Kỹ năng xử lý từ chối trong bán hàng từ chia sẻ của best seller

0
829

Kỹ năng xử lý từ chối của khách hàng được chính những best seller chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn chinh phục khác hàng từ chính lời từ chối đó. Tham khảo ngay và trở thành nhân viên kinh doanh xuất sắc nhất. 

1. Bước 1 trong kỹ năng xử lý lời từ chối của khách hàng: Hỏi lại nguyên nhân từ chối

Bán hàng trong một công ty mỹ phẩm, thành tích của một nhân viên trong 6 tháng liền đều đứng thứ nhất. Một đồng nghiệp hỏi cô: “Không phải khách hàng thường từ chối bạn sao?”

Cô ấy nói: “Bạn nghĩ sao? Tôi chỉ biến sự từ chối thành cơ hội. Khi khách hàng từ chối tôi, tôi sẽ nói thế này: Anh/chị có thể cho em biết anh/chị chưa ưng ý điều này ở sản phẩm bên em không ạ?”

Đừng để lời từ chối của khách hàng khiến bạn nản lòng
Đừng để lời từ chối của khách hàng khiến bạn nản lòng

2. Bước 2 trong kỹ năng bán hàng cách xử lý từ chối: giải quyết nguyên nhân từ chối

Từ ví dụ trên, cô nàng bets seller này cho biết, chỉ cần khách hàng cho biết lý do từ chối, cô ấy có thể sử dụng điểm bán hàng của sản phẩm để phân tích từng mối quan tâm một để thuyết phục khách hàng.

2.1. Khi khách hàng không hài lòng về giá sản phẩm

Ví dụ, khách hàng nghĩ rằng mọi thứ trong cửa hàng của cô ấy quá đắt. Cô nói: “Dòng mặt nạ của bên em là 40 ngàn đồng, so với mặt nạ cùng loại trên thị trường đã rẻ hơn 10% rồi. Đặc biệt hôm nay lại giảm giá 30% nên giá cả rất phải chăng.”

2.1.1. Kỹ năng xử lý từ chối bằng cách so sánh

Kỹ năng này nằm ở việc bạn cần phải so sánh với các sản phẩm cùng loại. Ví dụ trên thị trường, sản phẩm này rẻ hơn nhãn hiệu A rất nhiều mà những thành phần cũng tương đương.

Hoặc so sánh với các mặt hàng khác có cùng giá trị. Ví dụ: XX tiền bây giờ có thể mua a, b, c, d và những thứ khác, và loại sản phẩm này là thứ bạn cần nhất hiện tại, và nó không hề đắt chút nào.

kỹ năng xử lý từ chối
Hãy biến lời từ chối thành cơ hội chốt sale

2.1.2. Kỹ năng xử lý từ chối bằng phương pháp trung bình

Phân bổ giá thành sản phẩm theo tháng, tuần, ngày. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng sản phẩm máy chạy bộ này trong bao nhiêu năm? Máy dùng được 20 năm thì chia ra, bạn chỉ đầu tư thực tế hàng ngày là X tiền, mỗi tháng là X tiền. Mỗi lần bạn chi tiêu như vậy, bạn tiết kiệm hơn so với tới phòng tập gym bao nhiêu tiền,…

2.1.3. Sử dụng phương pháp bóc tách sản phẩm

Hãy tháo rời một số bộ phận của sản phẩm và giải thích từng bộ phận. Mỗi bộ phận không đắt và thậm chí còn rẻ hơn khi gộp lại.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý và lưu trữ hồ sơ khoa học, đơn giản cho lĩnh vực

2.2. Khi khách hàng nghi ngờ chất lượng sản phẩm

Ví dụ khác, nếu khách hàng lo lắng rằng sẽ không có tác dụng gì, bạn có thể nói với khách hàng:

“Chúng tôi có thể cung cấp gói dùng thử với mức hoàn lại tiền vô điều kiện. Và sản phẩm của chúng tôi có tỷ lệ ưu đãi 90%, và lượt giới thiệu cũng rất cao.”

