Hướng Dẫn Lấy Lại File Đã Xóa Chỉ Trong Chưa Đầy 5 Phút

0
1009

Làm sao để lấy lại file đã xóa là một trong những vấn đề vô cùng cấp bách khi bạn lỡ tay xóa mất tập tin hay phát hiện những file quan trọng đã bị virus ăn mất. Đừng quá lo lắng mà hãy nhanh tay áp dụng những cách dưới đây để chữa cháy kịp thời nhé.

1. Lấy lại file đã xóa không cần cài phần mềm

Sau đây là hai cách thức giúp bạn lấy lại file đã xóa một cách nhanh chóng mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm ở bên ngoài.

1.1. Kiểm tra tập tin trong thùng rác

Một trong những giải pháp đơn giản đến không ngờ để lấy lại file đã xóa là khôi phục lại nó trong thùng rác Recycle Bin vì ở đây giữ lại các tập tin trước khi bị xóa vĩnh viễn, cho phép bạn khôi phục lại nếu đổi ý. Truy cập vào thùng rác, nhấn chuột phải vào tập tin cần phục hồi và chọn Restore là bạn đã có thể nhanh chóng khôi phục dữ liệu chỉ trong chưa đầy 1 phút rồi đấy.

Lấy lại file đã xóa
Restore từ Recycle Bin

1.2. Lấy lại file đã xóa bằng System Restore

Phương pháp System Restore, đúng như tên gọi của nó, cho phép người dùng khôi phục dữ liệu bị mất trên desktop mà không cần cài thêm phần mềm bên ngoài với thao tác thực hiện cũng đơn giản không kém cách làm nói trên.

Trước hết, bạn hãy nhấn chuột phải vào thư mục có chứa dữ liệu đã xóa trước đó để hiển thị các lựa chọn rồi nhấn vào Restore previous versions. Ngay sau đó sẽ có một danh sách các bản sao lưu các tập tin trước đó xuất hiện, người dùng chỉ cần chọn file mong muốn rồi bấm Restore và chờ một tẹo là được. Một nhược điểm nhỏ xíu của cách làm này là bạn phải nhớ được chính xác thư mục cần khôi phục là ở đâu chứ không được liệt kê sẵn như ở Recycle Bin.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không thấy xuất hiện tùy chọn Restore previous versions trên màn hình thì bạn hãy chịu khó khởi động tính năng này ở mục Properties bằng cách nhấp phải chuột vào My Computer (hoặc This PC). Tiếp đến, chuyển sang thẻ Previous Versions (hoặc System protection), chọn bản sao lưu cần khôi phục tương ứng và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất. Ngoài ra, các hệ điều hành máy tính có sự khác nhau ở cách đặt tên một số tính năng nên bạn hãy linh hoạt trong thao tác để thực hiện được thao tác mong muốn nhé.

Thông thường, nếu bạn đang sử dụng một giải pháp sao lưu khác như Shadow Defender, Ghost… thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vô hiệu hóa tính năng System Restore để tiết kiệm dung lượng ổ cứng vì khi hoạt động nó sẽ tự động sao lưu file và làm tốn dung lượng của bạn.

Để vô hiệu hóa, đầu tiên, bạn vào khung tìm kiếm thường ở góc trái của màn hình và gõ từ khóa ‘‘advanced system settings’’. Sau đó, hãy chuyển sang thẻ System Protection, chọn ổ đĩa đang kích hoạt tính năng tự động sao lưu với trạng thái On ở mục Protection rồi nhấn Configure > Disable system protection > OK và thế là toàn bộ những tập tin sao lưu trước đó sẽ bị xóa bỏ khỏi ổ cứng, giúp giải phóng dung lượng mà không cần gỡ bỏ những phần mềm nên được ưu tiên hơn.

2. Top 4 phần mềm lấy lại file đã xóa dễ sử dụng

Không phải trường hợp nào bạn cũng có thể nhanh chóng khôi phục lại dữ liệu nhờ truy cập thùng rác hoặc nhờ System Restore. Lúc này, tìm đến sự trợ giúp của các phần mềm bên ngoài được sinh ra chỉ để chuyên khôi phục file là một lựa chọn vô cùng đúng đắn và kịp thời.

2.1. Phần mềm lấy lại file đã xóa Recuva

Recuva là một trong những công cụ phục hồi dữ liệu phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên Windows với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Nó cho phép người dùng lấy lại bất cứ loại dữ liệu nào bị mất trên máy tính, do các nguyên nhân như bị xóa, bị virus làm ẩn,…, từ đa dạng nguồn lưu trữ như lấy lại dữ liệu trên thẻ nhớ, iPod, máy nghe nhạc MP3, từ các ổ đĩa hỏng,… Không chỉ dừng lại ở đó, nó thậm chí còn có thể khôi phục những email đã bị xóa.

Với giao diện được thiết kế đơn giản, dễ nhìn, công việc khôi phục dữ liệu đã xóa với Recuva trở nên vô cùng dễ dàng và nó còn dễ dàng hơn rất nhiều khi phần mềm này còn hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên các bạn có thể sử dụng toàn bộ các chức năng của phần mềm mà không gặp trở ngại nào. Ngoài ra phần mềm này hoàn toàn miễn phí nên sẽ là một lựa chọn rất tốt cho những ai không đủ điều kiện tài chính.

Khi tải về và cài đặt thành công, Recuva sẽ hiển thị một danh sách của những file đã bị xóa mà chương trình tìm kiếm được có liên quan tới loại file và nơi lưu trữ mà bạn đã chọn trong wizard. Ở danh sách này, bạn chọn file cần lấy lại và kích vào Recover để khôi phục chúng. Tuy nhiên, không phải file nào cũng có thể khôi phục lại được, nó còn tùy thuộc vào mức độ người dùng tác động lên nó sau khoảng thời gian xóa.

Lấy lại file đã xóa
Giao diện của Recuva

Chẳng hạn, hình tròn màu xanh bên cạnh file thông báo rằng file này ở trạng thái tốt, hoàn toàn có thể khôi phục ngay được. Trái lại, hình tròn màu đỏ báo hiệu file không thể khôi phục lại vì nó đã bị ghi đè hoàn toàn và cuối cùng, hình tròn màu cam báo hiệu file chỉ bị ghi đè một phần, vẫn có cơ hội để khôi phục lại nhưng có thể sẽ gặp một số lỗi xảy ra.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Những dữ liệu mà bạn có thể dùng các phần mềm khôi phục là do khi bạn vừa xóa, hệ điều hành mới chỉ đánh dấu là xóa trên ổ cứng mà chưa tiến hành xóa hẳn ở mức vật lý vì vậy mà các phần mềm khôi phục sẽ tìm kiếm những tệp tin này và cho phép người dùng phục hồi lại nó.

Tuy vậy, nếu trong quá trình phục hồi, những file cần phục hồi lại (giả sử là file A) ghi đè vào không gian ổ đĩa có chứa chính file cần phục hồi khác (giả sử file B) thì hệ điều hành sẽ hiểu những khu vực đã đánh dấu xoá có thể ghi file. Nếu việc này xảy ra thì file A sẽ được phục hồi ở vị trí file B và khiến file B bị xóa vĩnh viễn. Do đó, để an toàn hãy sử dụng thêm thiết bị lưu trữ mới để chứa file cần phục hồi.

Bên cạnh đó, với tính năng Advanced File Search, người dùng có thể thuận tiện tìm kiếm kỹ lưỡng file bị xóa một cách linh hoạt nhờ tìm kiếm bằng tên thư mục, tên ổ đĩa hay tên các định dạng tập tin. Đây là một tính năng khá tiện khi bạn muốn lọc file, ví dụ như tìm lại các tập tin hình ảnh, văn bản hay video để khôi phục luôn một lần.

2.2. Phần mềm Easeus Data Recovery Wizard

Easeus Data Recovery Wizard là một trong những phần mềm giúp lấy lại file đã xóa hiệu quả nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng. Với 2GB dữ liệu được cung cấp ở bản miễn phí, bạn có thể tha hồ khôi phục các tập tin Word, Excel hay hình ảnh cơ bản mà không bị giới hạn về tính năng. Còn nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn nữa thì có thể trả tiền để nâng cấp lên bảo Pro.

Không hiển thị dưới dạng danh sách như Recuva, các file dữ liệu khi khôi phục sẽ được phân loại theo định dạng như: Ảnh, nhạc, video, email, và các loại file khác, giúp người dùng dễ dàng tìm lại các file đã mất được phân theo nhóm một cách nhanh chóng hơn. Thật ra, không có quá nhiều khác biệt giữa hai phần mềm lấy lại file đã xóa được giới thiệu này, bạn có thể sử dụng một lúc cả hai ứng dụng để thấy được những ưu, nhược điểm của mỗi bên và có những cân nhắc phù hợp nhé.

Lấy lại file đã xóa
Phần mềm Easeus Data Recovery Wizard

2.3. Lấy lại file đã xóa bằng Undelete Plus

Undelete Plus không còn lạ một cái tên xa lạ với người có nhu cầu hồi phục lại dữ liệu vì nó được đánh giá là một trong những tiện ích khôi phục dữ liệu đáng dùng nhất hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là nó hỗ trợ khôi phục nhiều định dạng tập tin khác nhau trên nhiều loại ổ nhớ khác nhau với tốc độ ổn định, có thể nói là khá nhanh dù cho là tập tin lớn.

Undelete Plus cũng được đánh giá là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng. Phần mềm này có ưu điểm là hỗ trợ khôi phục nhiều định dạng tập tin khác nhau trên nhiều loại vùng nhớ khác nhau. Đặc biệt là tốc độ hồi phục khá nhanh kể cả là đối với tập tin dung lượng lớn đến vài GB.

Chia sẻ một mẹo nhỏ cho bạn để tránh ảnh hưởng đến việc mất dữ liệu hoặc không thể phục hồi thì bạn nên chọn 1 phân vùng chứa file khác hẳn với phân vùng mà file bị xóa, ví dụ dữ liệu cần lấy lại ổ D: thì khi lấy lại nên lưu ở ổ C hoặc E. Hơn nữa, nếu là dữ liệu quan trọng bạn nên sử dụng thêm 1 thiết bị lưu trữ bên ngoài như: USB, ổ cứng di động hoặc 1 ổ cứng khác để chứa dữ liệu phục hồi, như vậy vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu cần phục hồi vừa giúp tốc độ quá trình phục hồi được nhanh hơn do quá trình đọc và ghi độc lập trên 2 thiết bị khác nhau. 

Lấy lại file đã xóa
Giao diện của Undelete Plus

2.4. Phần mềm Recover My Files

Recover My Files là cái tên cuối cùng được giới thiệu trong danh sách này, giúp bạn khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm một cách hiệu quả, không kém cạnh gì so với các phần mềm ở phía trên. 

Recover My Files cho phép bạn chọn giữa phục hồi một tập tin đơn giản hay phục hồi toàn bộ ổ đĩa, bao gồm cả ổ đĩa gắn ngoài, đây là một tính năng vô cùng nổi bật của phần mềm này vì nó rất hữu ích trong những trường hợp ổ đĩa bị hỏng hóc dẫn đến việc mất dữ liệu. Phần mềm lấy lại file đã xóa Recover My Files hoạt động tương đối mượt mà, thích hợp với hầu hầu mọi hệ điều hành phổ biến hiện nay, giao diện đơn giản, dễ sử dụng ngay cả với người dùng cơ bản.

Lấy lại file đã xóa
Cài đặt Recover My Files

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn lấy lại file đã xóa bằng việc thực hiện các thao tác thủ công có sẵn ngay trên hệ điều hành cũng như tìm đến sự trợ giúp của các phần mềm cài thêm. Hy vọng, bài viết hữu ích đối với những bạn đang gặp khó khăn trong việc khôi phục dữ liệu máy tính.

Nguồn: Thủ thuật máy tính