Gelatin ăn chay được không?

0
72

Gelatin ăn chay được không? Gelatin truyền thống được sản xuất từ các nguồn động vật như da, xương và gân. Vì vậy, gelatin không phù hợp cho người ăn chay hoặc người tuân thủ chế độ ăn không sử dụng các sản phẩm động vật. Đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về gelatin nhé.

Có thể sử dụng bột gelatin ăn chay được không?

Như đã đề cập trước đó, bột gelatin không phù hợp cho người ăn chay. Theo Tổ chức Nhân đạo Đối xử với Động vật (PETA), bột gelatin không được coi là một nguồn thực phẩm cho người ăn chay.

gelatin ăn chay được không
Gelatin ăn chay được không

Bột gelatin được sản xuất bằng cách nấu sôi da, gân, dây chằng hoặc xương của động vật. Do vậy, đối với người ăn chay, việc sử dụng bột gelatin là không thể. Người ăn chay cũng nên tránh sử dụng gelatin nếu họ không ăn thịt động vật, trứng, sữa và các sản phẩm từ động vật. Thay vì sử dụng gelatin, có thể sử dụng các chất thay thế khác như gelatin kosher, agar-agar và carrageenan, là các chất tạo gel được làm từ các loại rong biển hoặc thực vật khác.

Một trong số các loại bột thay thế gelatin hiệu quả là agar. Agar-agar có thể sử dụng để tạo gel trong vòng một giờ. Ngoài ra, carrageenan cũng là một lựa chọn tốt – chất này có thể đun sôi trong 10 phút và thường được sử dụng để tạo gel và bánh pudding mềm hơn.

Gelatin là gì?

Bột gelatin là một loại chất gây đặc được sản xuất từ các phần của động vật như da, gân, dây chằng và xương. Quá trình sản xuất bột gelatin bao gồm việc đun sôi các phần này trong nước để tách ra các chất gelatin. Sau đó, hỗn hợp được làm khô và xay nhỏ thành dạng bột hoặc ép thành dạng lá.

Gelatin là một chất gây đặc phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Nó có khả năng tạo thành gel khi được hòa tan trong nước và làm nguội. Do tính chất này, gelatin thường được sử dụng trong các món tráng miệng, kem, pudding, bánh, nước ép trái cây đông lạnh và nhiều sản phẩm thực phẩm khác.

Vì vậy, khi được hỏi “gelatin ăn chay được không” thì bạn đã biết là không rồi nhé.

Bột Gelatin dùng để làm gì?

Bột gelatin không ăn chay được, vậy nó được sử dụng để làm gì? Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của bột gelatin:

 1. Tạo gel và đông lạnh: Gelatin thường được sử dụng để tạo thành các gel và đông lạnh trong món tráng miệng như pudding, kem, mousse, bánh gelatin, nước ép trái cây đông lạnh và kem đá.
 2. Làm sữa chua: Gelatin có thể được sử dụng để làm sữa chua đặc hơn và giữ cho sữa chua không bị phân tách nước.
 3. Kết dính và tạo cấu trúc: Bột gelatin thường được sử dụng để kết dính các thành phần trong các món tráng miệng như bánh cheesecake, bánh mousse và bánh ngọt. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp cấu trúc cho kem và bánh.
 4. Gelatin có khả năng tạo thành gel khi được làm nguội, giúp làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm như thịt đông lạnh, pate, xúc xích và thịt băm.
 5. Gelatin cũng có thể được sử dụng trong các công thức chế biến thực phẩm khác, như định hình hỗn hợp thịt, làm nhão cho nước súp hoặc nước lèo, và làm sáp mặt trên nước mứt hoặc mứt.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng bột gelatin không phù hợp cho người ăn chay hoặc người tuân thủ chế độ ăn không sử dụng các sản phẩm động vật, vì nó được sản xuất từ các phần của động vật.

Gelatin được dùng để chế biến món ăn gì?

Gelatin được sử dụng trong nhiều món ăn để tạo cấu trúc, độ đặc và độ đàn hồi. Dưới đây là một số món ăn phổ biến mà gelatin thường được sử dụng để chế biến:

 • Pudding: Gelatin được sử dụng để làm cho pudding có độ đặc và đàn hồi. Pudding truyền thống như pudding vani, chocolate pudding và pudding trái cây thường chứa gelatin.
gelatin ăn chay được không
Gelatin làm bánh Pudding
 • Mousse: Gelatin thường được sử dụng trong mousse để tạo cấu trúc và độ đặc. Mousse sô cô la, mousse trái cây và mousse kem là một số món mousse phổ biến sử dụng gelatin.
gelatin ăn chay được không
Gelatin làm Mousse
 • Bánh cheesecake: Gelatin thường được sử dụng để kết dính và tạo cấu trúc cho bánh cheesecake. Nó giúp bánh có độ đặc và không bị sụt hay phân tách.
gelatin ăn chay được không
Cheesecak
 • Kem đá: Gelatin thường được sử dụng trong kem đá để giữ cho kem có độ đặc và đàn hồi. Nó giúp kem không bị phân tách nước và giữ được hình dạng khi đông lạnh.
 • Nước ép trái cây đông lạnh: Gelatin có thể được sử dụng để làm đông lạnh nước ép trái cây, tạo thành một món tráng miệng mát lạnh và có độ đặc.
 • Bánh ngọt: Gelatin thường được sử dụng trong bánh ngọt để tạo cấu trúc và độ đàn hồi. Nó giúp bánh có độ đặc và độ mềm mịn.

Bột gelatin chế biến được nhiều món ăn ngon,  vì thế cũng kéo theo nhiều người ăn chay thắc mắc “gelatin ăn chay được không?” Bởi những món ăn trên phổ biến và có độ ngon cao.

Trên thị trường có loại Gelatin chay nào không?

Bạn không còn phải băn khoăn “gelatin ăn chay được không?”. Bởi vì bạn không cần dùng nó. Thay vào đó sẽ dùng một số loại gelatin chay hoặc gelatin thay thế được sản xuất từ nguồn thực vật: 

 1. Gelatin Kosher: Gelatin Kosher là một loại gelatin được sản xuất từ các nguồn thực vật và tuân thủ các quy tắc của luật pháp Kosher. Gelatin Kosher thường được làm từ rong biển. Nó có tính chất gây đặc tương tự như gelatin động vật và có thể được sử dụng cho người ăn chay
 2. Agar-agar: Agar-agar là một chất gây đặc được chiết xuất từ rong biển. Nó là một lựa chọn phổ biến và phù hợp cho người ăn chay hoặc người muốn tránh sử dụng gelatin động vật. Agar-agar có khả năng tạo thành gel và thường được sử dụng trong các món tráng miệng và đông lạnh.
 3. Carrageenan: Carrageenan là một chất gây đặc khác được chiết xuất từ rong biển. Nó có khả năng tạo thành gel và thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm như kem, pudding và nước ép trái cây đông lạnh.
gelatin ăn chay được không
Carrageenan được chiết xuất từ rong biển có thể thay thế cho gelatin

Những lựa chọn trên là các thay thế gelatin chay phổ biến và có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm, nên kiểm tra nhãn hàng hoặc thông tin thành phần để đảm bảo rằng sản phẩm không chứa gelatin động vật và phù hợp với yêu cầu chế độ ăn của bạn.

Gelatin ăn chay được không? Bột gelatin không phù hợp cho người ăn chay. Lí do là gì đã được giải thích bên trên. Nếu bạn là người ăn chay, bạn nên cân nhắc, lựa chọn thực phẩm tránh chọn những món ăn có chứa gelatin mà mình không hề biết.