Lãi Suất Là Gì? Các Thông Tin Cần Thiết Khác Về Nó

0
519

Lãi suất là khoản phí cho đặc quyền vay tiền, thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR). Nó cũng có thể tham khảo số lượng sở hữu một cổ đông đã ở một công ty, thường được biểu diễn theo phần trăm. Hãy cùng đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

1. Lãi suất là gì?

Lãi suất là khoản phí cho đặc quyền vay tiền, thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR). Nó cũng có thể tham khảo số lượng sở hữu một cổ đông đã ở một công ty, thường được biểu diễn theo phần trăm.

lãi suất
Lãi suất

2. Thông tin thêm

Hai loại lãi suất chính có thể được áp dụng cho các khoản vay: đơn giản và lãi kép. Nó đơn giản là một tỷ lệ ấn định trên nguyên tắc ban đầu cho người đi vay mà người đi vay phải trả cho khả năng sử dụng tiền. Lãi kép là lãi theo nguyên tắc và lãi kép được trả cho khoản vay đó.

Một số cân nhắc khi tính toán loại lãi suất và số tiền người cho vay sẽ tính người vay bao gồm:

  • Chi phí cơ hội hoặc chi phí cho việc người cho vay không có khả năng sử dụng số tiền họ đang cho vay.
  • Mức lạm phát dự kiến.
  • Rủi ro người cho vay không thể trả lại khoản vay do vỡ nợ.
  • Khoảng thời gian cho vay tiền.
  • Khả năng chính phủ can thiệp vào lãi suất.
  • Tính thanh khoản của khoản vay được thực hiện.

Một cách nhanh chóng để hiểu sơ bộ về việc mất bao lâu để một khoản đầu tư tăng gấp đôi là sử dụng quy tắc 72. Ví dụ, chia số 72 cho lãi suất, 72/4, và bạn sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư của mình trong 18 năm.

lãi suất
Lãi suất

3. Lịch sử

Chi phí vay tiền này được coi là phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, khả năng được quan tâm rộng rãi chỉ trở nên phổ biến trong thời kỳ Phục hưng.

Nó là một tập quán cổ xưa. Tuy nhiên, các chuẩn mực xã hội từ các nền văn minh Trung Đông cổ đại, đến thời Trung cổ coi việc tính lãi cho các khoản vay là một loại tội lỗi. Điều này đến hạn, một phần là do các khoản vay được thực hiện cho những người có nhu cầu, và không có sản phẩm nào khác ngoài tiền được tạo ra khi cho vay tài sản với lãi suất.

Sự không rõ ràng về mặt đạo đức của việc tính lãi cho các khoản vay đã không còn trong thời kỳ Phục hưng. Mọi người bắt đầu vay tiền để phát triển doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện nhà ga của chính họ. 

Thị trường đang phát triển và sự dịch chuyển kinh tế tương đối khiến các khoản cho vay trở nên phổ biến hơn và khiến việc tính lãi được chấp nhận hơn. Trong thời gian này, tiền bắt đầu được coi là một loại hàng hóa , và chi phí cơ hội khi cho vay được coi là đáng giá.

Các nhà triết học chính trị trong những năm 1700 và 1800 đã làm sáng tỏ lý thuyết kinh tế đằng sau việc tính lãi suất cho tiền cho vay, các tác giả bao gồm Adam Smith, Frédéric Bastiat và Carl Menger.

4. Các loại khác nhau

Vào cuối năm 2017, bạn có thể mong đợi lãi suất trung bình quốc gia đối với khoản vay mua ô tô ở Mỹ là khoảng 4,21% đối với khoản vay 60 tháng. Đối với các khoản thế chấp trung bình trong 30 năm là khoảng 4,15%.

Lãi suất thẻ tín dụng trung bình thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như loại thẻ tín dụng (thưởng du lịch, hoàn tiền hoặc kinh doanh, v.v.) cũng như điểm tín dụng.

Trung bình, nó dao động từ thẻ thưởng du lịch là 15,99%, thẻ doanh nghiệp 15,37%, thẻ hoàn tiền 20,90% và thẻ tín dụng sinh viên là 19,80% APR.

Các subprime thị trường thẻ tín dụng, được thiết kế cho những người có tín dụng xấu, thường mang lãi suất cao như 25%. Thẻ tín dụng trong lĩnh vực này cũng có nhiều phí hơn cùng với lãi suất cao hơn, và được sử dụng để xây dựng hoặc sửa chữa các khoản tín dụng bị lỗi hoặc không có.

5. Lãi suất và điểm tín dụng

Điểm tín dụng của bạn có ảnh hưởng nhiều nhất đến lãi suất bạn được cung cấp khi nói đến các khoản vay và hạn mức tín dụng khác nhau. Ví dụ: đối với APR cho vay cá nhân, vào năm 2018, ai đó có điểm số xuất sắc từ 850 đến 720 sẽ trả khoảng 10,3% đến 12,5%. 

Ở đầu kia, nếu bạn có điểm tín dụng kém từ 300 đến 639, APR sẽ tăng lên 28,5% đến 32,0%. Nếu bạn có điểm trung bình từ 640 đến 679, lãi suất của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 17,8% đến 19,9%.

Phần kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được như thế nào là lãi suất và tầm quan trọng của nó trong kinh tế thị trường hiện nay.