Làm Passport – Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Chi Tiết

0
825

Nhu cầu du lịch sang nước ngoài đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết các thủ tục cũng như cách thức làm passport. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến các bạn những thông tin cần thiết để làm hộ chiếu dễ dàng và thuận tiện nhất.

1. Làm passport ở đâu? 

Bạn có thể đến địa phương mà bạn đang sinh sống để làm passport. Đối với những ai ở thành phố Hồ Chí Minh nơi làm hộ chiếu là 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Ở Hà Nội, địa là 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa. Hoặc có thể đến số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông. Bên cạnh đó, nếu không sắp xếp được thời gian bạn có thể làm tờ khai hộ chiếu online để tiết kiệm thời gian. 

Với những người ở ngoại tỉnh và không có hộ khẩu thành phố, có tạm trú dài hạn (KT3). Khi đó, đối tượng này vẫn có thể làm hộ chiếu tại TPHCM hoặc Hà Nội.

Đối với những ai không có hộ khẩu lẫn tạm trú dài hạn thì có thể xin giấy xác nhận tạm trú tạm vắng. Giấy này được đóng dấu giáp lai của UBND địa phương và phường xã mình đang ở để xin. Hoặc có thể trở về địa phương làm passport.

làm passport
Địa chỉ làm passport tại TPHCM

2. Giấy tờ cần thiết khi làm passport 

Trước khi đến Cục quản lý xuất nhập cảnh, bạn cần mang những giấy tờ sau để làm passport.

  • Hình mới chụp: 4 tấm với kích thước 4x6cm, dùng phông nền màu trắng. Không được đội nón hay mang kính, hầu hết tiệm chụp ảnh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết. 
  • Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng, không ép nhựa, ép dẻo và còn nguyên. 
  • Sổ hộ khẩu, trong trường hợp được yêu cầu mang ra đối chiếu. Sổ tạm trú KT3 hoặc giấy xác nhận của địa phương có công chứng của UBND. 
  • Tờ khai theo mẫu có sẵn ở Cục quản lý nhập cảnh. 

3. Hướng dẫn làm hộ chiếu 

3.1. Quy trình làm passport

Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả giấy tờ cần thiết để làm passport, người làm hộ chiếu cần xác nhận thông tin cá nhân trên máy tính. Bằng cách điền toàn bộ những thông tin yêu cầu vào biểu mẫu.

Tiếp theo đó, người làm hộ chiếu cầm chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước đến quầy bên cạnh. Tại đây, sẽ nộp lệ phí khoảng từ 20.000 – 30.000 vnđ để đợi nhận số và tiến hành việc chụp ảnh. 

Chụp ảnh xong, bạn nhận lại tờ khai thông tin và ảnh vừa chụp. Theo số thứ tự đã được cấp bên trên, bạn chỉ cần ngồi đợi đến lượt của mình để gặp cán bộ. Sau đó, bạn sẽ được xác nhận thông tin lần nữa và đóng là hoàn thành việc làm passport.

3.2. Thời gian nhận hộ chiếu

Trong vòng không quá 5 ngày làm việc, người làm passport sẽ nhận được hộ chiếu. Đối với những hồ sơ nộp trực tiếp cho cục quản lý xuất nhập cảnh, từ khi nhận đủ hồ sơ. Không quá 8 ngày làm việc với hồ sơ nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh. Hay thành phố trực thuộc trung ương, nơi mà người làm hộ chiếu thường trú. 

Bên cạnh đó, người làm passport vẫn có thể yêu cầu nhận hộ chiếu chuyển phát nhanh bằng đường bưu điện. Căn cứ vào giấy hẹn của cơ quan nộp hồ sơ để nhận lại hộ chiếu. Đối với hình thức chuyển phát nhanh thì sau khi làm hộ chiếu xong chỉ thực hiện với một số địa phương nhất định. 

làm passport
Điền đầy đủ thông tin tờ khai

4. Trường hợp bạn muốn ủy quyền 

Trường hợp bạn muốn ủy quyền cho cá nhân, cơ quan hay tổ chức hay doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Đầu tiên người uy quyền cần khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Hoặc sửa đổi hộ chiếu theo quy định. Điều lưu ý là phải có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của tổ chức được ủy quyền hay thủ tướng cơ quan.

