Hướng Dẫn Cách Làm Trò Chơi Trên Powerpoint Dễ Hiểu

0
3316

Cách làm trò chơi trên Powerpoint không hề phức tạp mà rất dễ thực hiện bằng cách dùng Trigger. Hướng dẫn làm trò chơi đoán hình, trò chơi ô chữ phổ biến.

Cách làm trò chơi trên Powerpoint không hề phức tạp mà rất dễ thực hiện bằng việc sử dụng các hiệu ứng Animation và Trigger. Hai trò chơi được giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có một buổi thuyết trình thành công hơn nhờ vào sự tương tác gần gũi với khán giả đấy.

1. Cách làm trò chơi trên PowerPoint dưới dạng ô vuông

1.1. Tạo 2 mặt của thẻ

Bước đầu tiên, bạn cần tạo 12 hình chữ nhật trên cùng một trang chiếu bằng cách tạo mẫu một hình rồi nhân bản lên. Chọn Insert > Shapes sau đó chọn và vẽ hình chữ nhật theo ý muốn bằng cách định dạng nó bằng cách chọn Format trên thanh nằm ngang ở trên, rồi chọn Shape Fill để tùy chọn màu, đổ bóng, đường viền,… sau đó nhân bản (Sử dụng Ctrl + C để copy và Ctrl + V để dán ra) hình chữ nhật này thành tổng cộng 12 hình tất cả.

Trước khi thao tác tiếp thì bạn nên nhân đôi trang chiếu vừa rồi vì một thẻ thì phải có 2 mặt và 12 hình chữ nhật vừa rồi là mặt úp và mặt ngửa còn lại thì cũng cần 12 hình tương ứng như vậy. Sử dụng màu tối (màu xanh) cho mặt úp và màu sáng (màu vàng) cho mặt ngửa để dễ phân biệt nhé, rồi ghi câu hỏi lên.

Tiếp theo, bạn quay lại slide đầu tiên và ghi câu trả lời vào những mặt úp của thẻ rồi chuyển sang slide mặt ngửa để ghi câu hỏi. Tại bước điền nội dung này bạn có thể biến tấu chúng thành cách làm trò chơi trên powerpoint bằng trò chơi trí nhớ khi mặt úp là những dấu chấm hỏi còn mặt ngửa là 6 cặp hình để nối lại với nhau.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Hai mặt của thẻ

1.2. Tạo Animation cho thẻ

Với mặt câu trả lời, áp dụng Animation ‘’Stretch’’ cho tất cả 12 mặt. Thực hiện thao tác này bằng cách chọn Animation > Add Animation > More Entrance Effects (ngôi sao màu xanh) và cuộn xuống chọn hiệu ứng ‘’Stretch’’. Thao tác tương tự với mặt câu hỏi nhưng chọn More Exit Effects (ngôi sao màu đỏ) và chọn ‘’Collapse’’ nhé.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Thêm hiệu ứng Entrance cho câu trả lời

Sau khi đã áp dụng Animation riêng biệt cho hai mặt thì giờ là lúc ghép chúng lại với nhau. Chọn tất cả thẻ xanh (Ctrl + A), sau đó cắt (Ctrl + X) và dán lên trên các thẻ màu vàng (Ctrl + V). Tại Animation Pane, chọn tất cả hoạt ảnh và lựa chọn bắt đầu với và thời lượng là 0.25s.

Cuối cùng, kéo thả các hiệu ứng Exit (ngôi sao màu đỏ) áp dụng cho mặt câu hỏi lên trên các hiệu ứng Entrance (ngôi sao màu xanh) bằng cách bấm vào hiệu ứng đầu tiên, giữ phím Shift rồi bấm vào cái cuối cùng để chọn được hết.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Bảng hiệu ứng sắp xếp đúng 

1.3. Tạo Trigger

Từ Animation Pane, nhấp chuột phải vào hoạt ảnh trên cùng tương ứng với thẻ câu hỏi trên cùng bên trái, ứng với nội dung ‘’Cut, Copy, Paste, Duplicate’’. Khi các lựa chọn xuất hiện, chọn mục Timing. Từ hộp thoại Timing, chọn ‘’Start effect on click of’’ và chọn tên hình tương ứng với hoạt ảnh mà bạn nhấp vào lúc đầu.

Thao tác vừa rồi sẽ lật mặt màu xanh (mặt úp) của thẻ khi bạn nhấp vào nó ở chế độ trình chiếu. Để hiển thị chính xác phần câu trả lời của thẻ (phần có nội dung “CTRL + X / CTRL + C / CTRL + V / CTRL + D”), bây giờ bạn sẽ cần đưa hoạt ảnh của mặt này xuống dưới phần Trigger vừa tạo bằng cách kéo thả Animation tương ứng ở trên xuống dưới phần Trigger.

