Giá Vàng Và Những Yếu Tố Chính Tác Động Đến Giá Vàng

0
623

Dạo gần đây, giá vàng lên xuống hết sức thất thường khiến các nhà đầu tư vô cùng hoang mang. Vậy giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc do đâu, làm sao kiểm soát được giá và để có chiến lược đầu tư hiệu quả. Cùng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý hiếm, có công thức hóa học là Au. Vàng thường được sử dụng làm nguyên liệu để tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc thành miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới chỉ có khoảng mười chính mét khối vàng. Do đó, đây là kim loại vô cùng quý nên giá vàng rất cao.

Tại đất nước Việt Nam ta, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm là: Vàng Ta và Vàng Tây. Bản chất của hai loại vàng được phân biệt bởi độ tinh khiết của vàng. Vàng ta hay còn được gọi là vàng ròng nguyên chất, nó có hàm lượng là 99,99%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm rất ít 0.01%. Vàng tây là loại vàng có lẫn nhiều tạp chất, là hợp kim vàng cùng với các kim loại khác nhau. Điều này giúp cho vàng tây có rất nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng, hồng…

Giá vàng phụ thuộc đa phần vào hàm lượng vàng. Hàm lượng vàng nguyên chất càng cao thì giá vàng đó càng đắt.

giá vàng
Vàng là một thứ kim loại vô cùng quý hiếm

Trong thực tế vàng được sử dụng rộng rãi và chủ yếu trong lĩnh vực làm trang 

Vàng là một tài sản có giá trị thanh khoản rất cao nên vàng rất được ưa chuộng là một kênh đầu tư hết sức an toàn. Khi nhiều người đầu tư giá vàng cũng biến động theo cung cầu của thị trường.

1.1 Đơn vị đo lường và cách qui đổi giá vàng thế giới và vàng trong nước

Các đơn vị đo lường: Trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng của vàng sẽ được tính theo đơn vị là cây (lượng hay lạng) hoặc là chỉ. Một cây vàng có khối lượng 37,50 gram. Và một chỉ bằng 1/10 cây vàng. Trên thế giới, vàng được tính theo đơn vị là ounce hay troy ounce. 1 ounce tương đương với 31.103476 gram.

Tuổi của vàng (hay hàm lượng vàng) được tính theo thang độ K (karat). Một Karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 9999 tương đương với vàng 24K.

Khi nói tuổi vàng là 18K thì nó tương đương với hàm lượng vàng xấp xỉ 75%. Vàng dung trong ngành trang sức còn gọi là vàng tây có tuổi khoảng 18K.

1.1.1 Thị trường vàng thế giới

 • Đơn vị yết giá (thông thường): USD/ounce
 • 1 ounce = 1 troy ounce = 0.83 lượng
 • 1lượng = 1.20556 ounce

1.1.2 Thị trường vàng trong nước

 • Đơn vị yết giá: VND/lượng
 • Công thức chuyển đổi giá vàng thế giới (TG) sang giá vàng trong nước (TN):
 • TN = (TG + phí vận chuyển)* 1.20556 * (1+thuế NK)* tỷ giá USD/VND + phí gia công.

1.2 Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng 

Vàng cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào trên thế giới. Giá vàng phụ thuộc vào cung cầu của thị trường.

 • Khi nhu cầu mua vàng tăng thì giá giảm vàng tăng
 • Khi nhu cầu mua vàng giảm thì giá vàng giảm

1.2.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới

 • Sự biến động của giá đồng đô la Hoa Kỳ và lãi suất tiền gửi của Mỹ.
 • Sự biến động của giá dầu.
 • Mức độ lạm phát của nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Một số chỉ số của nền kinh tế Hoa Kỳ.

1.2.2 Các yếu tố ảnh hưởng giá vàng trong nước

 • Giá vàng trên thế giới.
 • Cung cầu của các nhà đầu tư vàng và thị trường trang sức.
 • Chính sách về vàng của các ngân hàng và công ty vàng bạc đá quý lớn.

2. Một số ví dụ cho sự biến đổi của giá vàng

Như đã nói ở trên, giá vàng phụ thuộc rất lớn vào cung cầu của thị trường. Khi nhu cầu mua vàng tăng thì giá sẽ tăng mạnh. Mặt khác nhu cầu mua vàng của thị trường lại phụ thuộc vào các yếu tố vĩ mô trên thế giới.