Đối với cơ quan hay doanh nghiệp, tổ chức được ủy quyền cần có công văn gửi đến cục quản lý xuất nhập cảnh. Trong trường hợp cần giải quyết cho nhiều người, thì cần có danh sách những người ủy thác. Danh sách được đóng dấu và có chữ ký của thủ tướng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan hay doanh nghiệp tổ chức có tư cách pháp nhân được ủy quyền cần có những giấy tờ sau đây khi nộp. Thứ nhất là giấy giới thiệu của doanh nghiệp, cơ quan hoặc tổ chức. Và thứ hai là chứng minh nhân dân. Hoặc thẻ căn cước công dân của người ủy quyền và của bản thân để kiểm tra, đối chiếu. Dĩ nhiên các loại giấy tờ này phải còn hạn sử dụng. 

5. Thời hạn của hộ chiếu 

5.1. Hộ chiếu phổ thông

Hiện nay có ba loại hộ chiếu phổ thông, cũng là những loại phổ biến và được nhiều người làm nhất. Thứ nhất là làm passport có thời hạn 10 năm. Đối với hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ có thời hạn là 5 năm. Và hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt nam và con của công dân dưới 9 tuổi cũng là 5 năm.

5.2. Hộ chiếu khác

Bên cạnh ba loại trên thì cũng có những loại hộ chiếu Việt Nam khác. Hộ chiếu công vụ dành cho các cơ quan lãnh đạo nhà nước và có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm. Người sở hữu loại hộ chiếu này sẽ có quyền ưu tiên được đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh đến nước khác. Đồng thời, cũng sẽ được hưởng visa theo quy định của nước bạn. 

Hộ chiếu ngoại giao là loại dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Làm passport này có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm và có quyền đi tất cả các nước. Đặc biệt là quy định miễn visa theo quy định của nước nhập cảnh. Loại passport này sẽ có màu đỏ. 

Và cuối cùng là hộ chiếu thuyền viên cấp cho thuyền viên là công dân Việt Nam. Làm passport này dùng để xuất nhập cảnh theo tàu biển hoặc phương tiện thủy nội địa. Những phương tiện nỳ hoạt động theo tuyến quốc tế với quy định của cơ quan có thẩm quyền. Thuộc về bộ giao thông và vận tải, cơ quan cấp hộ chiếu thuyền viên là cục hàng hải.

6. Làm passport cho trẻ em

Với những bạn nhỏ chưa đủ tuổi để làm chứng minh nhân dân. Hoặc thẻ căn cước thì sẽ có tiêu chuẩn làm passport khác với người lớn. Bạn nhỏ sẽ được cung cấp tờ khai X01 do bố hoặc mẹ ký xác nhận ghi rõ thông tin.

Được chứng thực bởi cơ quan phường xã nơi tạm trú, thường trú. Hoặc người giám hộ, bố mẹ nuôi, xác nhận. Yêu cầu phải có chứng minh nhân dân và mối quan hệ rõ ràng. 

làm passport
Mẫu tờ khai X01 cho trẻ em

Đối với những bạn dưới 9 tuổi, thì có thể kết hợp làm hộ chiếu chung với bố mẹ. Có một số điều cần lưu ý như sau: 

6.1. Bố mẹ chưa có hộ chiếu

Trong trường hợp bố mẹ chưa có hộ chiếu thì khi làm passport cho trẻ ghép chung vẫn có 1 tờ khai X01 đi kèm thông tin. Sau khi điền đầy đủ thông tin của bố mẹ và con sẽ ký tên và ghi rõ họ tên. Bố mẹ cần chuẩn bị thêm 1 ảnh của con có kích thước 3x4cm và 1 ảnh cha mẹ kích thước 4x6cm. Quy định chụp ảnh là mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Và hình chụp không quá ba tháng. Tiếp theo đó là tiến hành xin xác nhận vào tờ khai hộ chiếu tại công an phường xã nơi thường trú hoặc tạm trú. Dấu giáp lai phải có trên ảnh của trẻ ở mục số 15. Điều quan trọng là không được quên mang theo bản sao và bản gốc giấy khai sinh của trẻ. Và bản chính chứng minh nhân gốc của bố mẹ. 

