Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay giúp tránh xâm hại tình dục ở trẻ

0
1347

Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay là quy tắc mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng cần hướng dẫn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Nắm được những quy tắc này sẽ giúp bé tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Vài năm trở lại đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục gia tăng với con số chóng mặt. Không chỉ ở nước ngoài mà tình trạng này cũng diễn ra ở Việt Nam. Đây là một vấn nạn trong xã hội đáng báo động. Khi nhân cách của những con người này ngày càng tha hóa, thú tính và mất nhân tính. Chỉ cần 5 phút, mẹ đã có thể dạy con tự bảo vệ mình trước những nguy cơ bị xâm hại. Với kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay rất đơn giản và dễ nhớ. 

1. Trẻ bị xâm hại tình dục ảnh hưởng như thế nào?

Trẻ em bị xâm hại tình dục không chỉ phải chịu nỗi đau về thể xác mà nỗi đau về tinh thần còn ám ảnh trong suy nghĩ của các em sau này. Nó không thể nào xóa bỏ được. Theo báo cáo của Chính phủ. Từ ngày 1-1-2015 đến ngày 30-6-2019, cả nước đã phát hiện. Xử lý hành chính và hình sự 8.442 vụ xâm hại trẻ em với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó trẻ bị hại tình dục 6.432 trẻ em, chiếm 73,85% tổng số trẻ em bị xâm hại.

kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay
Xâm hại tình dục khiến những em bé ám ảnh tâm lý

Cũng theo báo cáo mới công bố của UN Women, 4,5 triệu người trên thế giới là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Trong số đó, 98% là phụ nữ và trẻ em gái. Cứ 4 cô gái thì có một em bị lạm dụng tình dục. Cứ 3 phụ nữ trên thế giới thì có 1 người bị bạo hành thể xác hoặc tình dục. Phần lớn những vụ xâm hại này là do những người thân quen.

Có thể thấy hàng năm có rất nhiều trẻ bị xâm hại. Trong số đó tổn thương lớn nhất là những trẻ bị xâm hại tình dục. Báo cáo cũng cho biết, trong các vụ xâm hại tình dục, hung thủ gây ra đau đớn cho các em là những người thân thiết nhất như thầy giáo, người quen, thậm chí là cha dượng của con cái họ. Để tránh tình trạng này bạn có thể dạy cho trẻ kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay giúp tránh xâm hại tình dục như sau.

2. Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay tránh xâm hại tình dục

Cha mẹ áp dụng Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay. Cha mẹ dạy trẻ cách phân biệt người thân, người quen, kỹ năng sống không đi theo người lạ người lạ cũng như cách giao tiếp. Điều này giúp trẻ hạn chế khả năng bị xâm hại tình dục.

 • Ngón cái. Gần gũi nhất với các thành viên trong gia đình, ông bà, cha mẹ, anh chị em bé có thể ôm mọi người hoặc đồng ý để người nhà hôn và thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ.
 • Ngón trỏ. Tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường hoặc người thân trong gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. 
 • Ngón giữa. Người quen như hàng xóm, bạn bè của bố mẹ bé có thể bắt tay chào hỏi.
 • Ngón áp út. Gặp người mới gặp lần đầu, bé có thể dừng lại ở chỗ vẫy tay chào.
 • Ngón út. Ngón út chỉ những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến trẻ cảm thấy lo lắng, bất an. Trong trường hợp này trẻ hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo cho mọi người xung quanh.

Bên cạnh quy tắc 5 ngón tay, để hướng dẫn trẻ phòng tránh những nguy cơ mắc bệnh ấu dâm và bảo vệ chính mình cha mẹ nên dạy trẻ tự bảo vệ mình trước những vấn đề sau.

Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay
Kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay

3. Dạy trẻ ý thức bảo vệ cơ thể

 • Đồ lót Không để ai nhìn thấy đồ lót của bé ngoại trừ cha mẹ, bác sĩ hoặc y tá. Bác sĩ hoặc y tá phải mặc đồng phục khi khám bệnh và họ cũng cần được sự đồng ý của bé và gia đình.
 • Dạy trẻ ý thức hơn về cơ thể cơ thể là của riêng bạn. Không ai có quyền chạm vào hay làm bất cứ điều gì trên cơ thể bạn nếu không được bạn cho phép hoặc làm bạn khó chịu.
 • Dạy trẻ nói không Hãy dạy con cách từ chối bất kỳ sự tiếp xúc hoặc đụng chạm thân thể nào khiến trẻ không thích đối với tất cả mọi người, kể cả các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, hãy nhắc nhở trẻ rằng không ai có quyền yêu cầu trẻ chạm vào vùng kín của mình. Cha mẹ thường quên phần này. Tuy nhiên, lạm dụng tình dục thường bắt đầu khi thủ phạm yêu cầu đứa trẻ chạm vào chúng. Các quy tắc an toàn được áp dụng mọi lúc không chỉ với người lạ mà còn với người quen hoặc trẻ em khác. Vì hầu hết các nạn nhân đều bị lạm dụng tình dục bởi những người quen và những người đáng tin cậy.

4. Dạy trẻ chia sẻ bí mật với cha mẹ

Hầu hết trẻ em bị xâm hại tình dục không bao giờ nói với cha mẹ chúng đã bị lạm dụng như thế nào. Vì vậy, hãy khuyến khích, động viên con chia sẻ những điều chúng gặp hàng ngày mà chúng cảm thấy chưa đúng về những điều người lớn nói hoặc làm.

Hãy để con bạn biết và tin tưởng vào cha mẹ của chúng, rằng bạn sẽ không đánh, mắng chúng mà sẽ lắng nghe chúng và sẽ tìm cách bảo vệ chúng an toàn, đây chính là kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em.

Dạy trẻ cách chia sẻ bí mật
Dạy trẻ cách chia sẻ bí mật

5. Dạy trẻ một số cách xử lý tình huống 

Ngoài ra, cha mẹ có thể hướng dẫn và bảo vệ con mình và dạy con những kỹ năng phòng vệ theo cách sau:

 • Dạy trẻ nếu ai đó chạm vào con bạn một cách bất thường, hãy nói với mẹ, cha về điều đó. Mẹ sẽ giúp bạn.
 • Người lớn không chạm vào đồ lót / đồ bơi của trẻ em trừ khi vì lý do sức khỏe hoặc vệ sinh.
 • Dạy trẻ không nên đi xa hay đi ô tô hay nhận quà từ những người không quen biết dù họ có nói gì đi chăng nữa.
 • Dạy trẻ không nên để người khác biết nếu bạn ở nhà một mình
 • Dạy trẻ có thể nói “không” với bất cứ ai muốn tôi phá vỡ các quy tắc của gia đình.
 • Dạy trẻ cách nói bằng lời
 • Không phải
 • Tôi không muốn bị trêu chọc.
 • Để tôi yên. Tôi sẽ hét lên.
 • Bạn không được phép làm điều đó.
Khi dạy trẻ nói không, hãy chỉ cho trẻ cách giật tay khỏi tay ai đó, chạy, lắc đầu.
Khi dạy trẻ nói không, hãy chỉ cho trẻ cách giật tay khỏi tay ai đó, chạy, lắc đầu.

6. Kết luận

Trên đây là kỹ năng sống quy tắc 5 ngón tay giúp tránh xâm hại tình dục ở trẻ. Bạn nên hướng dẫn trẻ những quy tắc này để bảo vệ trẻ trước những nguy cơ tấn công, xâm hại tình dục.