Hoa Cẩm Chướng Có Ý Nghĩa Gì? Phân Loại Các Loài Hoa Này

0
1200

Hoa cẩm chướng mang dáng vẻ dịu dàng, mỏng manh ẩn chứa nhiều thông điệp khác nhau. Bên cạnh đó, loài hoa này còn được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt khác. Hãy cùng mình xem qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về loài hoa tuyệt đẹp này nhé. 

1. Tổng quan

Hoa cẩm chướng thuộc giống chi cẩm chướng, có khoảng 11.155 loài khác nhau trên thế giới. Chúng có xuất phát từ vùng đất Địa Trung Hải, đến nửa đầu thế kỷ thứ 20 thì du nhập về Việt Nam. Hoa cẩm chướng có tên gọi khác là cẩm nhung với tên tiếng anh là carnation. 

hoa cẩm chướng
Cành hoa cẩm chướng

1.1 Màu sắc hoa cẩm chướng

Loài hoa này có nhiều màu sắc lạ mắt như trắng pha hồng, đỏ, vàng, cam, hường…Cẩm chướng sở hữu hoa đơn và cánh kép, mỗi cây cẩm chướng cao từ 50 – 100cm.

Thân có màu xanh nhạt nhưng lại dễ bị gãy bỏi thân cao và có nhiều đốt. Lớp phấn trắng bao phủ thân ngoài giúp cây chống thoát nước hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Lá hoa cẩm chướng thanh mảnh và dài tới 15cm, có màu xanh lục xám đến màu xanh lục lam.

Mùa xuân và đầu hè là thời điểm thích hợp để hoa cẩm chướng phát triển vì khí hậu mát mẻ. Đây cũng là lúc cẩm chướng ra hoa, mỗi cánh hoa có đường kính từ 3 – 5cm, màu sắc hơi hồng tím, tươi sáng.

Hoa phát triển thêm những màu sắc khác như màu đỏ, màu vàng, màu trắng. Màu sắc của hoa thay đổi rất đa dạng, do đó người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn tùy thích. 

1.2 Ý nghĩa hoa cẩm chướng 

Hoa cẩm chướng có vẻ bề ngoài mỏng mảnh nhưng vẫn tôn lên sự kiêu sa, quyến rũ của mình. Loài hoa này còn có hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng thu hút mọi người xung quanh. 

1.2.1 Ý nghĩa theo quốc gia 

  • Nước Anh

Ở nước này, tặng một bó hoa cẩm chướng là món quà tượng trưng cho tấm lòng của các chàng trai bày tỏ với đối phương. Đồng thời cũng nói lên được tình cảm đặc biệt của mình dành cho người ấy. 

Đối với các cô gái, nếu như họ chấp nhận lời ngỏ ý của chàng trai, thì sẽ gửi tặng lại một bó cẩm chướng. Màu sắc có thể là màu đỏ hoặc màu hồng. Và nếu cô gái từ chối thì sẽ gửi lại đối phương đóa hoa cẩm chướng sọc nhiều màu.

  • Trung Quốc

Tại các lễ cưới ở Trung Quốc, người ta sử dụng hoa này để trang trí hoặc kết thành hoa cưới cầm tay cho cô dâu. Bởi vì người Trung Hoa tin cẩm chướng tượng trưng cho một tình yêu hạnh phúc và hôn nhân viên mãn. Cô dâu và chú rể sẽ có một đời sống vợ chồng như ý với những khởi đầu tốt đẹp. 

  • Nhật Bản 

Tương tự như nước Anh, người Nhật cũng xem cẩm chướng là biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Cụ thể là hoa cẩm chướng có màu đỏ, chúng thường được dùng để tặng cho người ấy vào dịp đặc biệt. Hoặc cũng có thể tặng cho mẹ để thay lời cảm ơn sự chăm sóc chu đáo cho họ. 

  • Hoa Kỳ 

Hoa cẩm chướng là loài hoa được sử dụng hầu hết trong ngày Mother’s Day (Ngày của mẹ) tại Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp bông hoa này được dùng để làm hoa đeo tay cho phù dâu. Trong cả ngày lễ cưới hoặc những dịp đặc biệt như của hai người.

Loài hoa này cũng thường được chọn để làm quà tặng tượng trưng cho những người sinh tháng 1. Thông thường, người tặng sẽ chọn một đóa hoa cẩm chướng màu xanh để làm quà tặng. 

1.2.2 Ý nghĩa theo màu sắc

Cẩm chướng có nhiều màu sắc đa dạng, vì vậy mỗi một màu mang ý nghĩa đặc biệt khác nhau. 

  • Cẩm chướng đỏ tượng trưng cho một tình yêu đôi lứa đậm sâu của hai người. Ngoài ra nó còn nói lên sự tôn trọng của đối phương dành tặng cho người mình yêu. 
  • Cẩm chướng trắng là sự biểu trưng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết khi yêu của hai người. Đồng thời, hoa màu trắng này cũng được tặng vào những dịp đặc biệt khác như lời chúc may mắn. 
  • Cẩm chướng hồng: hoa này thường được dùng để làm quà tặng cho Mẹ. Người phụ nữ này đã có công sinh ra và nuôi nấng chúng ta thành tài. Tặng một đóa hoa cẩm chướng cho họ như lòng biết ơn chân thành gửi đến họ. 
  • Cẩm chướng vàng: màu hoa này được dùng để từ chối tình cảm của đối phương. Hoặc nó cũng là biểu tượng của sự thất vọng, khi mọi chuyện không được như ý.
  • Cẩm chướng tím: màu tím là màu thủy chung. Tuy nhiên, đối với cẩm chướng màu này thường nói lên sự vô định, khó đoán trước được. Sự thay đổi này có thể đến bất kỳ lúc nào.
  • Cẩm chướng sọc: màu sắc này được sử dụng nhiều ở nước Anh. Bởi vì chúng là tượng trưng cho sự từ chối tình cảm của người khác dành cho mình. Một sự từ chối khéo léo bằng cách gửi lại đóa hoa sẽ khiến người khác đỡ đau buồn. Hơn là dùng lời nói từ chối trực tiếp.
Hoa cẩm chướng
Cẩm chướng sọc hồng và trắng

2. Phân loại cẩm chướng tại Việt Nam

Loài hoa này được trồng nhiều ở Đà Lạt, và cả những nhà vườn trên khắp cả nước.

2.1 Hoa cẩm chướng vườn

Giống cây này là cây đa niên, nên có thể sống lâu năm và chia làm hai loại. Đó là cẩm chướng ven bồn, thường mọc thành bụi, có chiều cao từ 30 – 35cm. Hoa to và rộng khoảng từ 5 – 7cm, có mùi thơm nhẹ và mọc nhiều ở cỏ bụi. 

Loài thứ hai chính là cẩm chướng ở tiệm hoa được trồng trong nhà kính hay ngoài vườn. Nơi có khí hậu mát mẻ, mùa đông ít lạnh và không có tuyết rơi. Chúng có chiều cao khoảng 1,2m và rộng khoảng từ 7 – 8cm tùy vào giống và màu sắc. Chẳng hạn như trắng hồng, thoáng đỏ, tím, cam, vàng…

2.2 Loài chén hồng

Cẩm chướng này có lá màu xanh lục xám, hẹp và làm thành thảm cao khoảng 5 – 8cm. Mùi hoa rất thơm, thân cao khoảng 15cm. Hoa sẽ nở quanh năm nếu ngắt hết hoa sẽ tàn.

2.3 Loài hồng đá

Đây là loài hoa cẩm chướng có kích thước bé nhất trong các loại và đa niên. Hồng đá này phát triển tốt và sống lâu khi được trồng ở trong vườn. Lá cũng hẹp, và có màu xanh lục, dài khoảng từ 2 – 5cm, kết thành những cụm nhỏ. Hoa mọc đơn trên thân cao khoảng 15cm và màu hồng đỏ thắm tươi, rộng khoảng 2 – 3cm.

2.4 Hồng ngọc tí xíu

Cây hoa này mọc thành từng cụm với lá màu xám và cao khoảng 7cm, lan xa ra 10cm. Bông hoa có cánh kéo, nhỏ và có màu đỏ hồng ngọc vào đầu mùa hè.

Giống hoa này là loài sống lâu nhất và thường là được chọn để trồng vườn đá. Hoặc người ta cũng sử dụng chúng để bao phủ đất trong vườn nhỏ, vì có lá tốt tươi quanh năm. 

2.5 Loài sweet william 

Hoa này thân cứng cáp và cao khoảng từ 25 – 50cm. Lá có màu xanh nhạt hoặc xanh đậm, có chiều dài từ 3 – 7cm, lá dẹp. Ngoài ra, hoa mọc thành chùm khít nhau và rộng khoảng từ 1 – 2cm. Hoa có nhiều màu sắc từ trắng, hồng đỏ, tím…mùi thơm nhẹ. 

Các hoa thuộc dòng kép hoặc lùn và thường được trồng bằng hạt. Đặc biệt giống hoa Wee Willie (10cm) và Summer Beauty trồng vào đầu xuân, ra hoa vào đầu hè.

2.6 Loài Cheddar pink

Hoa cẩm chướng này mọc thành những ụ nhỏ, có lá màu xanh dương xám. Thân chia thành nhánh yếu, dài khoảng 30cn, mọc thẳng đứng. Hoa thường có mùi thơm ngào ngạt và cánh hoa có hình răng cửa, màu hồng. 

2.7 Hồng trinh nữ 

Loài cẩm chướng này là loại duy nhất có thể phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời yếu. Chúng có khả năng chịu được lạnh khá tốt, đa niên, và có khả năng ở trong bóng râm nửa ngày. 

Thân sẽ có hoa cao từ 12 – 30cm và lá ngắn, hoa rộng khoảng 2cm, mọc ở thân xẻ thành nhiều cành. Bìa cánh hoa sẽ có răng cửa nhọn và màu hồng nhạt đến hồng đậm. Có khi sẽ có màu tím hoặc trắng lốm đốm màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Hoa cẩm chướng
Hoa hồng trinh nữ

2.8 Hồng thôn dã

Giống hoa này được trồng nhiều ở Âu Mỹ và chọn để lai tạo thành nhiều giống khác nhau. Điển hình là thảm lá nhỏ mọc rời rạc có màu xanh lục, thân cao khoảng 25 – 50cm. Hoa đơn hoặc hoa kép và thơm mùi gia vị, cánh hoa tua viền. 

Đây là giống hoa được ưa chuộng nhất bởi vì có cánh viền, màu trắng. Mỗi cánh hoa phân nét đường màu đỏ hay màu hồng. 

3. Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng

3.1 Cách trồng hoa cẩm chướng

3.1.1 Chuẩn bị đất

Đất trồng hoa cẩm chướng cần phải tơi xốp và thoát nước, độ thoáng cao, nhiều mùn. Không được trồng cẩm chướng 2 vụ liên tục mà phải luân canh từ 2 – 3 năm.

Đất cần được cày sâu 4 – 50cm và tơi nhỏ, khử tuyến trùng bằng ethoprophos 10%. Khử vi khuẩn bằng calcium hypochlorite 30kg/ha.

Cây lên luống cao và bề rộng luống khoảng 1, 2m, luống bằng phẳng cần tưới ẩm khi trồng cây.

hoa cẩm chướng
Trồng hoa cẩm chướng trong vườn

3.1.2 Nhiệt độ và ánh sáng 

Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 180 độ C – 250 độ C. Nếu nhiệt độ vượt ngưỡng thích hợp này cây sẽ khó sinh trưởng, ra hoa kém, màu sắc không được tươi. 

Phần ánh sáng nếu có cường độ ánh sáng cao trên 11000 lux, lúc này cây sẽ ra hoa sớm. 

3.1.3 Độ ẩm hoa cẩm chướng

Độ ẩm thích hợp để cây phát triển 60 – 70%, tối ưu nhất là 70%. Độ ẩm tương đối của không khí và đất sẽ ảnh hưởng đến sự quang hợp và hô hấp của cây hoa cẩm chướng. Nếu độ ẩm ổn định thì cây sẽ hút chất dinh dưỡng và muối khoáng tốt. 

3.1.4 Dinh dưỡng cho hoa cẩm chướng

Nếu cây bị còi cọc chất dinh dưỡng thì hoa sẽ nhỏ và sâu bệnh dễ xâm hại cây. Vì vậy, cần phải bón phân cân đối, nếu thừa chất dinh dưỡng cây sẽ phát triển vòng cao. Khả năng chống chịu kém. 

Đạm sẽ giúp đẩy nhanh sự phát triển của cây và tham gia vào quá trình cấu tạo diệp lục. Lân sẽ giúp cho cây phát triển khỏe mạnh, là tiền đề để cây sinh trưởng sau này. Lân giúp hoa bền, đẹp, nếu thiếu lân lá hoa cẩm chướng sẽ có màu tím. Hoa nhỏ, chóng tàn và màu sắc bị nhợt nhạt. 

Kali sẽ giúp cho cây cứng cáp, chống chịu tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cây cần được bón kali để khi ra hoa thì cành sẽ cứng cáp và màu sắc tươi. Canxi cũng giúp cây phát triển trong điều kiện bất lợi. Nếu thiếu canxi trên lá non sẽ xuất hiện những đốm màu xanh nhạt, thậm chí là lá chết vì khô.

Hoa cẩm chướng là loài cây đẹp và mang đến nhiều màu sắc hấp dẫn người khác. Đồng thời chúng cũng ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa khi dành tặng cho người khác. 

Nguồn: Cuộc sống quanh ta