Giá Cà Phê Robusta Và Arabia Vì Sao Lại Có Sự Khác Biệt?

0
617

Cà phê Arabica và Robusta là hai loại cà phê nguyên chất và phổ biến hiện nay. Bởi vì chúng có vị ngon và thơm đặc trưng phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nếu đặt hai loại cà phê này bàn cân sẽ có sự khác biệt về giá cà phê trên thị trường.

1. Giá cà phê Arabica và Robusta

1.1. Giá cà phê Arabica

Ở Việt Nam việc trồng thành công cà phê Arabica chưa thực sự nổi bật. Vì có sản lượng cà phê không nhiều. Chỉ trồng được ở một số vùng trên cả nước so với cà phê Robusta xuất khẩu hàng đầu. Vì vậy giá cà phê Arabica bao giờ cũng cao hơn những loại cà phê khác.

Thông thường giá cà phê Arabica sẽ dao động từ 250.000 – 300.000 đồng một ký. Tuỳ thuộc vào mùa vụ và sự cung cầu của thị trường mà giá này có thể cao hoặc thấp trong ngưỡng trên.

1.2. Giá cà phê Robusta

Robusta là loại được bán với nhiều mức giá khác nhau. Từ vài chục đến hơn 200.000 đồng một ký.

Với mức giá cà phê chêch lệch phụ thuộc phần lớn vào giống cà phê. Và còn có quy trình sơ chế, kỹ thuật trong phương pháp rang cà phê. Và cuối cùng là người bán sẽ định giá.

2. Phân biệt loại Robusta và Arabica

2.1. Môi trường

Những cây cà phê Robusta sẽ có thân cây lên đến 4,5 đến 6,5m. Do đó, cây cà phê này đòi hỏi điều kiện môi trường lên đến 18 – 36 độ C. Và lượng mưa hằng năm phải từ 2.200 đến 3.000. Điều này cho thấy nhiệt độ và lượng mưa đều cao hơn so với điều kiện của cà phê Arabica. Bên cạnh đó năng suất trồng của cà phê Robusta sẽ tốn hơn Arabica.

Trong khi đó cà phê Arabica được trồng ở độ cao trên 600m so với mặt nước biển. Với điều kiện phát triển vùng khí hậu mát mẻ, nên dễ gây sâu bệnh. Do đó, năng suất trồng của loại cà phê này sẽ không cao.

2.2. Hạt cà phê

Đặc điểm khác biệt tiếp theo giúp người tiêu dùng nhận biết đó là hạt cà phê. Với Arabica sẽ có dạng hạt hình elip với rãnh giữa lượn sóng. Trong khi hạt cà phê Robusta thường nhỏ và tròn hơn, rãnh giữa là một đường thẳng.

giá cà phê
Hình dạng hạt cà phê

2.3. Mức giá cà phê Robusta và Arabica

Chính vì điều kiện trồng trọt có phần khó khăn nhưng lại cho năng suất không hề cao. Nên giá cà phê Arabica thường cao hơn nhiều so với Robusta.

2.4. Mùi vị ảnh hưởng đến giá cà phê

Bên cạnh yếu tố phát triển và chăm sóc thì mùi vị cũng là thứ ảnh hưởng đến giá cà phê này. Cà phê Arabica sẽ có mùi vị thơm quyến rũ. Vị hơi chua, hậu vị rất đặc biệt, chuyển từ vị chua sang vị đắng đắng.

Trong khi cà phê Robusta lại có mùi không quá thơm, vị đậm chát từ trung bình đến gắt. Có thể nhận định rằng mùi vị này khá giống với mùi vị của bột yến mạch.

2.5. Hàm lượng chất

Đầu tiên, sự khác nhau về hàm lượng caffein trong hạt cà phê. Có thể nói, Robusta có hàm lượng rất cao, trung bình từ 3% đến 4%. Trong đó đối với cà phê Arabica con số này chỉ vào khoảng 1% đến 2%.

Việc này cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể về hàm lượng caffein đã ảnh hưởng đến giá. Và yếu tố này cũng ảnh hưởng đến hương vị của hai loại cà phê này.

3. Tỷ lệ trộn Robusta và Arabica

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng, mà hai loại cà phê này có thể kết hợp khác nhau. Từ đó, sự phối trộn của hai dòng cà phê này sẽ tạo nên những sản phẩm cà phê hấp dẫn.

Nếu như Arabica được đánh giá là loại cà phê có mùi thơm đặc biệt, quyến rũ. Với mức giá không hề thấp, nhưng lại có phần kém đậm đà. Thì Robusta, được đánh giá là loại cà phê không quá thơm, nhưng lại có vị đậm đà, rõ vị đắng chát.

giá cà phê
Mùi vị của cà phê

Thông thường các nhà kinh doanh sẽ pha tỷ lệ 30% Arabica và 70% Robusta. Hoặc cũng có thể là 50% Arabica và 50% Robusta hoặc 70% Arabica và 30% Robusta. Và 85% Arabica và 15% Robusta.

Việc phối trộn hai loại cà phê này sẽ giải quyết các vấn đề cho người uống. Chẳng hạn như vừa thích vị đậm đà và vị đắng, nhưng lại muốn hương thơm quyến rũ. Nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên việc phối trộn này lại là cả một nghệ thuật sáng tạo. Để có thể cho ra những sản phẩm cà phê đặc biệt.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến giá cà phê gửi đến bạn đọc. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể chọn loại có mức giá phù hợp.