Kinh Thành Huế – Những Điều Hấp Dẫn Nhất Định Phải Biết

0
5587

Kinh thành Huế là địa điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch đến thăm cả trong và ngoài nước. Đến với Đà Nẵng – Huế, du khách không thể nào bỏ qua quần thể di tích văn hoá nổi tiếng này. Hãy để mình chia sẻ đến bạn những kiến thức về địa danh này.

1. Giới thiệu về Kinh Thành Huế

Kinh thành Huế hay Thuận Hóa kinh thành là tòa thành của cố đô Huế, là nơi đóng đô của triều đại nhà Nguyễn. Từ khoảng thời gian 143 năm từ 1802 đến khi thoái vị vào năm 1945.

Năm 1803, vua Gia Long bắt đầu tiến hành khảo sát Kinh thành Huế . Từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 nơi đây được khởi công xây dựng, dưới triều vua Minh Mạng.

Hiện nay, trong bản đồ của Huế, Kinh thành Huế có vị trí: phía nam giáp đường Trần Hưng Đạo và, Lê Duẩn. Phía tây giáp đường Lê Duẩn; Đại giáo đường tăng bạt hổ giáp về hướng bắc; giáp đường Phan Đăng Lưu ở hướng đông.

kinh thành Huế
Khu vực bên trong kinh thành

2. Kiến trúc kinh thành Huế

2.1. Kiến trúc

Kinh thành Huế nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 100km về phía Bắc. Từ thành phố Đà nẵng di chuyển đến Huế bằng ô tô sẽ tốn khoảng 2 tiếng 15 phút.

Cố đô Huế được quy hoạch bên bờ Bắc sông Hương. Và xoay về mặt hướng nam, với diện tích mặt bằng đến 520 ha. Kinh thành Huế và mọi công trình kiến trúc của Hoàng Thành và Từ Cấm Thành đều xoay về hướng nam.

Kinh thành có chu vi gần 10km và chiều cao khoảng 6,6m. Được xây dựng khúc khuỷu với những đoạn pháo đài được bố trí cách đều nhau. Đi cùng với đó là các pháo nhãn, đại bác, kho đạn.

Khu Đại Nội Kinh Thành Huế nhìn từ trên cao

2.2. Cửa chính của kinh thành Huế

Thành có 10 cửa chính gồm:

  • Cửa Chính Bắc (Cửa chính này còn được gọi là cửa Hậu, cửa nằm mặt sau Kinh Thành)
  • Cửa Tây-Bắc hay còn gọi cửa An Hòa.
  • Cửa Chính Tây.
  • Cửa Tây-Nam (nằm bên phải Kinh Thành do đó còn được gọi là cửa Hữu).
  • Cửa Đông-Nam (cửa này còn được gọi là Thượng Tứ do có Viện Thượng Kỵ ).
  • Cửa Chính Nam hay cửa Nhà Đồ, do gần đó có Võ Khố – nhà để đồ binh khí, lập thời Gia Long).
  • Cửa Quảng Đức.
  • Cửa Thể Nhơn (hay còn gọi là cửa Ngăn, do trước đây có tường xây cao ngăn thành con đường dành cho vua ra bến sông).
  • Cửa Chính Đông ( còn có tên là Đông Ba, lấy tên của một khu dân cư ở đây).
  • Cửa Đông-Bắc ( Kẻ Trài là tên thường gọi của cửa này).
kinh thànhHuế
Cửa chính Kinh Thành Huế

3. Bên trong kinh thành Huế có gì?

3.1. Hoàng thành

Là vòng thành thứ bên trong kinh thành nơi vua và Hoàng gia. Ngoài ra đay cũng là nơi thờ tổ tiên và những vị vua nhà Nguyễn.

Hoàng thành được khởi công xây dựng vào năm 1804, nhưng đến thời vua Minh Mạng năm 1833 mọi việc mới hoàn tất. Hoàng thành của Kinh thành Huế có 4 cửa được bố trí ở bốn mặt.

Ở bên trong Hoàng Thành gồm những di tích nổi tiếng như: Ngọ Môn, Điện Thái Hoà, Sân Đại Triều Nghi, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Hưng Tổ Miếu, Triệu Tổ Miếu, Thái Tổ Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Điện Phụng Tiên.

3.2. Tử cấm thành

Đây là vòng thành nằm trong cùng của Kinh thành Huế. Tử cấm thành hay còn được gọi là Cung thành. Xây dựng vào năm 1803, từ năm Gia Long thứ 2, đến năm Minh Mạng thứ 2 thì đổi tên thành Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành có dạng hình chữ nhật chu vi 1298m, cạnh Nam, Bắc dài 341m, cạnh Đông Tây dài 308m. Phí Nam của Tử Cấm Thành là cửa chính là Đại Cung Môn.

Ở phí Bắc thì có 2 cửa phụ là Tường Loan và Nghi Phụng, sau đó có thêm một cửa nữa là cửa Văn phòng vào thời của vua Bảo Đại.

Về mặt Đông có hai cửa là Hưng Khánh và Đông An, Nhưng sau đó cử Đông An bị che lấp thay thế bằng cửa Duyệt Thị, Cửa này nằm ở phía đông Duyệt Thị Đường.

kinh thành Huế
Tử cấm thành

Mặt tây có 2 cửa: Gia Tường và Tây An. Bên trong Tử Cấm thành bao gồm hàng chục công trình kiến trúc với quy mô lớn nhỏ khác nhau, được phân chia làm nhiều khu vực

Di tích bên trong Tử Cấm thành ba gồm: Tả Vu và Hữu Vu, Vạc đồng, Điện Kiến Trung, Điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Duyệt Thị Đường

3.3. Đại Nội Huế

Xét về tổng thể, mõii cung điện có quy mô khác nhau. Tuy nhiên, đều được xây dựng theo lối kiến trúc trùng lương trùng thiềm. Đó là kiểu cung điện nhà kép với hai mái trên cùng một nền. Phần nền nhà được lát gạch tráng men hoặc vàng của Bát Tràng.

Kết luận

Hy vọng một vài nét về kinh thành Huế sẽ giúp quý bạn đọc có chuyến du lịch thật thoải mái.