Kinh Doanh Online – Xu Hướng Của Thời Đại Công Nghệ 4.0

0
1083

Trong những năm trở lại đây, kinh doanh online nổi lên như một cơn bão bởi sự phát triển của công nghệ số. Đây có thể nói là ngành nghề “hái ra tiền” không chỉ đối với cá nhân mà còn với doanh nghiệp. Vậy kinh doanh online là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Kinh doanh online là gì?

Đây là một hình thức kinh doanh trên mạng Internet. Thường người kinh doanh sẽ thông qua các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như facebook, youtube, instagram,zalo hoặc thậm chí là google để thực hiện kinh doanh. Ưu điểm nổi bật của mô hình này là nó tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp và cá nhân. 

Thật ra trước đây kinh doanh qua các kênh truyền thống luôn nắm vị trí chủ đạo. Nhưng từ khi có sự xuất hiện của Internet, kinh doanh online dần dần trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ như ngày nay. 

Nếu như trước kia muốn mua bán hàng hóa thì cần phải sở hữu không gian, mặt bằng ở các chợ, siêu thị,… để có thể đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người dùng cần phải tốn thời gian và công sức để đến mua trực tiếp sản phẩm. Những vấn đề đó được giải quyết dễ dàng bởi kinh doanh hay bán hàng online.

kinh doanh online
Kinh doanh online

Ngày nay, kinh doanh online đang trở nên vô cùng phổ biến nhờ vào sự phát triển của công nghệ. Với đời sống ngày càng được nâng cao, con người càng có nhiều nhu cầu hơn trong việc mua sắm để thỏa mãn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Nhưng trái ngược lại họ ngày càng bận rộn vì sự đua nhau phát triển của xã hội. Vì thế, hình thức mua bán hiện đại nhanh chóng online đã ghi điểm tuyệt đối và được ưa chuộng bởi nhiều cá nhân.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn hiện nay mà các bạn có thể tham khảo như

 • Ngoài thế giới: Alibaba, Amazon, Taobao, ebay,…
 • Việt Nam: Lazada, Sendo, shopee,…

2. Điểm mạnh và điểm yếu của kinh doanh online

Vạn vật trên đời đều có ưu và nhược riêng của mình. Kinh doanh cũng vậy, nó có những ưu và nhược điểm khác nhau.

kinh doanh online
Ưu và nhược điểm của kinh doanh online

2.1. Điểm mạnh của kinh doanh online

 • Tiện lợi, chỉ cần một ít thời gian lên mạng và nhấp chuột thì người dùng đã có thể sở hữu sản phẩm mình mong muốn.
 • Không cần tốn công sức để đi mua sản phẩm khi sẽ có dịch vụ giao hàng cho bạn. Các dịch vụ tặng kèm hoặc hỗ trợ khi mua sản phẩm là phong phú.
 • Dễ dàng quảng cáo, đưa thông tin, chức năng sản phẩm đến với khách hàng qua các trang mạng xã hội, kênh kinh doanh online,…
 • Hoạt động 24/24, hỗ trợ khách hàng có thể xem, tham khảo sản phẩm bất cứ lúc nào trong ngày.
 • Khách hàng dễ dàng tham khảo các lựa chọn khác nhau trước khi mua bất cứ sản phẩm nào. Góp phần tiết kiệm chi phí cho họ.

2.2. Điểm yếu của kinh doanh online

 • Điểm yếu phổ biến nhất và nguy hiểm nhất là sự bảo mật thông tin. Các thông tin cá nhân của khách hàng thường hay bị rò rỉ hoặc đem bán vì mục đích lợi nhuận. Hiện nay chưa có một chính sách cụ thể nào cho việc bảo mật an ninh mạng. Vì thế sự an toàn thông tin không được đảm bảo.
 • Vấn đề về chất lượng hàng hóa cũng là một vấn đề hết sức nan giải trong kinh doanh online. Khi mua hàng hóa qua internet, khách hàng chỉ xem được mẫu mã, chất lượng gián tiếp qua hình ảnh. Vì thế, có nhiều trường hợp các chủ cửa hàng “treo đầu dê, bán thịt chó”, sản phẩm khi giao khác xa so với lúc giới thiệu qua ảnh hoặc video. 
 • Các chính sách kinh doanh hay bán hàng online còn khá nhiều hạn chế, thiếu tính cụ thể, rõ ràng và minh bạch.

