea” được phát hành vào tháng 8 năm 2004 tiếp tục sự tham gia của anh trong việc sáng tác. 

Vào cuối tháng 8 năm 2004, một chuỗi 15 buổi hòa nhạc “Vision Tour” được tổ chức tại Red Hall. Sau đó trong cùng năm và 2005, một chuyến lưu diễn “Vision Tour” được tổ chức tại 19 thành phố ở Trung Quốc.

2.2.9. Năm 2005-2006

Lưu Đức Hoa phát hành một bài hát đầy tình yêu trong album tiếng Quan Thoại “I Love You Again”. Album dựa trên một câu chuyện tình yêu trong sáng. Sử dụng mười bài hát để diễn giải độc đáo tình yêu của các nhân vật khác nhau. Album đã bán được hơn 1,5 triệu bản ở châu Á và trở thành bài hát Trung Quốc toàn cầu.

Album tiếng Quảng Đông mới “Voice” được phát hành vào tháng 8 năm 2006. Là một đĩa hát tập trung vào bản chất con người. Album trở thành album sáng tác hay nhất của Lễ trao giải New Town năm 2006.

Lưu Đức Hoa
Lưu Đức Hoa đạt nhiều giải thưởng những năm 2005-2006

2.3. Giai đoạn 2007 đến nay

2.3.1. Năm 2007-2009

Năm 2007, album tiếng Quan Thoại “Thế giới tuyệt vời của một con bò”. Được ra mắt với nhiều chủ đề như tình yêu, bảo vệ môi trường, sự nóng lên toàn cầu, thái độ sống.

Bài hát chủ đề “Mọi người đều là số 1” là một bài hát Olympic do Lưu Đức Hoa và Li Anxiu sáng tác cho Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh 2008. Mục đích là để khuyến khích người khuyết tật đối với các vận động viên. Năm 2008, buổi hòa nhạc ở nước ngoài đã được tổ chức tại Đài Bắc, Singapore và Sydney.

“Hope · Love”, ra mắt vào tháng 2 năm 2009, bao gồm 4 bài hát tiếng phổ thông và 10 bài hát tiếng Quảng Đông mới. Chuyến lưu diễn Trung Quốc “Wonderful World” được tổ chức tại 9 thành phố.

2.3.2. Năm 2010-2020

Tính đến năm 2010, Lưu Đức Hoa đã phát hành hơn 50 album bài hát mới. Nhân kỷ niệm 30 năm sự nghiệp của mình. Ông đã phát hành album hoài niệm “Unfornough” vào tháng 10 năm 2010. Buổi hòa nhạc “Unfornough” đã dẫn đầu chuỗi 20 buổi biểu diễn liên tiếp tại Hong Kong Red Pavilion vào cuối năm 2010. Sau đó là một chuyến lưu diễn Trung Quốc khác tại 11 thành phố. 

Lưu Đức Hoa
Lưu Đức Hoa tổ chức thêm 20 buổi hòa nhạc

Năm 2012, album tiếng Quảng Đông “Lưu Đức Hoa của chúng ta” được phát hành tại Hong Kong. Ông cũng trở thành nam ca sĩ Hong Kong bán đĩa cao nhất trong năm. Anh đã tổ chức 18 buổi hòa nhạc solo trong nhà tại sáu thành phố: Thượng Hải, Nam Kinh, Quảng Châu, Bắc Kinh, Đại Liên và Đài Bắc.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Đài Loan, tổng doanh thu phòng vé của 18 buổi hòa nhạc này đã vượt quá 1,05 tỷ Đài tệ. Vào tháng 2 năm 2015, anh hát ca khúc gia đình “The Way Home” do chính anh sáng tác tại CCTV Lễ hội mùa xuân Gala. Vào tháng 12 năm 2018, Lưu Đức Hoa tổ chức thêm 20 buổi hòa nhạc.

3. Kết luận

Dù trong thời gian gần đây Lưu Đức Hoa không còn tham gia nhiều hoạt động trong giới giải trí nữa. Nhưng tên tuổi của ông vẫn sẽ là một huyền thoại được nhiều thế hệ sau này vẫn nhớ.