Học ngay kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm

0
479

Học ngay kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm sau đây, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở vào những hoàn cảnh khó khăn. Kỹ năng sinh tồn là vô cùng cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên biết.

Ngày nay, thật khó để mắc kẹt trong vùng hoang dã. Tuy nhiên, những tình huống hỏa hoạn, thiên tai vẫn có thể xảy đến. Và việc chuẩn bị cho một tình huống như vậy có thể thực sự mang lại sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Nếu bạn thật sự muốn học một số các kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm thì hãy tham khảo bài viết sau.

1. Kỹ năng sống tìm mạch nước ngầm và làm sạch nước

Nếu bạn muốn học được kỹ năng sống sót trong rừng thì trước hết phải biết cách tìm và lọc nước sạch để sống. Một khi bạn đã cạn kiệt nguồn cung cấp mà bạn mang theo, việc tìm kiếm nước và làm cho nó an toàn để uống sẽ là ưu tiên số một của bạn.

kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm
Kỹ năng tìm nguồn nước và làm sạch

Nước chảy là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó sẽ ít có cơ hội chứa vi khuẩn hơn. Tìm dấu vết động vật có thể dẫn đến nước và theo đường bay của chim. Trên núi, hãy đi đến các thung lũng và khe núi nơi nước có khả năng chảy xuống dốc.

Nếu bạn đang đi bộ đường dài, bạn nên trang bị một hệ thống lọc để đề phòng. Nếu bạn đang cắm trại, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng bếp cắm trại để đun sôi nước trước khi uống.

2. Kỹ năng chuẩn bị các yếu tố cần thiết

2.1. Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm – nơi trú ẩn

Bảo vệ khỏi các yếu tố là rất quan trọng nếu bạn sẽ tồn tại trong tự nhiên trong một khoảng thời gian dài. Theo 1 quy tắc sinh tồn nói rằng, bạn chỉ có thể sống sót khoảng ba giờ trong điều kiện khắc nghiệt mà không có nơi trú ẩn. Thế nên, đừng quên tìm kiếm cho mình 1 nơi ẩn nấp.

Nếu bạn ở trong rừng, nên tìm kiếm nơi có thể che mưa tốt, tránh thú dữ,… Nếu có thể, hãy mang theo túi ngủ hoặc lều trại. Nếu bạn ở trong trường hợp gặp hỏa hoạn thì nơi trú ẩn tốt nhất chính là tránh xa đám cháy. Kỹ năng sống sót trong đám cháy nếu không có đường thoát thân là bạn nên vào nhà tắm, dùng những chiếc khăn nhúng nước nhét bít các kẽ hở để khói không xông vào. Tiếp đó, hãy mở tất cả các vòi nước để làm giảm nhiệt độ và chờ người đến cứu. Nếu bạn ở trong trường hợp gặp động đất thì nên ẩn mình dưới những đồ vật hoặc kiến trúc chắc chắn như gầm giường,… Nếu bạn sống ở nơi thường xuyên gặp bão lũ thì hãy xây 1 hầm trú kiên cố.

kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm
Làm nơi trú ẩn

2.2. Lựa chọn trang phục phù hợp

Lựa chọn trang phục phù hợp khi bạn bắt đầu đi bộ đường dài hoặc thám hiểm có thể giúp đảm bảo bạn được bảo vệ. Vì vậy hãy nghiên cứu một chút về điểm đến của bạn và thời tiết bạn nên dự kiến. Đảm bảo bạn có nhiều lớp quần áo ấm và áo khoác cách nhiệt thích hợp nếu đi vào vùng lạnh.

3. Kỹ năng xác định phương hướng

Điều hướng kém có thể là lý do khiến bạn bị mắc kẹt. Nhưng đó là một kỹ năng có thể giúp bạn trở lại an toàn. Luôn mang theo bản đồ và la bàn bên mình. Điện thoại thông minh của bạn có thể có những thứ này. Nhưng nó sẽ không sử dụng được nhiều khi hết pin.

Bạn cũng có thể tìm hiểu một số phương tiện điều hướng cơ bản mà không cần la bàn trước khi khởi hành. Thật là thú vị khi học cách sử dụng môi trường xung quanh làm lợi thế của bạn. Bạn không bao giờ biết khi nào một kỹ năng như vậy có thể trở nên hữu ích. Nhưng biết càng nhiều càng tốt đúng không nào.

Ví dụ: Tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ của bạn để điều hướng mà không cần la bàn. Nếu trời nắng và bạn có đồng hồ đeo tay, hoặc nếu bạn biết thời gian và có giấy bút để vẽ một chiếc, bạn luôn có thể xác định vị trí về phía nam. Hướng kim giờ của đồng hồ về phía mặt trời và vẽ một đường tưởng tượng từ tâm đồng hồ đến vị trí 12 giờ. Bạn sẽ bị bỏ lại với một đoạn giữa kim giờ đến vạch tưởng tượng ở vị trí 12 giờ. Chia đoạn này thành hai phần bằng nhau và đường phân giác hai phần sẽ hướng về phía nam. Đối với phía nam của vùng nhiệt đới, điểm 12 giờ ở mặt trời. Hướng Bắc chia đôi góc giữa 12 giờ và kim giờ.

kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm
Học cách sử dụng la bàn và mang nó bên mình

4. Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm – Kỹ năng sơ cứu

Một vết cắt hoặc vết xước đơn giản có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn hơn ở những tình huống nguy hiểm. Biết một số cách sơ cứu cơ bản và có các công cụ sơ cứu sẽ ngăn ngừa bất kỳ vết thương nhỏ nào chuyển thành nghiêm trọng hơn.

Ngay cả với 1 chuyến đi vào ban ngày, bạn cũng nên chuẩn bị 1 bộ sơ cứu cơ bản. Học cách nhận biết 1 số loại lá cây có tác dụng chữa bệnh cũng rất bổ ích. Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm nói rằng bạn sẽ có lúc dùng đến những loại lá cây ven đường làm thuốc đấy.

Xem thêm: Kỹ năng sống phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên biết

5. Kỹ năng tạo ra lửa

Bất kỳ khoảng thời gian kéo dài nào trong vùng hoang dã và bạn sẽ cần lửa. Bạn sẽ cần nó cho việc đưa tín hiệu cầu cứu cho máy bay, tàu thuyền,… Cũng như cho các nhu cầu cơ bản của bạn như lọc nước, nấu ăn và giữ ấm.

Hãy chắc chắn rằng bạn có diêm, bật lửa hoặc thép chịu lửa trên người khi bạn bắt đầu một cuộc phiêu lưu. Vỏ cây bạch dương, lá khô, rơm rạ,…thực sự tốt để tạo ra ngọn lửa ban đầu. Sau khi lửa đã bén, bạn cho thêm các cành cây khô nhỏ hơn. Và cuối cùng là các khúc gỗ khô lớn hơn. Ngoài ra, bạn nên học cách tạo ra lửa bằng đá, cây khô khi không có dụng cụ tạo ra lửa.

kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm
Kỹ năng tạo ra lửa rất quan trọng

Kỹ năng sống sót trong những điều kiện nguy hiểm là vô cùng cần thiết. Hãy dành thời gian học thêm những kỹ năng này, chúng sẽ cứu sống bạn trong nhiều trường hợp đấy.