Bằng cách này, mỗi khi khách hàng từ chối, bạn lại hỏi thêm một câu “tại sao” và cố gắng để khách hàng bày tỏ mối quan tâm của họ. Trong một thời gian, 80% khách hàng đã chọn mua hàng sau khi bị từ chối.

kỹ năng xử lý từ chối
Cho khách hàng thấy sự đảm bảo chất lượng, dịch vụ

2.3. Khi khách hàng nói rằng cần thêm thời gian suy nghĩ

Thông thường trong trường hợp này, khách hàng quan tâm đến sản phẩm, nhưng họ có thể chưa hình dung ra lời giới thiệu của bạn (chẳng hạn như một chi tiết nào đó). Hoặc có sự che giấu không thể nói ra (chẳng hạn như: không có tiền, không có quyền quyết định) và không dám đưa ra quyết định.

Vì vậy, chúng ta phải dùng phương pháp hỏi bệnh để tìm ra nguyên nhân, từ đó kê đơn thuốc phù hợp để chữa khỏi bệnh. Chẳng hạn như: Thưa ông, vừa rồi tôi không giải thích rõ ràng chỗ nào nên ông nói muốn suy nghĩ kỹ?

Còn sau khi bạn tìm hiểu và nhận ra khách hàng có quyền quyết định, đã rõ mọi thứ bạn nói nhưng vẫn chần chừ. Thì trong bộ kỹ năng xử lý từ chối bảo hiểm nhân thọ, nhiều nhân viên bán hàng xuất sắc nhất cho biết, họ luôn nhấn mạnh cho khách hàng biết rằng, nếu khách hàng giao dịch ngay lập tức, khách hàng có thể nhận được những lợi ích, ưu đãi cực kỳ lớn và chỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Nếu họ không thực hiện giao dịch ngay lập tức, họ có thể mất một số lợi ích mà họ nhận được. Ví dụ, bạn nói với khách hàng nếu mua ngay bây giờ, có thể nhận được quà tặng. Mỗi tháng chỉ có 1 lần khuyến mãi như vậy. Hay hiện tại có rất nhiều người muốn mua sản phẩm này. Nếu không quyết định kịp thời, khách hàng sẽ mất…

Cho khách hàng thấy những ưu đãi mà họ nhận được nếu mua sớm
Cho khách hàng thấy những ưu đãi mà họ nhận được nếu mua sớm

3. Bước 3 trong kỹ năng xử lý từ chối trong bán hàng: Ghi lại toàn bộ những ý kiến của khách hàng

Nếu bạn là nhân viên mới, có thể bạn không biết làm thế nào để giải quyết những lý do từ chối của khách hàng. Lúc này, hãy ghi lại tất cả những ý kiến quý báu đó của khách hàng.

Và sau khi tan ca, bạn hãy liệt kê tất cả lý do tại sao khách hàng có thể từ chối bạn và tự mình tìm kiếm câu trả lời.

Ví dụ: nếu khách hàng lo lắng rằng sản phẩm của bạn sẽ không hoạt động tốt, khách hàng có thể trả lại vô điều kiện, bằng chứng về trường hợp khách hàng thực tế,…

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự tư vấn của những người thành công, lắng nghe cách họ tư vấn khi bán hàng, hoặc tự mình trở thành khách hàng của thương hiệu đối thủ, để trải nghiệm họ nói gì, làm gì để khách mua hàng của họ.

kỹ năng xử lý từ chối
Ghi nhận mọi lời từ chối của khách hàng để tìm giải pháp

4. Kết luận

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin về kỹ năng xử lý từ chối của khách hàng thuộc mọi lĩnh vực. Điều quan trọng nhất là luôn lắng nghe ý kiến khách hàng, tìm cách giải quyết những vấn đề mà khách hàng còn trăn trở. Chứ không phải tìm cách gian lận, mập mờ để cố gắng chốt thật nhiều sale, bán nhiều hàng,.. Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng bạn lâu dài. Và trở thành khách hàng lâu năm của bạn. Để bạn trở thành một best seller có uy tín và đi kèm với đó là thu nhập cao.