Các Phương Pháp Giặt Giày Cho Các Bạn Trẻ Bây Giờ Áp Dụng

0
702

Dù bạn có lối sống nào đi chăng nữa thì đôi giày của bạn chắc sẽ bị bẩn. May mắn thay, việc giặt giày thường sẽ loại bỏ bụi bẩn, khiến chúng trông như mới. Cách bạn làm sạch chúng phụ thuộc vào chúng được làm từ gì, những gì bạn có trên tay và lượng thời gian bạn có. 

Các phương pháp giặt giày:

1. Giặt giày thể thao của bạn bằng máy

Giặt giày bằng máy giặt
Giặt giày bằng máy giặt

Tháo dây buộc và đế lót. Bạn nên giặt giày riêng, dây buộc và lót giày vì điều này sẽ cắt giảm thời gian phơi sau này.

Tuy nhiên, bạn có thể giặt dây buộc giày trong máy giặt, bạn phải phơi giày ngoài nắng nếu không thì giày bạn sẽ có mùi đấy.

2. Làm sạch dây buộc

Giặt giày
Giặt giày bằng cách làm sạch dây buộc giày

 Nếu dây buộc của bạn thật sự bị dơ, cũ. Bạn có thể muốn mua dây mới, nhưng bạn luôn có thể thử làm sạch chúng bằng cách cọ chúng bằng bàn chải có xà phòng hoặc cho vào máy giặt cùng giày. Sau đó để chúng khô hoàn toàn trong không khí trước khi mang giày trở lại. Đây là cách giặt giày có hiệu quả.

Một cách khác để làm sạch dây buộc của bạn là chỉ cần đặt hoặc ghim chúng vào bên trong áo gối, hoặc buộc các đầu của chúng lại với nhau và ném chúng vào máy giặt. Điều này sẽ giúp chúng không bị kẹt trong các lỗ thoát nước của máy giặt. Nếu dây buộc màu trắng và giày có màu, để dây giày sáng nhất có thể, bạn có thể giặt riêng chúng bằng cách giặt bình thường cùng với các đồ giặt trắng khác.

3. Làm sạch và khử mùi miếng lót giày

Sử dụng hỗn hợp xà phòng nhẹ và nước ấm, nhẹ nhàng chà lót giày bằng bàn chải mềm hoặc giẻ. Sau đó, thấm hết nước xà phòng thừa bằng miếng bọt biển và để chúng khô hoàn toàn trong không khí trước khi đặt lại vào giày của bạn.

Nếu miếng lót của bạn vẫn còn mùi, hãy cho chúng vào túi với baking soda, lắc đều và để qua đêm. Nếu miếng lót của bạn vẫn còn mùi, hãy ngâm chúng trong vài giờ trong hỗn hợp giấm và nước 2: 1. Sau đó ngâm chúng một lúc trong hỗn hợp nước ấm, muối nở và tinh dầu, chẳng hạn như cây trà hoặc dầu thông. 

4. Làm sạch các mảnh vụn thừa và các vết cứng đầu

Để làm sạch bùn hoặc bụi bẩn trên giày, hãy sử dụng bàn chải đánh răng khô hoặc bàn chải mềm (ví dụ như bàn chải đánh giày) để chải sạch những vết bẩn xuất hiện trên bề mặt.

Làm sạch các vết khác bằng bàn chải với nước ấm và / hoặc chất tẩy kem trên vải hoặc khăn giấy.

Nếu cách giặt giày bằng bàn chải không thể làm sạch tất cả các ngóc ngách, bạn có thể phải dùng tăm hoặc tăm bông.

5. Đặt giày vào trong một chiếc túi vải

Cho từng chiếc giày vào áo gối cũ đã bỏ của bạn, cột chặt lại và cho vào máy giặt. 

Để giặt giày đồng thời dây buộc và giày của bạn trong máy giặt, hãy buộc hai đầu dây lại với nhau và nhét chúng vào trong áo gối cùng với giày của bạn.

Bạn cũng có thể thay túi lưới thay cho áo gối.

6. Đặt áo gối bên trong máy giặt cùng với một hoặc hai chiếc khăn tắm

Chúng sẽ ngăn đôi giày va đập vào bên trong trong suốt chu trình, điều này có thể làm hỏng máy hoặc giày của bạn. Phương pháp giặt giày này mới, bạn hãy cẩn thận nhé.

Đảm bảo khăn đã cũ vì khăn mới có xơ vải và thuốc nhuộm có thể làm ố giày thể thao của bạn! Hầu hết giày thể thao đủ bền để cho vào máy giặt, nhưng hãy nhớ kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất, vì các công ty như Nike khuyến nghị chỉ giặt tay.

7. Thêm chất tẩy rửa dạng lỏng

Bột giặt có thể bị dính vào giày của bạn, vì vậy hãy sử dụng bột giặt dạng lỏng. Bạn cũng có thể thêm một ít giấm để khử mùi hôi và một ít dầu thông để khử trùng. Nước xả comfor cho hương thơm giày dịu nhẹ

Nếu bạn thêm dầu thông, sản phẩm phải có ít nhất 80% dầu thông. 

8. Đặt và chạy máy giặt

Đặt máy giặt của bạn ở chế độ cài đặt tinh tế, nhiệt độ lạnh, vắt chậm hoặc không vắt và không sấy quần áo. Giặt giày ở nhiệt độ ấm có thể làm cong giày thể thao của bạn và chế độ vắt nhanh hoặc sấy khô có thể làm hỏng giày hoặc máy giặt của bạn. 

9. Cởi bỏ và làm khô giày

Khi máy giặt đã dừng, hãy lấy giày ra khỏi áo gối và đặt chúng sang một bên để khô trong không khí. Không nên cho chúng vào máy sấy, vì máy sấy có thể làm cong đế giày của bạn. 

Nhét giày bằng khăn giấy hoặc báo sẽ giúp chúng khô nhanh hơn cũng như giữ được hình dáng. Đặt giày của bạn (và dây buộc và lót) ở nơi có ánh sáng vừa phải để làm khô. Không đặt chúng ở nơi nóng (ví dụ như gần bộ tản nhiệt) hoặc dưới ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể làm hỏng giày.

Giặt giày
Làm khô giày bằng cách cho giấy báo vào bên trong

Kết luận

Có rất nhiều phương pháp giặt giày khác nhau. Tùy thuộc vào bạn hết, nếu bạn có thời gian hãy giặt tay. Còn nếu không có thời gian hãy giặt với máy giặt nhưng theo hướng dẫn ở trên nhé. Giặt giày còn là các bảo vệ giày bạn được lâu hơn. Nếu chúng là những đôi giày mắc tiền thì giặt giày còn phải làm theo đúng cách nữa đó.