Giải đáp: Không tập gym có nên uống whey không?

0
275

Bạn là người lười vận động nhưng bạn vẫn muốn sở hữu cho mình thân hình săn chắc cùng vóc dáng vạn người mê. Bạn nhìn thấy nhiều thông tin về whey protein và có người khuyên bạn nếu không tập gym vẫn có thể uống whey để phát triển cơ bắp. Bạn thấy lo lắng và không biết thực chất không tập gym có nên uống whey không? Thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1. Whey là gì? Uống whey có tốt không?

Whey được coi là một loại protein có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt thu hút những người đam mê luyện tập thể hình. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết whey không chỉ hỗ trợ giảm cân còn giúp thúc đẩy phát triển cơ bắp. Hiện nay trên thị trường có 3 loại whey protein:

  • Whey dạng đặc: đây là loại được nhiều người sử dụng khi có đến 80% protein chứa nhiều chất béo, đường sữa cũng như khoáng chất.
  • Whey tinh khiết: loại này thì ít chất béo và đường vì protein chiếm 90%, whey protein tinh khiết được đánh giá tốt và có lợi cho sức khỏe hơn loại whey dạng đặc.
  • Whey protein thủy phân: đây là loại giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả hơn vì đã được tiêu hóa từ trước.

không tập gym có nên uống whey

Whey protein có tốt như lời đồn

Nhiều người thắc mắc không tập gym có nên uống whey không? Để có câu trả lời này bạn cần nắm được thông tin uống whey có tốt không? 

Thực chất uống whey sẽ giúp cho cơ thể của bạn phát triển cơ bắp tốt hơn, giảm mỡ thừa và mang lại thân hình săn chắc. Tuy nhiên nếu như quá lạm dụng whey protein sẽ mang lại nhiều tác hại xấu cho cơ thể. Chính vì vậy hãy dùng whey theo hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

2. Giải đáp: Không tập gym có nên uống whey không?

Vấn đề nhiều người đang thắc mắc không tập gym có nên uống whey không? Thì hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

không tập gym có nên uống whey

Không tập gym có nên uống whey không?

Thực chất whey protein chỉ là một loại thực phẩm chức năng nên dù bạn tập gym hay không tập đều có thể sử dụng một cách thoải mái. Minh chứng qua việc:

2.1. Bổ sung protein

Thay vì mỗi ngày bạn phải bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tốt, các loại thức ăn chứa nhiều protein thì bạn có thể thay thế loại whey này. Cụ thể nhiều chuyên gia cho biết bạn đang sở hữu số cân nặng là 60kg (đối với người không tập gym) thì đòi hỏi cơ thể bạn phải có ít nhất 49g protein. Với người đang tập gym thì đòi hỏi lượng protein trong cơ thể phải cao hơn. Chính vì vậy khi uống whey bạn có thể kiểm soát được lượng protein mà bạn đang cung cấp cho cơ thể.

2.2. Thay thế khẩu phần ăn không đủ dưỡng chất

Để biết không tập gym có nên uống whey hay không thì đòi hỏi bạn cần phải biết thực đơn hàng ngày của bạn đã cung cấp đủ protein cho cơ thể hay chưa. Nếu là một người kỹ tính, hiểu rõ chế độ dinh dưỡng một cách khoa học thì điều này sẽ không còn là vấn đề. Nhưng nếu là người không chú trọng vào khẩu phần ăn thì có thể xem xét trong thực phẩm bổ sung hằng ngày của bạn sẽ chứa bao nhiều protein để cân bằng dưỡng chất. Thực đơn ăn uống của bạn vẫn không thể cung cấp đủ protein cho cơ thể thì hãy uống thêm whey protein dù không tập gym nhé!

không tập gym có nên uống whey

Whey protein thay thế khẩu phần ăn

2.3. Thiếu protein mang lại nhiều bất lợi cho cơ thể

Loãng xương: Khi thiếu protein cơ thể của bạn sẽ mệt mỏi, sơ lỏng lẻo không săn chắc sẽ khiến vóc dáng của bạn không gọn gàng.

Thể trạng kém: Cơ thể thiếu hụt protein thì cơ bắp của bạn sẽ teo và không phát triển được đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể hoạt động mạnh.

Mất ngủ: Nếu bạn là người khó ngủ còn bị thiếu protein chắc chắn bạn sẽ mất ngủ trong thời gian dài. Ngay lúc này đòi hỏi bạn cần phải xem lại chế độ dinh dưỡng để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.

3. Lưu ý khi uống whey cho người không tập gym

Sau khi giải quyết được thắc mắc không tập gym có nên uống whey không thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề trong quá trình sử dụng whey sao cho hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng whey protein

Uống đúng liều lượng: Whey protein là thực phẩm chức năng nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Chính vì vậy khi uống bạn cần xác định được việc cơ thể bạn cần cung cấp thêm bao nhiêu lượng protein mỗi ngày để nạp whey cho phù hợp.

Vận động cơ thể: Nếu bạn là người lười vận động, không tập gym nhưng vẫn nên vận động cơ thể nhẹ nhàng. Bạn có thể đầu tư máy chạy bộ hoặc xe đạp tập vận động nhẹ nhàng tại nhà vừa nâng cao sức khỏe lại cải thiện được vóc dáng.

Bổ sung chất dinh dưỡng: Bạn không nên quá lạm dụng vào whey, nên ăn uống đủ dưỡng chất từ rau xanh, hoa quả và các loại thịt, cá… chứa protein để tốt cho cơ thể. Chỉ bổ sung thêm whey nếu bạn không thể xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học mà thôi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc không tập gym có nên uống whey hay không? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về whey và cách sử dụng whey sao cho hợp lý. Từ đó mang đến cho mình cơ thể khỏe mạnh cùng vóc dáng thu hút nhất nhé!