Khôi Phục Dữ Liệu Đã Xóa Cách Đây Vài Chục Tuần

0
822

Có một số cách để khôi phục các tệp đã xóa, bất kể trường hợp nào. Bạn có thể khôi phục các tệp đã xóa từ thùng rác, bản sao lưu hoặc khôi phục các tệp bị mất bằng phần mềm khôi phục tệp đã xóa hoạt động ngay cả khi các tệp đã bị xóa vĩnh viễn.

1. Cách khôi phục các tệp đã xóa trong Windows

 • Bước 1. Kiểm tra Thùng rác. Ngăn không cho Thùng rác làm trống thường xuyên.
 • Bước 2. Khôi phục tệp bằng Khôi phục Hệ thống.
 • Bước 3. Khôi phục các tệp đã xóa từ các phiên bản trước.
khôi phục dữ liệu đã xóa
Hướng dẫn khôi phục dữ liệu đã xóa

2. Cách khôi phục các tệp đã xóa khỏi thùng rác

Nếu bạn chỉ xóa các tệp trên máy tính của mình bằng cách chuyển chúng vào Thùng rác và không nhấn nút làm trống Thùng rác, việc khôi phục các tệp đã xóa gần đây có thể dễ dàng.

Bước 1. Mở Thùng rác, định vị và nhấp chuột phải vào các tệp bạn muốn và chọn “Khôi phục”.

Bước 2. Thao tác này sẽ lấy các tệp đã xóa trở lại vị trí ban đầu của chúng. Sau khi khôi phục, bạn có thể sao chép các tập tin vào các ổ đĩa khác tùy thích.

Cách khôi phục tệp đã xóa trên PC bằng Thùng rác:

 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng trên màn hình nền.
 • Chọn Mở từ trình đơn thả xuống.
 • Kiểm tra và chọn các tập tin để khôi phục.
 • Nhấp chuột phải vào các tệp bạn cần.
 • Chọn Khôi phục từ để khôi phục các tệp đã chọn. Bạn cũng có thể kéo các tệp khỏi Thùng rác để khôi phục.

3. Cách khôi phục các tệp đã xóa bằng phần mềm khôi phục tệp đã xóa

Nếu các tệp đã xóa không có trong thùng rác nhưng bạn muốn truy xuất các tệp đã xóa và không phải là phiên bản đã lưu trước đó, bạn có thể thử phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa của bên thứ ba. 

EaseUS Data Recovery Wizard là một công cụ khôi phục dữ liệu đã xóa dễ dàng đã được cung cấp trên thị trường trong hơn một thập kỷ qua.

Nó được thiết kế để đối phó với tất cả các tình huống mất dữ liệu phức tạp như khôi phục đã xóa, khôi phục định dạng, khôi phục dữ liệu đã xóa sau khi bị virus tấn công, sự cố hệ thống, lỗi thô, v.v. Phần mềm này giúp ít rất nhiều cho người dùng, lấy lại các tập tin đã bị xóa từ nhiều nguồn như: PC, ổ cứng ngoài, thẻ nhớ, ổ USB.

khôi phục dữ liệu đã xóa
Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard
 • Bước 1. Bắt đầu từ đĩa cứng cục bộ hay thiết bị lưu trữ di động mà từ đó các tệp đã bị xóa. Chọn vị trí tệp và sau đó nhấp vào nút “Quét” để tiếp tục.
 • Bước 2. Chờ cho quá trình quét hoàn tất. Sau quá trình này, bạn có thể xem trước các tệp tìm thấy và chọn những gì bạn cần. Không có giới hạn về số lượng.
 • Bước 3. Bây giờ, nhấp vào nút “Khôi phục” để lưu các tệp đã khôi phục vào một vị trí khác thay vì vị trí ban đầu. Sau đó, nhấp vào “OK” để hoàn tất quá trình khôi phục.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lấy Lại File Đã Xóa Chỉ Trong Chưa Đầy 5 Phút

4. Cách khôi phục tệp đã xóa từ phiên bản trước

Nếu tệp bạn đã xóa không có trong thùng rác hoặc nếu bạn đã dọn sạch thùng rác và không muốn sử dụng phần mềm của bên thứ ba để truy xuất tệp đã xóa. Bạn có thể thử khôi phục phiên bản cũ hơn của tệp đã xóa hoặc bị mất bằng cách sử dụng tính năng sao lưu và khôi phục miễn phí được tích hợp trong Windows. Để làm điều đó:

 • Bước 1. Mở thư mục được sử dụng để chứa tệp đã xóa và nhấp vào nút “Lịch sử”.
 • Bước 2. Lịch sử tệp sẽ hiển thị tất cả các tệp có trong bản sao lưu gần đây nhất của thư mục đó.
 • Bước 3. Nhấp vào nút “Trước” để định vị và chọn tệp bạn muốn lấy lại, sau đó nhấp vào nút “Khôi phục” để lấy lại.

5. Tệp đã xóa đi sẽ đâu

Bạn đã bao giờ gặp rắc rối khi vô tình làm mất dữ liệu liên quan trên ổ cứng PC, thẻ nhớ hoặc thiết bị USB do xóa nhầm? Đây là cách người dùng Microsoft xóa ảnh, video, tài liệu và các tệp được sử dụng thường xuyên khác. Vậy các tệp bị xóa sẽ đi đến đâu?

Để xóa một tệp hoặc thư mục, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó và chọn Xóa từ menu bật lên.

Để xóa vội, bạn chỉ cần nhấn phím Xóa. Hoặc kéo và thả tệp trực tiếp vào Thùng rác. Các mục đã xóa theo cách cư xử đó sẽ được chuyển vào thùng rác, với cơ hội khôi phục thứ hai. Bên cạnh đó, có hai trường hợp khác bạn xóa tệp.

Sử dụng shift + delete để xóa vĩnh viễn một tệp hoặc một loạt tệp. Tệp quá lớn đối với Thùng rác. Trong hai trường hợp này, các tệp bị xóa sẽ bỏ qua Thùng rác và bị mất vĩnh viễn.

Tổng kết

Khôi phục dữ liệu đã xóa sẽ trở nên vô cùng dễ dàng sau khi bạn đọc tới đây, chúng tôi tin rằng bạn đã học được cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên PC Windows 10/8/7.