Khoai Lang Và Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Bạn Nên Biết

0
4495

Khoai lang là loại thực phẩm phổ biến trên khắp thế giới. Nó mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi có sức khỏe. Đồng thời nó giúp kiểm soát và điều trị một số loại bệnh. Để hiểu rõ về loại cây này mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Mô tả khoai lang

Khoai lang là loại cây lương thực thuộc họ rau muống có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Nó được trồng nhiều ở vùng khí hậu ôn đới nhiệt đới và ấm áp. Đây là một loại cây lương thực quan trọng ở miền nam Hoa Kỳ, châu Mỹ nhiệt đới và vùng biển Caribbean, các đảo ấm của Thái Bình Dương, Nhật Bản, và các bộ phận của Nga.

Mô tả khoai lang
Mô tả khoai lang

Khoai lang là cây lâu năm thường được trồng hàng năm. Nó mọc từ rễ củ dưới đất với thân xoắn, có thể dài tới hai mươi feet (sáu mét). Lá có thể thay đổi về hình dạng, kích thước và màu sắc. Nhưng nhìn chung ít nhiều có hình trái tim và màu xanh lục với những mảng màu tím. Hoa có hình phễu và có màu trắng hoặc tím nhạt nhưng hiếm khi thấy ở các vùng ôn đới. Rễ mọc ở nơi các đốt thân chạm đất, thường có bốn đến mười rễ trên mỗi cây.

2. Giá trị dinh dưỡng

Thông tin dinh dưỡng cho 1 củ khoai sống trung bình (dài 5 inch) (130 gram):

  • Lượng calo: 112
  • Chất béo: 0,1g
  • Natri: 71mg
  • Carbohydrate: 26g
  • Chất xơ: 3,9g
  • Đường: 5,4g
  • Chất đạm: 2g
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

– Carb

Một củ khoai lang sống có 26 gam carbohydrate, với 5 đến 6 gam đường tự nhiên và khoảng 4 gam chất xơ.

Các chỉ số glycemic (GI) của khoai tùy thuộc vào phương pháp chế biến và sử dụng. Khi luộc có thể có GI thấp tới 41, trong khi giá trị lúc nướng có thể cao tới 93.

– Chất béo

Khoai lang hầu như không có chất béo trừ khi được thêm chất béo trong khi nấu.

– Chất đạm

Một chén khoai sống cung cấp khoảng 2 gam protein.

Vitamin và các khoáng chất

Khoai lang đặc biệt chứa nhiều vitamin A và kali. Chúng cũng cung cấp một số canxi, sắt, magie và folate.

3. Lợi ích sức khỏe của khoai lang

Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Lợi ích sức khỏe của khoai lang

3.1 Giúp ngăn ngừa thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A là một vấn đề rất nghiêm trọng. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển trên thế giới. Hậu quả sức khỏe của việc thiếu hụt vitamin A có thể bao gồm giảm sức đề kháng đối với bệnh truyền nhiễm, tăng tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, khô mắt cũng như tăng tỷ lệ tử vong cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú và con của họ.

Khoai lang là một nguồn cung cấp Vitamin A cực kỳ quan trọng vì chúng chứa hàm lượng beta-carotene cao. Beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong gan của chúng ta. Với mỗi phân tử beta-carotene sẽ tạo ra hai phân tử Vitamin A.

3.2 Kiểm soát bệnh tiểu đường

Khoai lang có thể giảm thiểu sự xuất hiện của kháng insulin và lượng đường trong máu thấp. Cũng như lượng đường cao ở những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Chúng giải phóng đường vào máu từ từ giúp chỉ số đường huyết xuống thấp. Không giống như các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Lượng đường được giải phóng ổn định này là thứ hỗ trợ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu để nó không xuống thấp hoặc cao. Do đó, khoai lang có thể được sử dụng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng có tác dụng cả hai loại bệnh tiểu đường, tức là loại I và loại II.

Các chất giúp kiểm soát bệnh tiêu đường:

Các nghiên cứu về các giống khoai đã chỉ ra rằng Beauregard là biến thể khoai lang hiệu quả nhất khi điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, biến thể đã được chứng minh là có các mẫu protein tương tự như Caiapo, một loại chiết xuất từ ​​khoai trắng. Caiapo đã được ghi nhận là cải thiện mức độ glucose và cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại II. Do đó nó được sử dụng như là biện pháp quản lý chế độ ăn uống đối với bệnh này.

Chất xơ trong khoai lang cũng được cho là có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó là một thực phẩm giàu chất xơ, đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu của những người mắc bệnh tiểu đường loại I. 10-15% chất xơ trong khoai bao gồm các chất xơ hòa tan như pectin. Nó có hiệu quả trong việc giảm tiêu thụ thức ăn và tăng đột biến lượng đường trong máu.

Khoảng 77% chất xơ trong chúng là không hòa tan và có vai trò riêng trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường. Chất xơ không hòa tan rất cần thiết trong việc thúc đẩy insulin. Sau đó nó sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn nữa, khoai lang là một nguồn cung cấp magie quan trọng. Cũng đã được chứng minh là có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II.

3.3 Khoai lang có thể giúp giảm căng thẳng

Khoai lang chứa một lượng magie đáng kể. Đây là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của magiê là nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu magie trong chế độ ăn đã dẫn đến sự gia tăng các trường hợp trầm cảm.

