Hoa Ly Loài Hoa Của Sự Thủy Chung Và Còn Hơn Thế Nữa

0
746

Trên thế giới có muôn vàn loại cây cảnh đẹp, mỗi loại mang nhiều thông điệp khác nhau. Hoa ly cũng không ngoại lệ. Hoa có màu sắc đa dạng như vàng, trắng, cam, đỏ, hồng…Qua bài viết bên dưới, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoa ly và cách chăm sóc chúng.

1. Giới thiệu về hoa ly

Hoa ly còn được biết đến với tên gọi là hoa lily, hoa bách hợp, huệ tây…Được xem là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất trên thế giới. Hoa có đa dạng màu sắc như hoa ly vàng, trắng, cam, đỏ, hồng. 

 hoa ly

Chậu hoa lily trồng trong nhà

Hoa ly có công dụng dùng để trang trí nhà cửa, hoặc tại văn phòng công ty. Bạn cũng thấy hoa này hiện diện trong những ngày lễ cưới, trong bình hoặc hoa cầm tay cô dâu.

Bên cạnh đó, hoa ly cũng được sử dụng làm tinh dầu để massage và chăm sóc da. Nước hoa làm từ hoa ly có mùi thơm rất dễ chịu và lôi cuốn. Tinh dầu hoa lily cũng được sử dụng để sản xuất thuốc mỡ điều trị bỏng nhẹ hoặc sẹo. 

1.1 Đặc điểm 

Thân vảy là phần phình to của thân tạo thành, đĩa thân vảy có vài chục vảy hợp lại. Chất đất, kỹ thuật trồng cũng như tuổi của thân vảy có ảnh hưởng lớn đến hình thái cây hoa. 

Thân vảy trưởng thành bao gồm đĩa vảy, vảy già, vảy non, trục thân sơ cấp, thứ cấp, đỉnh sinh trưởng. Thân vảy không có vỏ bao bọc bên ngoài. Màu sắc của nó sẽ thay đổi phụ thuộc vào giống hoa ly.

Kích thước của thân vảy sẽ phụ thuộc vào các loài giống khác nhau. Độ lớn của thân vảy cũng có mối liên hệ với số nụ hoa. 

1.1.1 Rễ 

Cây hoa ly có rễ thân và rễ gốc. Phần rễ thân hay còn gọi là rễ trên sẽ mọc từ phần thân dưới đất sinh ra. Bộ phận này giữ nhiệm vụ hút nước và chất dưỡng cho cây phát triển, tuổi thọ khoảng 1 năm. 

Rễ gốc là phần rễ được sinh ra từ gốc của củ và có nhiều nhánh. Loại rễ này to và sinh trưởng khỏe mạnh. Cơ quan đảm nhiệm nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng, tuổi thọ của rễ này tồn tại 2 năm.

1.1.2 Thân 

Trục thân của cây hoa ly được tạo nên nhờ mầm dinh dưỡng co ngắn lại. Trục thân cũng được chia thành 2 loại là trục thân sơ cấp và thứ cấp.

Sau khi cây nảy mầm, trục sơ cấp sẽ ở trên mầm nách, là vùng vươn dài nhất thứ nhất. Mầm đỉnh có xu hướng co ngắn và vươn lên khỏi mặt đất. lá cây hoa ly bắt đầu mở ra và khi cây ra nụ thì số lá cây sẽ cố định. 

Chiều cao của cây phụ thuộc vào số lá và chiều dài của đốt cây. Số lá sẽ chịu ảnh hưởng từ chất lượng của củ giống, điều kiện ngoại cảnh và thời gian xử lý lạnh củ giống. 

Cây hoa ly thường có số mầm lá được cố định trước khi bắt đầu trồng. Do đó, chiều cao của cây chủ yếu vẫn được quyết định bởi chiều dài của đốt cây. 

hoa ly
Thân cây hoa lily tại nhà trồng

1.1.3 Lá 

Lá cây hoa ly thường mọc rải rác theo hình vòng rộng và có nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như hình thoi dài, hình kim xòe, hình thuôn dài. Phiến lá thẳng và có đầu lá hơi nhọn, thường không có cuốn hoặc cuốn ngắn.

Chiều rộng khoảng từ 1,8 – 2,8 cn và chiều dài khoảng từ 9 – 12cn. Lá mềm, có màu xanh nhạt và bóng. Số lá thường rơi vào khoảng 50 đến 150 phụ thuộc vào giống cây hoa ly.

Phần củ con của hoa ly có nhiều củ con ở gần thân rễ. Số lượng củ con phụ thuộc vào giống cây và điều kiện chăm sóc. 

1.1.4 Hoa 

Hoa ly thường mọc đơn lẻ hoặc xếp đặt trên trục hoa, boa hoa có hình lá và nhỏ. Hoa mọc chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên trên. Hình dáng của hoa sẽ là căn cứ để phân loại cho cây hoa ly. 

Chẳng hạn như hoa ly có ⅓ phía trước cong ngược lên, hình phễu ⅓ phía trước cong ngược lại. Loại hình cái cốc phía trước hơi cong. 

Hoa lily này hơi nghiêng và tạo với mặt phẳng khoảng từ 45 – 60 độ. Hoa hình cái loa cà có màu trắng. Chiều rộng cánh hoa thường rơi vào khoảng 5 – 7cm, chiều dài khoảng từ 13 – 16cm. Đường kính hoa từ 10 – 12 cm và cánh hoa có hình dạng hơi cong. 

Cấu tạo của hoa bao gồm phần bao hoa có 6 mảnh dạng cánh có 6 nhị, bao phấn màu vàng. Bầu hoa có dạng hình trụ và đầu nhụy chia thành ba tùy khac nhau, vòi hoa sẽ ngắn hơn trục hoa. 

Trục hoa thường nhỏ và đầu phình to có 3 khía tử phòng ở phía trên. Hoa có màu sắc khá đa dạng. Ngoài ra, hoa cũng có hương thơm nồng nàn, hoa cắt có độ bền khoảng từ 6 – 10 ngày. 

1.1.5 Quả 

Quả cây lily có hình tròn dài, 3 ngăn và chiều dài quả từ 8 – 10cm, mỗi quả có vài trăm hạt. Hạt có hình dẹt và xung quanh có cánh mỏng, hình bán cầu, hoặc 3 góc, vuông dài. Đường kính của hạt dao động từ 15 – 22mm, hạt giữ được 3 năm trong điều kiện khô lạnh.

1.2 Cấu tạo

Hoa ly là loài hoa có thể trồng trong vườn, trong chậu cảnh hoặc cắm vào lọ. Thân hoa ly mập và màu xanh ngắt, cứng cáp. Dọc thân cây có lá mọc dày và mọc thành từng tầng đối nhau. 

Lá hoa ly có hình bầu dục và nhọn ở phần đầu với nhiều đường gân. Hoa lily được xem là đẹp nhất khi chúng còn là nụ, đến lúc mới chớm nở hoặc nở to thì trông quyến rũ. 

2. Ý nghĩa hoa ly 

Hoa ly được mệnh danh là loài hoa thanh cao và quý phái. Tuy nhiên, nó không chỉ tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là sự kiêu hãnh, chung thủy. Mỗi màu sắc khác nhau của hoa ly tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. 

  • Ly sọc hồng

Màu này tượng trưng cho người có tham vọng và khuyến khích trước những khó khăn, thử thách. Hoa ly màu hồng cũng phù hợp để dành tặng dịp khai trương hoặc lễ tốt nghiệp. 

  • Ly màu vàng 

Hoa ly là biểu tượng của sức khỏe và được dùng để làm quà tặng cho người lớn tuổi. Hoặc cũng có thể dùng để làm quà tặng khi đến thăm người bệnh.

  • Ly đỏ

Hoa ly đỏ là màu của tình yêu và sự đam mê, phù hợp để trang trí để làm lễ cưới hoặc làm hoa cầm tay cho cô dâu.  

3. Kỹ thuật trồng hoa ly 

Hoa ly là loại hoa ôn đới và thích hợp được trồng ở những vùng ôn đới mát mẻ. Nếu thực hiện đúng những quy trình trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa đẹp mắt.

3.1 Nhiệt độ 

Lily có khả năng chịu được lạnh khá, chịu nóng kém, ưa thích khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ ban ngày thích hợp là 20 – 25 độ C và ban đêm là 12 – 15 độ C. Những giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 25 – 18 độ C. Ban đêm là 18 – 20 độ C. 

Nhiệt độ dưới 120 độ C cây sẽ sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Khi xuất hiện nụ, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thân. Chênh lệch trong khoảng từ 0 đến 16 độ C thì độ cao cây sẽ từ 14,2 đến 27 độ C.

3.2 Ánh sáng 

Lily là giống cây ưa thích cường độ sáng ở mức trung bình, cường độ thích hợp là từ 12 – 15 nghìn lux. Nhóm lily châu á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng vào mùa hè.

Nếu trồng trong nhà lưới mùa Đông, ánh sáng yếu, nhịn đực sản sinh Etylen, làm rụng nụ. Do vậy nên bớt lưới để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây phát triển. 

3.3 Độ ẩm và không khí

Thời kỳ đầu, cần cung cấp cho cây nhiều nước, giảm bớt nước khi cây bắt đầu ra hoa. Nếu để nước nhiều sẽ làm cho cây dễ bị thối hoặc rụng nụ. Lily không thích ẩm ướt, do đó độ ẩm thích hợp là 80 – 85%. 

Cây hoa ly khá mẫn cảm với etylen, nhưng độ của mẫn cảm của những giống cây là khác nhau. Lily châu á mẫn cảm nhất trong các dòng hoa ly.

3.4 Chọn giống và củ giống

Bạn nên chọn củ giống mập, to tròn, không còn bất kỳ vết sâu bệnh nào, chưa nảy mầm. Sau khi bảo quản lạnh vài ngày thì ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 74WWp từ 5 đến 10 phút để diệt trừ mầm bệnh. Tiếp theo đó pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch, ngâm củ giống rồi với ra để ráo nước. 

hoa ly
Củ giống bông ly chất lượng

3.5 Chọn đất 

Lily có thể trồng ở nhiều loại đất, yêu cầu phải là đất nhiều mùn, thịt nhẹ là tốt nhất. Cây hoa ly có rễ ăn nông do đó cần thoát nước và tơi xốp đúng cách. Những giống lai châu á và lily thơm cần độ PH từ 5.5 – 6.5. 

Trộn giá thể trong chậu theo công thức 1 phần đất phù sa, 1 phân chuồng đã được ủ hoại mục trước đó. Và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh. Phải trộn đều hỗn hợp này trước khi cho vào chậu trồng. 

3.6 Cách trồng hoa ly

Mặt luống nên 1m thì nên trồng 5 củ trên một hàng, nếu mặt luống rộng khoảng 1,2m thì trồng 6 củ. Độ sâu tùy thuộc vào kích thước của củ giống, thông thường là 10 – 12m. Trước hết đặt củ vào trong rãnh sau đó lấp 1 lớp đất dày từ 8 – 10cm, nén chặt quanh củ. 

Sau khi trồng phủ một lớp ra và cỏ khô lên để làm mát đất, việc này giúp cho củ mọc được tốt. 

Cần chọn loại củ giống không có sâu bệnh, mập, vảy củ không bị xây xác. Cũng như củ có mầm dài khoảng 1cm để trồng trọt. Trước khi xử lý phải cắt bỏ rễ, để lại còn khoảng 5cm. Tiếp theo đó nhúng củ vào dung dịch Daconil hoặc Carbendazim với nồng độ hướng dẫn. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để loại trừ mầm bệnh. 

hoa ly
Kỹ thuật trồng hoa lily

3.7 Mật độ trồng 

Mật độ trồng cây hoa ly phụ thuộc loại chủng loại củ giống, độ lớn củ cũng như thời tiêt. Với những giống cây to và cao thì cần trồng với mật độ thưa, giống cây nhỏ thấp trồng dày.

Vào vụ xuân và xụ Thu có ánh sáng mạnh thì có thể trồng dày. Vụ Đông có ánh sáng yếu thì nên trồng thưa. Thông thường, mỗi cây cách nhau 15 – 20cm và mật độ là 20 – 40 củ/ m2. 

Trên đây là bài viết cung cấp những kiến thức cần thiết về hoa ly gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủng loại và cách chăm sóc hoa sao cho phù hợp.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta