Digital Marketing Và Kỹ Năng Cần Để Trở Thành Chuyên Nghiệp.

0
4587

Digital marketing là gì không còn là khái niệm xa lạ. Đặc biệt, các bạn làm kinh doanh, marketing,… sẽ phải quen dần trong thời gian tới. Để hiểu rõ về lĩnh vực digital marketing và những kỹ năng khi làm việc trong lĩnh vực này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

Trong bối cảnh thời đại hiện nay, Digital marketing là một trong những loại hình tiếp thị mà mỗi doanh nghiệp , công ty không thể bỏ qua trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Từ việc mua sắm đến sử dụng các loại hình dịch vụ khác đều sử dụng internet chính vì thế việc áp dụng loại hình quảng cáo này là mang lại lợi thế giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với thị trường tiềm năng. Vậy Digital marketing là gì hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu về Digital marketing là gì?

1.1. Định nghĩa Digital marketing là gì?

Digital marketing là các hoạt động quảng bá sản phẩm, thương hiệu nhằm tác động đến tâm lý của khách hàng, kích thích hoạt động mua bán của từng khách hàng. Nói đơn giản hơn, để trả lời câu hỏi Digital marketing là gì? bạn chỉ cần hiểu nó là các hoạt động tiếp thị sử dụng phương tiện kỹ thuật số trên internet.

Đặc điểm của Digital marketing là nhấn mạnh 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận và tương tác với khách hàng trong môi trường kỹ thuật số. 

digital marketing là gì
Digital marketing rất phổ biến trong thời đại công nghệ số

1.2. Ưu điểm của Digital marketing là gì?

Kể từ khi internet phát triển, xu hướng và hoạt động mua hàng của mỗi khách hàng cũng thay đổi theo. Việc mua bán trên mạng thị trường ảo cũng mang lại nhiều lợi ích đáng để quan tâm.

1.2.1. Digital marketing giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất:

Dịch vụ Digital marketing có mức chi phí thấp hơn nhiều so với các phương thức truyền thống khác. Bởi vì các doanh nghiệp sẽ không phải mất chi phí thuê mặt bằng hay quảng cáo, tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm vào những việc đầu tư biển hiệu, quảng cáo qua tivi, báo đài, tờ rơi,…

1.2.2. Digital marketing hướng đến thị trường khách hàng tiềm năng:

Thông qua hoạt động Digital marketing, khách hàng không chỉ có được thông tin về doanh nghiệp mà còn tìm hiểu thêm  được hình ảnh, giá cả, nguyên liệu cũng như dịch vụ. Nó là loại hình tiếp thị có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi,dù khách hàng ở bất kỳ nơi đâu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng có thể tới, xóa bỏ rào cản về khoảng cách mặt địa lý. Giúp doanh nghiệp đánh giá được nhu cầu mua sắm theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, vùng miền,… để từ đó có xu hướng tiếp cận dễ dàng hơn.

1.2.3 Hiệu quả cao:

Digital marketing giúp bạn đánh giá chính xác các thông số về sự quan tâm của khách hàng khi truy cập vào quảng cáo của bạn. Thậm chí các công cụ đo lường còn nắm được hướng đi của người dùng đến website là từ facebook hay tìm kiếm google, nội dung họ tham khảo trên website hay thời gian họ ở lại website,…

1.2.4. Digital marketing làm tăng độ linh hoạt:

Internet phát triển với tốc độ truyền nhanh chóng, chính vì thế bạn có thể dễ dàng theo dõi độ hiệu quả của chiến dịch Digital marketing thông qua các số liệu thống kê. 

2. Các bước thực hiện Digital marketing

Ngoài hiểu rõ khái niệm Digital marketing là gì thì các bước thực hiện kế hoạch Digital marketing cũng vô cùng quan trọng, nắm bắt được các yếu tố đó sẽ giúp cho chiến dịch Digital marketing đạt hiệu quả cao hơn. 

2.1. Xây dựng khách hàng trong Digital marketing là gì?

Với mỗi kế hoạch Digital marketing để có kết quả tốt nhất cần dựa trên những đặc tính, nhu cầu và thị hiếu của mỗi người tiêu dùng. Chính vì thế, xây dựng khách hàng vừa là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng trong nhất trong tất cả các bước của chiến dịch Digital marketing.

Để xác định đúng nhóm khách hàng cho từng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, bạn cần phải thực hiện khảo sát, nghiên cứu, phỏng vấn từng đối tượng mục tiêu của mình nhằm phân nhóm khách hàng tiềm năng chính xác nhất với nhu cầu của họ. 

2.2. Xác định mục tiêu

Mục tiêu chính là kết quả cuối cùng mà một người thực hiện Digital marketing mong muốn công ty, doanh nghiệp của mình đạt được. Xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn hơn trong quá trình phát triển.

2.3. Định giá các kênh Digital marketing

Ở bước này bạn nên xem xét các kênh có hiệu quả, tập trung vào những kênh đó gồm: Owned Media, Earned Media và phương tiện thanh toán. 

2.4. Kiểm tra và lên kế hoạch cho các phương tiện truyền thông.

Phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một quá trình Digital marketing. Những thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được phân loại dưới dạng nội dung thông qua các trang giới thiệu, mô tả sản phẩm hay các bài đăng trên mạng xã hội. Để xác định được sự quan tâm của khách hàng là nhiều hay ít, có hiệu quả hay không dựa trên lượng truy cập của người dùng. Vậy nên lên kế hoạch thật chi tiết về nội dung chắc chắn sẽ góp phần to lớn cho sự thành công của quá trình Digital marketing.

digital marketing là gì
Phương tiện truyền thông quyết định đến Digital marketing

2.5. Kiểm tra và lên kế hoạch Earned Media trong Digital marketing

Đánh giá và xem xét phương tiện truyền thông được khách hàng đánh giá cao. Thông qua kết quả số liệu của khách truy cập trên trang để từ đó xếp hạng từng nguồn phương tiện và lên kế hoạch một cách hợp lý.

3. Top những kỹ năng cần có khi làm Digital marketing là gì?

Sau khi đã hiểu rõ Digital marketing là gì bạn cần nắm vững các kỹ năng trong Digital marketing, bởi trong lĩnh vững này nó đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu và khả năng sáng tạo cao. Nếu bạn đang có nhu cầu thử sức với mảng Digital marketing hãy cùng tìm hiểu qua những kỹ năng cần thiết này nhé.

3.1. Video

Theo một thống kê: Trong thời đại hiện nay, người dùng bị bủa vây bởi quá nhiều thông tin, khiến mức độ tập trung của chúng ta giảm xuống khoảng 8.25 giây. Chính vì thế, để thu hút được sự chú ý của khách hàng online chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Các nghiên cứu đã cho thấy “ Video giúp tăng lượng tương tác và tạo xếp hạng cao hơn trên google ”, vì thế bạn nên học cách tạo ra những video cơ bản. Hiểu cách xây dựng kịch bản, sử dụng các nền tảng và các apps để tạo ra được một video cũng như hiểu được các yếu tố ảnh hưởng của video sẽ là điểm lợi thế cho bạn khi ứng tuyển vào công việc Digital marketing.

3.2. SEO và SEM trong Digital marketing là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và SEM viết tắt của từ Search Engine Marketing là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Nếu muốn làm việc với Digital marketing bạn phải hiểu rõ 2 yếu tố này nhằm tìm kiếm online định hướng quảng cáo digital. Đây là bước đầu tiên của mọi chiến dịch Digital marketing cũng như quản trị nội dung, hiểu rõ SEO và SEM hoạt động và ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu chung sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn với các mảng còn lại, mang lại hiệu quả cao hơn.

3.3. Content Marketing

Nội dung là yếu tố thu hút và tương tác với khách hàng dù cho nó là website, video hay blog, nó có thể là bất cứ điều gì mà con người có thể tìm kiếm online. Nắm bắt được các khía cạnh của content, cách tạo ra và hiệu quả của nó sẽ là ưu điểm vượt trội của bạn khi tham gia bất kỳ vai trò nào trong Digital marketing. 

digital marketing là gì
Content Marketing đóng vai trò thu hút sự tương tác

3.4. Data và phân tích dữ liệu.

Google Analytics công cụ quan trọng và phổ biến của Digital marketing. Thu thập và sử dụng data cũng là một kỹ năng có sức quyết định, bởi vì những dữ liệu thu thập được bởi doanh nghiệp giống như một mỏ vàng. Nó được phân tích rất kỹ lưỡng và chuyên sâu để thu hút và giữ chân khách hàng. 

3.5. Tư duy thiết kế 

Trải nghiệm của khách hàng là chìa khóa thành công trên mọi nền tảng digital. Tư duy thiết kế giúp doanh nghiệp hiểu cách tương tác với khách hàng tốt nhất nhưng đầu tiên bạn phải đảm bảo trải nghiệm online của khách hàng đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Đó có thể là các trang shopping online, tiếp cận thông tin,… Bạn phải có cái nhìn tổng quát về kết quả những việc bạn đang thực hiện và dự đoán được những khả năng có  thể xảy ra để đưa ra những đề xuất cải thiện dựa trên những gì mình đã dự đoán, đảm bảo tính khả khi cho ý tưởng mình đưa ra.

3.6. Kiến thức về công nghệ Digital marketing

Trong thời đại công nghiệp số hiện nay, công nghệ có ảnh hưởng vô cùng lớn. Để không bị bỏ lại ở phía sau, bạn cần nắm bắt được những công nghệ mới nhất, cập nhập và sử dụng chúng một cách thành thạo. Với đặc tính luôn có sự đổi mới của ngành Digital marketing, bạn cần thích nghi nhanh chóng với những thay đổi đó và hoàn thiện bản thân phù hợp với thời đại. Bất kể bạn muốn bắt đầu hay kết thúc ở bước nào trong sự nghiệp Digital marketing của mình, bạn cũng cần phải biết về hệ thống mã hóa web và quản lý nội dung ( CMS ).

digital marketing là gì
Các kỹ năng cần thiết khi làm Digital marketing

3.7. Hiểu về cách tương tác của Digital marketing

Quan trọng hơn tất cả, bạn vẫn phải hiểu được cách tốt nhất để thu hút khách hàng là gì? Để có thể sở hữu một chiến dịch phát triển doanh nghiệp bạn cần có sức thuyết phục lớn và để làm được điều đó, bạn cần tìm ra được sức hút khiến doanh nghiệp có được lượng khách hàng như hiện tại. 

Số lượng khách hàng theo dõi trang mạng xã hội của bạn chưa bao giờ là đủ để thể hiện kết cả công việc của bạn. Bạn cần phải thuyết phục mọi người từ phía bên trong như nhóm của bạn, các bộ phận liên quan và ngay cả sếp của bạn. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang nắm rõ mọi công việc từ SEO đến content và công nghệ cùng phải hồi của tất cả mọi người. Đó là cách tốt nhất để kế hoạch của bạn được tiến hành suôn sẻ.

Hi vọng thông qua những kiến thức được cung cấp ở trên bạn đã hiểu rõ Digital marketing là gì và dựa vào những kỹ năng đó bạn có thể thành công trong sự nghiệp Digital marketing mà mình đã chọn lựa.