Luật Dân Sự 2015 Có Những Đặc Điểm Gì Được Thay Đổi?

0
567

Luật dân sự 2015 góp phần khắc phục hạn chế và bất cập của bộ luật năm 1999. Việc này nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tiễn do nhà nước đặt ra. Và đảm bảo cho việc đấu tranh và phòng chống tối phạm trong thời kỳ phát triển nền kinh tế.

Luật dân sự 2015 có thay đổi gì?

1. Mở rộng áp dụng phạt tiền là hình phạt chính

Ngoài đối tượng áp dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, luật mới bổ sung thêm đối tượng. Hình thức phạt áp dụng đối với cả trường hợp phạm các tội nghiêm trọng. Các nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường. Hay trật tự công cộng, an toàn công cộng thì phạt tiền là hình phạt chính được áp dụng đối với cả tội rất nghiêm trọng.
Mức phạt tiền với cá nhân phạm tội sẽ dựa trên tính chất, mức độ phạm tội . Đồng thời có xét đến tình hình tài sản nhưng không thấp hơn 1 triệu đồng. Không thấp hơn 50 triệu đồng đối với; cao nhất đối với cá nhân là 5 tỷ đồng, pháp nhân là 20 tỷ đồng.

luật dân sự 2015
Chuyển phạt tiền sang phạt chính

2. Luật dân sự 2015 bỏ hình phạt tử hình

Luật sự 2015 có nhiều thay đổi mức hình phạt, trong đó không áp dụng án phạt tử hình với một số tội danh. Theo quy định 07 tội danh không áp dụng hình phạt tử hình. Trong đó bao gồm: Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm.

Và hình thức phạm tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy và Tội chiếm đoạt chất ma túy. Hay tội chống mệnh lệnh và tội đầu hàng địch. Đối với những tội trên mức phạt cao nhất là chung thân, không tử hình như luật cũ.

3. Không tử hình người 75 tuổi và người tham ô nộp 3/4 tài sản

Luật dân sự 2015 quy định chỉ áp dụng hình phạt tử hình với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, Luật được bổ sung thêm trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình. Đó là không thi hành án tử hình tại khoản 2 Điều 40. Đối với người từ 75 tuổi trở lên sẽ không bị tử hình. Đây là một sự thay đổi mới được sự ủng hộ của nhiều người, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp lách luật này mà phạm tội.

Đối với tội phạm Tham ô tài sản, nhận mức án tử hình. Hoặc tội Nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô. Tội phạm nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng hoặc lập công lớn cũng không bị tử hình. Trong những trường hợp này, người bị kết án tử hình sẽ được chuyển thành tù chung thân.

4. Luật dân sự 2015 bổ sung chế độ tha tù

Đây là một chế định hoàn toàn mới được quy định trong luật dân sự 2015. Đã được tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi đủ các điều kiện.

Theo điều luật này, người phạm tội đang thi hành án tù được áp dụng chế định này khi phạm nhân phạm tội lần đầu. Phạm nhân nhận mức phạt có thờ hạn và đã chấp hành được 1/2 mức hình phạt. Còn một trường hợp nữa được áp dụng chế định này là tội phạm tù chung thân nhưng đã giảm xuống có thời hạn và đã chấp hành được ít nhất 15 năm hình phạt.
Và bộ luật này còn có nhiều tiến bộ, nếu phạm nhận có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng. Tội phạm đã hoàn thành hình phạt bổ sung: phạt tiền, án phí, mức tiền bồi thường thiệt hại. Những tội phạm chấp hành đúng những điều trên có thể được tha tù trước thời hạn.

Những tội phạm được hưởng chế định này sẽ phải chấp hành hình phạt chưa chấp hành (không được tha). Trong trường hợp người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên. Hoặc họ sau khi được tha tù lại vi phạm hành chính 02 lần trở lên.

luật dân sự 2015
Bổ sung chế độ tha tù

5. Ngoại tình cản trở ly hôn

Luật dân sự 2015, ngoại tình có thể trở thành tội phạm và có thể phải chịu mức hình phạt từ 1 đến 3 năm tù. Hành vi đi ngoại tình của người đã có vợ chồng, và hành vi này làm cho quan hệ hôn nhân trở nên xấu đi, dẫn đến quyết định ly hôn có thể bị phạt tù đến 1 năm. Đối với trường hợp hành vị ngoại tình làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát có thể bị phạt tới 3 năm tù.

Nếu người phạm tôi cố ý ngăn cản, cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, trói buộc, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác. Và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tù đến 03 năm.

Kết luận

Bộ luật dân sự 2015 đảm bảo cho mọi người công dân có đời sống tốt hơn.