6.2. Bố mẹ đã có hộ chiếu

Nếu các bậc phụ huynh đã từng làm passport trước đó, muốn bổ sung thêm cho con. Thì bước đầu tiên là ghi vào mục số 14 rõ ràng “bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha mẹ”. Và chuẩn bị thêm 1 ảnh của con có kích thước 3x4cm và 1 ảnh cha mẹ kích thước 4x6cm. Ảnh của con sẽ dán ở ô ảnh mục số 15, còn ảnh cha mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ. Bên cạnh đó, những thông tin còn lại cũng tương tự như trên, không có sự khác biệt gì nhiều. 

7. Làm passport riêng cho trẻ em 

Bố mẹ có thể tải tờ khai hộ chiếu trẻ em và điều đầy đủ thông tin của trẻ làm hộ chiếu vào tờ khai. Sau đó, tờ khai này sẽ do người giám hộ hoặc cha mẹ ký, rồi dán thẻ 4x6cm của trẻ vào tờ khai. Tiếp theo đó là bước xin xác nhận tại nơi phường xã tạm trú. Hoặc thường trú vào tờ khai, đóng dấu giáp lai lên ảnh. 

Khi tiến hành làm passport cho trẻ cần điền đầy đủ thông tin, dán ảnh và xin xác nhận tờ khai làm passport cho trẻ em ở trên. Chuẩn bị thêm bản chụp hoặc bản sao chứng thực giấy khai sinh.

Nếu không mang theo bản sao chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu. Mang thêm 2 tấm ảnh kích cỡ 4x6cm, và sổ hộ khẩu bản chứng thực. Hoặc bản gốc Nếu là người có hộ khẩu ngoại tỉnh thì cần có sổ tạm trú. Đồng thời cha mẹ cũng phải mang theo chứng minh nhân dân và thẻ căn cước. 

Cuối cùng là đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh hoặc thành phố để nộp hồ sơ làm passport. Thời gian làm passport của trẻ em là khoảng 8 ngày làm việc. 

8. Lưu ý khi làm passport cho trẻ em

8.1. Hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn 

Trường hợp trẻ em có hộ chiếu riêng và gặp các vấn đề trên thì cần phải làm thủ tục xin cấp lại. Thủ tục làm passport giống như cấp mới và cần lưu ý ghi rõ trên tờ khai mục 14 lý do là xin cấp lại. Trong trường hợp  cấp lại do bị mấy thì cần kèm theo 2 đơn trình báo mất hộ chiếu.

làm passport
Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu

8.2. Mất hộ chiếu trẻ em có cần trình báo không?

Công dân cần phải làm đơn báo trình mất hộ chiếu và gửi về cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 48 giờ kể từ khi mất. Nếu không trình báo sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Vì trong thời gian mấy hộ chiếu kẻ gian có thể dùng hộ chiếu của con bạn thực hiện hành vi phi pháp

8.3. Làm hộ chiếu online cho trẻ em được không?

Hình thức làm passport online chỉ áp dụng đối với người trên 14 tuổi. Hoặc đề nghị cấp chung với con dưới 9 tuổi.

8.4. Trẻ em cần có mặt khi làm passport không?

Trẻ em sẽ không cần phải có mặt khi làm passport, cha mẹ. Hoặc người giám hộ sẽ đại diện khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp là được. 

Với những thông tin cần thiết về việc làm passport trên. Hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ được quy trình và thủ tục cần thiết.

Nguồn: Kỹ năng