Hashtag Và Những Điều Thú Vị Bạn Cần Biết

0
956

Ngày nay, hashtag là một cụm từ khá phổ biến đối với tất cả mọi người nhất là với các thế hệ trẻ. Nhưng mấy ai hiểu rõ và tận dụng được những lợi ích mà hashtag mang lại. Vậy nên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Hashtag là gì?

Hashtag bắt đầu bằng #, được giới thiệu bằng ký hiệu số, hoặc ký hiệu thăng, #, là một loại hashtag siêu dữ liệu được sử dụng trên các mạng xã hội như Twitter và Instagram và các dịch vụ tiểu blog khác. 

hashtag
Minh họa hashtag

Nó cho phép người dùng áp dụng tính năng gắn hashtag động, do người dùng tạo để giúp những người dùng khác dễ dàng tìm thấy thư có chủ đề hoặc nội dung cụ thể. Người dùng tạo và sử dụng hashtag bắt đầu bằng # bằng cách đặt ký hiệu băm trước một từ hoặc cụm từ không đặt trước trong tin nhắn. 

Hashtag bắt đầu bằng # có thể chứa các chữ cái, chữ số và dấu gạch dưới. Tìm kiếm hashtag bắt đầu bằng # đó sẽ cho ra từng thông báo mà ai đó đã gắn hashtag với hashtag đó. Do đó, kho lưu trữ hashtag bắt đầu bằng # được thu thập thành một luồng duy nhất dưới cùng một hashtag bắt đầu bằng #.  Ví dụ, trên dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram, hashtag #bluesky cho phép người dùng tìm tất cả các bài đăng đã được gắn hashtag bằng hashtag đó.

Việc sử dụng hashtag bắt đầu bằng # lần đầu tiên được Chris Messina đề xuất trong một tweet năm 2007, mặc dù ban đầu bị Twitter chê bai là “thứ dành cho những kẻ mọt sách”, nhưng cuối cùng chúng  được sử dụng một cách phổ biến trên toàn nền tảng. 

Messina, người đã không đồng ý cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng này vì anh ta cảm thấy “hashtag được sinh ra từ internet và không thuộc sở hữu của ai”, sau đó đã được coi là cha đỡ đầu của hashtag

Vào cuối thập kỷ này, hashtag bắt đầu bằng # có thể được nhìn thấy ở hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội mới nổi cũng như lâu đời bao gồm Instagram, Facebook, Reddit và YouTube – đến mức Instagram phải chính thức đặt giới hạn “30 hashtag bắt đầu bằng #” cho các bài đăng của mình để ngăn chặn mọi người lạm dụng việc sử dụng của họ, một giới hạn mà các Instagrammers cuối cùng đã vượt qua bằng cách đăng các hashtag bắt đầu bằng # trong phần nhận xét của bài đăng của họ.

 Tính đến năm 2018, hơn 85% trong số 50 trang web hàng đầu theo lưu lượng truy cập trên Internet sử dụng hashtag bắt đầu bằng #  và việc sử dụng chúng là phổ biến bởi thế hệ millennials, Gen Z, chính trị gia, người có ảnh hưởng và người nổi tiếng trên toàn thế giới. Vì được sử dụng rộng rãi, hashtag đã được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford vào tháng 6 năm 2014. 

Thuật ngữ hashtag đôi khi được sử dụng một cách sai lầm để chỉ chính biểu tượng thăng khi được sử dụng trong ngữ cảnh của hashtag. Các đơn vị phân loại chính thức có thể được phát triển từ phương pháp phân loại dân gian được hiển thị bằng máy có thể đọc được bằng đánh dấu mà hashtag bắt đầu bằng # cung cấp. Quá trình này được gọi là dân gian.

2. Nguồn gốc và công dụng của hashtag

Ký hiệu số hoặc ký hiệu thăng “#” thường được sử dụng trong công nghệ thông tin để làm nổi bật một ý nghĩa đặc biệt. (Ký hiệu còn được gọi là “octothorpe” hoặc “pound sign” ở Mỹ và “hash” ở Anh) Ví dụ, vào năm 1970, ký hiệu số được sử dụng để biểu thị chế độ địa chỉ tức thì trong hợp ngữ của PDP -11 khi được đặt bên cạnh một biểu tượng hoặc một số. Năm 1978, Brian Kernighan và Dennis Ritchie sử dụng # trong ngôn ngữ lập trình C để chỉ ra các từ khóa đặc biệt mà bộ tiền xử lý C phải xử lý đầu tiên.

hashtag
Nguồn gốc và công dụng hashtag

 Trong tiêu chuẩn SGML 1986, ISO 8879: 1986 (q.v.), hashtag # là chỉ số tên dành riêng (rni) đứng trước các ký tự cú pháp của từ khóa, – ví dụ: mã thông báo nội dung ban đầu #PCDATA, được sử dụng cho dữ liệu ký tự được phân tích cú pháp.

Vào tháng 11 năm 1988, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã chấp thuận khuyến nghị E.161 đặt dấu thăng ở phía bên phải của số 0 trong cách sắp xếp nút 4 x 3 cho các nút ấn trên điện thoại. Sự sắp xếp tương tự này vẫn được sử dụng ngày nay trong hầu hết các điện thoại phần mềm (xem ví dụ: trình quay số Android). 

Đề xuất của ITU có 2 lựa chọn thiết kế cho dấu thăng: một phiên bản châu Âu trong đó dấu thăng được tạo với góc 90 độ và phiên bản Bắc Mỹ với góc 80 độ. Phiên bản Bắc Mỹ dường như đã chiếm ưu thế khi hầu hết các bảng hiệu bảng Anh ở châu Âu hiện nay đều theo độ nghiêng 80 độ. 

Kí hiệu bảng Anh đã được chấp nhận để sử dụng trong các mạng IRC (Trò chuyện chuyển tiếp Internet) vào khoảng năm 1988 để gắn nhãn các nhóm và chủ đề. Các kênh hoặc chủ đề có sẵn trên toàn bộ mạng IRC được bắt đầu bằng ký hiệu băm # (trái ngược với các kênh hoặc chủ đề cục bộ đối với máy chủ sử dụng ký hiệu và ‘&’). 

Việc sử dụng ký hiệu bảng Anh trong IRC đã truyền cảm hứng cho Chris Messina đề xuất một hệ thống tương tự trên Twitter để gắn hashtag các chủ đề quan tâm trên mạng tiểu blog. Anh ấy đã đăng hashtag đầu tiên trên Twitter:

Bạn cảm thấy thế nào khi sử dụng # (pound) cho nhóm. Như trong #barcamp [msg]?

– Chris Messina, (“factoryjoe”), ngày 23 tháng 8 năm 2007 

Dấu hiệu với hashtag bắt đầu bằng #TimeToAct tại hội nghị năm 2014

Đề xuất sử dụng hashtag bắt đầu bằng # của Messina không được Twitter thông qua, nhưng thực tế đã thành công sau khi hashtag bắt đầu bằng # được sử dụng rộng rãi trong các tweet liên quan đến vụ cháy rừng năm 2007 ở San Diego ở Nam California.

Theo Messina, ông đề xuất sử dụng hashtag để giúp người dùng “nằm vùng” dễ dàng tìm kiếm nội dung và tìm các bản cập nhật cụ thể có liên quan; chúng dành cho những người không có kiến ​​thức về công nghệ để điều hướng trang web. Do đó, hashtag “được tạo ra một cách hữu cơ bởi người dùng Twitter như một cách để phân loại tin nhắn.”

 Ngày nay, chúng dành cho bất kỳ ai, dù có hoặc không có kiến ​​thức kỹ thuật, có thể dễ dàng áp đặt đủ chú thích để hữu ích mà không cần một hệ thống chính thức hơn hoặc tuân theo nhiều chi tiết kỹ thuật.

Trên bình diện quốc tế, hashtag đã trở thành một thông lệ về phong cách viết cho các bài đăng trên Twitter trong các cuộc biểu tình bầu cử Iran 2009–2010; Người dùng Twitter bên trong và bên ngoài Iran đã sử dụng hashtag bắt đầu bằng # tiếng Anh và tiếng Ba Tư trong giao tiếp trong các sự kiện. 

Việc sử dụng thuật ngữ “hashtag băm” được xuất bản lần đầu tiên là trong một bài đăng trên blog của Stowe Boyd, “hashtag băm = Twitter Groupings”, vào ngày 26 tháng 8 năm 2007, theo nhà từ điển học Ben Zimmer, chủ tịch Hiệp hội Phương ngữ Mỹ mới Ủy ban ngôn từ.

Bắt đầu từ 2/7/2009, Twitter bắt đầu siêu liên kết tất cả các hashtag bắt đầu bằng # trong các tweet với kết quả tìm kiếm trên Twitter cho từ được gắn hashtag bắt đầu bằng # (và cách viết chuẩn của các từ thường bị sai chính tả). 

Năm 2010, Twitter đã giới thiệu “Các chủ đề thịnh hành” trên trang nhất Twitter, hiển thị các hashtag bắt đầu bằng # đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Twitter có một thuật toán để giải quyết các nỗ lực spam danh sách thịnh hành và đảm bảo rằng hashtag bắt đầu bằng # sẽ có xu hướng tự nhiên. 

Mặc dù hashtag bắt đầu bằng # bắt đầu phổ biến nhất trên Twitter như là nền tảng truyền thông xã hội chính cho việc sử dụng này, việc sử dụng đã mở rộng sang các trang web truyền thông xã hội khác bao gồm Instagram, Facebook, Flickr, Tumblr và Google +.

3. Ứng dụng hashtag

hashtag
Ứng dụng hashtag

3.1. Thu mua

Kể từ tháng 2 năm 2013, Twitter và American Express đã hợp tác để cho phép người dùng thanh toán hàng hóa giảm giá trực tuyến bằng cách tweet một hashtag bắt đầu bằng # đặc biệt. Các thành viên của American Express có thể đồng bộ hashtag của họ với Twitter và thanh toán cho các ưu đãi bằng cách tweet; American Express tweet một phản hồi cho thành viên xác nhận việc mua hàng.

3.2. Quảng cáo sự kiện

Stencil graffiti quảng cáo hashtag bắt đầu bằng #OccupyForRights

Các sự kiện trong thế giới thực được tổ chức đã sử dụng hashtag bắt đầu bằng # và danh sách đặc biệt để thảo luận và quảng bá giữa những người tham gia. hashtag băm được sử dụng làm báo hiệu bởi những người tham gia sự kiện để tìm thấy nhau, cả trên Twitter và trong nhiều trường hợp, trong các sự kiện thực tế.

Các công ty và tổ chức vận động đã tận dụng các cuộc thảo luận dựa trên hashtag để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến dịch của họ.

Các cuộc biểu tình và chiến dịch chính trị vào đầu những năm 2010, chẳng hạn như #OccupyWallStreet và # LibyaFeb17, đã được tổ chức xung quanh hashtag bắt đầu bằng # hoặc đã sử dụng rộng rãi hashtag bắt đầu bằng # để thúc đẩy thảo luận. Hashtags cũng đã được sử dụng để quảng bá các sự kiện chính thức; Bộ Ngoại giao Phần Lan chính thức đặt tên hội nghị thượng đỉnh Nga-Hoa Kỳ 2018 là “Cuộc họp # HELSINKI2018”. 

3.3. Phản ánh của khách hàng

Hashtags thường được người tiêu dùng sử dụng trên các nền tảng truyền thông xã hội để phàn nàn về trải nghiệm dịch vụ khách hàng với các công ty lớn. Thuật ngữ “bashtag” được tạo ra để mô tả các tình huống trong đó người dùng đề cập đến hashtag bắt đầu bằng # trên mạng xã hội của công ty để chỉ trích công ty hoặc nói với người khác về dịch vụ khách hàng kém. Ví dụ: vào tháng 1 năm 2012, McDonald’s đã tạo hashtag bắt đầu bằng #McDStories để khách hàng có thể chia sẻ những trải nghiệm tích cực về chuỗi nhà hàng. Tuy nhiên, nỗ lực tiếp thị đã bị hủy bỏ sau hai giờ khi McDonald’s nhận được rất nhiều tweet phàn nàn hơn là những câu chuyện tích cực mà họ mong đợi. 

hashtag
Ứng dụng hashtag

3.5. Các môn thể thao

Youtuber Spencer FC đã sử dụng hashtag bắt đầu bằng # cho tên và huy hiệu của đội bóng đá hiệp hội dựa trên YouTube của anh ấy, Hashtag United F.C.

Hashtag cũng được sử dụng để chỉ tên của thương hiệu thể thao hành động biểu diễn, Hashtag Board Co. 

Kể từ mùa giải 2012–13, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) đã cho phép người hâm mộ bầu chọn cầu thủ làm người bắt đầu trên Twitter và Facebook bằng cách sử dụng #NBAVOTE. Các tweet và bài đăng trên Facebook phải bao gồm #NBAVOTE cùng với tên và họ của người chơi hoặc xử lý Twitter. 

Mong rằng bài viết về hashtag sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin bổ ích nhất nhé!

Nguồn: Tin khác