Kích Thước Bàn Thờ Theo Lỗ Ban Được Tính Như Thế Nào?

0
840

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ theo chuẩn lỗ ban phù hợp với tâm nguyện gia chủ dễ mắc sai lầm. Bởi vì họ chưa biết cách sử dụng thước lỗ ban sao cho phù hợp. Ngoài ra, những yếu tố liên quan đến bàn thờ là điều vô cùng quan trọng trong phong thuỷ.

1. Thước lỗ ban đo bàn thờ 

Thước lỗ ban bao gồm có ba loại là 52cm, 43cm và 39cm. Vì vậy, người dùng nên phân biệt rõ từng loại tránh sử dụng chung thước lỗ ban. Nhiều người không biết chỉ mua đúng loại thước có sẵn ở cửa hàng để đo kích thước. Không hề biết nó có phù hợp hay không. 

Thước lỗ ban 52,2cm: loại thước này dùng để đo những khối rỗng, và các khoảng thông thuỷ trong nhà. Chẳng hạn như ô cửa sổ, cửa sổ, cửa chính…

Thước lỗ ban 42,9cm: dùng để đo khối đặc và các chi tiết trong nhà, đồ nội thất. Chẳng hạn như kích thước giường, tủ, bậc, bệ bếp…

Thước lỗ ban 38,8cm: để đo kích thước âm trạch như mồ mả, bàn thờ, tiểu…

kích thước bàn thờ
Kích thước lỗ ban số 39cm

2. Thông tin về thước lỗ ban 39

Như đã nếu trêu trên, thước lỗ ban 39 dùng để đo kích thước bàn thờ. Khác với thước 52,2cm và 42,9cm. Chu kỳ của thước 39cm (38,8cm) bao gồm 10 cung có thứ tự từ trái sang phải.

Đó là Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử- Hưng – Thất – Tài. Sau 38.8cm chu kỳ này sẽ được lặp lại. Theo quy tắc này, người dùng có thể dễ dàng nắm được cách tính đúng cách. 

Khi tra cứu kích thước bàn thờ hay âm trạch bạn nên sử dụng thước 38,8cm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu kích thước các hạng mục âm trạch khác phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đã nắm rõ xác được mục đích tra cứu kích thước với thước 39. Bạn bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 từ trên xuống), sau đó nhập kích thước đơn vị mm. Sau đó, đợi xem nó rơi vào cung nào, vào ô đỏ là ô tốt nên làm, vào ô đen là xấu không nên làm.

3. Cách kích thước bàn thờ 

3.1. Kích thước tủ thờ, sập thờ phổ biến

Bàn thờ được đặt ở dưới nền không phân biệt hiện đại hay truyền thống. Chúng có nhiều kích thước khác nhau và được tính theo thước lỗ ban, kích thước dùng là: 

  • Chiều ngang (dài): 127cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm,…
  • Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm,…
  • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm,…
kích thước bàn thờ
Tủ thờ trong gia đình

3.1.1. Không gian nhỏ

Kích thước của tủ thờ khác với bàn thờ treo là ở việc lựa chọn chiều cao. Chúng thường được đóng với kích thước lỗ ban có chiều cao chung là 127cm. Việc này giúp đảm bảo sự tôn nghiêm cho không gian mà cũng thuận tiện khi thắp hương, lau chùi.

3.1.2. Không gian vừa

Tủ thờ có kích thước chiều ngang là 107cm sẽ phù hợp cho căn hộ có diện tích nhỏ. Với chiều sâu khoảng 48 hoặc tối đa là 61cm. Hoặc loại tủ có chiều ngang là 127cm hay 133cm thì nên chọn loại có chiều sâu là 61cm hoặc 67cm, nhỏ gọn. 

3.1.3. Không gian rộng

Với không gian có diện tích trung bình thì chọn loại tủ thờ có chiều ngang 148cm, 153cm, 167cm. Với chiều sâu đi kèm là 61cm, 67cm và 69cm. Cuối cùng là những không gian có diện tích lớn thì nên chọn loại có chiều ngang 175cm, 193cm. Với chiều sâu là 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

3.2. Kích thước bàn thờ theo phổ thông

Bàn thờ dạng treo cũng có nhiều kích thước khác nhau. Tuỳ thuộc vào không gian hoặc tâm nguyện của gia chủ có thể chọn kích thước sau đây: 

kích thước bàn thờ
Kích thước tủ thờ bằng gỗ
  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

Bàn thờ treo tường khi sử dụng kích thước này sẽ tạo nên một không gian thờ cúng nhỏ. Thích hợp với những gia đình muốn sắp xếp bàn tờ với 1 bát hương và bày đồ cúng lễ kèm theo.

  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Bàn thờ với kích thước này khá phổ biến trong nhiều gia đình. Bởi vì nó thích hợp cho những gia đình muốn thiết kế bàn thờ với 1 bát hương và các món lễ khác đi kèm. Nếu không gian thờ gia đình bạn có kích thước nhỏ dưới 25cm2 thì có thể chọn loại bàn thờ này.

  • Kích thước treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Sự lựa chọn này phù hợp với những gia đình có không gian sống vừa phải. Với việc bố trí 1 bát hương và đảm bảo độ rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ.

  • Kích thước treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Với kích thước này, gia chủ có thể bày 3 bát hương với các đồ lễ khác trên bàn thờ. Vì đây là loại bàn thờ phù hợp với những gia đình có diện tích không quá rộng rãi. Thờ với diện tích từ 25 – 30m2.

  • Kích thước treo tường Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

 Cuối cùng là loại bàn thờ dành cho những gia đình có không gian rộng rãi trên 30m2. Gia chủ có thể thoải mái đặt 3 bát hương với các vật thờ cúng cần thiết, phù hợp với nhu cầu.

 kích thước bàn thờ
Bàn thờ treo bằng gỗ đẹp

Hy vọng với bài viết về kích thước bàn thờ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí không gian thờ cúng của mình.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta