Hướng Dẫn Cách Giải Nén File Zip Chỉ Trong Tích Tắc

0
1520

File Zip giúp tăng dung lượng trống và tính bảo mật. Vậy bạn đã biết cách giải nén file zip chưa? Hiện nay chúng ta có thể giải nén bằng nhiều cách như dùng tính năng của Window, Winrar và 7Zip. Cùng tham khảo bài viết sau đây để giải nén file zip dễ dàng và nhanh chóng nhé.

Với sự phát triển bùng nổ của internet thì các phương thức truyền dữ liệu cũng ngày càng đa dạng hơn nhằm giúp người dùng truyền file một cách tiện lợi dễ dàng nhất. Tuy nhiên đối với những dữ liệu có kích thước lớn có thể mất nhiều thời gian để dữ liệu được truyền đi.

Để giúp quá trình truyền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, nén file đã trở thành cách phổ biến để làm nhỏ dung lượng phải truyền cũng như dung lượng được lưu trữ ở các thiết bị trung gian.

1. File zip là gì?

1.1. File zip là gì?

File zip cũng như một thư mục lưu trữ trên windows, nó có khả năng chứa các thư mục con (các file) khác với mục đích là sắp xếp các thư mục theo ý muốn. Điểm khác biệt của file zip so với thư mục thông thường là khi bạn nén file zip thì dung lượng lưu trữ của file sẽ giảm xuống.

Giảm dung lượng là ưu điểm lớn nhất của file zip. Ngoài ra, khi bạn muốn gửi một thư mục bao gồm nhiều file nhỏ hơn vào email, việc giảm dung lượng file sẽ làm cho quá trình trao đổi tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

1.2. Ứng dụng của file zip

Ví dụ: Bạn muốn gửi 40 file đi. Tuy nhiên, nếu gửi với file thông thường thì việc gửi đi rất bất tiện cho cả người nhận và người gửi. Chưa kể, email có giới hạn số lượng file gửi đính kèm tối đa là 25 file và dung lượng tối đa là 25MB, do đó nếu không nén file thì sẽ phải gửi rất nhiều lần. Chưa kể, có quá nhiều file đính kèm phải tải về qua email sẽ gây bất tiện cho người nhận. 

File zip sẽ hỗ trợ bạn trong những trường hợp như trên. Bạn chỉ cần gửi duy nhất một file nén qua email nhanh chóng, dễ dàng hơn và người nhận vẫn nhận được tất cả file đầy đủ. Việc giải nén hơn 30 file (giữ được cấu trúc thư mục) sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn nhiều so với việc nhận từng file riêng lẻ. Ngoài ra, file zip cũng sẽ giúp giảm dung lượng cần gửi và tiết kiệm băng thông.

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác của file zip mà bạn có thể chưa biết. File ZIP sẽ giúp tăng tính bảo mật cho các dữ liệu quan trọng và riêng tư của bạn.

1.3. Tạo mật khẩu cho file Zip để tránh bị đánh cắp dữ liệu

Với tình hình an ninh mạng hiện nay, máy tính và các dịch vụ cung cấp internet luôn phải đối mặt với những nguy cơ bị tấn công và ăn cắp dữ liệu. Do đó, việc tạo một lớp mật khẩu cho file zip của mình, bạn sẽ giảm được một phần nguy cơ bị tấn công, đánh cắp và rò rỉ dữ liệu quan trọng của mình.

Nếu bạn thường xuyên phải dùng file ZIP để chia sẻ dữ liệu trong công việc, hoặc đăng tải lên các dịch vụ mạng như website ứng dụng hay lưu trữ. Việc có thêm một lớp mật khẩu file zip có thể giúp bạn dễ quản lý và chỉ có người nhận được chia sẻ mật khẩu mới có thể xem được nội dung bí mật này.

Lưu ý rằng các tập tin nén thường không thể sử dụng được cho đến khi bạn giải nén chúng khỏi thư mục nén. Sau đây Blog360.vn sẽ hướng dẫn bạn cách giải nén File Zip vừa đơn giản vừa nhanh chóng

2. Cách giải nén file zip

2.1. Cách giải nén file ZIP bằng tính năng của Windows

Có thể bạn chưa biết, Windows hỗ trợ chúng ta giải nén file zip trực tiếp mà không cần cài thêm bất kỳ phần mềm nào khác.

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên file Zip cần giải nén tiếp theo chọn Extract All..

Sau đó, cửa sổ mới sẽ hiện lên, các bạn có thể nhấn Browse để chọn thư mục lưu tập tin sau khi đã giải nén, nếu để mặc định thì tập tin sẽ được giải nén ra ngay thư mục hiện tại. Cuối cùng, các bạn chỉ cần nhấn Extract để giải nén.

2.2. Giải nén file zip bằng phần mềm Winrar

Winrar là phần mềm nén và giải nén tập tin rất phổ biến. Ngoài ra, Winrar không chỉ giải nén được file Zip mà còn có thể giải nén rất nhiều loại file khác.

2.2.1. Hướng dẫn cài đặt phần mềm Winrar:

Để cài đặt được phần mềm Winrar, máy tính của bạn phải sử dụng các hệ điều hành như Windows, Mac Os và Linux.

Bước 1: Trước tiên bạn cần tải phần mềm Winrar về máy tính của mình.

cách giải nén file zip
Tải Winrar về máy tính

Bước 2: Nhấn chuột trái vào file cài đặt để khởi động file cài đặt.

Sau đó, một cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra. Bạn nhấn vào ô “Install” để cài đặt.

Bước 3: Sau khi đã nhấn Install, hệ thống sẽ tự động cài đặt phần mềm vào máy tính bạn, quá trình này có thể mất vài giây. Sau khi đã cài đặt xong, một cửa sổ mới sẽ hiện ra và yêu cầu bạn cài đặt các thông số của phần mềm Winrar.

 • Tại Associate Winrar with: Tại đây bạn cần tích chọn những định dạng mà phần mềm này hỗ trợ (tốt nhất bạn nên để mặc định cho tùy chọn này hoặc nếu muốn Winrar hỗ trợ tất cả những định dạng có trong cài đặt thì bạn nhấn chọn Select all)
 • Tại Interface: ở đây có 3 tùy chọn, cho phép bạn chọn nơi tạo tập tin khởi động Winrar
  • Add Winrar to Desktop: Tạo file khởi động trên màn hình máy tính.
  • Add Winrar to Start Menu: Tạo file khởi động trên thanh Start.
  • Create Winrar program group: Tạo nhóm chương trình mở bằng Winrar.
 • Tại Shell Integration:mục này yêu cầu bạn lựa chọn kết hợp phần mềm Winrar. (Tốt nhất bạn nên để mặc định các tùy chọn)

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc tùy chỉnh thông số, cấu hình, bạn nhấn chọn “Ok” . Cuối cùng một cửa sổ mới xuất hiện báo hiệu quá trình cài đặt thành công.

2.2.2. Cách giải nén file zip bằng Winrar:

Sau khi hoàn tất cài đặt WinRar trên máy tính, phần mềm sẽ  được tích hợp vào menu chuột phải giúp bạn dễ dàng thao tác và sử dụng. Ngoài ra tất cả các định dạng file nén: zip, rar, … có sẵn trong máy tính của bạn sẽ thay đổi biểu tượng icon theo  giống với icon của phần mềm WinRar.

Cách giải nén file zip bằng Winrar

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào thư mục cần giải nén, sau đó chọn 1 trong 3 lựa chọn:

 • Extract files… : giải nén với nhiều tùy chọn
 • Extract Here: giải nén ra thư mục hiện tại
 • Extract to “tên file”: Giải nén ra thư mục có tên giống với tên tập tin nén.

Thông thường phần lớn người dùng sẽ chọn Extract Here để giải nén ra thư mục hiện tại.

cách giải nén file zip
Bạn nhấn chuột phải vào thư mục cần giải nén, sau đó chọn 1 trong 3 lựa chọn

Sau đó, sẽ có một hộp thoại hiện ra, bạn nhấn OK

Và đây là thư mục sau khi giải nén thành công, bạn chỉ cần click đúp chuột vào thư mục để xem dữ liệu.

cách giải nén file zip
Thư mục khi giải nén thành công

2.3. Cách giải nén file Zip bằng phần mềm 7 Zip

2.3.1. Nguồn gốc phần mềm 7 Zip

7 Zip được xem là một trong những công cụ nén và giải nén miễn phí tốt nhất hiện nay. 7zip được phát triển bởi Igor Pavlov và phân phối dưới giấy phép nguồn mở của GNU.

2.3.2. Đặc điểm phần mềm 7 Zip

7 Zip hỗ trợ nén và giải nén tập tin RAR, ZIP hiệu quả không kém WinRAR. 7 Zip hỗ trợ bạn nén nhiều file ảnh, văn bản … lại với nhau giúp bạn dễ dàng quản lý, chia sẻ qua internet và cũng là để giải nén các tập tin Zip, RAR được tải về từ người khác chia sẻ. Đặc biệt, ưu điểm của 7 Zip là nó hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm 7 Zip sử dụng công nghệ tiên tiến để nén và giải nén nhiều định dạng file khác nhau một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như nội dung của file. 7Zip sử dụng công nghệ giải nén LZMA, giúp người dùng nén được tập tin nhỏ hơn rất nhiều so với tập tin gốc nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng của tập tin. 

Ngoài ra 7 Zip còn hỗ trợ bạn tạo mật khẩu để tăng tính bảo mật file nếu bạn có nhu cầu. 7 Zip cũng tích hợp mã hóa AES-256 mạnh trong định dạng 7z giúp bảo mật các tập tin nén hiệu quả.

Phần lớn các định dạng dữ liệu bao gồm file văn bản, file cài đặt, videos, âm thanh … đều được chương trình hỗ trợ nén và giải nén với tốc độ tương đối nhanh và khá dễ dàng.

Với nhu cầu gửi và nhận dữ liệu qua internet hiện nay, thì việc nén làm giảm dung lượng file để có tốc độ gửi file nhanh hơn là một yêu cầu tiên quyết của người dùng. Đó là cũng là những lý do khiến phần mềm 7 Zip ra đời.

cách giải nén file zip
Tải phần mềm 7 Zip

2.3.3. Tính năng chính

 • Tỷ lệ nén cao với định dạng tập tin 7z (chuẩn nén LZMA và LZMA2).
 • Hỗ trợ nén các định dạng: 7z, BZIP2, ZIP, GZIP, TAR, WIM và XZ.
 • Hỗ trợ giải nén các định dạng tập tin: ARJ, CAB, CHM, CramFS,CPIO, DEB, DMG, FAT, LZH, LZMA, ISO, MBR, MSI, NSIS, NTFS, HFS, RAR, RPM, SquashFS, VHD, UDF, WIM, XAR và Z.
 • Tự giải nén, mã hóa AES-256 với định dạng tập tin 7z
 • Tích hợp với Windows Shell.
 • Hỗ trợ tốt việc quản lý tập tin.
 • Hỗ trợ đến 79 ngôn ngữ khác nhau.
 • Phiên bản dòng lệnh mạnh.
 • Plugin cho FAR Manager.

2.3.4. Một số thay đổi trong phiên bản mới 7 Zip.

 • Tính năng hỗ trợ file ZIP, NSIS, AR, HFS được cải tiến đáng kể.
 • Hỗ trợ tính năng tạo nhiều tập tin tự giải nén với định dạng file 7z.
 • Hỗ trợ giải nén tập tin ISO dung lượng lớn hơn 4GB.
 • Tăng khả năng, tỉ lệ nén với định dạng file 7z hỗ trợ file *.exe và *.dll lớn hơn 16MB (cải tiến bộ lọc BCJ2)
 • Hỗ trợ giải nén trên Windows 10
 • Tăng ký tự đường dẫn đến tập tin
 • Sửa các lỗi nhỏ của phiên bản cũ

2.3.5. Cách giải nén file Zip bằng 7 Zip

Cách giải nén file Zip bằng phần mềm 7 Zip đơn giản như sau:

Bạn nhấp chuột phải vào tập tin Zip sau đó chọn 7-Zip, tiếp theo chọn 1 trong 3 lựa chọn tương tự khi sử dụng Winrar:

 • Extract files… : giải nén với nhiều tùy chọn
 • Extract Here: giải nén ra thư mục hiện tại
 • Extract to “tên file”: Giải nén ra thư mục có tên giống với tên tập tin nén.

Nhu cầu chia sẻ tài liệu giữa các thiết bị, máy tính với nhau và việc tải dữ liệu từ internet diễn ra hàng ngày trong thời đại công nghệ ngày nay.  Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số cách giải nén file Zip trên máy tính một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Hy vọng nó hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Thủ thuật máy tính