H4: Các cặp Animation và Trigger

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Tạo cột dọc từ khóa

Kiểm tra thành quả vừa rồi bằng cách chuyển đến chế độ trình bày, sau đó nhấp vào hình chữ nhật màu xanh đầu tiên. Lúc đó, phần mặt úp sẽ co lại và phần dưới sẽ mở rộng ngay sau đó, tạo ra hiệu ứng lật tuyệt vời.

Nếu nó không hoạt động, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng đối tượng thực hiện trigger chính là đối tượng có hoạt ảnh Exit và hoạt ảnh Entrance là thẻ nằm ngay bên dưới, tạo thành một cặp ngôi sao đỏ ở trên ngôi sao xanh là được. Nếu thẻ đầu tiên hoạt động thì bây giờ bạn cần áp dụng các thao tác nói trên cho 11 tấm thẻ còn lại.

Thêm Trigger cho tất cả các hiệu ứng Exit cho các thẻ câu hỏi, sau đó kéo các hoạt ảnh Entrance của các thẻ câu trả lời vào tương ứng bên dưới. Sau khi bạn thực hiện nhiều lần, ngăn hoạt ảnh của bạn sẽ trông giống như sau. Như vậy là bạn đã biết cách làm trò chơi trên powerpoint với việc mô phỏng 2 mặt của flashcard với câu hỏi và câu trả lời tương ứng rồi đấy.

2. Một số biến tấu cách làm trò chơi trên PowerPoint khác

Ngoài cách làm trò chơi trên PowerPoint cơ bản bằng việc trả lời câu hỏi nêu trên thì từ cách làm đó, bạn có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều trò chơi khác nhau để tăng thêm sự thú vị và hứng thú trong giờ học.

2.1. Trò chơi đoán hình

Một tấm hình sẽ được ẩn giấu bởi nhiều ô vuông, tùy theo mức độ mà có thể tăng số lượng ô vuông tương ứng. Chẳng hạn mức dễ là 9 ô vuông, mức trung bình là 18 ô và mức khó là 36 ô.

Chia lớp học thành 2 đội để thi đấu với nhau bằng cách lần lượt trả lời câu hỏi. Với mỗi lượt trả lời câu hỏi đúng, học sinh ở đội đó sẽ có quyền chọn gỡ xuống một ô vuông cũng như có cơ hội đoán tấm hình ở phía sau là gì để giành thêm nhiều điểm thưởng. Nếu trả lời sai, thì coi như không có điểm và đến lượt chơi của đội còn lại.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint này đơn giản hơn rất nhiều so với trò chơi được hướng dẫn ở đầu vì bạn chỉ cần thao tác Trigger với mặt hình vuông đánh số thứ tự (tương ứng với mặt màu xanh ở trên) còn mặt màu vàng đã được thay thế hoàn toàn bằng một tấm hình chèn vào lúc ban đầu rồi nên không cần thực hiện hoạt ảnh nữa. Rất dễ thực hiện phải không nào.

2.2. Ô vuông bí ẩn

Cũng là một hình thức khác của trò chơi hỏi đáp thông thường nhưng điểm thưởng sẽ được cho ngẫu nhiên dựa trên sự may mắn. Cách làm thì hoàn toàn tương tự ở phần một và bạn chỉ cần thay mặt màu xanh bằng những con số và màu vàng bằng điểm thưởng.

Mỗi đội nếu trả lời đúng câu hỏi thì sẽ được quyền mở một ô để nhận được số điểm tương ứng. Chính sự bí ẩn về con số như vậy sẽ làm tăng thêm sự thích thú khi chơi trò chơi cho lớp học chứ không chỉ đơn thuần là câu hỏi và câu trả lời nhàm chán.

3. Cách làm trò chơi ô chữ trên powerpoint 

3.1. Tạo hàng ngang mẫu

Đầu tiên bạn tạo mẫu một hàng ngang cho câu hỏi thứ nhất, chẳng hạn theo hình này là một hàng ngang có 7 chữ. Chỉ cần làm thành công hàng ngang mẫu này là bạn có thể dễ dàng hoàn thiện trò chơi này bằng cách dùng phím tắt Ctrl + D để nhân bản nó thành các hàng tiếp theo.

Chọn Insert > Tables sau đó chọn độ dài bảng tương ứng với số ký tự rồi canh chỉnh lại kích thước cũng như chọn thẻ Design để thêm hiệu ứng cho bảng theo sở thích như chọn màu viền, làm dày màu viền, đổ bóng,…

Tiếp theo, ghi đáp án vào các ô bằng phông chữ rõ ràng và dễ nhìn. Vậy là bạn đã có cho mình phần đáp án rồi đấy hay nói một cách dễ hiểu hơn là phần ruột và bây giờ bạn cần phải có một lớp vỏ ở trên để che câu trả lời này lại đúng không nào.

Để tạo lớp vỏ này, bạn chọn hết ô đáp án vừa tạo và bấm Ctrl + D để nhân đôi hàng ngang này với số ô và kích cỡ tương ứng, nhưng vì đây là phần vỏ che bên ngoài nên bạn hãy xóa hết chữ để nó thành dãy ô trắng rồi kéo thả nó chồng lên ô đáp án để che lại nhé.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Một hàng ngang hoàn thiện

3.2. Thêm hiệu ứng Trigger

Mấu chốt của trò chơi này cũng tương tự như trò chơi thứ nhất là dùng hiệu ứng Trigger cho lớp vỏ trắng bên trên để khi ta nhấn vào thì nó sẽ biến mất và để lộ đáp án ở phía dưới. 

Để thực hiện điều này, bạn chọn ô trắng, chọn Animations > Add Animations và chọn một hiệu ứng biến mất Exit Effects theo ý thích. Chọn hiệu ứng biến mất vừa tạo xuất hiện trên Animation Pane rồi chọn Trigger > On click of chính ô trắng, tức là khi bấm vào ô trắng thì nó sẽ biến mất theo hiệu ứng biến mất được chọn.

Để biết bạn đã thành công hay chưa thì chỉ cần cho chạy thử Slide vừa tạo là được. Như vậy là chúng ta đã làm xong hiệu ứng lật ô cho hàng ngang thứ nhất của trò chơi ô chữ này rồi đấy.

3.3. Nhân bản hàng ngang mẫu

Tiếp tục thao tác tương tự để làm hàng ngang thứ 2, thứ 3,… Tuy nhiên, bạn không cần phải lặp lại cùng một quy trình cho từng hàng ngang mà có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng Ctrl + D để sao chép nội dung và định dạng của đối tượng được chọn, khác với Ctrl + C là chỉ sao chép mỗi nội dung.

Chọn cả 2 dãy đáp án và ô trắng có hiệu ứng Trigger vừa tạo thành công ở trên sau đó Ctrl + D để nhân đôi lên và giờ chỉ cần gõ lại đáp án của hàng ngang thứ hai, như trong ví dụ này là ‘’Đám mây’’ có 6 ký tự,  bị dư một ô.

Nhấn chuột phải vào ô cần xóa, chọn Delete > Delete Column để xóa hàng bị dư. Tương tự với phần màu trắng để che đáp án, ta cũng xóa cột bị dư đi. Cứ như vậy mà bạn tiếp tục Ctrl + D các dãy ô có sẵn, sau đó thêm bớt ô cho khớp với số ký tự của các đáp án.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Cách xóa ô dư

3.4. Tạo cột dọc

Sau khi đã có hoàn chỉnh các đáp án, bạn đổ màu vào các ký tự tạo thành từ khóa theo hàng dọc rồi căn chỉnh lại vị trí của từng hàng ngang để từ khóa tạo thành một hàng dọc thẳng hàng rồi lấy các ô trắng che đè lên đáp án tương ứng.

Cách làm trò chơi trên PowerPoint
Tạo cột dọc từ khóa

3.5. Chèn Hyperlink

Sau khi chèn số thứ tự cho mỗi hàng ngang thì tiếp theo phải tạo thao tác khi nhấn vào số thứ tự thì sẽ đến slide câu hỏi tương ứng của nó. Thao tác này sẽ được tạo bằng Hyperlink.

Nhấn chuột phải vào số thứ tự, chọn Hyperlink > Place in this Document (có nghĩa là chọn vị trí Powerpoint đang thao tác) rồi chọn slide chứa câu hỏi tương ứng mà bạn tạo ở phía sau slide ô chữ. Cứ như vậy lặp lại với các dãy ô còn lại. 

Cuối cùng, khi đã tạo được liên kết đưa bạn tới câu hỏi thì bạn cần thêm thao tác chèn Hyperlink vào slide câu hỏi để nó đưa bạn về slide ô chữ đầu tiên. Cách làm cũng tương tự như trên, bạn có thể thêm một biểu tượng ‘’Trang chủ’’ ở từng câu hỏi rồi chèn Hyperlink quay về trang đầu tiên để trở về. Chỉ thực hiện một lần rồi Ctrl + D biểu tượng đó để áp dụng cho các câu hỏi thuộc các slide còn lại là đã hoàn thành rồi đấy.

4. Kết luận

Trên đây là hai cách làm trò chơi trên Powerpoint đơn giản và nhanh chóng mà ai cũng có thể áp dụng để làm cho buổi thuyết trình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo cách chơi của riêng mình bằng một chút biến tấu nho nhỏ với các hiệu ứng để tạo nên sự khác biệt.

Nguồn: Thủ thuật máy tính