Hướng dẫn làm cám gạo tại nhà đơn giản dành cho chị em

0
701

Cám gạo có nhiều công dụng trong làm đẹp và có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Vào những buổi tối thảnh thơi nằm xem tivi trong máy lạnh, nhâm nhi ly trà sữa, đắp một miếng mặt nạ thì quả là thiên đường, cám gạo là loại mặt nạ vô cùng hiệu quả và dễ tìm, làm sao để tự làm cám gạo tại nhà an toàn đây ?

Chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm cám gạo để ăn, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể giảm táo bón và ăn kiêng hoặc đắp mặt nạ, cùng tìm hiểu cách tự làm cám gạo tại nhà nhé

1. Giá trị dinh dưỡng của cám gạo

tự làm cám gạo tại nhà

Cám gạo có nhiều giá trị dinh dưỡng cao

Một trăm kg (100 kg) thóc sẽ tạo ra khoảng 5−10 kg cám. Cám gạo là một hỗn hợp của các chất, bao gồm protein, chất béo, tro và chất xơ thô. Trong nhiều trường hợp, cám có chứa các phần nhỏ vỏ trấu, làm tăng hàm lượng tro của cám. Thành phần cám phần lớn phụ thuộc vào quá trình xay xát.

Trong các nhà máy xay xát gạo hiện đại, một số loại cám khác nhau được sản xuất: cám thô (từ bước làm trắng đầu tiên), cám mịn (từ bước làm trắng thứ hai) và đánh bóng (từ bước đánh bóng). Ba Lan bao gồm một phần của nội nhũ và thường được gọi là bột.

Cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh protein, cám gạo là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và E. Cám cũng chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa, được coi là chất làm giảm cholesterol ở người. Cám gạo chứa 10−23% dầu cám. Bản chất dầu làm cho cám trở thành chất kết dính tuyệt vời cho thức ăn chăn nuôi. Dầu cám, sau khi được ổn định và chiết xuất, là một loại dầu thực vật chất lượng cao để nấu ăn hoặc ăn uống. Việc sử dụng thông thường của cám gạo là nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là gia súc nhai lại và gia cầm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những tiến bộ trong kỹ thuật ổn định đã được thực hiện đã dẫn đến những ứng dụng mới cho cám và các dẫn xuất của nó, đáng chú ý nhất là dầu cám để nấu ăn và sáp cho các sản phẩm mỹ phẩm. Ở các nước đang phát triển, cám gạo được sử dụng ít do thiếu các kỹ thuật ổn định phù hợp.

2. Có thể tự làm cám gạo tại nhà không ?

Cám gạo được sản xuất bằng xay xát gạo thực sự bao gồm lớp vỏ, lớp áo hạt, lớp xà cừ, lớp aleurone, lớp subaleurone và một phần của lớp ngoài cùng của lớp nội nhũ, cũng như lịch sử sản xuất cám gạo. Lúa được thu hoạch từ ruộng về sau đó sấy khô đến độ ẩm nhất định để chống nẩy mầm hay nấm mốc, sau đó được máy kéo đá loại bỏ lớp vỏ trấu (cám thô) để trở thành gạo lứt. Sau đó, nó được đưa đến máy đánh bóng gạo và xay thành gạo trắng.

Gạo lứt trải qua khoảng bốn quy trình làm trắng (đánh bóng) trong máy đánh bóng gạo, và bột được tạo ra trong quy trình này được gọi chung là cám gạo. Cám gạo được tạo ra trong quá trình đánh bóng đầu tiên chứa một số hạt trấu nhỏ hơn (bột cám thô), và cám thô chứa khoảng 20% ​​silica và có kết cấu thô. Cám gạo thứ hai và thứ ba gần giống với cám gạo nguyên chất. Lớp cám gạo thứ tư chứa lớp nội nhũ bên ngoài (tinh bột) của một số loại ngũ cốc lớn hơn. Nói chung, tổng số cám trộn với cả 4 loại cám gạo chứa khoảng 30 ~ 34% chất xơ và 5 ~ 15% tinh bột. Cám gạo Fuying được lựa chọn nghiêm ngặt từ quá trình chế biến cám gạo thứ hai và thứ ba, không chứa bột trấu thô cũng như tinh bột nội nhũ nên có kết cấu mịn, hàm lượng tinh bột thấp, hàm lượng chất xơ lên ​​đến 48% và đường tự do Chỉ 2%, có thể nói là cám gạo tốt nhất trên thị trường!

tự làm cám gạo tại nhà

Có thể tự làm cám gạo ở nhà không?

Cho nên để tự làm cám gạo tại nhà rất khó và đòi hỏi phải đầu tư nhiều loại máy móc tối tân, thay vào đó chị em có thể mua cám gạo đã bán ở ngoài ở những cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn và pha cho mình một bát mặt nạ cám gạo thì sẽ hay hơn đó

3. Hướng dẫn các bước tự làm cám gạo tại nhà  

  • Cách làm: lòng trắng trứng gà, một thìa mật ong, cám gạo, nửa quả chanh.
  • Khuấy đều hỗn hợp, tốt nhất nên cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy rồi để lên ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Lấy một thìa nhỏ hỗn hợp mặt nạ tự làm và thoa nhẹ nhàng và đều lên mặt, massage từ từ một lúc sẽ thấy mát và sảng khoái, có mùi thơm nhẹ của cám gạo và chanh mật ong.
  • Rửa lại bằng nước, da có cảm giác trơn, cám gạo có thể tẩy tế bào chết trên da. Vào mùa hè nắng nóng, hãy tốt hơn với bản thân, mát mẻ từ trong ra ngoài, đừng quên uống nhiều nước, ít nhất tám ly mỗi ngày.

Bài viết trên là một số chia sẻ về việc tự làm cám gạo tại nhà và những giá trị dinh dưỡng của cám gạo, thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn nhé, chúc bạn thành công