3. Các bước thực hiện kế hoạch kinh doanh online

kinh doanh online
Khởi nghiệp bằng bán hàng online

Để kinh doanh được hiệu quả, bạn nên lên kế hoạch cụ thế cho nó. Kế hoạch bán hàng online thường có các bước như sau: 

3.1. Chọn lựa mục tiêu

Khi ta làm bất cứ điều gì, thì việc đầu tiên là phải có mục tiêu. Kinh doanh hay bán hàng online cũng không ngoại lệ. Có mục tiêu mới có được kế hoạch rõ ràng, mới có được động lực để hoàn thành nó. 

Đây là khâu rất quan trọng và then chốt trong kinh doanh online. Nếu mục tiêu là phù phiếm và không rõ ràng, liệu bạn có nỗ lực hoặc đam mê để thực hiện được nó?

Nhưng để đảm bảo tính hợp lý và khả thi thì mục tiêu cần phải vừa phải, đúng thực lực của bản thân. Mục tiêu nên đặt đúng tầm, không dễ dàng đạt được nhưng không có nghĩa là không thể đạt được. 

Trong kinh doanh ta có thể chia mục tiêu thành 2 loại: Mục tiêu tiếp thị và mục tiêu tài chính.

 • Mục tiêu tiếp thị: Liên quan đến cách thức truyền đạt thông tin về sản phẩm cho khách hàng. Thị phần, danh tiếng, thương hiệu số lượng khách hàng mua sản phẩm,…
 • Mục tiêu tài chính: Là các mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận, chi phí,…

Xuyên suốt quá trình thực hiện mục tiêu trong kinh doanh, cá nhân và doanh nghiệp cần phải liên tục khảo sát, thống kê kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành so với mục tiêu chính thức. Khi hiệu quả hoạt động được phân tích rõ ràng, có thể sẽ giúp cho họ biết được tình trạng thực tại và thậm chí là cách cải thiện năng suất.

3.2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh online

Mục tiêu đã có thì việc làm tiếp theo bạn cần chính là xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình với mục đích hoàn thành mục tiêu đó. 

Phần quan trọng nhất trong xây dựng kế hoạch kinh doanh chắc hẳn là chiến lược. Đó là con đường ta cần vẽ ra để đi từ nơi bắt đầu đến đích (mục tiêu). 

Nếu nói chiến lược là con đường dẫn đến mục tiêu thì các cột giao thông trên con đường đó là các chiến thuật. Chiến thuật là một phần trong chiến lược. Để thực hiện kinh doanh online không thể làm là được ngay. Bạn cần phải đi từng bước một, hoàn thành từng khâu nhỏ, và khâu nhỏ đó là chiến thuật. Vì thế bạn cần phải có một kế hoạch cụ thể cho từng mốc nhỏ đấy.

Và tất nhiên từng chiến thuật đấy phải đóng góp vai trò để hoàn thành chiến lược, mục tiêu chung nhé.

4. Những yếu tố cần chú trọng khi kinh doanh online

kinh doanh online
Làm thế nào kinh doanh hiệu quả

Trong suốt quá trình thực hiện kinh doanh/ bán hàng online, có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến nó mà bạn cần đặc biệt lưu ý

4.1. Đối thủ

Khi có ý tưởng thì bạn cần phải đánh giá mức độ cạnh tranh trên thị trường, hay chính xác hơn là đánh giá đối thủ của bạn. Đây là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh online. Có đối thủ chưa chắc là một điểm xấu, ít nhất nó chứng minh đây là một ngành tiềm năng và có sức hút. Đồng thời, có cạnh tranh thì mới có tiến bộ được.

Có đối thủ là ổn nhưng nếu đối thủ quá mạnh thì không tốt lắm đâu. Để xác định đối thủ mạnh rất đơn giản, chỉ cần tìm kiếm từ khóa sản phẩm của bạn trên internet. Cái tên nào hiện ra và đứng đầu chính là đối thủ lớn nhất của bạn. Nếu nguồn lực đối thủ quá lớn, cách tốt nhất là bạn nên thu mình lại và tập trung vào một mảng chính yếu của mình. Đừng nên có máu cạnh tranh khốc liệt với những đối thủ như vậy.

