Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên biết

0
580

Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em là kỹ năng sống cơ bản mà cha mẹ phải dạy con. Các chuyên gia tâm lý giáo dục luôn nhấn mạnh việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Nạn bắt cóc trẻ em là nỗi sợ hãi, ám ảnh của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bảo vệ con cái của mình. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ nên dạy con một số kỹ năng bảo vệ bản thân.

1. Dạy trẻ cách đối phó khi có người lạ hỏi tên

kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em
Dạy trẻ cách đối phó khi thấy người lạ.

Kỹ năng này là để ngăn ngừa xâm hại trẻ em, cha mẹ không viết tên bé trên đồ dùng cá nhân. Cũng không ghi tên thật của bé trên ba lô hoặc hộp cơm trưa. Điều này sẽ giúp người lạ tiếp cận thông tin cá nhân của bé dễ dàng. Hãy tưởng tượng nếu một người lạ nói chuyện với bé và biết tên của em bé, thì họ sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của bé. Điều này sẽ khiến em bé rơi vào tình huống nguy hiểm.

Tốt hơn hết, bố mẹ nên ghi số điện thoại của mình lên đó, điều này sẽ giúp ích cho trường hợp đồ bị thất lạc, mất cắp.

2. Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em khi đạp xe trên đường

Trẻ sau khi học cách đạp xe thì sẽ bắt đầu tự đi học hoặc đạp xe đi chơi. Lúc này là thời điểm mà cha mẹ cần dạy cho con các kỹ năng sống khi ra ngoài một mình. Một trong các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là cha mẹ nên dạy con không đến gần xe của người lạ.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ, cha mẹ nên dạy bé một nguyên tắc khác. Cụ thể là nếu có một chiếc xe đang đến gần và người trên xe đang cố gắng bắt chuyện với bé. Nhằm thu hút sự chú ý của em bé, hãy dạy trẻ nhanh chóng lái xe ngược chiều. Điều này sẽ giúp bé có thêm thời gian để tìm người trợ giúp.

3. Bảo vệ trẻ nhỏ thông qua ứng dụng

Đối với những trẻ còn quá nhỏ thì dạy kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em không phải là cách phù hợp. Lúc này, cha mẹ sẽ cần đến các thiết bị thông minh để giúp bảo vệ con mình. Với định vị GPS, các ứng dụng này sẽ giúp bạn theo dõi vị trí chính xác của bé.

kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em
Thiết bị định vị có nút khẩn cấp SOS.

Các thiết bị có nút khẩn cấp có thể ở dạng đồng hồ, móc chìa khóa, vòng tay, v.v. Với thiết bị này, bạn có thể theo dõi vị trí của bé. Khi bé nhấn nút cầu cứu, bạn hoặc cảnh sát sẽ nhận được tín hiệu ngay lập tức.

4. Thống nhất với trẻ sử dụng “mật khẩu gia đình”

Khi dạy trẻ về các kỹ năng chống xâm hại trẻ em, tạo ra 1 “mật khẩu gia đình” là một ý tưởng hay. Nếu có ai đó tiếp cận con bạn và nói: “Đi theo cô/chú. Cô/chú sẽ dẫn con về nhà”. Việc đầu tiên mà cha mẹ cần dạy bé là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên gì? mật khẩu gia đình là gì? ”.

Cha mẹ nên dạy con một mật khẩu trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, nếu bạn nhờ ai đó đón con ở trường, người đó cần biết mật khẩu của gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn mật khẩu mà ít người nghĩ đến.

5. Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách.

Giữ khoảng cách và không nói chuyện với người lạ là một phần quan trọng trong kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em. Bạn nên nói với bé rằng bé không nên nói chuyện với người lạ. Và nếu thời gian trò chuyện vượt quá 5 đến 7 phút thì tốt nhất nên rời đi để đảm bảo an toàn. Khi nói chuyện, bé nên đứng cách xa 2-2,5m. Hãy thực hành tình huống này với bé ở nhà, nói cho bé biết 2,5m là gì và nhắc nhở trẻ không được nói chuyện với người lạ.

Xem thêm: Kỹ năng sống không đi theo người lạ – dạy con như thế nào?

6. Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em tại chung cư

Thang máy là cách di chuyển chủ yếu nếu gia đình bạn đang sống ở chung cư cao tầng. Và đương nhiên là trẻ cũng cần sử dụng thang máy để ra vào tòa nhà.

Kỹ năng sống phòng chống xâm hại là dạy bé vừa đợi thang máy vừa dựa lưng vào tường, quan sát mọi người. Nếu một người lạ đang định vào thang máy cùng bé, hãy yêu cầu bé tìm cớ để không đi chung với người đó. Nếu người lạ nhất quyết mời em bé vào thang máy, em bé nên từ chối. Bạn có thể dạy bé nói rằng: “Con đang đợi bạn/cha/mẹ”. Nếu có người lạ cố lôi bé vào thang máy, bé phải la lên để tìm người đến giúp đỡ.

7. Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em trên mạng

kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em
Dạy trẻ sử dụng mạng xã hội.

Trò chuyện với bạn bè trên mạng có thể dễ dàng khiến con bạn gặp nguy hiểm. Trẻ em phải nhớ không được nói cho người lạ, kể cả trẻ lạ. Không cung cấp số điện thoại, địa chỉ hoặc tên của mình trên mạng xã hội. Trẻ không được phép gửi ảnh của mình cho bạn bè trên Internet, cũng như không được hẹn gặp người lạ bên ngoài.

Ngoài kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em, các bậc cha mẹ cũng cần dạy con thêm nhiều kỹ năng sống. Dạy con các kỹ năng từ sớm để con có thể tự đối phó với tình huống nguy hiểm và tự tin bước vào đời.