Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt giảm huyết áp

0
257

Massage đã được chứng minh là có hiệu quả trong cuộc chiến chống lại bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao có thể gây ra bệnh tim và các tác động tiêu cực khác như cơn đau tim. Vì lý do này, người bị cao huyết áp nên được phát hiện và điều trị sớm. bên cạnh các phương pháp trị huyết áp cao như: thuốc, ăn uống, thể dục,… Thì xoa bóp giảm huyết áp cũng rất hiệu quả.

Massage có khả năng làm thư giãn hệ thống thần kinh giao cảm – chịu trách nhiệm về phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn. Căng thẳng là nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát căng thẳng.

Xoa bóp giảm huyết áp – kiểu Thụy Điển

Vào năm 2016, một nghiên cứu nhỏ (Mỹ) trên những phụ nữ khỏe mạnh mắc chứng lo âu đã phát hiện ra rằng việc thực hiện hai buổi mát-xa kiểu Thụy Điển trong hơn 4 tuần có liên quan đến việc cải thiện các dấu hiệu huyết áp và nhịp tim.

xoa bóp giảm huyết áp

Phương pháp massage Thụy Điển

Phương pháp xoa bóp hạ huyết áp kiểu Thụy Điển thường sử dụng các động tác vuốt dài kết hợp với các động tác xoa bóp nhào, xoắn ấn nhẹ các cơ trên cơ thể. Dòng massage này sử dụng sức mạnh của lòng bàn tay kết hợp với tinh dầu thơm hương thực vật truyền nhiệt cho cơ thể khiến tinh thần cực kỳ thoải mái, giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi.

Phương pháp xoa bóp giảm huyết áp này áp dụng nhiều trên vị trí lưng, hông, vai, gáy cổ. Nó có tác dụng trong giảm huyết áp, giảm đau, tăng cường khí huyết,…

Massage với tinh dầu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp massage body với mùi hương – sử dụng các mùi hương khác nhau từ các loại tinh dầu – có thể giúp hạ huyết áp.

Một thử nghiệm năm 2012 cho thấy rằng sử dụng liệu pháp mùi hương với tinh dầu giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và những người có nguy cơ mắc bệnh (tiền tăng huyết áp).

Các loại tinh dầu phổ biến được dùng trong matxa xoa bóp giảm huyết áp:

  • Tinh dầu dừa
  • Tinh dầu phong lữ
  • Tinh dầu vỏ quýt
  • Tinh dầu gừng
  • Tinh dầu nhũ hương
  • Tinh dầu hoắc hương

Lưu ý: không massage xoa bóp giảm huyết áp bằng tinh dầu nguyên chất. Bởi vì nó có nồng độ cao dễ gây nóng rát, ngứa ngáy, không nên sử dụng trực tiếp trên da. nên xoa bóp vào buổi sáng hoặc tối để đặt hiệu quả tối ưu.

Bấm huyệt giảm huyết áp

Bấm huyệt ở vị trí rãnh sau tai

Liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt ở rảnh tai sau đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc ổn định huyết áp và phòng ngừa tăng huyết áp.

Tai là nơi tập hợp nhiều mạch máu. Có ít nhất 12 kinh mạch trong vùng tai. Ở phía sau tai có một điểm được gọi là “mặt sau của ống tai” nằm sâu bên trong tai. Huyệt này còn được gọi là “rãnh huyết áp” vì nó là kinh mạch giúp ổn định huyết áp. 

Hướng dẫn xoa bóp rãnh huyết áp:

  • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ vành tai, vuốt vành tai từ trên xuống dưới cho đến khi tai đỏ và thấy ấm. Thời gian vuốt để đỏ và ấm tầm 3-6 phút.
  • Tiếp tục xoa bóp trên cuống tai, phần xoắn trên vành tai khoảng 90 lần/ phút và vuốt trong 3-6 phút.

xoa bóp giảm huyết áp

Bấm huyệt ở vị trí rãnh sau tai

  • Nếu tình trạng bệnh huyết áp là khẩn cấp, có thể cần vuốt nhanh hơn có thể tới 180 lần/phút.
  • Khi xoa bóp rãnh huyết áp của tai, bệnh nhân cần lưu ý không xoa bóp sâu vào trong ống tai. Xoa bóp khu vực này có tác dụng ngược lại, làm tăng huyết áp.

Người bị cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng, ăn ít muối, lạc quan, làm việc điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt điều độ.

Bấm huyệt trên ngón chân cái

Có một điểm được gọi là điểm huyết áp nằm ở điểm giao giữa gốc ngón chân cái và bàn chân gọi là huyệt thái xung. 

xoa bóp giảm huyết áp

Bấm huyệt xoa bóp giảm huyết áp – vị trí thái xung

Vị trí này là vùng nhạy cảm nhất với huyết áp trên cơ thể. Chỉ cần ấn mạnh ở tư thế này trong 5 phút huyết áp của bạn sẽ giảm đáng kể.

Bấm huyệt vùng phản xạ cổ

Dùng các ngón tay của bàn tay phải, ấn mạnh lên ngón chân cái và từ từ di chuyển các ngón tay để xác định vị trí các vùng phản xạ. Bấm nhanh, chắc và sâu. Nếu bạn cảm thấy nhói, thì đó là vị trí vũng phản xạ cổ. Hãy nhấn điểm này trong 5-10 giây.

Bấm huyệt trước lỗ tai

Bấm vào vùng chính giữa phía trước cửa lỗ tai. Bấm trong 5 phút sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Bấm huyệt trước lỗ tai

Dùng ghế massage thay thế cho matxa bằng tay

Massage là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Tuy nhiên muốn massage hiệu quả thì bạn cần áp dụng đều đặn, việc đến spa để trị liệu có thể sẽ gặp khó khăn về thời gian và chi phí nếu áp dụng mỗi ngày. 

Lúc này ghế massage trị liệu sẽ là lựa chọn tốt hơn. Ghế mát xa trị liệu được thiết kế để giúp mọi người “chữa lành” tổn thương trên cơ thể. Ghế massage mô phỏng các động tác massage bằng máy móc thay cho bàn tay con người. Nó có các động tác xoa bóp, lăn, miết, nhào, vỗ giống như bạn thường thấy ở ngoài spa. Những năm gần đây, chức năng của ghế massage ngày càng được mở rộng, với nhiều tính năng hiện đại hơn như tích hợp với các bài tập yoga, vật lý trị liệu, kết hợp với loa nghe nhạc, điều khiển bằng giọng nói…

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ghế massage và cơ hội tiết kiệm chi phí so với trị liệu tại spa, ghế massage là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe đáng để bạn và gia đình đầu tư.

Huyết áp cao có thể gây ra một loạt các rủi ro sức khỏe khác bao gồm bệnh tim, béo phì, đột quỵ và các vấn đề về thận, chỉ kể tên một số bệnh. Với rất nhiều người bị huyết áp cao và đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế không dùng thuốc, và xoa bóp giảm huyết áp là một trong những lựa chọn tốt.