4.2. Nội dung triển khai

Việc xác định rõ ràng nội dung cho từng công việc để thực hiện các chiến thuật, chiến lược là rất quan trọng. Góp phần dẫn đến thành công trong viêc bán hàng online.

4.3. Nguồn lực

Trong kinh doanh, tùy vào nguồn lực của mình, cá nhân và doanh nghiệp cần phải phân bố chúng một cách hợp lý.

Ví dụ như về thiết kế website, tùy vào nguồn lực mà ta có thể lựa chọn thiết kế website loại nào, giá rẻ hay cao cấp. Ngoài ra còn có nguồn lực về con người. Tùy vào tính cách, năng lực, giới tính,… mà sắp xếp cho họ vị trí phù hợp. Việc này sẽ phát huy tối đa hiệu suất làm việc của nhân viên.

4.4. Xây dựng khung thời gian rõ ràng

Mọi thứ trong kế hoạch kinh doanh online cần phải chặt chẽ và được theo dõi kỹ lưỡng. Xây dựng khung thời gian có thể là một cách hiệu quả. Bằng các mốc thời gian rõ ràng, giúp ta xác định rõ hiệu suất, nguồn lực cho từng khâu hoạt động.

4.5. Kế hoạch dự phòng và đánh giá

Hoạt động đánh giá là thiết yếu trong kinh doanh online. Chỉ có đánh giá mới giúp cá nhân và doanh nghiệp biết được tình hình thực tại, tiến độ công việc so với mục tiêu đề ra. Từ đó tìm cách thúc đẩy điểm mạnh hoặc khắc phục điểm yếu hiện tại để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh của mình thông qua các yếu tố như: Traffic của website (lưu lượng truy cập của web), số lượt người chia sẻ và phản hồi, doanh thu, lợi nhuận nhận được so với chi phí bỏ ra, mức độ phổ biến của sản phẩm với khách hàng.

kinh doanh online
Đánh giá traffic website

Tất nhiên trong lúc lập kế hoạch kinh doanh, chúng ta cần phải chuẩn bị cho các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra. Mọi việc chưa chắc sẽ diễn ra như dự kiến, đặc biệt là trong môi trường khốc liệt như kinh doanh online. Và kế hoạch dự phòng (backup plan) là thứ được lập ra để giải quyết những điều đó. 

Một kế hoạch kinh doanh online sẽ không hoàn hảo và chắc chắn khi thiếu kế hoạch dự phòng, chúng sẽ giúp cho mọi việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cá nhân và doanh nghiệp.

4.6. Thiết kế, nội dung website hoặc các buổi bán hàng

Khách hàng sẽ tiếp xúc với sản phẩm qua màn hình điện thoại hoặc máy tính trong kinh doanh. Vì thế các khâu như thiết kế, nội dung sao cho bắt mắt, cuốn hút người dùng cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Một website được thiết kế gọn gàng, chuẩn mực hay một buổi bán hàng đầy tính chuyên nghiệp sẽ giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp ghi điểm mạnh trong mắt khách hàng khi kinh doanh online.

Cụ thể như tên sản phẩm giới thiệu phải rõ ràng, phải có hình ảnh thật bắt mắt đi kèm để kích thích thị giác khách hàng. Hình ảnh là thành phần thiết yếu trong bán hàng online. Khuyến cáo nên dùng ảnh riêng của cửa hàng để tạo nên sự đặc biệt, không chung màu với đối thủ.

Nội dung các bài quảng cáo online phải súc tích, ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông tin. Xem thông tin qua màn hình thường sẽ gây cảm giác chán nản và mỏi mắt, vì thế tránh đưa quảng cáo quá dài và sáo rỗng.Hy vọng những kiến thức mình chia sẻ về kinh doanh online sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức “hot” này. Mong rằng chúng sẽ trở thành một hành trang bổ ích cho các bạn đã và đang có ý định tham gia kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Kinh tế – thời đại