Thiếu magiê và trầm cảm có mối liên hệ với nhau. Vì cả hai đều có các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Các nghiên cứu được thực hiện trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng; việc tăng lượng magie sẽ bảo vệ não khỏi lo âu và trầm cảm sau chấn thương tâm lý. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng; giảm lượng magie sẽ dẫn đến sự gia tăng các hành vi lo lắng cũng như trầm cảm ở chuột.

Ngoài ra, magie đã được tìm thấy để giảm chứng mất ngủ ở những người lớn tuổi. Mất ngủ là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Điều đáng tiếc là hơn 50% người cao tuổi mắc chứng khó ngủ.

3.4 Chứa các hoạt tính chống viêm

Khoai lang có chứa một lượng đáng kể vitamin, hầu hết đều có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu được thực hiện trên khoai lang tím đã kết luận rằng các chất chiết xuất từ nó có khả năng ức chế sản xuất các thành phần gây viêm trong cơ thể.

Hơn nữa, chúng có hàm lượng choline cao. Một trong những lợi ích chính của choline là nó làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể, dẫn đến ít viêm hơn. Các nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng choline có hiệu quả trong việc điều trị hạn chế tỷ lệ viêm hệ thống trong cơ thể.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​khoai lang tím có chứa anthocyanins, được chứng minh là rất cần thiết trong việc giảm và ngăn ngừa chứng viêm ở các tế bào ung thư ruột kết cũng như giảm sự tăng sinh tế bào ở các tế bào ung thư cụ thể.

3.5 Khoai lang có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoai lang tím đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư. Biến thể này của chúng có các yếu tố có thể ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư cụ thể là ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư ruột kết bằng cách gây chết tế bào của các tế bào ung thư này. Hàm lượng anthocyanin cao được cho là lý do đằng sau hoạt động chống ung thư của khoai lang đối với bệnh ung thư dạ dày và ung thư vú.

Các nghiên cứu khác đã kết luận rằng chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau của khoai langcó thể gây chết tế bào trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư không phát triển và lây lan sang các bộ phận khác của tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học đã kết luận rằng hoạt động chống ung thư của khoai lang khi kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt là do hàm lượng polyphenol cao của chúng.

Sự hiện diện của các carotenoid trong khoai lang có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Beta-carotene cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng của các cá nhân.

3.6 Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Quá trình oxy hóa trong cơ thể dẫn đến các biến chứng như xơ vữa động mạch, do đó có thể dẫn đến sự phát triển của một số bệnh tim mạch. Các chất chiết xuất từ ​​lá khoai lang đã được thử nghiệm và các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàm lượng polyphenol cao trong chất chiết xuất từ ​​lá có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa ở người, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học tin rằng lá của khoai lang có đặc tính chống oxy hóa đáng kể do hoạt tính loại bỏ các gốc tương đối cao, cũng như một lượng lớn các hợp chất polyphenol. Hoạt động nhặt rác và hàm lượng polyphenol cao góp phần vào đặc tính chống oxy hóa của nó và giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hàm lượng cao anthocyanin trong khoai lang tím góp phần giúp loại cây này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Ngoài ra, loại khoai này còn chứa các chất xơ hòa tan, có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3.7 Khoai lang có thể giúp kiểm soát cân nặng

Khoai lang chứa chất xơ hòa tan và có thể lên men làm tăng cảm giác no và cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì tự nhiên để điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những chất xơ hòa tan chính trong khoai lang là pectin, có hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn, giảm tăng cân và cũng làm tăng hoạt động của hormone cảm giác no trong cơ thể.

Khoai lang có thể giúp giảm cân
Khoai lang có thể giúp giảm cân

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng lượng chất xơ hấp thụ cao hơn có liên quan chặt chẽ đến việc giảm trọng lượng cơ thể. Tăng tiêu thụ khoai lang sẽ dẫn đến tăng lượng chất xơ, do đó sẽ dẫn đến trọng lượng cơ thể thấp hơn.

3.8 Tốt cho thị lực

Khoai lang chứa rất nhiều vitamin A và hầu hết chúng ta đều biết rằng vitamin A rất tốt cho thị lực của chúng ta, nhưng chúng ta có thể không biết chính xác loại vitamin này giúp cải thiện thị lực của chúng ta theo cách nào. Vitamin A cũng rất cần thiết trong việc duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến thị lực kém và trong một số trường hợp, mù ​​lòa. Thiếu vitamin cũng có thể dẫn đến chứng quáng gà.

Hơn nữa, các bệnh về mắt khác bao gồm khô giác mạc, loét giác mạc và kết mạc, Chúng cũng có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A.

Khoai lang cũng là một nguồn cung cấp đáng kể cả Vitamin C và E. Một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ cho thấy rằng có một mối quan hệ đáng kể giữa sự thiếu hụt Vitamin C và sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. 

Khoai lang là loại cây quen thuộc của người dân Việt Nam. Nó có nhiều công dụng, bao gồm tất cả các bộ phận từ lá đến củ. Khoai mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Nó giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe. Khoai lang là loại thực phẩm có thể chế biến nhiều món ngon, vì thế hãy thêm nó vào trong khẩu phần ăn của gia đình.