Doanh Nghiệp Là Gì? Các Thông Tin Cơ Bản Cần Nắm Về Nó

0
892

Doanh nghiệp thường tổ chức về kinh tế bắt buộc phải có tên riêng. Tài sản thật sự ổn định, trụ sở làm việc có địa chỉ rõ ràng, đăng ký kinh doanh đúng theo các yêu cầu pháp luật nhà nước ban hành. Bài viết này sẽ cho các bạn biết một chút thông tin cơ bản về nó.

1. Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp được định nghĩa là một tổ chức hoặc thực thể dám nghĩ dám làm tham gia vào các hoạt động thương mại, công nghiệp hoặc nghề nghiệp.

Doanh nghiệp thường có 3 loại: lợi nhuận, phi lợi nhuận và kết hợp lợi nhuận và phi lợi nhuận. Cũng có thể là các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để thực hiện sứ mệnh cao cả và thiêng liêng như từ thiện hoặc xa hơn là các mục đích xã hội. 

Thuật ngữ “kinh doanh” có thể sử dụng trong trường hợp các cá nhân nổ lực hoạt động để sản xuất và bán hàng hoá và dịch vụ vì lợi nhuận.

Các doanh nghiệp có quy mô từ một công ty độc quyền đến một tập đoàn quốc tế. Một số dòng lý thuyết gắn liền với sự hiểu biết về quản trị kinh doanh bao gồm hành vi, lý thuyết tổ chức và hoạch định chiến lược.

doanh nghiệp
Doanh nghiệp

2. Hiểu về doanh nghiệp

Nói chung, một doanh nghiệp bắt đầu với một khái niệm kinh doanh (ý tưởng) và một cái tên. Tùy thuộc vào bản chất của nó, việc nghiên cứu thị trường sâu và rộng có thể cần thiết để xác định xem việc chuyển ý tưởng thành một doanh nghiệp có khả thi hay không và liệu nó có thể mang lại giá trị cho người tiêu dùng hay không. 

Tên doanh nghiệp có thể là một trong những tài sản quý giá nhất của một công ty. Do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nó. Trước khi muốn sở hữu được tên thì cần phải đăng ký với nhà nước hoặc chính phủ.

Các doanh nghiệp thường hình thành sau khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, là một tài liệu chính thức trình bày chi tiết các mục tiêu và mục tiêu của họ, và các chiến lược họ về cách thức đạt được mục tiêu và mục tiêu. Kế hoạch kinh doanh gần như là điều cần thiết khi vay vốn để bắt đầu hoạt động.

Việc xác định cấu trúc pháp lý  cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, nó có thể cần phải đảm bảo giấy phép, tuân thủ các yêu cầu đăng ký và xin giấy phép để hoạt động hợp pháp. Ở nhiều nước, các tập đoàn được coi là pháp nhân, nghĩa là doanh nghiệp có thể sở hữu tài sản, gánh nợ và bị kiện ra tòa.

3. Cơ cấu kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp tự tổ chức xung quanh một số hệ thống cấp bậc hoặc bộ máy quan liêu, nơi các vị trí trong công ty đã xác lập vai trò và trách nhiệm. Các cấu trúc phổ biến nhất bao gồm công ty độc quyền , công ty hợp danh, tổng công ty và công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC), với tư cách sở hữu độc quyền là phổ biến nhất.

Quyền sở hữu độc quyền, như tên gọi của nó, là một doanh nghiệp do một cá nhân duy nhất sở hữu và điều hành. Không có sự tách biệt hợp pháp giữa nó và chủ sở hữu. Do đó, thuế và các nghĩa vụ pháp lý của được chủ sở hữu chịu toàn bộ trách nhiệm.

Công ty hợp danh là quan hệ kinh doanh giữa hai hay nhiều người cùng tham gia để kinh doanh. Mỗi đối tác đóng góp nguồn lực và tiền bạc cho doanh nghiệp và chia sẻ lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp. Các khoản lãi và lỗ được chia được ghi nhận trên tờ khai thuế của từng đối tác. 

Công ty là một doanh nghiệp trong đó một nhóm người hoạt động cùng nhau như một thực thể duy nhất; thông thường nhất, chủ sở hữu của một công ty là những cổ đông trao đổi xem xét cổ phiếu phổ thông của công ty. 

Việc hợp nhất một tổ chức giải phóng chủ sở hữu trách nhiệm tài chính của các nghĩa vụ kinh doanh. Tuy nhiên, một công ty có các quy định về thuế bất lợi cho chủ sở hữu nên họ cần phải lưu ý điều này.

doanh nghiệp
Cơ cấu kinh doanh

Phần kết

Trước khi thành lập một doanh nghiệp nào đó bạn nên tìm hiểu thông tin một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. Để tránh những rắc rối và sự cố không đáng có trong quá trình hoạt động. Chúc các bạn thành công trên con đường đã lựa chọn.