Luật Lao Động Mới Nhất 2019 Có Những Điểm Gì Đáng Chú Ý?

0
679


Quốc hội khoá XIV đã thông qua bộ luật lao động mới nhất 2019. Trong đó, nhà nước quy định rõ các tiêu chuẩn về người sử dụng lao động, quyền, nghĩa vụ và trách nghiệm của người lao động. Bài viết bên dưới giúp bạn hiểu rõ hơn những điều quan trọng của bộ luật này.

1. Những thay đổi về luật lao động mới nhất 2019

1.1. Mở rộng phạm vi và đối tượng điều chỉnh

Bộ luật lao động năm 2012 đã đưa ra những quy định về tiêu chuẩn lao động. Các tiêu chuẩn đó như là: quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động. Tiêu chuẩn trong mối quan hệ lao động trực tiếp và những mối quan hệ liên quan đến lao động. Bộ luật lao động mới nhất 2019 sẽ mở rộng thêm đối tượng lao động. Đó là người làm việc không có mối quan hệ lao động với người thuê lao động (làm việc partime, online,…).

luật lao động mới nhất 2019
Tăng độ tuổi nghỉ hưu

1.2. Luật lao động mới nhất 2019 tăng độ tuổi nghỉ hưu

Tại điều 169 của bộ luật lao động mới nhất 2019 đã quy định rõ. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, được điều chỉnh thoe lộ trình. Đối với nam là 62 tuổi vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với lao động nữ năm 2035.

Từ năm 2021 trở đi, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường sẽ là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, sẽ tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam. Và 4 tháng đối với lao động nữ, hằng năm.

Đối với những người lao động bị suy giảm khả năng lao động, làm nghề. Hoặc các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hoặc làm trong điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Khi đó người lao động có thể nghỉ hưu trước không quá 5 tháng.

So sánh với bộ luật lao động năm 2012, thì bộ luật 2019 tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động lên đáng kể. Ngoài ra, với những công việc có tính chất đặc thù, thì việc nghỉ hưu trước tuổi lại được quy định rõ ràng, cụ thể hơn.

1.3. Luật lao động mới nhất 2019 được nghỉ 2 ngày lễ Quốc Khánh

Bên cạnh nghỉ hưu, thì điểm đáng chú ý của luật lao động mới này còn bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm liền kề với ngày quốc khánh. Đó có thể là ngày 01/09 hay 03/09 dương lịch tuỳ theo từng năm.

Và theo đó, tổng số ngày nghỉ lễ hay tết hàng năm sẽ nâng lên 11 ngày. Trong đó, ngày Tết dương lịch sẽ là 1 ngày. Tết âm lịch là 5 ngày, ngày Quốc Khánh là 2 ngày. Và ngày Giỗ tổ Hùng Vương là 1 ngày, ngày quốc tế lao động là 1 ngày.

luật lao động mới nhất 2019
Nghỉ lễ Quốc Khách 2 ngày

1.4. Không còn hợp đồng lao động theo mùa vụ

Bộ luật lao động mới đã sửa đổi và bỏ nội dung về hợp đồng mùa vụ hoặc một công việc có thời hạn dưới 12 tháng. Thay vào đó là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có xác định thời hạn.

Quy định này được đánh giá là sự tiến bộ lớn của pháp luật lao động. Với mục đích bảo vệ người lao động, và hạn chế tình trạng sử dụng lao động trái phép. Chẳng hạn như không đóng bảo hiểm xã hội bằng cách ký hợp đồng thời vụ hoặc dịch vụ…

1.5. Thêm trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Bên cạnh trường hợp nghỉ việc hưởng nguyên lương như trước đây. Đó là bản thân kết hôn nghỉ 3 ngày, con kết hôn được nghỉ 1 ngày. Bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ vợ chồng, bố/ mẹ chồng chết được nghỉ 3 ngày. Thì bộ luật lao động mới nhất 2019 đã bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi chết. Khi đó, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày tương tự như trường hợp bố mẹ đẻ, mẹ đẻ hoặc bố/ mẹ chồng và bố mẹ vợ chết.

1.5 Thuê trẻ em dưới 15 tuổi phải có giấy khám sức khoẻ


Khi muốn sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc.

Nhà nước không trực tiếp can thiệp vào tiền lương của doanh nghiệp

Bộ luật Lao động 2019 quy định, doanh nghiệp được chủ động trong việc xây dựng thang lương, bảng lương. Đồng thời định mức lao động trên cơ sở thương lượng, thoả thuận với người lao động.
Kết luận

Hy vọng sau khi đọc nội dung bài viết về luật lao động mới nhất 2019 sẽ giúp người đọc hiểu rõ về những thay đổi cơ bản trong bộ luật này. Từ đó, có thể thoả thuận được với doanh nghiệp. Và không bị mất quyền lợi xứng đáng khi lao động.