Kỹ năng sống không đi theo người lạ – dạy con như thế nào?

0
2609

Kỹ năng sống không đi theo người lạ rất quan trọng. Bạn cần phải dạy con mình từ bé khả năng nhìn nhận được những tình huống nguy hiểm. Nhất là việc không được đi theo người lạ.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những cách dạy con, giúp con ý thức được việc đi theo người lạ nguy hiểm như thế nào. Đừng bỏ qua mà hãy đọc hết cùng chúng tôi bạn nhé!

1. Dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ

Kỹ năng sống không đi theo người lạ là điều trẻ cần phải được dạy từ nhỏ. Đặc biệt là khi gia đình bạn hay nhờ người lạ đến trường đón con thay cho phụ huynh. Đây chính là một điểm yếu lớn. Những kẻ xấu thường hay trục lợi ở điều này. Trường hợp như vậy hay xảy ra khi một người lạ tự xưng là người quen hoặc là một họ hàng được cha mẹ nhờ đón trẻ. Bạn phải dặn kỹ con cái không được nghe và đi theo người lạ. Nếu bắt buộc phải nhờ người đón con giúp thì phải nhờ người thân thuộc lâu năm trong gia đình.

Có một sự thật đáng buồn rằng có nhiều trường hợp bắt cóc xảy ra khi phụ huynh không thể đến trường đón con. Cha mẹ tuyệt đối hướng dẫn con cái không được đi theo những người mà chúng chưa từng gặp, mặc dù những người đó có thể biết tên bố mẹ, tên thật của con cái. Cách tốt nhất là bảo trẻ báo lại với giáo viên và nhờ họ gọi điện xem có đúng như vậy hay không.

Kỹ năng sống không đi theo người lạ
Dạy trẻ không đi theo người lạ

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú tâm dạy cho trẻ cách cư xử lịch sự. Đặc biệt là phải biết giữ khoảng cách với một số người, một vài nhóm đồ vật khác nhau. Đối với từng nhóm đối tượng thì cha mẹ phải giải thích chính xác và phân biệt rõ cho trẻ từng nhóm đối tượng nào nên tin tưởng hoặc không nên tin tưởng. Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ phải làm trong việc dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ.

2. Phải dạy trẻ không nhận quà và đi theo người lạ

Trẻ nhỏ sẽ thường rất dễ bị dụ dỗ bởi những món quà như đồ chơi và bánh kẹo ngọt. Nhiều kẻ xấu đương nhiên dễ dàng lợi dụng điều này để bắt cóc trẻ em bằng cách đánh thuốc mê trong những đồ vật đó. Chính vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ không nhận đồ của người lạ dù hấp dẫn đến đâu. Đây là điều vô cùng quan trọng, là kỹ năng sống phòng tránh bị bắt cóc.

Những nguy hiểm này thông thường trẻ sẽ khó có thể nhận biết. Bởi vậy cha mẹ rất nên hướng dẫn cho trẻ một cách khéo léo kỹ năng từ chối nhận quà từ người khác. Trong trường hợp mà người lạ vẫn cố tình đeo bám trẻ thì cha mẹ có thể dạy trẻ khóc to và tìm cách cầu cứu mọi người xung quanh.

Kỹ năng sống không đi theo người lạ
Trẻ không được nhận đồ từ người lạ

3. Dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ khi bị lạc đường

Đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm. Khi trẻ bị lạc, con nên được dạy cách bình tĩnh từ trước. Đặc biệt là con không được khóc, không được cuống cuồng chạy lung tung. Đặc biệt tuyệt đối không được đi theo người lạ. Kể cả khi mà kẻ lạ đó nói rằng sẽ giúp trẻ tìm được đường về nhà. Trẻ em phải được dạy đứng yên tại chỗ thất lạc để người thân dễ tìm thấy, chờ người thân đưa về, hoặc tìm cách cầu cứu công an. Đây là kỹ năng sống khi bị bắt cóc.

Ngoài ra, một điều rất nên là bạn hãy để con có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để tăng tính nhạy bén. Các khóa học như vậy giúp trẻ rèn kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc. Tại đây thường sẽ áp dụng một số tình huống giả lập chẳng hạn như khi trẻ bị lạc trong siêu thị hoặc lạc tại công viên. Người ta sẽ dạy trẻ nếu lạc trong siêu thị thì trẻ phải báo cụ thể cho nhân viên bảo vệ hoặc người bán hàng. Điều này để siêu thị thông báo trên loa truyền thanh và trẻ sẽ tìm được người thân. Không được chạy lung tung và trẻ đợi bố mẹ đến đón. Với một số trẻ đã lớn, khoảng 4-5 tuổi, cha mẹ lúc này có thể dạy con cố gắng ghi nhớ số điện thoại của bố hoặc mẹ. Để khi cần thiết thì trẻ có thể mượn điện thoại của những người xung quanh liên lạc với gia đình. Từ đó yên tâm đợi đến khi bố mẹ đến đón.

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên biết

4. Dạy trẻ hoàn toàn không được tin tưởng người lạ – kỹ năng sống đề phòng bị bắt cóc

Kỹ năng sống không đi theo người lạ
Đề phòng trẻ bị bắt cóc

Nếu bỗng dưng một người lạ và tự xưng là người quen hoặc bạn của cha mẹ đến đón đứa trẻ, kẻ gian đồng thời biết tên và số điện thoại của cha mẹ. Thậm chí nếu đứa trẻ nhận ra đó là hàng xóm của mình. Lúc này trẻ cũng phải thông báo cho cô giáo để cô xác nhận với phụ huynh. Điều này xem người đó có được nhờ đón trẻ hay không hay chỉ đang làm hành vi xấu đối với trẻ.

Dạy con kỹ năng sống không đi theo người lạ là điều rất quan trọng. Ngay từ nhỏ, bạn hãy hướng dẫn con tinh thần cảnh giác cao độ để tránh kẻ gian lợi dụng, bắt cóc hoặc xâm hại con. Hy vọng bài viết này đã giúp được cho bạn có thêm những kiến thức giáo dục hiệu quả. Đón đọc thêm nhiều bài viết tương tự tại blog360.vn được cập nhật hàng ngày bạn nhé!