Tiêu biểu như gần đây, dịch bệnh covid hoành hành, tình trạng kinh tế thế giới ngưng trệ. Cổ phiếu, kênh đầu tư được đa phần các nhà đầu tư ưa chuộng thì trở nên bấp bênh. Các nhà đầu tư lo ngại rằng, tình trạng xấu nhất nhiều loại cổ phiếu sẽ sụp đổ. Chính vì thế các nhà đầu tư trên toàn thế giới có xu hướng lựa chọn một kênh đầu tư an toàn hơn: chính là vàng.

giá vàng
Sự biến động của giá vàng

Trong mấy tháng gần đây, giá vàng liên tục tăng mạnh và xô đổ rất nhiều kỷ lục. Điều này chứng tỏ nền kinh tế hết sức bất ổn. Ở Việt Nam, có thời điểm tăng hơn 2 triệu đồng/lượng/ ngày. Đỉnh điểm giá vàng đã đạt trên 62 triệu đồng/lượng. 

Nhưng có một yếu tố lớn đã tác động vào giá vàng khiến nó giảm. Đó chính là thông tin Nga đã sản xuất được loại vắc-xin ngăn ngừa covid 19. Thông tin này đã giúp niềm tin của các nhà đầu tư tăng lên đáng kể: thị trường sẽ bắt đầu khôi phục trở lại. Và khi đó họ không còn nhu cầu tích trữ vàng như trước nữa.

Nhưng mặc dù nước Nga đã tuyên bố có vắc-xin ngăn ngừa dịch bệnh nhưng nhìn chung tình hình kinh tế bị tác động nặng nề bởi dịch covid 19 hiện vẫn vô cùng bấp bênh. Điều này dẫn đến giá vàng mặc dù không có xu hướng tăng mạnh như trước đó nữa mà giá vàng hiện dừng lại ở mức giá dưới 60 triệu/lượng.

Ngoài ra người mua vàng còn sở hữu 2 tâm lý chính;

 • Mua vàng vì nghĩ giá vàng còn… tăng tiếp
 • Bán vàng vì nghĩ giá … sẽ giảm

Đa phần mọi người đều mắc hội chứng FOMO: Hội chứng sợ bị bỏ lỡ. Nhiều nhà đầu tư mua vàng với mức giá thấp với hy vọng giá vàng sau đó sẽ tăng. Từ đó sẽ kiếm lời từ chênh lệch giữa thời điểm mua và thời điểm bán. 

Chúng tôi xin trích một đoạn phóng sự vào tháng 2/2020:

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ  vào lúc 16h chiều ngày 24/2 tại Công ty SJC (Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) cho thấy số lượng người lớn đã xếp hàng mua vàng với kỳ vọng giá sẽ tăng. Bà Chi (Tân Bình) cho biết khi giá vàng tăng lên ở mức 47,3 triệu đồng/lượng, bà đã quyết định mua 2 lượng vàng.

“Lúc tôi ở nhà giá vàng chỉ mới ở mức hơn 47 triệu đồng/lượng, nhưng khi lên đến Công ty SJC giá đã lên 49 triệu đồng/lượng nhưng tôi vẫn mua” – bà Chi chia sẻ.

Đến 16h30 cùng ngày, dù chỉ còn 30 phút nữa là hết giờ giao dịch nhưng lượng khách đổ đến g vẫn còn đông. Trả lời với phóng viên câu hỏi vì sao mua khi giá vàng ở mức 49 triệu đồng/lượng, nhiều người cho biết họ tin là giá vàng sẽ còn tăng tiếp khi thông tin về dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

2.1 Giá vàng sẽ biến động dữ dội sau bầu cử Tổng Thống Mỹ

Cũng giống như tình hình dịch covid 19. Tình hình kinh tế Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng

Mỹ là trung tâm tài chính của thế giới trên thế giới. Đồng đô la (USD)  được co là đồng tiền chủ chốt của thế giới. Đồng tiền này chiếm vị trí chi phối trong hệ thống tiền tệ thế giới, nên hầu hết các mặt hàng quan trọng như dầu mỏ, giá vàng,.. đều được định giá bằng USD. Ngân hàng trung ương Mỹ FED có thể gián tiếp kiểm soát thị trường thế giới nhờ kiểm soát đồng USD. 

“Năm 2008, để giải quyết khủng hoảng, FED đã thực hiện các giải pháp nhằm cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng thương mại cùng các tổ chức tài chính khác. Tiếp theo đó, Ngân hàng Trung Ương Mỹ FED triển khai các chính sách hỗ trợ thanh toán tại các thị trường thương phiếu và các quỹ đầu tư. Các chương trình hỗ trợ thanh khoản sẽ dần được hạn chế khi thị trường tài chính đã cải thiện. Tuy nhiên, khi đó lại khiến giá vàng tăng cao, cùng với giá các loại hàng hóa khác cũng tăng cao, khiến các nước khác khó khăn. Khi đó FED mới bắt tay với các NHTW khác với một loại các biện pháp cứu trợ kinh tế, gói cho vay,.. mới ổn định lại được tình hình.”

Như vậy chúng ta có thể thấy tình hình kinh tế Mỹ có tác động trực tiếp đến nền kinh tế thế giới cũng như giá vàng. Trong khi đó bầu cử tổng thống Mỹ là một bước ngoặt quan trọng của tình hình kinh tế chính trị tại Mỹ.

2.2 Phân tích giá vàng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Năm 2020 là một năm mà giá vàng cũng như nền kinh tế trên thế giới bị biến động nặng nề bởi dịch covid. Các chuyên gia nhận định giá vàng cũng như nền kinh tế cũng sẽ tiếp tục biến động mạnh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ giữa Tổng thống đương thời Trump và ông Biden.

Theo chuyên gia:  giá kim loại quý sẽ biến động dữ dội trong đêm bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. “Vàng có thể bị bán tháo một cách mạnh mẽ nếu “làn sóng xanh” trỗi dậy, ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay và đảng Dân chủ chiếm Thượng viện. Ở kịch bản đó, các tài sản rủi ro sẽ trượt dốc và kéo theo vàng sụt giảm”

Ở chiều ngược lại, nếu Tổng thống Trump giành thắng lợi, giới đầu tư tin rằng các biện pháp kích thích tăng trưởng nền kinh tế sẽ được đẩy mạnh, thúc đẩy giá vàng tăng cao.

giá vàng
Giá vàng biến động bởi bầu cử tổng thống Mỹ

Theo cuộc thăm dò được hai tờ Wall Street JournalNBC News phối hợp thực hiện trong tháng 8, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump hiện ở mức 41%, kém ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden 9%. Cựu phó tổng thống Mỹ Biden cũng thắng thế trước ông Trump trong hầu hết cuộc thăm dò cử tri tại các bang tranh chấp.

Phát biểu ở sự kiện tranh cử tại “bang chiến trường” Pennsylvania hôm 9/7, Cựu phó tổng thống Mỹ Biden đã công bố kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 700 tỷ USD nhằm mục đích khôi phục và tái đầu tư vào sản xuất của Mỹ. Ông kêu gọi việc chi ngân sách nhiều hơn, khẳng định kế hoạch sẽ thúc đẩy các chính sách thương mại, thuế và đầu tư để đẩy mạnh đổi mới nền kinh tế trong nước, giảm phụ thuộc vào sản xuất nước ngoài và tạo thêm khoảng 5 triệu việc làm cho người Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump cho biết “đã sẵn sàng ban hành gói kích thích kinh tế mới”. Tuy nhiên, ông Tổng Thống lại đổ lỗi cho đảng Dân chủ khiến lưỡng viện Mỹ không thể thông qua gói kích thích kinh tế.

Đảng Dân chủ muốn giá trị gói kích thích kinh tế là 3.000 tỷ USD, còn đảng Cộng hòa chỉ đồng ý hỗ trợ tổng cộng 1.000 tỷ USD.

Chính sách tiền tệ được nới lỏng thường có ý nghĩa rằng các nhà đầu tư sẽ có nhiều khả năng tìm đến vàng như một loại tài sản hữu hiệu. Khi lợi suất thực của trái phiếu giảm xuống, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Trong trường hợp như vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một loại tài sản không mang lãi suất, sẽ thấp hơn vì nhà đầu tư không tính trước khoản lãi như khi sở hữu các loại tài sản mang lại khác.
Chắc hẳn bài viết đã mang lại một vài thông tin hữu ích liên quan đến sự lên xuống của giá vàng. Hãy là một người đầu tư thông minh.