Định luật Murphy là gì? Hoàn cảnh ra đời của định luật Murphy

0
1051

Định luật Murphy đã được ghi danh vào rất nhiều tài liệu khoa học và được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Đây là một trong những chủ đề thú vị mà nhiều bạn trẻ không thể bỏ qua. Định luật này sẽ có thể lý giải những câu hỏi “khó nhằn” như: “Vì sao vận đen không chịu buông bỏ bạn?”

Cùng đọc hết bài viết sau để tìm hiểu về định luật cực thú vị này nhé!

1. Định luật Murphy là gì?

Dựa trên “nền tảng của sự may rủi”, định luật Murphy này có thể được tóm gọn chỉ trong một câu: “Nếu có hai hay nhiều cách để làm một việc gì thì một trong các tình huống có thể đi đến thảm họa thì sự việc thường xảy ra theo chiều-hướng đó”. Câu tiếng Anh nguyên gốc của định luật này là: “If there are two or more ways to do something, and one of those ways can result in a catastrophe, then someone will do it”.

Edward A. Murphy là người sáng tạo ra định luật này. Ông từng là một kỹ sư cơ khí phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Ông đồng thời cũng là một triết gia. Trong thời gian rảnh rỗi của mình, ông thường nghiên cứu triết học, thần học, môn toán học và vật lý cao cấp.

Định luật Murphy
Ví dụ về định luật Murphy

Sau khi Murphy đúc kết từ những người quen, bạn bè lâu năm từ kinh nghiệm bản thân, ông đã đưa ra định luật này.

2. Định luật Murphy ra đời như thế nào?

Hoàn cảnh phát hiện định luật

Một trong những vấn đề lớn của dự án mà ông đảm nhiệm đó là chương trình nghiên cứu hậu quả của việc “phanh gấp” động cơ phản lực. Để làm được điều này, Murphy đã phải làm việc với 16 phi công và gắn tới 15 máy dò trên lưng mỗi phi công.

Thông thường các bài kiểm tra kỹ thuật hoạt động trơn tru. Thế nhưng vào những ngày có đủ đông đảo hội đồng để xem xét, quan sát và nghe kết quả thì 15 chiếc máy này bỗng dưng “khựng” lại, không nhận được tín hiệu. Chúng khác hẳn lúc mà anh thực nghiệm trên hiện trường hàng ngày. Tất nhiên, anh đã bị cấp trên khiển trách. Thậm chí có không ít lần, anh bị cáo buộc là “chơi xỏ” cấp trên và chuẩn bị ra trước tòa án binh. Anh ta yêu cầu cấp trên cho phép anh kiểm tra lại lần nữa. Kết quả là tất cả các máy dò đều hoạt động tốt, các dây cáp đến cơ thể của phi công đều hoạt động tốt. Mãi rồi anh cũng tìm ra lý do khiến những trục trặc bị xảy thay vì lắp 15 chiếc máy theo hướng đã định, các kỹ thuật viên lại lắp chúng theo hướng ngược lại. Ông đã thở phào nhẹ nhõm khi biết nguyên nhân do đâu.

Khẳng định định luật

Anh nhớ ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học. Khi vừa khoác lên mình chiếc áo trắng mới để đi ra đường, anh đã bị một chiếc xe quân sự tạt bùn vào áo. Khi đến hiệu sách, anh ta thấy những cuốn sách anh ta cần xếp chồng lên nhau, nhưng anh ta không có tiền trong túi và nếu anh ta có tiền để mua thì sách cũng không còn nữa. Lần chuyển nhà gần đây nhất, trước đây ba chủ nhân đều sống yên ổn trong ngôi nhà này, khi anh dọn đến, cầu thang bị sập, dĩ nhiên chiếc đèn chùm rơi thẳng vào đầu con trai anh.

Ngoài việc anh ấy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, anh ấy còn được nghe bạn bè và người thân kể về những “khó khăn” mà họ đã gặp phải. Kể từ đó, sau vô số thí nghiệm và thử nghiệm, ông đã công bố định luật mang tên mình.

Một số thí nghiệm khẳng định định luật Murphy

Định luật Murphy
Nhà toán học đạt giải Nobel

Nhà toán học Robert AJ Matthews của Đại học Aston (Anh) đã tiến hành một thí nghiệm để kiểm tra định luật trên. Anh ta cố tình làm rơi chiếc bánh mì kẹp hoặc làm rơi cuốn sách nhiều lần xuống sàn. Kết quả nhận được khi mặt không có bơ hoặc bìa sách bên dưới rất kém. Lúc này, bánh đã được ủ 90% thời gian và mặt úp xuống đáy.

Nghiên cứu này của Matthews đã chỉ ra rằng định luật Murphy là có cơ sở. Thí nghiệm cho thấy: “Có một mối liên hệ sâu sắc giữa các hằng số cơ bản của vũ trụ và ‘hành động’ của lát bánh mì. Nếu mặt bàn đủ cao để đĩa quay hoàn toàn, mặt đã được phết bơ sẽ không bị úp xuống. Tuy nhiên, chiều cao của bàn phải tương ứng với chiều cao của người đó “.

Đồng thời, ông nhận xét:” Một người có chiều cao tối đa dưới 3 m. Thấp hơn mức cần thiết để mặt bơ của bánh mì không úp mặt xuống sàn Mặt bên của bánh mì có bơ ở phía dưới vì vũ trụ “muốn” nó phải như thế.

3. Phương trình định luật Murphy

Định luật Murphy có phương trình:

Định luật Murphy

Trong đó:

PM: Xác suất biến cố xấu xảy ra.
KM: hằng số Murphy.
Q: tần số.
U: khẩn cấp.
C: mức độ phức tạp của vấn đề.
I: Tầm quan trọng của kết quả. (F, C, U, I trên thang điểm từ 1 – 10)
Công thức này không chỉ mang lại giải thưởng Robert Mathews. Nó cũng đã giành được giải Ig Nobel về Cơ học cho Murphy và hai nhà khoa học khác. Chính những đồng nghiệp đã giúp Murphy chứng minh định luật này là George Nichols và John Paul Stapp.

Trên đây là những gì bạn cần biết về định luật Murphy. Hy vọng những thông tin thú vị này đã giúp bạn biết thêm những kiến thức mới. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.