Hoa Loa Kèn Có Ý Nghĩa Gì? Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Này

0
962

Hoa là món quà ẩn chứa nhiều ý nghĩa và sự chân thành của người tặng. Ngoài ra, dùng hoa loa kèn để trang trí cho không gian sống cũng là ý tưởng tuyệt vời. Bài viết bên dưới sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về hoa loa kèn mà bạn chưa biết. 

1. Tổng quan hoa loa kèn

1.1 Nguồn gốc của hoa loa kèn 

Hoa loa kèn còn có tên gọi khác là hoa huệ tây, hoa bách hợp, hoa lys…Loài hoa này được nhiều người ưa chuộng và trồng khắp mọi nơi trên thế giới.

Hoa này còn được mệnh danh là loài hoa của tháng 4, đây là thời điểm hoa nở rộ. Có rất nhiều người mua hoa này về trồng hoặc cắm trong nhà để trang trí. 

Hoa này có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản và Đài Loan. Sau đó, hạt giống được trồng và phân bố rộng rãi trên khắp thế giới hiện nay. Loài thân thảo này có chiều cao trung bình từ 60 – 100cm. Chiều cao của cây phụ thuộc phần lớn vào số lượng lá và chiều dài mỗi đốt ở trên thân. 

Lá cây có hình dáng thon gọn và dài từ 10 – 12cm. Hoa mọc nghiêng và tạo thành góc 45 độ hoặc 60 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Cánh hoa có chiều dài trung bình từ 15 – 18 cm và hơi cong khi nở. Hoa chỉ nở và tồn tại khoảng 10 ngày trước khi héo tàn. 

hoa loa kèn
Màu sắc của hoa loa kèn

1.2 Phân loại hoa loa kèn

Loài hoa này mang nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như loa kèn đỏ, loa kèn trắng, loa kèn vàng…Chỉ có một số nước trên thế giới có thể trồng được hoa loa kèn đỏ. Tại Việt Nam, hoa màu trắng và vàng là hai loại được trồng và nhân giống chủ yếu. 

2. Ý nghĩa loài hoa này 

2.1 Theo tên gọi 

Mỗi tên gọi của nó mang những ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như: 

2.1.1 Hoa bách hợp 

Tên gọi này tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn tụ của gia đình khi phải xa cách nhau. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa mãi bên nhau, không bao giờ bỏ rơi đối phương. Nếu hai người phải chia xa, tặng hoa này như một lời hứa hẹn sự tái hợp trong tương lai. 

2.1.2 Hoa nhuệ tây 

Huệ tây mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đức hạnh của người phụ nữ. Tặng hoa này cho người người thân như một lời khen ngợi dành tặng cho họ. Đối tượng có thể tặng là vợ, mẹ hoặc người phụ nữ mình yêu thương…Như một lời cám ơn chân thành gửi đến họ vì đã chăm sóc tốt cho mình. 

2.1.3 Hoa loa kèn 

Cái tên này gắn liền với loại dụng cụ phát ra âm nhạc mà phương tây thời xưa hay sử dụng. Bên cạnh đó, khi dành tặng cho người khác còn ẩn chứa lời chúc tốt lành và thành công cho họ. Hoa này cũng thường được các văn phòng công ty trang trí.

2.2 Theo màu sắc

Loa kèn trắng: màu sắc này tượng trưng cho sự trong trắng và tinh khiết của người phụ nữ. 

Loa kèn đỏ: tượng trưng cho sự kiêu hãnh và tự hào của mỗi người.

Loa kèn vàng: hoa loa kèn màu vàng là biểu tượng của lòng biết ơn và những niềm vui trong cuộc sống.

Loa kèn cam: màu cam sặc sỡ cũng mang ý nghĩa của sự bức bối và phẫn nộ.

Loa kèn có đốm đen: biểu tượng của loài hoa này sự kiêu ngạo và coi thường người khác.

3. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

3.1 Kỹ thuật trồng hoa loa kèn

Tuy không có màu sắc rực rỡ như những loại hoa khác, nhưng màu trắng của hoa tạo nên vẻ đẹp tinh khiết, giản dị. Tháng 4 là thời điểm nhà làm vườn bắt đầu thu hoạch hoa này. Củ hoa sẽ được giữ lại đến tháng 7 mới đào lên, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. 

Thông thường, hoa này sẽ được trồng vào tháng 10 hoặc tháng 11 để tháng 4 thu hoạch. Nếu trồng và chăm sóc đúng cách, một củ giống sẽ cho tới 15 đến 17 hoa. Hoặc chỉ từ 1 đến 2 hoa mà thôi. Bên dưới là kỹ thuật trồng loài hoa này cho các bạn tham khảo. 

3.1.1 Lựa chọn đất trồng cho hoa loa kèn

Hoa này khá kén đất, nên đất mùi có độ tơi xốp và thông thoáng chính là sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít xơ dừa, cát hoặc đất sét để tăng thêm dinh dưỡng cho đất.

 hoa loa kèn
Cách trồng loa kèn đúng cách

3.1.2 Làm đất 

Sau khi lựa chọn được đất phù hợp thì tiến hành cày bừa và đập vỡ khoảng 2 – 3 lần. Mỗi lần cần cách nhau khoảng 1 tuần. Ngoài ra, cần phải kiểm tra chất lượng của đất bằng cách lại thành cục, nếu đất không bị vỡ ra tức là bạn đã chuẩn bị thành công. 

3.1.3 Trồng hoa loa kèn

Loa kèn được trồng bằng củ cây và phải trồng trên các luống đất cao. Đặc biệt tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, dễ bị ô nhiễm. Nếu không có nơi nào để trồng hạn chế ánh nắng thì có thể làm lưới chắn xung quanh đảm bảo cây phát triển tốt. 

3.2 Cách chăm sóc

3.2.1 Bón phân cho hoa loa kèn

Phân ủ mục rơi vào khoảng 2m3/ một sào, lân khoảng 5kg một sào và kali là 5kg một sào. Khi trồng, đặt củ hoa loa kèn giống vào rãnh hàng cách hàng 45cm, mỗi củ cách nhau 30cm.

au đó, lắp đất sâu khoảng 4 – 5cm. Khi hoa vươn cao, người trồng phải tưới nước phân pha loãng từ ½ đến ⅕ lần. Sau đó, xới xáo vun cao cho cây khỏi bị đổ. 

Sau đó, xới xáo vun cao cho cây không bị đổ. Đến lúc thu hoạch nếu gặp thời tiết nấm tiết nóng ẩm cũng có nguy cơ gặp hiện tượng rỉ sắt lá. Do đó, người trồng nên chú ý phòng chống bằng Shimel 1%.

Không nên trồng hoa quá sớm, tốt nhất là trồng vào khoảng tháng 10 đến tháng 11. Bởi vì, trồng sớm cây con có thể bị nắng và chết. Từ khi trồng đến lúc mọc mấy khoảng 45 – 48 ngày.

Để tránh cây con mọc xung quanh cây hoa loa kèn, người trồng nên phủ một lớp ra mỏng. Việc này sẽ giúp hạn chế cỏ, và che phủ đất giữ hiệu quả. 

3.2.2 Phòng trừ dịch bệnh 

Bạn không nên để để củ hoa quá lâu trong đất vì nó không củ hoa loa kèn không chịu được nước. Từ đó, phần rễ sẽ dễ bị thối. Khi bảo quản củ giống trong đất, từ 15 đến 20 ngày bạn nên đảo một lần để loại bỏ những củ nhỏ và củ thối.

Lá hoa thường bị khô ở phần đầu lá do bị thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, người trồng cần bổ sung chất dinh dưỡng qua lá hoặc rễ. Bạn có thể phun lên lá vài lượng lân và 1% ure.

Nếu nhận thấy lá bị hiện tượng dọc vàng gân, hãy xới thoáng gốc và phun Zineb-Basudin. Hoa loa kèn thường ít xảy ra dịch sâu hại. 

3.2.3 Thu hoạch và nhân giống

Người trồng có thể cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, và chừa lại phần gốc có cả lá, và cây nuôi củ. Hoa cắt xong cắm ngay lại vào nước. Nếu nhiều hoa thì có thể để vào tủ lạnh nhiệt độ khoảng 10 đến 18 độ C trong vòng 15 – 18 giờ. Việc này giúp hạn chế héo và nở sớm. 

Phần củ còn lại tiếp tục chăm sóc và xới xáo cho đến tháng 4 mới đào củ. Khi củ được đào lên đem rủ đất và cho vào cát, tương tự như bảo quản bưởi. Khi bảo quản phải giữ nguyên phần thân tới vụ trồng sau. 

Củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phan loại củ to, củ vừa, củ nhỏ. Sau đó đem những củ cùng loại trồng theo từng lô riêng để tiện cho việc chăm sóc đồng đều. Nếu muốn trồng cung cấp cho thị trường thì nên làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10 và 11.

4. Phân biệt hoa loa kèn với hoa ly

4.1 Hình dáng và màu sắc

Hoa ly là loài hoa thường sống ở vùng ôn đới, có cánh hoa gồm 6 cánh rất đều nhau. Hình dáng hoa uốn cong ra phía ngoài khi nở, nhụy hoa ly có mùa vàng nhạt hoặc trắng ngà.

Hoa loa kèn có hình dáng tựa như chiếc kèn. Cánh hoa sẽ ngắn hơn nhiều so với cánh hoa ly. Tuy nhiên sự khác biệt lớn ở đây là phần nhị hoa và nhụy loa kèn sẽ có màu tươi hoặc vàng sậm ở phần đầu nhị. 

hoa loa kèn
Hoa ly

4.2 Lá và thân cây 

Hoa loa kèn sẽ có màu xanh to bản và thân tơi xốp mềm dài. Trong khi hoa ly trắng có thân và lá nhỏ hơn, cứng hơn loa kèn. 

4.3 Phân loại hoa loa kèn và ly

4.2.1 Hoa Ly

Hiện nay, hoa ly có 2 loại chính bao gồm ly có mùi thơm và ly không có mùi thơm. Hoa ly có mùi thơm khá đa dạng về màu sắc như trắng, vàng nhạt, hồng, đỏ thẫm…Và mùi hương của hoa y cũng dễ chịu, được nhiều người ưa chuộng. 

Còn hoa ly không có mùi thơm có tên gọi khác là Ly Tai Voi, hoa này nở nhanh và tàn nhanh. Do đó, chúng có giá thành rẻ nhưng thường không được nhiều người ưa chuộng. 

Loài hoa này cũng thường có mặt trong những lẵng hoa chúc mừng sinh nhật. Vì chúng có đa dạng màu sắc nên tùy thuộc vào sở thích của người chọn. Cũng như là ý nghĩa của từng màu sắc mang lại. 

4.2.2 Hoa loa kèn 

Hai màu sắc chủ đạo của hoa loa kèn chính là màu trắng và màu đỏ. Với hoa màu trắng mang màu sắc từ thuở sơ khai. Còn màu đỏ là màu sắc đã được lai tạo.

4.4 Cách cắm hoa

Thông thường hoa ly sẽ có thể kết hợp với nhiều loại hoa khác. Hoa ly trắng là hoa có thể cắm trong bình, trong giỏ hoặc chậu tùy thích.

Hoa loa kèn thì khá kén chọn nơi cắm phù hợp, thường cắm trong bình hoa có cổ dài. Nếu cắm trong bình cổ thấp thường không tôn lên được nét sang trọng của nó. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắm loa kèn trong lọ thấp thì có thể tham khảo cách làm sau. Trước tiên, chuẩn bị 5 đến 10 cành hoa đẹp, mút xốp và kéo.

Sau đó tiến hành cắt cành sao cho chiều cao hơn chiều cao của lọ hoa khoảng 1.5 lần. Đặt miếng mút xốp cắm hoa vào trong lọ, cắm từng cành vào trong lọ, bông hoa hướng ra phía ngoài.

Nếu muốn tăng tính thẩm mỹ, bạn có thể cắm xen kẽ với những loại hoa khác để tô điểm.

hoa loa kèn
Cắm loa kèn trong bình cổ thấp

4.5 Độ bền màu

Hoa ly và hoa loa kèn là hai loại hoa được nhiều người ưa thích tại Việt Nam. Tuy nhiên, hoa ly từ lâu được biết đến là giống hoa có độ tươi và sống lâu nhất. Còn hoa loa kèn chỉ có thể trưng trong khoảng từ 4 đến ngày.

Với những chia sẻ hữu ích về cách trồng hoa loa kèn cũng như là những kiến thức cần thiết về nó. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể dễ dàng chăm sóc loại hoa này tại nhà.

Nguồn: Cuộc sống quanh ta