5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng

0
754

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc qua hướng dẫn của những người phỏng vấn thành công 100% sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng.

Những kỹ năng này đã được đăng trên một diễn đàn trước đây, về một số mẹo khi trả lời câu hỏi phỏng vấn của nững người thành công nhất. Cũng như nhận được sự đồng tình của các nhà tuyển dụng.

1. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân

Hầu hết ứng viên chỉ nói tên, tuổi, sở thích và kinh nghiệm làm việc. Trên thực tế, điều mà các công ty muốn biết nhất là liệu người tìm việc có đủ năng lực cho công việc hay không, bao gồm:

  • Kỹ năng mạnh nhất.
  • Lĩnh vực kiến ​​thức được nghiên cứu chuyên sâu nhất.
  • Phần tích cực nhất của tính cách.
  • Những điều ứng viên đã làm thành công nhất ở trong trường học, công ty cũ.
  • Thành tích chính.
kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc
Giới thiệu bản thân cần nhiều hơn là thông tin cá nhân

2. Kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc khi được hỏi về khuyết điểm lớn nhất của bạn?

Câu hỏi này rất dễ được các công ty hỏi. Thông thường, họ không muốn nghe câu trả lời trực tiếp có thiếu sót gì. Nếu người tìm việc nói rằng anh ta là người bất cẩn, hay lười biếng, xấu tính, và làm việc hiệu quả thấp, công ty chắc chắn sẽ không nhận bạn.

Nhưng cũng đừng bao giờ trả lời một cách khôn ngoan, “Thiếu sót lớn nhất của tôi là quá theo đuổi sự hoàn hảo.” Một số người nghĩ rằng câu trả lời như vậy sẽ có vẻ tốt hơn. Nhưng trên thực tế, người đó đã bị điểm trừ từ nhà tuyển dụng.

Các công ty thích những người tìm việc bắt đầu với những điểm mạnh của riêng họ, bổ sung một số thiếu sót nhỏ. Và cuối cùng xoay chuyển vấn đề trở lại những điểm mạnh, nêu bật những ưu điểm của bản thân.

3. Bạn nghĩ gì về việc làm thêm giờ?

Thực tế có nhiều công ty hỏi câu này nhưng nó không phải là dấu hiệu cho thấy bạn phải làm thêm giờ mà chỉ để kiểm tra xem bạn có sẵn sàng đóng góp cho công ty hay không.

Trong các kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin việc, hãy trả lời câu hỏi này như sau: Nếu cần thiết cho công việc, tôi sẽ phải làm thêm giờ, tôi độc thân và không có gánh nặng gia đình nào nên tôi có thể cống hiến hết mình cho công việc. Nhưng đồng thời, tôi cũng sẽ nâng cao hiệu quả công việc và giảm bớt thời gian làm thêm giờ không cần thiết.

kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc
Câu hỏi làm thêm giờ thường được sử dụng

4. Kỹ năng khi phỏng vấn xin việc với câu hỏi về mức lương của bạn là bao nhiêu?

Nếu yêu cầu về lương quá thấp, điều đó rõ ràng là làm suy giảm khả năng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Còn nếu yêu cầu về mức lương của bạn quá cao, có thể công ty không thể đáp ứng được.

Một số nhà tuyển dụng thường đặt trước ngân sách cho công việc mà họ đang ứng tuyển. Vì vậy mức giá mà họ đưa ra lần đầu tiên thường là mức giá cao nhất mà họ có thể đưa ra để tạo hứng thú cho công việc.

4.1. Không đưa ra mức lương cụ thể

Trong kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc, tốt nhất, bạn không nên đưa ra con số cụ thể mà khéo léo đẩy lại vấn đề này cho nhà tuyển dụng.

Câu trả lời mẫu 1 – Đề cao công ty sẽ cho nhân viên phúc lợi tốt nhất. Tôi không có yêu cầu khó về lương. Tôi tin rằng công ty bạn sẽ thân thiện và hợp lý trong việc giải quyết vấn đề lương để nhân viên an tâm, làm việc tốt nhất. Tôi tập trung vào việc tìm kiếm các cơ hội việc làm trong một môi trường phù hợp cho bản thân mình nhiều hơn là quá tập trung vào mức lương.

Câu trả lời mẫu 2 – Đề cao năng lực bản thân xứng đáng với mức lượng tốt. Tôi đã được đào tạo về chuyên môn nên không cần đào tạo thêm. Do đó, tôi có thể nhanh chóng hoàn thành công việc dù nhận công việc mới. Vì vậy, tôi mong công ty có thể đưa ra mức lương hợp lý cho tôi theo trình độ của tôi và mặt bằng tiêu chuẩn của thị trường.

Không đưa ra mức lương cụ thể
Không đưa ra mức lương cụ thể

4.2. Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc là không đưa ra khoảng lương

Trong trường hợp bạn phải tự nói con số cụ thể, vui lòng không nói một khoảng tiền quá rộng. Vì khi đó bạn sẽ chỉ nhận được con số tối thiểu.

5. Kỹ năng trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có câu hỏi nào không?

Trong kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng, đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng này. Câu hỏi này của doanh nghiệp tưởng chừng như không cần thiết nhưng thực ra lại rất quan trọng, doanh nghiệp không thích những người nói “không có câu hỏi”. Vì nó quan tâm nhiều đến tính cách và khả năng đổi mới của nhân viên.

Nếu ai đó hỏi: “Công ty có thường xuyên có các chương trình đào tạo chuyên môn cho nhân viên mới không? Hay cơ chế thăng tiến của công ty bạn là gì?” Các công ty sẽ rất hoan nghênh, bởi vì nó phản ánh sự nhiệt tình học hỏi của bạn và lòng trung thành với công ty cũng như động lực tự thân của bạn.

kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

6. Kết luận

Như vậy, trên đây là các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết và hiệu quả. Đừng quên rằng các công ty rất coi trọng sự lịch sự của một người. Người xin việc phải tôn trọng người chấm thi và nói “cảm ơn” sau khi trả lời mọi câu hỏi. Và đồng thời, gửi mail cảm ơn công ty đã cho bạn cơ hội phỏng vấn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn.

Có thể bạn quan tâm: