Hạch ở xương quai xanh là bệnh gì? Giải đáp từ chuyên gia

0
16659

Hạch ở xương quai xanh là bệnh gì? Khi nổi hạch ở xương quai xanh cần phải làm sao là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn bị nổi hạch ở cổ gần xương quai xanh, u ở xương quai xanh, nổi hạch ở xương đòn. Và bạn đang lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thì có thể tham khảo ngay nội dung sau. 

1. Hạch ở xương quai xanh là gì?

Hạch nổi cục ở xương quai xanh là tình trạng thể tích các hạch bạch huyết to ra do sự tăng sinh tế bào xôma bên trong hoặc do khối u xâm lấn tế bào xôma. Có một số hạch bạch huyết mở rộng với kích thước khác nhau ở một hoặc cả hai bên cổ, thường nằm ở mặt trước và cạnh của cơ ức đòn chũm. Ở giai đoạn đầu, hạch sưng to, cứng và không đau, có thể thăng. Bệnh có xu hướng phát triển trở lại khiến hạch bị viêm, khiến hạch dính chặt vào da và các mô xung quanh.

Hạch ở xương quai xanh
Hạch ở xương quai xanh

Mỗi hạch cũng có thể dính vào nhau và kết hợp với các nốt sùi tạo thành các nốt sần sùi không dễ phát triển. Ở giai đoạn cuối, các hạch bạch huyết tạo ra hoại tử giống pho mát, hóa hơi và các nang lạnh. Sau khi nang bị vỡ, cặn sữa đậu nành hoặc chất lỏng đặc sệt như súp kê sẽ được thải ra ngoài.

2. Nguyên nhân nổi hạch ở xương quai xanh

Khi thấy hạch sưng to, bạn cần xác định xem hạch ở đâu, tập trung ở đâu và hạch nổi ở một hay nhiều nơi. Số lượng hạch nhiều hay ít, chỉ 1-2 hoặc một chùm, một tràng, kích thước. Mật độ hạch to hay nhỏ, mềm hay cứng, cứng, hạch bị kẹt tại chỗ hoặc di chuyển, hạch di chuyển được thì nâng đỡ nhưng cố định, kết dính càng nguy hiểm.

Thời gian tồn tại của hạch có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Đừng quên rằng sưng hạch bạch huyết hơn một tháng hoặc lâu hơn là rất nguy hiểm. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh mãn tính. Nếu hạch nổi trong ngày sinh hoạt hàng, người bệnh nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân và tiến trình điều hành theo nhân nguyên, nhìn chung nhân nổi hạch ở bên ngoài cổ phải như sau.

Hạch ở xương quai xanh
Nổi hạch ở vùng xương qai xanh là tình trạng không thể coi thường

2.1. Nổi hạch có thể do viêm

Một số người có sở thích xỏ xương quai xanh nhưng điều này khá nguy hiểm có thể dẫn đến viêm nhiễm trong. Hệ quả là có thể dẫn đến việc khiến xương quai xanh bị nổi hạch.

Hạch đau ở xương quai xanh khi đi kèm với các đặc điểm mẩn đỏ, đau, nóng, khởi phát nhanh, một số có biểu hiện đau nhức và các cục u tiêu biến sau khi chống nhiễm trùng. Bệnh nhân khuếch tán có tiền sử bệnh lâu năm, năng động, không có áp lực và thường nằm ở khu vực dưới hàm. 

Xem thêm:

2.2. Bệnh lao

Có thể là nguyên phát hoặc thứ phát do các ổ lao trong ổ bụng, có tiền sử bệnh lâu năm, hạch sưng to thành từng đám, di động được. Khi ấn không đau, có thể dính vào nhau. Nếu hoại tử sẽ vỡ ra dạng như phô mai chảy. Tình trạng hạch ở xương quai xanh có thể là nguyên phát hoặc thứ phát do các ổ lao trong ổ bụng.

2.3. Ung thư di căn và khối u ác tính

Ung thư di căn là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi hạch ở cổ. Khối u nguyên phát phần lớn nằm ở đầu và cổ. Các cục to dần, có tính chất cứng, di động kém, không ấn. Ung thư vòm họng, ung thư amidan và ung thư thanh quản thường di căn đến các hạch bạch huyết cổ tử cung trên. Các ung thư mũi, xoang, miệng và mặt thường xâm lấn vào các hạch bạch huyết dưới hàm, thực quản và ung thư di căn đến các hạch bạch huyết trên cổ tử cung.

Hạch ở xương quai xanh
Hạc ở vùng xương quai xanh có thể do khối u

2.4. Khối u lành tính

Ngoài các hạch bạch huyết, các khối u lành tính hoặc u nang cũng có thể xuất hiện trên cổ. Đôi khi bị chẩn đoán nhầm là hạch khi sờ nắn. Ví dụ bao gồm u nang bã nhờn, u mỡ, u nang tuyến giáp, u xương,… Việc thăm khám và chẩn đoán các bệnh lý này cần có bác sĩ có kinh nghiệm và cơ sở y tế chuyên nghiệp.

Các nốt ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường tăng dần theo thời gian. Ban đầu, hạch có thể di động nhưng càng về sau, chúng càng bám chặt vào vùng tai. Cảm giác đau và cứng. Kèm theo đó là các triệu chứng như khó nuốt, khó thở, đau đầu, sụt cân nhanh chóng… Do đó, nếu gặp các triệu chứng bất thường trên cần đi khám ngay.

3. Nổi hạch ở xương quai xanh phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sưng hạch bạch huyết. Do đó cần lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau tùy theo các nguyên nhân khác nhau. Nếu là viêm hạch lan tỏa thì điều trị kháng sinh hoặc theo dõi lâm sàng là đủ. Nếu là lao hạch thì phải điều trị bằng kháng lao. Nếu do u thì phải điều trị u nguyên phát mới có kết quả thực tế. Có rất nhiều nhân viên phát tán bạch huyết. Do đó, cần chọn các phương pháp điều trị khác nhau tùy theo các nhân nguyên khác nhau. 

Hạch ở xương quai xanh
Cần thăm khám khi xuất hiện sưng ở vùng xương quai xanh

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin về tình trạng hạch ở xương quai xanh. Dù là người lớn hay trẻ sơ sinh nổi hạch ở xương quai xanh thì bạn cũng cần đưa người bệnh đến những cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.